Nước ép trái nhàu Noni Juice

Nước ép trái nhàu Noni Juice là gì? Dinh dưỡng, công dụng, tác dụng phụ!

5/5 - (5 bình chọn)

Nước ép trái nhàu Noni là một thức uống nhiệt đới có nguồn gốc từ trái cây của cây Morinda citrifolia .

Cây này và quả của nó mọc giữa các dòng dung nham ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Polynesia.

Noni (phát âm là NO-nee) là một loại trái cây có kích cỡ như quả xoài có màu vàng. Nó rất đắng và có mùi khác biệt đôi khi được so sánh với phô mai hôi thối.

Người Polynesia đã sử dụng noni trong y học dân gian truyền thống trong hơn 2.000 năm. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như táo bón, nhiễm trùng, đau và viêm khớp.

Ngày nay, noni chủ yếu được sử dụng như một hỗn hợp nước ép. Nước trái cây được đóng gói với chất chống oxy hóa mạnh và có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Bài viết này cung cấp mọi thứ bạn cần biết về nước ép noni, bao gồm các chất dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe tiềm năng và an toàn.

Nước ép noni

Nước ép noni

Hàm lượng dinh dưỡng của nước ép noni

Thành phần dinh dưỡng của nước ép noni rất khác nhau.

Một nghiên cứu đã phân tích 177 nhãn hiệu khác nhau của nước ép noni và tìm thấy sự biến đổi dinh dưỡng đáng kể trong số đó.

Điều này là do nước ép noni thường được trộn với các loại nước ép trái cây khác hoặc thêm chất làm ngọt để che giấu vị đắng và mùi hôi của nó.

Điều đó nói rằng, Tahiti Noni Juice – được sản xuất bởi Morinda, Inc. – là thương hiệu phổ biến nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu. Nó bao gồm 89% trái cây noni và 11% nước ép nho và quả việt quất cô đặc.

Các chất dinh dưỡng trong 100 ml nước ép Noni là:

 • Calo: 47 calo
 • Carbs: 11 gram
 • Protein: ít hơn 1 gram
 • Chất béo: ít hơn 1 gram
 • Đường: 8 gram
 • Vitamin C: 33% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Biotin: 17% RDI
 • Folate: 6% RDI
 • Magiê: 4% RDI
 • Kali: 3% RDI
 • Canxi: 3% RDI
 • Vitamin E: 3% RDI

Giống như hầu hết các loại nước ép trái cây, nước ép noni chứa chủ yếu là carbs. Nó giàu vitamin C, rất cần thiết cho da và sức khỏe miễn dịch.

Ngoài ra, đó là một nguồn biotin và folate tuyệt vời – Vitamin B có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Tóm lược

Hồ sơ dinh dưỡng của nước ép noni thay đổi theo thương hiệu. Nói chung, nước ép noni cung cấp một nguồn vitamin C, biotin và folate tuyệt vời.

Những tác dụng của nước ép Noni

Những tác dụng của nước ép Noni

Nước ép noni chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Nước ép Noni được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do. Cơ thể của bạn đòi hỏi một sự cân bằng lành mạnh của các chất chống oxy hóa và các gốc tự do để duy trì sức khỏe tối ưu.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nước ép noni có khả năng liên quan đến đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.

Các chất chống oxy hóa chính trong nước ép noni bao gồm beta carotene, iridoids, và vitamin C và E.

Cụ thể, Iridoids chứng minh hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ trong các nghiên cứu ống nghiệm – mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác dụng của chúng ở người.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa – chẳng hạn như những chất có trong nước ép noni – có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường.

Tóm lược

Nước ép Noni được đóng gói với các chất chống oxy hóa, bao gồm cả iridoids, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những tác dụng của nước ép noni

Nước ép Noni có một số lợi ích tiềm năng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là nghiên cứu về loại quả này là tương đối gần đây – và cần nhiều nghiên cứu hơn về nhiều tác dụng sức khỏe này.

Có thể làm giảm thiệt hại tế bào từ khói thuốc lá

Nước ép Noni có thể làm giảm tổn thương tế bào – đặc biệt là từ khói thuốc lá.

Tiếp xúc với khói thuốc lá tạo ra lượng gốc tự do nguy hiểm. Lượng quá mức có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Trong một nghiên cứu, những người nghiện thuốc lá nặng được cho uống 118 ml nước ép noni mỗi ngày. Sau 1 tháng, họ đã giảm 30% hai gốc tự do phổ biến so với mức cơ bản.

Khói thuốc lá cũng được biết là gây ung thư. Một số hóa chất từ khói thuốc lá có thể liên kết với các tế bào trong cơ thể bạn và dẫn đến sự phát triển khối u.

Nước ép Noni có thể làm giảm mức độ của các hóa chất gây ung thư. Hai thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống 118 ml nước ép noni mỗi ngày trong 1 tháng đã làm giảm mức độ hóa chất gây ung thư ở người hút thuốc lá khoảng 45%

Tuy nhiên, nước ép noni không phủ nhận tất cả các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người hút thuốc – và không nên được coi là sự thay thế cho việc bỏ thuốc lá.

Nước ép Noni làm giảm độc hại từ khói thuốc lá

Nước ép Noni làm giảm độc hại từ khói thuốc lá

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim ở người hút thuốc

Nước ép Noni có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm mức cholesterol và giảm viêm.

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn, nhưng một số loại vượt quá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim – cũng như viêm mãn tính.

Một nghiên cứu cho thấy uống tới 188 ml nước ép noni mỗi ngày trong 1 tháng làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol, mức cholesterol LDL (có hại) và protein phản ứng C-máu phản ứng.

Tuy nhiên, đối tượng của nghiên cứu là những người nghiện thuốc lá nặng, vì vậy kết quả không thể khái quát cho tất cả mọi người. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chất chống oxy hóa của nước ép noni có thể làm giảm mức cholesterol cao do hút thuốc lá.

Một nghiên cứu riêng biệt kéo dài 30 ngày đã cho những người không hút thuốc 59 ml nước ép noni hai lần mỗi ngày. Những người tham gia không trải qua những thay đổi đáng kể về mức cholesterol.

Những kết quả này cho thấy rằng tác dụng giảm cholesterol của nước ép noni chỉ có thể áp dụng cho những người nghiện thuốc lá nặng.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn về nước ép noni và cholesterol.

Có thể cải thiện sức bền trong khi tập thể dục

Nước ép Noni có thể cải thiện sức chịu đựng thể chất. Trên thực tế, người dân đảo Thái Bình Dương tin rằng ăn trái cây noni đã củng cố cơ thể trong các chuyến đi câu cá dài và các chuyến đi.

Một vài nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của việc uống nước ép noni trong khi tập thể dục.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 3 tuần đã cho người chạy đường dài 100 ml nước ép noni hoặc giả dược hai lần mỗi ngày. Nhóm uống nước noni trải qua thời gian trung bình đến mệt mỏi tăng 21%, điều này cho thấy sức chịu đựng được cải thiện.

Các nghiên cứu khác về người và động vật báo cáo những phát hiện tương tự về việc sử dụng nước ép noni để chống mệt mỏi và cải thiện sức chịu đựng.

Sự gia tăng sức chịu đựng thể chất liên quan đến nước ép noni có khả năng liên quan đến chất chống oxy hóa của nó – có thể làm giảm thiệt hại cho các mô cơ thường xảy ra trong khi tập thể dục.

Có thể giảm đau ở những người bị viêm khớp

Nước ép Noni làm giảm đau ở những người bị viêm khớp

Nước ép Noni làm giảm đau ở những người bị viêm khớp

Trong hơn 2.000 năm, quả noni đã được sử dụng trong y học dân gian vì tác dụng giảm đau của nó. Một số nghiên cứu hiện hỗ trợ lợi ích này.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu kéo dài 1 tháng, những người bị thoái hóa khớp cột sống đã lấy 15 ml nước ép noni hai lần mỗi ngày. Nhóm nước ép noni đã báo cáo số điểm đau thấp hơn đáng kể – với việc giảm đau cổ hoàn toàn ở 60% số người tham gia.

Trong một nghiên cứu tương tự, những người bị viêm xương khớp đã uống 89 ml nước ép noni mỗi ngày. Sau 90 ngày, họ đã trải qua một sự giảm đáng kể về tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn đau viêm khớp, cũng như chất lượng cuộc sống được cải thiện).

Đau khớp thường liên quan đến tăng viêm và stress oxy hóa. Do đó, nước ép noni có thể giúp giảm đau tự nhiên bằng cách giảm viêm và chống lại các gốc tự do.

Có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch

Nước ép Noni có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

Giống như một số loại nước ép trái cây khác, nó rất giàu vitamin C. Ví dụ, 100 ml nước ép Tahiti Noni đóng gói khoảng 33% RDI cho vitamin này.

Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại gốc tự do và độc tố môi trường.

Nhiều chất chống oxy hóa khác có trong nước ép noni – như beta carotene – cũng có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần cho thấy những người khỏe mạnh uống 330 ml nước ép noni hàng ngày đã tăng hoạt động tế bào miễn dịch và giảm mức độ stress oxy hóa.

Tóm lược

Nước ép Noni có rất nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm tăng cường sức chịu đựng, giảm đau, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, giảm tổn thương tế bào do khói thuốc lá và hỗ trợ sức khỏe tim ở người hút thuốc.

Liều dùng và tác dụng phụ của nước ép Noni

Tác dụng phụ của nước ép Noni

Tác dụng phụ của nước ép Noni

Có nhiều thông tin mâu thuẫn liên quan đến sự an toàn của nước ép noni, vì chỉ có một vài nghiên cứu ở người đã đánh giá liều lượng và tác dụng phụ của nó.

Ví dụ, một nghiên cứu nhỏ ở người trưởng thành khỏe mạnh chỉ ra rằng uống tới 750 ml nước ép noni mỗi ngày là an toàn.

Tuy nhiên, vào năm 2005, một vài trường hợp nhiễm độc gan đã được báo cáo ở những người tiêu thụ nước ép noni. Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) sau đó đã đánh giá lại trái cây, kết luận rằng một mình nước ép noni không gây ra những ảnh hưởng này.

Năm 2009, EFSA đã ban hành một tuyên bố khác xác nhận sự an toàn của nước ép noni đối với dân số nói chung. Tuy nhiên, các chuyên gia EFSA đã báo cáo rằng một số cá nhân có thể có độ nhạy cảm đặc biệt đối với các tác dụng gây độc cho gan.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận có thể muốn tránh nước noni – vì nó có nhiều kali và có thể dẫn đến mức độ không an toàn của hợp chất này trong máu.

Ngoài ra, nước ép noni có thể tương tác với một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại được sử dụng để điều trị huyết áp cao hoặc những loại được sử dụng để làm chậm quá trình đông máu. Vì lý do này, điều quan trọng là tham khảo ý kiến với nhà cung cấp y tế của bạn trước khi uống nước ép noni.

Nhiều đường

Nước ép Noni có thể chứa lượng đường cao do sự thay đổi giữa các nhãn hiệu. Hơn nữa, nó được trộn với các loại nước ép trái cây khác thường rất ngọt.

Trên thực tế, 100 ml nước ép noni chứa khoảng 8 gram đường. Các nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường như nước ép noni có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và bệnh tiểu đường loại 2.

Vì vậy, tốt nhất là uống nước noni một cách điều độ – hoặc tránh nó nếu bạn hạn chế lượng đường.

tóm lược

Nước ép Noni có khả năng an toàn để uống cho dân số nói chung. Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận và dùng một số loại thuốc có thể muốn tránh nước noni. Nó cũng có thể có nhiều đường.

Kết luận

Nước ép Noni có nguồn gốc từ một loại trái cây Đông Nam Á.

Nó đặc biệt giàu vitamin C và có thể mang lại lợi ích chống viêm và chống oxy hóa – chẳng hạn như giảm đau và cải thiện sức khỏe miễn dịch và sức bền tập thể dục. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Hãy nhớ rằng các giống thương mại thường được trộn với các loại nước ép khác và có thể được đóng gói với đường.

Điều quan trọng cần nhớ là – mặc dù thể hiện một số lợi ích cho người hút thuốc – nước ép noni không nên được coi là một biện pháp phòng ngừa cho các bệnh liên quan đến thuốc lá hoặc thay thế cho việc bỏ thuốc lá.

Nhìn chung, nước ép noni có khả năng an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể muốn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình nếu bạn đang dùng một số loại thuốc hoặc có vấn đề về thận.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response