Saw Palmetto là gì?

Saw Palmetto là gì? Những công dụng, tác dụng phụ, liều dùng

5/5 - (4 bình chọn)

Saw palmetto là một chất bổ sung được làm từ quả của cây Serenoa repens .

Nó thường được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt mở rộng, cải thiện chức năng tiết niệu và tăng cường sự phát triển của tóc. Một số cũng sử dụng bổ sung để tăng ham muốn và khả năng sinh sản và giảm viêm. Cuối cùng, saw palmetto được tuyên bố là có tác dụng chống ung thư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công dụng và lợi ích sức khỏe có mục đích của nó đều được khoa học hỗ trợ.

Bài viết này xem xét nghiên cứu đằng sau cây cọ cảnh (Saw Palmetto), bao gồm lợi ích của Saw Palmetto, tác dụng phụ tiềm ẩn và khuyến nghị về liều lượng.

Saw Palmetto - Cọ lùn

Saw Palmetto – Cọ lùn

Saw Palmetto là gì?

Saw palmetto, hay Serenoa repens , là một cây cọ lùn có nguồn gốc từ các khu vực phía đông nam của Bắc Mỹ và đặc biệt phong phú ở Florida, Georgia, Cuba và Bahamas.

Nó mọc trên đất cát và được đặt tên từ những chiếc răng nhọn như răng cưa trên thân cây gắn lá cây vào thân cây. Cây cọ cưa tạo ra những quả mọng màu đen chứa một hạt lớn.

Trái cây cọ Saw Palmetto được cho là đã được sử dụng bởi người Mỹ bản địa vì các đặc tính dinh dưỡng, lợi tiểu, an thần, kích thích tình dục và giảm ho.

Ngày nay, các loại quả mọng được ăn toàn bộ hoặc sấy khô và được sử dụng để pha trà. Palmetto khô và cưa đất cũng có thể được mua ở dạng viên nang hoặc viên nén. Nó có sẵn rộng rãi, bao gồm cả trực tuyến.

Tuy nhiên, hình thức phổ biến nhất trên thị trường là chiết xuất dầu của các phần béo của quả khô.

Những chất bổ sung này chứa 75 – 90% chất béo tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất. Họ thường cung cấp lượng hợp chất thực vật có lợi cao hơn như vitamin E và các chất chống oxy hóa khác so với trái cây tươi.

Tóm tắt Saw palmetto là một chất bổ sung được làm từ quả của cây cọ cưa. Các chất bổ sung có nhiều dạng khác nhau, với chiết xuất dầu là phổ biến nhất.

Saw Palmetto có lợi cho sức khỏe tuyến tiền liệt và chức năng tiết niệu

Saw palmetto có thể giúp điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH) – một tình trạng y tế đặc trưng bởi sự mở rộng chậm, không ung thư nhưng bất thường của tuyến tiền liệt.

BPH thường gặp ở những người đàn ông lớn tuổi, ảnh hưởng đến 75% nam giới ở độ tuổi 70.

Nếu không được điều trị, tuyến tiền liệt có thể phóng to đến mức can thiệp vào khả năng làm trống bàng quang đúng cách. Nó cũng có thể làm tăng tần suất và cảm giác muốn đi tiểu, thường gây ra đi tiểu nhiều vào ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

BPH là một phần của một nhóm lớn hơn các triệu chứng đường tiết niệu dưới (LUTS), một nhóm các triệu chứng thường liên quan đến bàng quang, niệu đạo và tuyến tiền liệt. Không giống như BPH, LUTS có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ.

Saw palmento có lợi cho tuyến tiền liệt

Saw palmento có lợi cho tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu đã xem xét tác dụng của palmetto đối với LUTS – với kết quả hỗn hợp.

Các nghiên cứu ban đầu báo cáo rằng cây cọ cảnh có thể giúp tăng lưu lượng nước tiểu và giảm đi tiểu vào ban đêm ở nam giới mắc bệnh HA – cả khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với điều trị bằng thuốc truyền thống.

Tuy nhiên, tổng quan mới nhất của Cochrane – tiêu chuẩn cao nhất trong chăm sóc sức khỏe dựa trên bằng chứng – đã kết luận rằng palmetto cung cấp rất ít cải thiện trong LUTS.

Mặt khác, hai đánh giá lưu ý rằng một liều hàng ngày 320 mg Permixon – một chiết xuất cây cọ cụ thể – có hiệu quả hơn một giả dược trong việc cải thiện lưu lượng nước tiểu và giảm đi tiểu vào ban đêm.

Có thể là các hiệu ứng khác nhau dựa trên sức mạnh của công thức riêng lẻ. Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Tóm tắt

Bằng chứng liên quan đến khả năng cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và chức năng tiết niệu của palmetto. Một số nghiên cứu báo cáo rằng nó có thể cải thiện lưu lượng nước tiểu và giảm đi tiểu vào ban đêm, nhưng những người khác không tìm thấy hiệu quả. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Saw Palmetto có tác dụng làm giảm hói đầu nam

Saw palmetto có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc androgenic – một loại rụng tóc còn được gọi là hói đầu kiểu nam và nữ ở nam và nữ, tương ứng.

Nó được cho là hoạt động bằng cách ngăn chặn enzyme chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT), một loại hormone androgen được cho là gây ra dạng rụng tóc này.

Nồng độ hormone androgen cao hơn như DHT được cho là rút ngắn chu kỳ phát triển của tóc và dẫn đến sự phát triển của các sợi tóc ngắn và mỏng hơn.

Một nghiên cứu nhỏ báo cáo rằng một liều palmetto 200 mg mỗi ngày – được thực hiện với một hợp chất thực vật có lợi khác là beta-sitosterol – giảm rụng tóc ở 60% nam giới bị rụng tóc androgenic so với giả dược.

Trong một nghiên cứu kéo dài 2 năm, những người đàn ông bị hói đầu ở nam giới đã được cung cấp 320 mg palmetto cưa mỗi ngày hoặc finasteride, một loại thuốc trị rụng tóc thông thường.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, khoảng một phần ba trong số những người được nhìn thấy palmetto đã báo cáo sự gia tăng sự phát triển của tóc. Điều đó nói rằng, nhìn thấy palmetto chỉ có hiệu quả bằng một nửa so với thuốc thông thường.

Saw Palmetto có tác dụng làm giảm hói đầu nam

Saw Palmetto có tác dụng làm giảm hói đầu nam

Một nghiên cứu nhỏ cũng báo cáo sự gia tăng nhỏ về số lượng tóc ở khoảng một nửa số đàn ông được điều trị bằng kem dưỡng tóc có răng cưa. Tuy nhiên, loại kem dưỡng da này cũng chứa các hoạt chất khác, gây khó khăn trong việc cô lập tác dụng của cây cọ.

Mặc dù đầy hứa hẹn, nghiên cứu về tác dụng của cây cọ trong điều trị rụng tóc còn hạn chế. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Tóm tắt

Saw palmetto có thể giúp chống hói đầu nam và nữ. Tuy nhiên, nó có vẻ ít hiệu quả hơn các loại thuốc trị rụng tóc thông thường và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này.

Những tác dụng khác của Saw Palmetto

Saw palmetto được quảng cáo là cung cấp các lợi ích bổ sung – mặc dù hầu hết không được hỗ trợ bởi khoa học mạnh mẽ.

Ví dụ, nghiên cứu ống nghiệm cho thấy Permixon – một công thức cụ thể của palmetto cưa – có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong các tế bào tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, không rõ liệu các chất bổ sung palmetto khác có cùng tác dụng hay không.

Permixon cũng có thể bảo vệ ham muốn và khả năng sinh sản ở nam giới. Điều trị bằng thuốc thông thường cho BPH và LUTS đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến chức năng tình dục ở nam giới.

Saw Palmetto và các sản phẩm của nó

Saw Palmetto và các sản phẩm của nó được sử dụng khá nhiều

Một đánh giá của 12 nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng – tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu dinh dưỡng – đã so sánh Permixon với liệu pháp thuốc thông thường như một phương pháp điều trị cho BPH và LUTS.

Mặc dù cả hai đều tạo ra tác dụng phụ tiêu cực đối với chức năng tình dục của nam giới, việc bổ sung palmetto đã dẫn đến giảm ham muốn tình dục và bất lực thấp hơn so với điều trị bằng thuốc thông thường.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Permixon có tác dụng tương tự ở những người đàn ông khỏe mạnh hay liệu các công thức cọ khác có mang lại lợi ích bảo vệ tương tự hay không.

Hơn nữa, các nghiên cứu bổ sung liệt kê giảm ham muốn như là một tác dụng phụ tiềm năng của việc sử dụng bổ sung palmetto – vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Cuối cùng, nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng palmetto có thể giúp tiêu diệt và làm chậm sự phát triển của một số tế bào ung thư, bao gồm cả tuyến tiền liệt. Mặc dù đầy hứa hẹn, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Saw palmetto có thể làm giảm viêm và bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Xem thêm 5 Tác dụng của Saw Palmetto tại đây!

Độ an toàn khi sử dụng Saw Palmetto

Mặc dù quả mọng cưa thô và khô đã được ăn trong nhiều thế kỷ, sự an toàn của chúng chưa được nghiên cứu trực tiếp.

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung palmetto nhìn chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi, giảm ham muốn, buồn nôn, nôn và chóng mặt. Tuy nhiên, chúng có xu hướng nhẹ và có thể đảo ngược.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như tổn thương gan, viêm tụy, chảy máu trong não và tử vong đã được báo cáo trong các trường hợp bị cô lập. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ liệu cưa cọ là nguyên nhân.

Hai nghiên cứu trường hợp báo cáo thêm rằng các cô gái trẻ đã trải qua những cơn nóng bừng khi được nhìn thấy bổ sung palmetto để điều trị rụng tóc hoặc rậm lông – một tình trạng gây ra sự phát triển tóc kiểu nam không mong muốn ở phụ nữ.

Hơn nữa, có một số lo ngại rằng cưa cọ có thể liên quan đến dị tật bẩm sinh và có thể ngăn ngừa sự phát triển bình thường của cơ quan sinh dục nam.

Do đó, việc sử dụng được khuyến khích mạnh mẽ ở trẻ em, cũng như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Hơn nữa, một đánh giá về nhãn và tài liệu tiếp thị internet cảnh báo những người bị rối loạn tuyến tiền liệt hoặc ung thư phụ thuộc hormone để tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi sử dụng chất bổ sung này.

Họ cũng cảnh báo rằng cây cọ cảnh có thể tương tác với các loại thuốc khác, mặc dù các đánh giá bổ sung không tìm thấy bằng chứng nào về điều này.

Tóm tắt

Saw palmetto thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú, cũng như những người có một số điều kiện y tế có thể cần phải hạn chế sử dụng bổ sung này.

Cần cẩn trọng khi sử dụng Saw Palmetto

Cần cẩn trọng khi sử dụng Saw Palmetto và các sản phẩm từ nó

Liều lượng sử dụng Saw Palmetto

Saw palmetto có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức.

Ít nghiên cứu tồn tại về liều lượng hiệu quả khi quả mọng cưa được ăn toàn bộ hoặc dốc để pha trà.

Khi được sử dụng như một chất bổ sung khô hoặc chiết xuất chất lỏng nhờn, palmetto xuất hiện hiệu quả nhất với liều lượng hàng ngày là 160 – 320 mg.

Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện độc quyền ở nam giới, vì vậy không rõ liệu cùng một liều lượng có phù hợp với phụ nữ hay không.

Luôn luôn tham khảo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng palmetto để đảm bảo an toàn và liều lượng thích hợp.

Tóm tắt

Saw palmetto xuất hiện hiệu quả nhất khi dùng với liều hàng ngày 160 lượng320 mg. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn – đặc biệt ở phụ nữ – là cần thiết.

Kết luận về Saw Palmetto

Saw palmetto là một chất bổ sung được làm từ quả của cây Serenoa repens .

Nó có thể mang lại lợi ích sức khỏe như cải thiện sự phát triển của tóc, sức khỏe tuyến tiền liệt và chức năng tiết niệu.

Theo các nghiên cứu về ống nghiệm, nó cũng có thể có đặc tính chống viêm và chống ung thư, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trong các lĩnh vực này.

Tốt nhất là thảo luận về phần bổ sung này với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng thử. Trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên kiêng không nhìn thấy palmetto.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response