Stevia có an toàn không

Stevia có an toàn không? Bệnh tiểu đường, Mang thai, Trẻ em, và nhiều hơn nữa

5/5 - (4 bình chọn)

Stevia thường được quảng cáo là chất thay thế đường an toàn và tốt cho sức khỏe, có thể làm ngọt thực phẩm mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến đường tinh luyện.

Nó cũng liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm lượng calo, lượng đường trong máu và nguy cơ sâu răng.

Tuy nhiên, một số lo ngại tồn tại xung quanh sự an toàn của stevia – đặc biệt đối với một số người có thể nhạy cảm hơn với tác động của nó.

Bài viết này xem xét sự an toàn của stevia để giúp xác định xem bạn có nên sử dụng nó hay không.

Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên

Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên

Stevia là gì?

Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ lá của cây stevia ( Stevia rebaudiana ).

Vì nó có lượng calo bằng không nhưng ngọt hơn 200 lần so với đường, nên đây là lựa chọn phổ biến của nhiều người muốn giảm cân và giảm lượng đường.

Chất ngọt này cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm lượng đường trong máu và cholesterol thấp hơn.

Tuy nhiên, các sản phẩm stevia thương mại khác nhau về chất lượng.

Trên thực tế, nhiều loại trên thị trường được tinh chế cao và kết hợp với các chất làm ngọt khác – như erythritol, dextrose, và maltodextrin – có thể làm thay đổi ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của nó.

Trong khi đó, các hình thức ít xử lý có thể thiếu trong nghiên cứu an toàn.

Các hình thức của stevia

Stevia có sẵn trong một số loại, mỗi loại khác nhau trong phương pháp chế biến và thành phần của nó.

Ví dụ, một số sản phẩm phổ biến – như Stevia trong Raw và Truvia – thực sự là hỗn hợp stevia, là một trong những dạng stevia được chế biến nhiều nhất.

Chúng được tạo ra bằng rebaudioside A (Reb A) – một loại chiết xuất stevia tinh chế, bên cạnh các chất làm ngọt khác như maltodextrin và erythritol ().

Trong quá trình chế biến, lá được ngâm trong nước và qua bộ lọc có cồn để cô lập Reb A. Sau đó, dịch chiết được sấy khô, kết tinh và kết hợp với các chất làm ngọt và chất độn khác ().

Chiết xuất tinh khiết chỉ được sản xuất từ Reb A cũng có sẵn dưới dạng cả chất lỏng và bột.

So với hỗn hợp stevia, chiết xuất nguyên chất trải qua nhiều phương pháp chế biến tương tự – nhưng không được kết hợp với các chất làm ngọt hoặc rượu đường khác.

Trong khi đó, stevia lá xanh là hình thức ít được xử lý nhất. Nó được làm từ toàn bộ lá stevia đã được sấy khô và nghiền.

Mặc dù sản phẩm lá xanh thường được coi là dạng tinh khiết nhất, nhưng nó không được nghiên cứu kỹ lưỡng như chiết xuất nguyên chất và Reb A. Như vậy, nghiên cứu thiếu về tính an toàn của nó.

Tóm tắt

Stevia là một chất làm ngọt không calo. Các giống thương mại thường được chế biến cao và trộn với các chất ngọt khác.

Stevia có an toàn không?

Chất làm ngọt stevia

Chất làm ngọt stevia

Steviol glycosides, là chiết xuất tinh chế của stevia như Reb A, được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm và bán trên thị trường Hoa Kỳ.

Mặt khác, các giống toàn lá và chiết xuất stevia thô hiện không được FDA chấp thuận cho sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm do thiếu nghiên cứu.

Các cơ quan quản lý như FDA, Ủy ban khoa học về thực phẩm (SCF) và Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) xác định lượng steviol glycoside hàng ngày chấp nhận được lên tới 1,8 mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (4 mg mỗi kg) .

Độ an toàn Stevia trong một số nhóm

Mặc dù nhiều sản phẩm stevia thường được công nhận là an toàn, một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất làm ngọt không calo này có thể tác động đến một số người khác nhau.

Do điều kiện sức khỏe hoặc tuổi tác, các nhóm khác nhau có thể muốn đặc biệt lưu tâm đến việc ăn uống của họ.

Stevia với bệnh tiểu đường

Bạn có thể thấy stevia hữu ích nếu bạn bị tiểu đường – nhưng hãy cẩn thận về việc nên chọn loại nào.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng stevia có thể là một cách an toàn và hiệu quả để giúp quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ ở 12 người mắc bệnh này cho thấy rằng tiêu thụ chất ngọt này cùng với bữa ăn dẫn đến lượng đường trong máu giảm nhiều hơn so với nhóm đối chứng được cung cấp một lượng tinh bột ngô tương đương.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường lưu ý rằng chiết xuất stevia làm giảm lượng đường trong máu và huyết sắc tố A1C – một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn – hơn 5% so với những con chuột được cho ăn chế độ kiểm soát.

Hãy nhớ rằng một số hỗn hợp stevia nhất định có thể chứa các loại chất ngọt khác – bao gồm dextrose và maltodextrin – có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Sử dụng các sản phẩm này một cách điều độ hoặc lựa chọn chiết xuất stevia nguyên chất có thể giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường nếu bạn bị tiểu đường.

Stevia với người mang thai

Bằng chứng hạn chế tồn tại về sự an toàn của stevia khi mang thai.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất làm ngọt này – ở dạng steviol glycoside như Reb A – không ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản hoặc kết quả mang thai khi được sử dụng ở mức độ vừa phải.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý khác nhau coi steviol glycoside an toàn cho người lớn, kể cả trong khi mang thai.

Tuy nhiên, nghiên cứu về stevia toàn lá và chiết xuất thô còn hạn chế.

Do đó, trong thời kỳ mang thai, tốt nhất bạn nên sử dụng các sản phẩm được FDA phê chuẩn có chứa glycoside steviol thay vì toàn bộ sản phẩm nguyên lá hoặc nguyên liệu.

Stevia với trẻ em

Stevia có thể giúp cắt giảm lượng đường tiêu thụ thêm, điều này có thể đặc biệt có lợi cho trẻ em.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), lượng đường bổ sung cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim của trẻ em bằng cách thay đổi mức chất béo trung tính và cholesterol và góp phần tăng cân.

Trao đổi thêm đường cho stevia có khả năng giảm thiểu những rủi ro này.

Steviol glycoside như Reb A đã được FDA chấp thuận. Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng là theo dõi lượng ăn vào ở trẻ em.

Điều này là do trẻ em dễ dàng đạt được giới hạn hàng ngày chấp nhận được đối với stevia, là 4 mg mỗi kg cho cả người lớn và trẻ em.

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm của con bạn với stevia và các chất làm ngọt khác, chẳng hạn như đường, có thể giúp ngăn ngừa tác dụng phụ bất lợi và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Tóm tắt

Steviol glycoside như Reb A được FDA chấp thuận – trong khi chiết xuất toàn bộ lá và nguyên liệu thì không. Stevia có thể tác động đến một số nhóm khác nhau, bao gồm trẻ em, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng phụ của stevia

Đường stevia có gây tác dụng phụ không?

Đường stevia có gây tác dụng phụ không?

Mặc dù thường được công nhận là an toàn, stevia có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

Ví dụ, một đánh giá lưu ý rằng chất làm ngọt không calo như stevia có thể can thiệp vào nồng độ vi khuẩn đường ruột có lợi, đóng vai trò trung tâm trong phòng ngừa bệnh, tiêu hóa và miễn dịch.

Một nghiên cứu khác ở 893 người cho thấy các biến thể của vi khuẩn đường ruột có thể tác động tiêu cực đến trọng lượng cơ thể, chất béo trung tính và mức cholesterol HDL (có lợi) – yếu tố nguy cơ đã biết của bệnh tim.

Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng stevia và các chất làm ngọt không calo khác có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

Chẳng hạn, một nghiên cứu ở 30 người đàn ông xác định rằng uống đồ uống có vị ngọt từ stevia khiến người tham gia ăn nhiều hơn trong ngày, so với uống đồ uống có đường.

Hơn nữa, một nghiên cứu của bảy nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên các chất làm ngọt không calo như stevia có thể góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể và chu vi vòng eo theo thời gian.

Ngoài ra, một số sản phẩm có stevia có thể chứa các loại đường như sorbitol và xylitol, những chất ngọt đôi khi liên quan đến các vấn đề tiêu hóa ở những người nhạy cảm.

Stevia cũng có thể làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu, có khả năng can thiệp vào các loại thuốc dùng để điều trị các tình trạng này.

Để có kết quả tốt nhất, hãy kiểm duyệt lượng tiêu thụ của bạn và xem xét giảm tiêu thụ nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Tóm tắt

Stevia có thể phá vỡ mức độ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn. Ngược lại, một số bằng chứng thậm chí còn cho thấy rằng nó có thể làm tăng lượng thức ăn và góp phần làm tăng trọng lượng cơ thể theo thời gian.

Kết luận về Stevia

Stevia là một chất làm ngọt tự nhiên liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm lượng đường trong máu thấp hơn.

Trong khi chiết xuất tinh chế được coi là an toàn, nghiên cứu về toàn bộ lá và các sản phẩm thô là thiếu.

Khi được sử dụng ở mức độ vừa phải, stevia có liên quan đến một vài tác dụng phụ và có thể là sự thay thế tuyệt vời cho đường tinh luyện.

Hãy nhớ rằng cần nghiên cứu thêm về chất ngọt này.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response