Trà Ceylon

Trà Ceylon: Dinh dưỡng, lợi ích và tác dụng phụ

5/5 - (4 bình chọn)

Trà Ceylon được nhiều người đam mê trà ưa chuộng vì hương vị phong phú và mùi thơm.

Mặc dù có một số khác biệt về hương vị và hàm lượng chất chống oxy hóa, nó đến từ cùng một loại cây với các loại trà khác và tự hào có một bộ chất dinh dưỡng tương tự.

Một số loại trà Ceylon có liên quan đến lợi ích sức khỏe ấn tượng – từ tăng đốt cháy chất béo đến kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm mức cholesterol.

Bài viết này xem xét hồ sơ dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của trà Ceylon, cộng với cách làm tại nhà.

Trà Ceylon là gì?

Trà Ceylon là gì?

Trà Ceylon là gì?

Trà Ceylon dùng để chỉ trà được sản xuất ở vùng cao nguyên Sri Lanka – trước đây gọi là Ceylon.

Giống như các loại trà khác, nó được làm từ lá khô và chế biến của cây trà, Camellia sinensis .

Tuy nhiên, nó có thể chứa nồng độ cao hơn của một số chất chống oxy hóa, bao gồm myricetin, quercetin và kaempferol.

Nó cũng được cho là hơi khác nhau về hương vị. Các ghi chú của trà về cam quýt và hương vị đầy đủ là do các điều kiện môi trường độc đáo mà nó được trồng.

Nó thường có sẵn trong các giống Ceylon oolong, xanh, đen và trắng – khác nhau dựa trên các phương pháp chế biến và sản xuất cụ thể.

Tóm tắt

Trà Ceylon là một loại trà được sản xuất tại Sri Lanka có hương vị riêng biệt và hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Thành phần dinh dưỡng của trà Ceylon

Trà Ceylon là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa – các hợp chất giúp chống lại tổn thương tế bào oxy hóa.

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Đặc biệt, trà Ceylon rất giàu chất chống oxy hóa myricetin, quercetin và kaempferol.

Trà xanh Ceylon chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một hợp chất đã thể hiện các đặc tính tăng cường sức khỏe mạnh mẽ trong nghiên cứu trên người và ống nghiệm.

Tất cả các giống trà Ceylon cung cấp một lượng nhỏ caffeine và một số khoáng chất vi lượng, bao gồm mangan, coban, crom và magiê.

Tóm tắt

Trà Ceylon có nhiều chất chống oxy hóa và chứa một lượng nhỏ caffeine và một số khoáng chất vi lượng.

Trà Ceylon có tác dụng giảm cân

Uống trà Ceylon có thể giúp bạn giảm cân

Uống trà Ceylon có thể giúp bạn giảm cân

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm trà vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể đốt cháy chất béo và tăng cường giảm cân.

Một đánh giá báo cáo rằng trà đen giúp giảm trọng lượng cơ thể bằng cách ngăn chặn quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo để giảm lượng calo.

Một số hợp chất trong trà cũng có thể giúp kích hoạt một loại enzyme cụ thể liên quan đến việc phá vỡ các tế bào mỡ ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

Một nghiên cứu ở 240 người cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong 12 tuần đã giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và khối lượng chất béo.

Một nghiên cứu khác ở 6.472 người cho thấy tiêu thụ trà nóng có liên quan đến chu vi vòng eo thấp hơn và chỉ số khối cơ thể thấp hơn.

Tóm tắt

Một số hợp chất trong trà đã được chứng minh là giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm sự hấp thụ chất béo. Uống trà nóng hoặc tiêu thụ chiết xuất trà xanh có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ cơ thể.

Tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể có một số tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm giảm cân, mệt mỏi và làm chậm lành vết thương.

Nghiên cứu cho thấy rằng thêm một số loại trà Ceylon vào thói quen hàng ngày của bạn có thể giúp giữ lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa tác dụng phụ bất lợi.

Chẳng hạn, một nghiên cứu nhỏ ở 24 người cho thấy uống trà đen có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người có và không bị tiền tiểu đường.

Tương tự, một đánh giá lớn của 17 nghiên cứu lưu ý rằng uống trà xanh có hiệu quả trong việc giảm mức độ của cả lượng đường trong máu và insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hơn nữa, các nghiên cứu khác quan sát thấy rằng tiêu thụ trà thường xuyên có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Tóm tắt Uống trà có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trà Ceylon có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu

Trà Ceylon có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch

Uống trà Ceylon có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một vấn đề lớn, chiếm khoảng 31,5% tử vong trên toàn thế giới.

Một số loại trà Ceylon có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe của tim.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy trà xanh và các thành phần của nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại), cũng như triglyceride – một loại chất béo có trong máu của bạn.

Tương tự, một nghiên cứu cho thấy trà đen có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại) ở những người có mức tăng.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, vì các nghiên cứu khác chưa quan sát thấy tác động đáng kể của trà đen đối với mức cholesterol.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy rằng một số loại trà Ceylon nhất định có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại), cũng như triglyceride, mặc dù các nghiên cứu khác đã cho kết quả hỗn hợp.

Tác dụng phụ của trà Ceylon

Trà Ceylon có thể là một bổ sung an toàn và lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, nó chứa khoảng 14 – 61 mg caffeine mỗi khẩu phần – tùy thuộc vào loại trà.

Caffeine không chỉ gây nghiện mà còn liên quan đến các tác dụng phụ như lo lắng, mất ngủ, huyết áp cao và các vấn đề về tiêu hóa.

Đối với phụ nữ mang thai, nên hạn chế lượng caffeine dưới 200 mg mỗi ngày, vì chất này có thể đi qua nhau thai và làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc nhẹ cân.

Caffeine cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm cả những thuốc điều trị bệnh tim và hen suyễn, cũng như các chất kích thích và một số loại kháng sinh nhất định.

Trà Ceylon vẫn có lượng caffeine thấp hơn nhiều so với đồ uống như cà phê, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn cắt giảm lượng caffeine.

Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên dùng một vài khẩu phần mỗi ngày để giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu. Hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm.

Tóm tắt

Trà Ceylon có chứa caffeine, có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi và có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe.

Cách pha trà Ceylon

Pha trà Ceylon

Pha trà Ceylon

Pha một tách trà Ceylon tại nhà là một cách dễ dàng và ngon miệng để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của đồ uống này.

Bắt đầu bằng cách đổ đầy cả ấm trà đã lọc và cốc bạn dự định sử dụng nửa chừng với nước nóng để làm nóng chúng trước, điều này giúp làm chậm quá trình làm lạnh của trà.

Tiếp theo, đổ nước và thêm lá trà Ceylon bạn chọn vào ấm trà.

Thông thường nên sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê (2,5 gram) lá trà cho mỗi 237 ml nước.

Đổ đầy ấm trà bằng nước khoảng 90 – 96 độ C và đậy nắp lại.

Cuối cùng, cho phép lá trà dốc khoảng ba phút trước khi rót vào cốc và phục vụ.

Hãy nhớ rằng cho phép lá trà dốc lâu hơn sẽ tăng cả hàm lượng và hương vị caffeine – vì vậy hãy thoải mái điều chỉnh theo sở thích cá nhân của bạn.

Tóm tắt

Trà Ceylon rất dễ làm tại nhà. Kết hợp nước nóng với lá trà và để cho nó dốc trong khoảng ba phút.

Kết luận

Trà Ceylon dùng để chỉ trà được sản xuất ở vùng cao nguyên Sri Lanka. Nó có sẵn trong các loại trà ô long, xanh, trắng và đen.

Bên cạnh việc giàu chất chống oxy hóa, trà Ceylon còn liên quan đến lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe của tim và kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giảm cân.

Nó cũng dễ dàng để làm tại nhà và có một hương vị độc đáo, độc đáo làm cho nó khác biệt với các loại trà khác.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response