Echinacea, còn được gọi là coneflower màu tím, là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Người Mỹ bản địa đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh khác nhau.

Ngày nay, nó được biết đến như là một loại thuốc thảo dược không kê đơn cho cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để điều trị đau, viêm, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác.

Bài viết này xem xét các lợi ích, công dụng, tác dụng phụ và liều lượng của echinacea.

Echinacea là gì

Echinacea là gì

Echinacea là tên của một nhóm thực vật có hoa trong họ cúc (Còn gọi là cúc Mỹ).

Chúng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nơi chúng mọc ở thảo nguyên và những khu vực nhiều cây cối.

Nhìn chung, nhóm này có chín loài, nhưng chỉ có ba loài được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược – Echinacea purpurea, Echinacea angustifoliaEchinacea pallida.

Cả phần trên và rễ của cây đều được sử dụng dưới dạng viên nén, cồn, chiết xuất và trà.

Cây Echinacea chứa một loạt các hợp chất hoạt động ấn tượng, chẳng hạn như axit caffeic, alkamide, axit phenolic, axit rosmarinic, polyacetylen và nhiều loại khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã liên kết echinacea và các hợp chất của chúng với nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

Tóm tắt

Echinacea là một nhóm thực vật có hoa được sử dụng như một phương thuốc thảo dược phổ biến. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, cải thiện khả năng miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

Chứa chất chống oxy hóa cao

Cây Echinacea được nạp với các hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa, một trạng thái có liên quan đến các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và nhiều bệnh khác.

Một số chất chống oxy hóa này là flavonoid, axit cichoric và axit rosmarinic.

Các chất chống oxy hóa này dường như cao hơn trong chiết xuất từ trái cây và hoa của cây, so với các bộ phận khác, chẳng hạn như lá và rễ.

Ngoài ra, cây echinacea có chứa các hợp chất gọi là alkamides, có thể tăng cường hơn nữa hoạt động chống oxy hóa. Các chất kiềm có thể làm mới các chất chống oxy hóa bị bào mòn và giúp các chất chống oxy hóa tiếp cận tốt hơn với các phân tử dễ bị stress oxy hóa.

Tóm tắt

Echinacea chứa nhiều chất chống oxy hóa, như flavonoid, axit cichoric và axit rosmarinic, có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa.

Tác dụng đối với sức khỏe

Nghiên cứu về echinacea cho thấy rằng nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Ảnh hưởng tích cực đến hệ thống miễn dịch

Echinacea được biết đến với tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng và virus, có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn khỏi bệnh.

Đó là một lý do tại sao echinacea thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường.

Trên thực tế, một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy dùng echinacea có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ bị cảm lạnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh trong một ngày rưỡi.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về chủ đề này được thiết kế kém và cho thấy không có lợi ích thực sự. Điều này làm cho khó có thể biết liệu có bất kỳ lợi ích nào đối với cảm lạnh là từ việc sử dụng echinacea hay đơn giản là từ cơ hội.

Nói tóm lại, trong khi echinacea có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tác dụng của nó đối với cảm lạnh thông thường là không rõ ràng.

Giúp hạ đường huyết

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Điều này bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh mãn tính khác.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng cây echinacea có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, một chiết xuất Echinacea purpurea đã được hiển thị để ức chế các enzyme tiêu hóa carbohydrate. Điều này sẽ làm giảm lượng đường vào máu của bạn nếu tiêu thụ.

Các nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất echinacea làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với tác dụng của insulin bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-y, mục tiêu phổ biến của thuốc trị tiểu đường.

Thụ thể đặc biệt này hoạt động bằng cách loại bỏ chất béo dư thừa trong máu, đó là một yếu tố nguy cơ đối với tình trạng kháng insulin. Điều này giúp các tế bào phản ứng với insulin và đường dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người về tác dụng của echinacea đối với lượng đường trong máu vẫn còn thiếu.

Giúp làm giảm cảm giác lo âu

Lo lắng là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến gần một phần năm người Mỹ trưởng thành.

Trong những năm gần đây, cây echinacea đã nổi lên như một trợ giúp tiềm năng cho sự lo lắng.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cây echinacea có chứa các hợp chất có thể làm giảm cảm giác lo lắng. Chúng bao gồm alkamide, axit rosmarinic và axit caffeic.

Trong một nghiên cứu trên chuột, ba trong số năm mẫu echinacea giúp giảm lo lắng. Ngoài ra, chúng không làm cho chuột kém hoạt động, ngược lại với liều điều trị tiêu chuẩn cao hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy chiết xuất từ cây cúc dại Echinacea làm giảm nhanh cảm giác lo lắng ở cả chuột và người.

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một số ít các nghiên cứu về echinacea và lo lắng tồn tại. Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các sản phẩm echinacea có thể được khuyến nghị như là một điều trị có thể.

Đặc tính chống viêm

Viêm là cách tự nhiên của cơ thể bạn để thúc đẩy chữa lành và tự bảo vệ.

Đôi khi viêm có thể ra khỏi tầm tay và kéo dài lâu hơn cần thiết và dự kiến. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea có thể giúp giảm viêm dư thừa.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các hợp chất echinacea giúp giảm các dấu hiệu viêm quan trọng và mất trí nhớ do viêm.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 30 ngày, những người trưởng thành bị viêm xương khớp phát hiện ra rằng việc bổ sung có chứa chiết xuất echinacea làm giảm đáng kể tình trạng viêm, đau mãn tính và sưng.

Điều thú vị là, những người trưởng thành này không đáp ứng tốt với các thuốc viêm không steroid thông thường (NSAIDS) nhưng thấy bổ sung có chứa chiết xuất echinacea hữu ích.

Có thể giúp điều trị mối quan tâm về da

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây echinacea có thể giúp điều trị các mối quan tâm phổ biến về da.

Trong một nghiên cứu về ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các đặc tính chống viêm và chống vi khuẩn của echinacea đã ngăn chặn sự phát triển của Propionibacterium , một nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu khác ở 10 người khỏe mạnh ở độ tuổi 254040, các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất echinacea đã được tìm thấy để cải thiện hydrat hóa da và giảm nếp nhăn.

Tương tự, một loại kem có chứa chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là cải thiện các triệu chứng bệnh chàm và giúp sửa chữa lớp ngoài mỏng, bảo vệ của da.

Tuy nhiên, chiết xuất echinacea dường như có thời hạn sử dụng ngắn, gây khó khăn cho việc kết hợp vào các sản phẩm chăm sóc da thương mại.

Có thể bảo vệ chống ung thư

Ung thư là một bệnh liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào.

Các nghiên cứu về ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất echinacea có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt sự chết tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm, một chiết xuất của Echinacea purpurea và axit chicoric (tự nhiên được tìm thấy trong cây echinacea) đã được chứng minh là gây ra cái chết tế bào ung thư.

Trong một nghiên cứu ống nghiệm khác, chiết xuất từ cây echinacea ( Echinacea purpurea, Echinacea angustifoliaEchinacea pallida ) đã giết chết các tế bào ung thư của con người từ tuyến tụy và ruột kết bằng cách kích thích quá trình gọi là apoptosis hoặc chết tế bào có kiểm soát.

Người ta tin rằng hiệu ứng này xảy ra do đặc tính tăng cường miễn dịch của echinacea.

Có một số lo ngại rằng echinacea có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư thông thường, chẳng hạn như doxorubicin, nhưng các nghiên cứu mới hơn không tìm thấy tương tác.

Điều đó đang được nói, nghiên cứu của con người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị.

Tóm tắt

Echinacea đã được chứng minh là cải thiện khả năng miễn dịch, lượng đường trong máu, lo lắng, viêm và sức khỏe của da. Nó thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người về những lợi ích này thường bị hạn chế.

Tác dụng phụ có thể gây ra

Các sản phẩm Echinacea dường như an toàn và dung nạp tốt khi sử dụng ngắn hạn.

Đã có trường hợp những người gặp phải tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Phát ban
  • Ngứa da
  • Tổ ong
  • Sưng
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Khó thở

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này phổ biến hơn ở những người bị dị ứng với các loại hoa khác, chẳng hạn như hoa cúc, hoa cúc, cúc vạn thọ, ragweed và hơn thế nữa.

Vì echinacea xuất hiện để kích thích hệ thống miễn dịch, những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc những người dùng thuốc ức chế miễn dịch nên tránh nó hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Mặc dù nó có vẻ an toàn khi sử dụng ngắn hạn, nhưng tác dụng lâu dài của nó vẫn còn tương đối chưa được biết đến.

Tóm tắt

Echinacea dường như an toàn và dung nạp tốt trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng lâu dài của nó là tương đối không rõ.

Cách sử dụng

Hiện tại không có khuyến nghị liều chính thức cho echinacea.

Một lý do là những phát hiện từ nghiên cứu echinacea rất khác nhau.

Ngoài ra, các sản phẩm echinacea thường có thể không chứa những gì được ghi trên nhãn. Một nghiên cứu cho thấy 10% mẫu sản phẩm echinacea không chứa bất kỳ echinacea nào.

Đây là lý do tại sao bạn nên mua sản phẩm echinacea từ các thương hiệu đáng tin cậy.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu đã tìm thấy các liều sau đây có hiệu quả trong việc hỗ trợ miễn dịch:

  • Chiết xuất bột khô: 300 mộc500 mg Echinacea purpurea , ba lần mỗi ngày.
  • Chất lỏng chiết xuất từ chất lỏng: 2,5 ml, ba lần mỗi ngày hoặc tối đa 10 ml mỗi ngày.

Tuy nhiên, tốt nhất là làm theo các hướng dẫn đi kèm với bổ sung cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng những khuyến nghị này là dành cho sử dụng ngắn hạn, vì tác dụng lâu dài của echinacea trên cơ thể vẫn chưa được biết đến.

Tóm tắt

Các sản phẩm Echinacea rất đa dạng, khiến cho việc đặt ra một liều lượng khuyến nghị tiêu chuẩn rất khó khăn. Các liều lượng thay đổi theo hình thức echinacea bạn đang sử dụng.

Tổng kết

Echinacea đã được chứng minh là cải thiện khả năng miễn dịch, lượng đường trong máu, lo lắng, viêm và sức khỏe của da. Nó thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên con người thường bị hạn chế.

Nó được coi là an toàn và dung nạp tốt khi sử dụng ngắn hạn.

Liều lượng đề xuất khác nhau tùy thuộc vào hình thức echinacea bạn đang sử dụng.

Mặc dù nó thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh thông thường, kết quả ở khu vực này là hỗn hợp. Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh, rút ngắn thời gian của chúng hoặc giúp giảm triệu chứng, nhiều nghiên cứu đã được thiết kế kém hoặc cho thấy không có lợi ích thực sự.

Điều đó nói rằng, không có nhiều sản phẩm như echinacea có tác dụng tăng cường miễn dịch tiềm năng tương tự, vì vậy nó có thể đáng để thử.

  • nutrition/echinacea