Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ thường được ca ngợi là một thay thế lành mạnh hơn thịt lợn xông khói truyền thống.

Nó được tạo ra bằng cách định hình một hỗn hợp dày dạn của gà tây thái nhỏ thành các dải giống như thịt xông khói truyền thống.

Mặc dù chứa ít chất béo và ít calo hơn, thịt xông khói thịt gà tây vẫn được chế biến cao và có thể chứa các thành phần có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Bài viết này xem xét hồ sơ dinh dưỡng của thịt xông khói gà tây, xác định xem nó thực sự là một lựa chọn lành mạnh hơn.

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa như là một thay thế cho thịt xông khói cổ điển.

Nó được tạo ra bằng cách cắt hoặc nghiền hỗn hợp thịt và da gà tây sáng và tối, thêm gia vị và chất bảo quản và sau đó nhấn hỗn hợp vào các dải giống như thịt xông khói.

Một số nhà sản xuất thậm chí sử dụng các dải thịt sáng và tối để mô phỏng dáng vẻ của các miếng thịt xông khói truyền thống.

Bạn có thể nấu nó theo cách tương tự như thịt xông khói truyền thống. Nó thường được chiên bằng chảo, lò vi sóng hoặc nướng trong lò cho đến khi vàng và giòn.

Tóm tắt

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ được làm bằng cách ép hỗn hợp gà tây dày dạn thành dải để trông giống như thịt xông khói thịt lợn truyền thống. Bạn có thể chuẩn bị nó theo cách tương tự như thịt xông khói thông thường.

Thành phần dinh dưỡng và calo

Dưới đây là so sánh về thành phần dinh dưỡng của hai lát (16 gram) thịt gà tây và thịt lợn xông khói:

Thịt xông khói Thổ Nhĩ KỳThịt lợn xông khói
Calo6082
Carbs0,5 gram0,2 gram
Chất đạm4,7 gram6 gram
Tổng số chất béo4,5 gram6,2 gam
Chất béo bão hòa1,3 gram2 gram
Natri365 mg376 mg
Selen6% số DV14% số DV
Photpho7% số DV8% số DV
Kẽm3% số DV4% số DV
Niacin3% số DV8% số DV
Thiamine1% số DV4% số DV
Vitamin B63% số DV4% số DV
Vitamin B121% số DV4% số DV

Vì gà tây nạc hơn bụng lợn, thịt xông khói thịt gà tây chứa ít calo và ít chất béo hơn thịt lợn xông khói.

Cả hai sản phẩm đều đến từ protein động vật, vì vậy chúng là nguồn vitamin B và khoáng chất tương đối tốt như kẽm, selen và phốt pho.

Tuy nhiên, vì thịt xông khói thường được ăn với kích cỡ nhỏ, không có vitamin và khoáng chất nào có trong hai lát thịt xông khói thịt gà tây vượt quá 10% giá trị hàng ngày (DV).

Ngoài ra, hầu hết thịt xông khói – dù được làm từ gà tây hoặc thịt lợn – đều có thêm đường trừ khi được dán nhãn là không có đường.

Nhiều, nhưng không phải tất cả, các sản phẩm thịt xông khói thịt gà tây và thịt lợn cũng chứa chất bảo quản tổng hợp – đặc biệt là nitrat hoặc nitrit – làm chậm hư hỏng, tăng cường màu hồng của thịt và góp phần tạo hương vị.

Các sản phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ không thể sử dụng chất bảo quản hóa học, vì vậy chúng thường chứa bột cần tây – một nguồn nitrat tự nhiên – làm chất bảo quản thay thế.

Tóm tắt

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ là một thay thế gọn gàng hơn thịt xông khói truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết các giống có chứa chất bảo quản đường và hóa chất bổ sung – trừ khi có chỉ định khác.

Lợi ích của thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có thể phù hợp với một số người, đặc biệt là những người có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt.

Món thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon

Món thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon

Ít calo hơn và béo hơn thịt lợn

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có lượng calo ít hơn khoảng 25% và chất béo bão hòa ít hơn 35% so với thịt xông khói thịt lợn.

Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người theo dõi lượng calo hoặc chất béo của họ.

Tuy nhiên, nó vẫn là một loại thực phẩm có lượng calo tương đối cao, với 30 calo mỗi lát – hơn một nửa trong số đó đến từ chất béo.

Trong khi thịt xông khói thịt gà tây có thể có lượng calo thấp hơn thịt lợn xông khói, bạn vẫn nên ăn với lượng vừa phải.

Một lựa chọn tốt cho những người không ăn thịt lợn

Một số người không ăn thịt lợn, bao gồm cả những người bị dị ứng hoặc không dung nạp thịt lợn và những người tránh nó vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe.

Nếu bạn tránh thịt lợn, thịt xông khói thịt gà tây có thể là một thay thế tốt.

Mặc dù nó không có hương vị và kết cấu chính xác như thịt lợn xông khói, thịt xông khói thịt gà tây vẫn có hương vị khói, mặn, thịt mà nhiều người thích.

Tóm tắt

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có lượng calo và chất béo thấp hơn thịt xông khói thông thường và là một thay thế tốt cho những người không ăn thịt lợn.

Nhược điểm khí ăn thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khi thịt xông khói thịt gà tây có thể là một lựa chọn tốt cho một số người, hãy lưu ý những nhược điểm tiềm ẩn sau đây.

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có hàm lượng protein thấp

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có hàm lượng protein thấp

Chứa ít protein và nhiều carbs hơn thịt lợn

Mặc dù thịt xông khói thịt gà tây vẫn là một nguồn protein tốt, nhưng nó chứa lượng protein ít hơn khoảng 20% mỗi khẩu phần so với thịt xông khói truyền thống.

Ngoài ra, vì nó chứa ít chất béo hơn thịt lợn xông khói, các nhà sản xuất thường thêm nhiều đường để cải thiện hương vị và kết cấu.

Nhìn chung, lượng đường trong cả thịt xông khói thường và thịt gà tây rất thấp – dưới 1 gram mỗi khẩu phần – nhưng nó có thể tăng thêm, đặc biệt đối với những người có chế độ ăn rất ít carb.

Nếu đường là một mối quan tâm, có những thương hiệu thịt xông khói gà tây không chứa đường.

Natri cao

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ gói rất nhiều natri, được thêm vào như một chất bảo quản tự nhiên và tăng cường hương vị.

Chỉ cần hai dải thịt xông khói thịt gà tây cung cấp 366 mg natri – khoảng 15% DV. Trong các kích cỡ phục vụ lớn hơn, hàm lượng natri có thể nhanh chóng tăng lên.

Đối với những người theo dõi lượng natri của họ, thịt xông khói giảm natri là một lựa chọn.

Có thể chứa chất bảo quản hóa học có hại

Nhiều sản phẩm thịt xông khói gà tây có chứa chất bảo quản hóa học, bao gồm nitrat và nitrit.

Trong khi nitrat tự nhiên – chẳng hạn như những chất có trong trái cây và rau quả – tốt cho sức khỏe của bạn, thì nitrat tổng hợp và nitrit không phải là.

Khi ăn, những nitrat này có thể được chuyển đổi thành nitrit trong đường tiêu hóa của bạn.

Nitrit sau đó có thể tạo thành các hợp chất có hại gọi là nitrosamine, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày và cổ họng.

Một số thương hiệu tự nhiên của thịt xông khói thịt gà tây quảng cáo rằng chúng không chứa nitrat hoặc nitrite, nhưng họ vẫn thường sử dụng bột cần tây, một nguồn nitrat tự nhiên phong phú.

Hiện vẫn chưa rõ liệu nitrat từ bột cần tây có liên quan đến các rủi ro sức khỏe tương tự như nitrit tổng hợp hay không, vì vậy, thật khôn ngoan khi theo dõi lượng ăn của bạn.

Sản phẩm thịt chế biến

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ là một sản phẩm thịt chế biến cao và nên được ăn ở mức độ vừa phải.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên ăn thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường lần lượt là 42% và 19%.

Những người ăn 50 gram trở lên các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày – tương đương với khoảng sáu lát thịt xông khói – cũng có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt chế biến ở mức dưới 20 gram mỗi ngày – khoảng hai lát rưỡi thịt xông khói.

Tóm tắt

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có hàm lượng protein thấp hơn và thường có lượng đường cao hơn thịt lợn xông khói. Vì nó là thịt chế biến giàu natri và chất bảo quản, bạn nên ăn với lượng vừa phải.

Kết luận

Thịt xông khói Thổ Nhĩ Kỳ có ít calo và chất béo hơn thịt lợn xông khói và có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn cho những người có chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc những người không thể ăn thịt lợn.

Tuy nhiên, đó là một loại thịt chế biến có ít protein và nhiều đường hơn thịt xông khói thông thường và có thể chứa chất bảo quản có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn tự nhiên hơn, nhưng vẫn tốt nhất để thưởng thức thịt xông khói thịt gà tây trong chừng mực.