Nhót tây là gì?

Nhót Tây – Loquat ( Eriobotrya japonica ) là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, được đánh giá cao vì trái cây ngọt, giống như cam quýt.

Nhót Tây là những quả nhỏ, tròn mọc thành chùm. Màu sắc của chúng thay đổi từ vàng sang đỏ cam, tùy thuộc vào giống.

Trái cây, hạt và lá Nhót Tây được đóng gói với các hợp chất thực vật mạnh mẽ và đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm.

Nghiên cứu gần đây cho thấy Nhót Tây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm bảo vệ chống lại một số bệnh.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của nhót tây.

Quả nhót tây trên cây

Quả nhót tây trên cây

1. Nhót Tây có hàm lượng dinh dưỡng cao

Loquats là loại trái cây ít calo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, làm cho chúng rất bổ dưỡng.

Một cốc (149 gram) quả nhót tây hình khối chứa:

 • Calo: 70
 • Carbs: 18 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất xơ: 3 gram
 • Cung cấp vitamin A: 46% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin B6: 7% của DV
 • Folate (vitamin B9): 5% DV
 • Magiê: 5% của DV
 • Kali: 11% của DV
 • Mangan: 11% của DV

Những loại trái cây này đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa carotene, ngăn ngừa tổn thương tế bào và có thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Carotenoids cũng là tiền chất của vitamin A, rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh, chức năng miễn dịch và tăng trưởng tế bào.

Ngoài ra, nhót tây có nhiều folate và vitamin B6, rất quan trọng để sản xuất năng lượng và hình thành tế bào máu.

Hơn nữa, chúng cung cấp magiê và kali, rất cần thiết cho chức năng thần kinh và cơ bắp, cũng như mangan, hỗ trợ sức khỏe xương và trao đổi chất.

Ngoài ra, nhót tây chứa một lượng nhỏ vitamin C, thiamine (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2), đồng, sắt, canxi và phốt pho.

Tóm lược

Nhót tây là loại trái cây có hàm lượng calo thấp cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin A, một số vitamin B, magiê, kali và mangan.

2. Nhót tây có các hợp chất thực vật

Các hợp chất thực vật của nhót tây có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Ví dụ, chúng là một nguồn chất chống oxy hóa carotene tuyệt vời, bao gồm beta carotene – mặc dù các loại màu sẫm hơn, màu đỏ hoặc màu cam có xu hướng cung cấp nhiều carotenoids hơn so với loại nhạt hơn.

Carotenoids đã được chứng minh là tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh về tim và mắt.

Đặc biệt, chế độ ăn giàu beta carotene có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn, bao gồm ung thư đại trực tràng và phổi.

Một đánh giá của 7 nghiên cứu cũng liên quan đến lượng beta carotene cao với nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể từ mọi nguyên nhân, so với lượng beta carotene thấp.

Hơn nữa, nhót tây rất giàu các hợp chất phenolic, có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại một số điều kiện, bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim.

tóm lược

Nhót tây là một nguồn tuyệt vời của carotenoids và các hợp chất phenolic, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

3. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhót tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhót tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhót tây có thể tăng cường sức khỏe của tim do nồng độ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Đặc biệt, kali và magiê của chúng rất cần thiết cho việc điều hòa huyết áp và hoạt động đúng của các động mạch của bạn.

Các carotenoids và hợp chất phenolic của chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

Carotenoids có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tim.

Trên thực tế, các nghiên cứu tiết lộ rằng những người ăn nhiều thực phẩm giàu carotene có nguy cơ mắc bệnh tim giảm đáng kể, so với những người ăn ít thực phẩm này.

tóm lược

Nhót tây rất giàu kali, magiê, carotenoids và các hợp chất phenolic, tất cả đều có thể tăng cường sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại bệnh tim.

4. Nhót tây có đặc tính chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ da, lá và hạt nhót tây có tác dụng chống ung thư.

Ví dụ, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ vỏ quả nhót tây ức chế đáng kể sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư bàng quang ở người .

Ngoài ra, các chất trong da và thịt của nhót tây, bao gồm carotenoids và các hợp chất phenolic, được biết là có tính chất chống ung thư.

Beta carotene đã cho thấy tác dụng chống ung thư trong cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, trong khi axit chlorogen – một hợp chất phenolic – đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của khối u trong nhiều nghiên cứu về ống nghiệm.

Hơn nữa, nghiên cứu của con người chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây mang lại sự bảo vệ đáng kể chống lại ung thư.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về nhót tây.

tóm lược

Mặc dù nhót tây có thể có đặc tính chống ung thư, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

5. Nhót tây có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất

Nhót tây có thể cải thiện sức khỏe trao đổi chất bằng cách giảm mức chất béo trung tính, lượng đường trong máu và insulin – một loại hormone giúp di chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào của bạn để sử dụng làm năng lượng.

Các bộ phận khác nhau của cây nhót tây, bao gồm cả lá và hạt của nó, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các vấn đề trao đổi chất như lượng đường trong máu cao.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần, những con chuột được cho ăn nhót tây với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng đường trong máu, triglyceride và insulin thấp hơn so với những con chuột chỉ có chế độ ăn nhiều chất béo.

Các nghiên cứu gặm nhấm khác cho thấy rằng chất chiết xuất từ lá và hạt nhót tây cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

tóm lược

Trái cây, lá và hạt nhót tây có thể có lợi cho một số khía cạnh của sức khỏe trao đổi chất, nhưng nghiên cứu của con người còn thiếu.

6. Có thể cung cấp các đặc tính chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, bệnh não và tiểu đường.

Một số nghiên cứu cho thấy nhót tây có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, nước nhót tây làm tăng đáng kể mức độ của một loại protein chống viêm có tên là interleukin-10 (IL-10) trong khi làm giảm đáng kể nồng độ của hai loại protein gây viêm – interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u alpha ( TNF-alpha) (42).

Ngoài ra, một nghiên cứu gặm nhấm cho thấy bổ sung chiết xuất từ trái cây nhót tây làm giảm viêm tổng thể do chế độ ăn nhiều đường và giảm đáng kể lượng nội độc tố, một loại chất gây viêm trong gan.

Những tác dụng chống viêm mạnh mẽ này có khả năng là do một loạt các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất của nhót tây. Tất cả đều giống nhau, nghiên cứu của con người là cần thiết.

tóm lược

Nghiên cứu ống nghiệm và động vật cho thấy rằng nhót tây có thể có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

7. Nhót tây rất đa năng và hảo hạng

Nhót tây rất ngon và bổ dưỡng

Nhót tây rất ngon và bổ dưỡng

Nhót tây phát triển trong môi trường có thời tiết mát. Ở những vùng này, chúng có thể được mua từ nông dân địa phương hoặc thậm chí được trồng ở sân sau.

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh hơn, chúng khó tìm hơn nhưng có thể có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa đặc biệt tùy thuộc vào thời gian trong năm.

Nhót tây có vị ngọt, nhưng hơi chua, với ghi chú của cam quýt. Hãy chắc chắn chọn loquats chín hoàn toàn, vì trái cây chưa trưởng thành là chua. Những quả chín chuyển sang màu vàng cam sáng và mềm khi chạm vào.

Khi nhót tây thối rữa nhanh chóng, bạn nên ăn chúng trong vòng vài ngày sau khi mua.

Bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • sống, kết hợp với phô mai hoặc các loại hạt như một món ăn nhẹ
 • ném vào món salad trái cây
 • hầm với xi-rô cây thích và quế như một loại topping ngọt cho bột yến mạch
 • nướng thành bánh và bánh
 • làm thành mứt hoặc thạch
 • thêm vào một ly sinh tố cùng với rau bina, sữa chua Hy Lạp, bơ, nước cốt dừa và chuối đông lạnh
 • kết hợp với ớt, cà chua và các loại thảo mộc tươi cho món salsa ngon
 • nấu chín và ăn kèm với thịt hoặc thịt gia cầm
 • ép cho cocktail và mocktails

Nếu bạn không có kế hoạch thưởng thức nhót tây ngay lập tức, bạn có thể làm lạnh chúng trong tối đa 2 tuần. Bạn cũng có thể khử nước, có thể hoặc đóng băng chúng để kéo dài thời hạn sử dụng.

tóm lược

Hương vị ngọt ngào, hơi chua của nhót tây kết hợp tốt với nhiều món ăn. Những loại trái cây này rất tinh tế và không giữ được lâu, vì vậy bạn có thể muốn bảo quản chúng thông qua việc đóng băng, đóng hộp hoặc khử nước. Bạn cũng có thể biến chúng thành mứt và thạch.

Những kết luận về quả nhót tây

Nhót tây là trái cây ngon cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe.

Chúng ít calo nhưng tự hào có nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật chống viêm.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy rằng họ có thể bảo vệ chống lại một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư, cũng như giảm lượng đường trong máu, triglyceride và insulin.

Nếu bạn tò mò, hãy thử tìm nhót tây tại cửa hàng đặc sản địa phương của bạn. Bạn cũng có thể mua trà nhót tây, xi-rô, kẹo và cây giống trực tuyến.