, còn được gọi là shoyu, là một loại nước sốt phổ biến được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản.

Nó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì hương vị phong phú của nó – và bởi vì nó thuần chay và thường không có .

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi tamari được làm từ gì và làm thế nào để sử dụng nó tốt nhất.

Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về tamari, bao gồm nó khác với và cách bạn có thể thêm nó vào món ăn của mình.

Tamari là một loại nước tương thường không chứa gluten.

Tamari là một loại nước tương thường không chứa gluten.

Tamari là gì?

Tamari là một trong năm loại nước sốt đậu nành phổ biến của Nhật Bản được gọi là shoyu. Shoyu được làm bằng cách lên men đậu nành – và đôi khi là lúa mì – sử dụng một loại nấm đặc biệt (koji) và nước muối (moromi).

Các loại shoyu khác là koikuchi, shiro, usukuchi và sai-shikomi. Mỗi loại khác nhau dựa trên quá trình lên men, độ dày, hương vị và hàm lượng lúa mì.

So với hầu hết các loại nước sốt đậu nành, tamari đậm hơn, chứa ít hoặc không có lúa mì và có hương vị umami mạnh hơn.

Umami là một thuật ngữ tiếng Nhật cho hương vị thơm ngon dễ chịu của người Hồi giáo và đề cập đến hương vị độc đáo của ba axit amin được tìm thấy trong protein thực vật và động vật. Các loại thực phẩm umami phổ biến bao gồm kim chi, rong biển, các từ đậu nành, và một số loại thịt và pho mát lâu năm.

Mặc dù một số giống có chứa một lượng nhỏ lúa mì, hầu hết tamari là không có lúa mì, không chứa gluten và thuần chay.

Các loại nước sốt đậu nành khác thường chứa lượng lúa mì cao, khiến chúng không phù hợp với những người tránh gluten. Hơn nữa, chúng thường có màu nhạt hơn và ngọt hơn.

Loại nước tương phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là nước tương Trung Quốc, có vị mặn hơn tamari. Hơn nữa, nó không chứa gluten.

Vì vậy, tamari là lựa chọn tốt nhất của bạn cho nước tương không chứa gluten.

tóm lược

Tamari là một loại nước tương của Nhật Bản được làm bằng cách lên men đậu nành và thường không chứa gluten. So với hầu hết các loại nước sốt đậu nành, nó đậm hơn, ít mặn hơn và có hương vị umami mạnh mẽ.

Tamari là loại nước tương có xuất xứ từ Nhật Bản

Tamari là loại nước tương có xuất xứ từ Nhật Bản

Tamari khác với nước tương như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, tamari là một loại nước tương. Tuy nhiên, nó khác với nước tương truyền thống do cách chế biến của nó.

Nước tương truyền thống được làm bằng bốn thành phần chính – đậu nành, nước, muối và lúa mì. Những thành phần này được lên men trong vài tháng bằng cách sử dụng koji và moromi. Cuối cùng, hỗn hợp được ép để trích xuất chất lỏng của nó.

Để so sánh, tamari thường được sản xuất như một sản phẩm phụ của miso paste, được làm từ đậu nành, muối, nước, koji và moromi. Nó cũng trải qua quá trình lên men, nhưng không giống như nước tương truyền thống, ít hoặc không có lúa mì được thêm vào.

Nước tương truyền thống có tỷ lệ đậu tương so với lúa mì là 1: 1, trong khi tamari có rất ít, nếu có, của loại hạt này. Do đó, tamari có vị umami mạnh hơn do hàm lượng đậu nành cao, trong khi nước tương lại ngọt hơn do lúa mì thêm vào.

tóm lược

Nước tương truyền thống được làm bằng tỷ lệ 1: 1 của đậu nành so với lúa mì. Một cách tương đối, tamari thường là sản phẩm phụ của miso paste, chứa chủ yếu là đậu nành và ít hoặc không có lúa mì.

Nước tương Tamari

Nước tương Tamari

Cách dùng tamari

Tamari thường được thêm vào các món xào, súp, nước sốt hoặc nước xốt.

Nó cũng có thể được sử dụng như một chất tăng hương vị cho đậu phụ, sushi, bánh bao, mì và gạo. Vị nhẹ và ít mặn của nó làm cho nó nhúng tốt.

Nó có thể thay thế bất kỳ loại nước tương nào trong hầu hết các công thức nấu ăn, và hương vị umami của nó cho vay vào các bữa ăn chay và thuần chay bằng cách thêm một miếng mặn thường được kết hợp với các món ăn từ thịt.

Bạn có thể mua tamari trực tuyến và trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa. Hãy chắc chắn tìm nhãn không có gluten nếu bạn tránh gluten – hoặc kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo rằng nó không chứa lúa mì.

tóm lược

Tamari rất linh hoạt và có thể thay thế hầu hết các loại nước sốt đậu nành. Nó thường được sử dụng dưới dạng nhúng hoặc thêm vào các món xào, súp và nước sốt.

Tổng kết

Tamari là một loại nước tương thường không chứa gluten.

Hương vị umami của nó giúp tăng cường nhiều món ăn, chẳng hạn như món xào, đậu phụ, súp, và các bữa ăn dựa trên gạo hoặc mì.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thay thế không chứa gluten cho nước tương hoặc chỉ đơn giản là muốn thay đổi mọi thứ, hãy thử loại nước sốt độc đáo này.

Chỉ cần chắc chắn kiểm tra nhãn để đảm bảo sản phẩm của bạn không có gluten.