Sô cô la sữa tốt hay xấu cho sức khỏe

Sô cô la sữa tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn?

5/5 - (4 bình chọn)

Sô cô la sữa là sữa thường có hương vị ca cao và đường.

Mặc dù có nhiều loại không tồn tại, bài viết này tập trung vào Sô cô la sữa làm từ sữa bò.

Nó thường được quảng bá như một cách tuyệt vời để phục hồi sau tập luyện và là một lựa chọn tốt cho sữa bò thông thường khi cố gắng tăng lượng canxi và vitamin D của trẻ.

Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi liệu hàm lượng đường cao của sữa ngọt có làm lu mờ giá trị dinh dưỡng của nó hay không.

Bài viết này đánh giá xem Sô cô la sữa tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn.

1 cốc sữa sô cô la

1 cốc Sô cô la sữa

Sô cô la sữa rất giàu chất dinh dưỡng

Sô cô la sữa thường được làm bằng cách trộn sữa bò với ca cao và chất làm ngọt như đường hoặc xi-rô ngô hàm lượng cao fructose.

Nó giàu carbs và calo hơn sữa không đường nhưng mặt khác lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng tương tự.

1 cốc (240 ml) Sô cô la sữa cung cấp:

  • Calo: 180 – 211
  • Protein: 8 gram
  • Carbs: 26 – 32 gram
  • Đường: 11 – 17 gram
  • Chất béo: 2,5 – 9 gram
  • Canxi: 28% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
  • Vitamin D: 25% RDI
  • Riboflavin: 24% RDI
  • Kali: 12% RDI
  • Photpho: 25% RDI

Sô cô la sữa cũng chứa một lượng nhỏ kẽm, selen, iốt, magiê và vitamin A, B1, B6, B12.

Sữa được coi là một loại protein hoàn chỉnh – có nghĩa là nó cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Nó đặc biệt giàu leucine, dường như là axit amin tham gia nhiều nhất vào việc xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh.

Sữa cũng rất giàu axit linoleic liên hợp (CLA), một loại chất béo omega-6 có trong thịt và sữa, đặc biệt là từ động vật ăn cỏ. Một số nghiên cứu cho thấy CLA có thể mang lại lợi ích giảm cân nhỏ – mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

Mặt khác, vì nó được làm ngọt, Sô cô la sữa chứa lượng đường gấp 1,5 – 2 lần so với sữa bò không đường.

Hầu hết các cơ quan y tế khuyên bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung dưới 5 510% lượng calo hàng ngày của bạn – hoặc ít hơn 10 muỗng cà phê đường thêm vào mỗi ngày cho người trưởng thành trung bình.

Một cốc (240 ml) Sô cô la sữa có thể chứa tới 3 muỗng cà phê đường thêm vào. Vì vậy, uống quá nhiều có thể dễ dàng khiến bạn vượt quá khuyến nghị này.

Tóm tắt

Sô cô la sữa có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng tương tự có trong sữa bò thông thường. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều calo và gấp 1,5 lần đường so với sữa bò không đường.

Sô cô la sữa có lợi cho sức khỏe xương

Sữa sô cô la tốt cho sức khỏe của xương

Sô cô la sữa tốt cho sức khỏe của xương

Sô cô la sữa rất giàu canxi – khoáng chất chính có trong xương của bạn.

Sữa là nguồn canxi chế độ ăn uống lớn nhất ở Hoa Kỳ và Canada – cung cấp khoảng 72% lượng canxi hàng ngày của người bình thường. Phần còn lại đến từ rau, ngũ cốc, các loại đậu, trái cây, thịt, thịt gia cầm, cá và trứng.

Canxi trong sữa dễ dàng hấp thụ. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là lý do chính tại sao sữa liên quan đến sự phát triển của xương chắc khỏe ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Sữa cũng rất giàu protein và phốt pho, cũng như thường được bổ sung vitamin D – tất cả đều là những chất dinh dưỡng bổ sung quan trọng để xây dựng và duy trì xương và răng chắc khỏe.

Điều này có thể giải thích tại sao nhiều nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa để giảm nguy cơ gãy xương và các bệnh về xương, chẳng hạn như loãng xương – đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Điều đó nói rằng, những chất dinh dưỡng không dành riêng cho sữa. Các loại thực phẩm giàu canxi khác bao gồm các loại đậu, hạt, hạt, rong biển, rau xanh, mật mía và một số loại đậu phụ.

Một số loại thực phẩm cũng thường được tăng cường canxi và vitamin D, bao gồm một số loại ngũ cốc và nước trái cây, cũng như một số loại sữa và sữa chua thực vật.

Tóm tắt

Sữa rất giàu canxi, protein, phốt pho và vitamin D. Những chất dinh dưỡng này là công cụ giúp xây dựng và duy trì xương chắc khỏe và có thể bảo vệ xương của bạn khi bạn già đi.

Sô cô la sữa có thể giúp phục hồi sau tập luyện

Sô cô la sữa có thể giúp cơ bắp của bạn phục hồi sau khi tập luyện mệt mỏi.

Đó là bởi vì đồ uống giàu carbs và protein đặc biệt hiệu quả trong việc bổ sung đường, chất lỏng và chất điện giải bị mất trong khi tập thể dục.

Điều này có thể giải thích tại sao Sô cô la sữa thường được quảng bá như một thức uống phục hồi tuyệt vời. Điều đó nói rằng, hầu hết các nghiên cứu cho thấy lợi ích được thực hiện trên các vận động viên có tập luyện thường dữ dội và thường xuyên hơn so với người tập thể dục trung bình.

Bởi vì điều này, không rõ mức độ mà những người không có lợi được hưởng lợi từ việc uống Sô cô la sữa để phục hồi sau khi tập luyện.

Hơn nữa, những lợi ích không dành riêng cho Sô cô la sữa.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu báo cáo rằng Sô cô la sữa không hiệu quả hơn các loại đồ uống giàu carb và protein khác trong việc cải thiện các dấu hiệu phục hồi sau tập thể dục, chẳng hạn như huyết thanh sữa mẹ và huyết thanh creatine kinase (CK).

Do đó, một ly sinh tố tự làm – hoặc các bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ cân bằng khác – có khả năng cũng hiệu quả trong việc giúp cơ bắp của bạn phục hồi sau khi tập luyện trong khi bổ dưỡng hơn nhiều.

Tóm tắt

Sô cô la sữa cung cấp sự kết hợp của protein và carbs có thể giúp tăng khả năng phục hồi của cơ thể sau khi tập luyện. Tuy nhiên, các bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ cân bằng có thể là lựa chọn bổ dưỡng và hiệu quả không kém.

Nhược điểm của Sô cô la sữa

Uống Sô cô la sữa thường xuyên có thể có một số nhược điểm.

Giàu đường bổ sung

Sữa sô cô la chứa nhiều đường bổ xung

Sô cô la sữa chứa nhiều đường bổ xung

Thông thường, khoảng một nửa lượng carbs có trong Sô cô la sữa đến từ đường bổ sung. Một số thương hiệu sử dụng xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS), một loại chất làm ngọt có liên quan đến béo phì và tiểu đường.

Hầu hết các cơ quan y tế khuyến cáo rằng người lớn và trẻ em nên hạn chế ăn đường bổ sung.

Chẳng hạn, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị phụ nữ và trẻ em nên tiêu thụ ít hơn 100 calo – hoặc 6 muỗng cà phê – thêm đường mỗi ngày trong khi đàn ông nên nhắm tới dưới 150 calo hoặc 9 muỗng cà phê mỗi ngày.

Một cốc (240 ml) Sô cô la sữa thường chứa 11 – 17 gram đường thêm vào – khoảng 3 – 4 muỗng cà phê. Điều đó đã lên đến một phần ba của người đàn ông trung bình và hơn một nửa giới hạn trên hàng ngày của phụ nữ và trẻ em.

Lượng đường bổ sung quá mức có liên quan đến tăng cân và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và thậm chí một số loại ung thư.

Chế độ ăn giàu đường bổ sung cũng có liên quan đến mụn trứng cá, sâu răng và tăng nguy cơ trầm cả.

Không phải ai cũng uống được

Sô cô la sữa có chứa đường sữa, một loại đường tự nhiên có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

Nhiều người trên toàn thế giới không thể tiêu hóa được đường sữa và bị khí, chuột rút hoặc tiêu chảy bất cứ khi nào sữa được tiêu thụ.

Hơn nữa, một số người bị dị ứng với sữa hoặc bị táo bón mãn tính khi uống nó. Điều này phổ biến ở trẻ nhỏ hơn ở người lớn.

Tóm tắt

Sữa sô cô la có nhiều đường và đường sữa, một loại protein mà nhiều người không thể tiêu hóa được. Dị ứng sữa cũng phổ biến – đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Sô cô la sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh

Sô cô la sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Có thể góp phần vào bệnh tim

Sữa sô cô la góp mặt vào gây nên các bệnh về tim

Sô cô la sữa góp mặt vào gây nên các bệnh về tim

Sô cô la sữa chứa nhiều chất béo bão hòa và đường bổ sung, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của tim.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 17 – 21% lượng calo từ đường bổ sung có thể làm tăng 38% nguy cơ mắc bệnh tim, so với việc tiêu thụ ít hơn 8% lượng calo từ đường bổ sung.

Hơn nữa, đường bổ sung đã được tìm thấy để tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ em thông qua việc tăng lượng calo và chất béo trong cơ thể. Nó cũng làm tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính.

Mặc dù một số nhà khoa học đã bắt đầu đặt câu hỏi về vai trò của chất béo bão hòa trong bệnh tim, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng chế độ ăn nhiều chất béo này làm tăng các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy thay thế chất béo bão hòa bằng các chất béo khác có khả năng có lợi cho sức khỏe của tim.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 20 năm đã báo cáo rằng thay thế chất béo từ sữa bằng một lượng chất béo không bão hòa đa tương đương – được tìm thấy trong các thực phẩm như cá béo và các loại hạt – giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 24%.

Tương tự, một nghiên cứu lớn khác quan sát thấy rằng việc thay thế ít nhất 1% calo từ chất béo bão hòa bằng cùng một lượng calo từ chất béo không bão hòa, ngũ cốc nguyên chất hoặc protein thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 5% – 8%.

Có thể liên quan đến một số bệnh ung thư

Trong một số trường hợp, chế độ ăn giàu sữa và các sản phẩm từ sữa khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Chẳng hạn, một nghiên cứu gần đây về 11 nghiên cứu trên hơn 700.000 người, cho thấy những người đàn ông có lượng sữa cao – đặc biệt là từ sữa nguyên chất – có thể có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 1,5 lần.

Tương tự, một nghiên cứu gần đây khác của 34 nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ sữa với nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 20%.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác quan sát không có mối liên hệ giữa sữa hoặc sữa và nguy cơ ung thư. Trong một số trường hợp, sữa thậm chí dường như cung cấp các tác dụng bảo vệ nhỏ chống lại ung thư đại trực tràng, bàng quang, vú, tụy, buồng trứng và phổi.

Hơn nữa, chế độ ăn nhiều đường bổ sung có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư thực quản và ung thư màng phổi, một màng bao phủ phổi.

Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu khám phá những mối liên hệ này trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

Tóm tắt

Sô cô la sữa rất giàu đường bổ sung và có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng khác nhau, bao gồm bệnh tim và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu không phải là kết luận.

Có nên uống sô cô la sữa không?

Vậy có nên uống Sô cô la sữa không?

Vậy có nên uống Sô cô la sữa không?

Sô cô la sữa cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng – như canxi, protein và vitamin D – có thể có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đó là lượng calo cao và thêm đường, có thể góp phần tăng cân và có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

Lượng Sô cô la sữa nên được theo dõi chặt chẽ ở trẻ em. Quá nhiều có thể góp phần gây ra béo phì, sâu răng và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.

Mặc dù Sô cô la sữa là một loại đồ uống ngon, nhưng nó nên được coi là một món tráng miệng hơn là một loại đồ uống cho trẻ em và người lớn.

Tóm tắt

Sô cô la sữa chứa nhiều calo và thêm đường và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Kết luận

Sô cô la sữa cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như sữa bò nhưng chứa một lượng lớn đường bổ sung.

Đồ uống này có thể mang lại một số lợi ích cho cơ bắp và xương của bạn – nhưng cũng có thể thúc đẩy các tình trạng như bệnh tim ở người lớn và béo phì ở trẻ em do hàm lượng đường của nó.

Do đó, Sô cô la sữa được thưởng thức tốt nhất trong chừng mực như một điều trị không thường xuyên hơn là tiêu thụ hàng ngày.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response