Ăn cá hồi sống có an toàn không?

Những tác hại khi ăn cá hồi sống bạn cần biết!

5/5 - (2 bình chọn)

Cá hồi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người ăn hải sản.

Món ăn được làm từ cá sống là truyền thống của nhiều nền văn hóa. Ví dụ phổ biến là sashimi, một món ăn Nhật Bản với cá sống thái lát mỏng và gravlax, món khai vị Bắc Âu của cá hồi sống được chữa khỏi bằng muối, đường và thì là.

Nếu bạn có một vòm miệng phiêu lưu, bạn có thể tự hỏi liệu ăn cá hồi sống có an toàn không.

Bài viết này xem xét các mối quan tâm về sức khỏe của việc ăn cá hồi sống và mô tả cách thưởng thức nó một cách an toàn.

Tìm hiều những tác hại khi bạn ăn cá hồi sống

Tìm hiều những tác hại khi bạn ăn cá hồi sống

Những tác hại khi ăn cá hồi sống

Cá hồi sống có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh khác. Một số trong số này xảy ra tự nhiên trong môi trường của cá, trong khi một số khác có thể là kết quả của việc xử lý không đúng cách.

Nấu cá hồi đến nhiệt độ bên trong 63 ° C sẽ giết chết vi khuẩn và ký sinh trùng, nhưng nếu bạn ăn cá sống, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bị nhiễm ký sinh trùng trong cá hồi sống

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt kê cá hồi là một nguồn ký sinh trùng đã biết, là những sinh vật sống trên hoặc trong các sinh vật khác. Giống như con người.

Giun sán là ký sinh trùng giống giun tương tự sán dây hoặc giun tròn. Chúng phổ biến ở cá vây như cá hồi.

Giun sán hay sán dây rộng Diphyllobothrium nihonkaiense của Nhật Bản có thể sống trong ruột non của bạn, nơi chúng có thể dài tới hơn 12 mét.

Những loại này và các loại sán dây khác đã được tìm thấy trong cá hồi hoang dã từ Alaska và Nhật Bản – và trong vùng tiêu hóa của những người đã ăn cá hồi sống từ những khu vực đó.

Các triệu chứng của nhiễm giun sán bao gồm giảm cân, đau bụng, tiêu chảy và trong một số trường hợp thiếu máu. Điều đó nói rằng, nhiều người trải nghiệm không có triệu chứng.

ăn cá hồi sống có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Ăn cá hồi sống có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm vi khuẩn và virus từ cá hồi sống

Giống như tất cả các loại hải sản, cá hồi có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nghiêm trọng khi bạn ăn cá chưa nấu chín.

Một số loại vi khuẩn hoặc vi rút có thể có trong cá hồi sống bao gồm:

 • Salmonella
 • Shigella
 • Vibrio
 • Clostridium botulinum
 • Staphylococcus aureus
 • Listeria monocytogenes
 • Escherichia coli
 • Viêm gan A
 • Norovirus

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do ăn hải sản là kết quả của việc xử lý hoặc lưu trữ không đúng cách, hoặc thu hoạch hải sản từ nước bị ô nhiễm bởi chất thải của con người.

Cá hồi sống cũng có thể chứa chất gây ô nhiễm môi trường. Cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã có thể chứa một lượng chất ô nhiễm hữu cơ dai dẳng (POP) và kim loại nặng.

POP là các hóa chất độc hại bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất sản xuất công nghiệp và chất chống cháy, tích tụ trong chuỗi thức ăn vì chúng được lưu trữ trong mô mỡ của động vật và cá.

Sự tiếp xúc của con người với POP có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, dị tật bẩm sinh và rối loạn nội tiết, miễn dịch và sinh sản.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu 10 loài cá có nguồn gốc tại một khu chợ ở Tây Ban Nha và phát hiện ra rằng cá hồi chứa hàm lượng cao nhất của một loại chất chống cháy cụ thể. Tuy nhiên, các mức được phát hiện vẫn nằm trong giới hạn an toàn.

Nấu cá hồi làm giảm mức độ của nhiều POP. Một nghiên cứu cho thấy cá hồi nấu chín có hàm lượng POP thấp hơn trung bình 26% so với cá hồi sống

Tóm lược

Cá hồi sống có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc mầm bệnh khác có thể gây nhiễm trùng. Cá hồi cũng là một nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh từ cá hồi sống

Nếu bạn chọn ăn cá hồi sống, hãy đảm bảo rằng nó đã được đông lạnh trước đó đến -35 ° C, giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong cá hồi.

Tuy nhiên, đông lạnh không giết chết tất cả mầm bệnh. Một lưu ý khác là hầu hết các máy làm lạnh tại nhà không bị lạnh.

Khi mua cá hồi sống hoặc đặt món ăn có chứa nó, bạn cũng nên xem xét cẩn thận.

Cá hồi đông lạnh và rã đông đúng cách trông chắc chắn và ẩm ướt mà không có vết thâm, đổi màu hoặc không có mùi.

Nếu bạn đang chuẩn bị cá hồi sống trong nhà bếp của riêng mình, hãy đảm bảo bề mặt, dao và dụng cụ phục vụ của bạn sạch sẽ và giữ cho cá hồi của bạn được làm lạnh cho đến trước khi phục vụ để tránh nhiễm vi khuẩn.

Nếu bạn đang ăn cá hồi sống hoặc bất kỳ loại cá nào khác và miệng hoặc cổ họng của bạn cảm thấy bị chọc ghẹo, nó có thể là do ký sinh trùng sống di chuyển trong miệng của bạn. Nhổ nó ra hoặc ho lên.

Tóm lược

Cá hồi sống nên được đông lạnh để tiêu diệt ký sinh trùng và ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh. Luôn kiểm tra cá hồi sống trước khi ăn để đảm bảo nó trông và có mùi tươi.

Ai không nên ăn cá hồi sống

Những ai không nên ăn cá hồi sống?

Những ai không nên ăn cá hồi sống?

Một số người có nguy cơ cao bị nhiễm trùng thực phẩm nghiêm trọng và không bao giờ nên ăn cá hồi sống hoặc các loại hải sản sống khác. Những người này bao gồm:

 • phụ nữ mang thai
 • bọn trẻ
 • Người cao tuổi
 • Bất cứ ai có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh ung thư, bệnh gan, HIV / AIDS, ghép tạng hoặc tiểu đường

Ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, bệnh từ thực phẩm có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện hoặc thậm chí tử vong.

Tóm lược

Nếu bạn có một bệnh hoặc tình trạng sức khỏe làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn, hãy tránh cá hồi sống, vì nó có nguy cơ bị nhiễm trùng thực phẩm nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Kết luận

Các món ăn có chứa cá hồi sống có thể là một món ngon và một cách tốt để ăn nhiều hải sản.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là cá hồi sống có thể chứa ký sinh trùng, vi khuẩn và các độc tố khác có thể gây hại ngay cả với liều lượng nhỏ.

Chỉ ăn cá hồi sống được lưu trữ và chuẩn bị đúng cách. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương, đừng mạo hiểm ăn cá hồi sống.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response