Nên uống bao nhiêu rượu là đủ?

Nên uống bao nhiêu rượu là đủ? Những tác hại của rượu!

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù thưởng thức đồ uống có cồn thường xuyên không có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng uống quá mức có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến cơ thể và sức khỏe của bạn.

Bạn có thể tự hỏi tại thời điểm nào việc uống rượu của bạn trở nên có hại cho sức khỏe của bạn, và bao nhiêu là quá nhiều.

Bài viết này tìm hiểu tác dụng của rượu đối với sức khỏe của bạn và xem xét các giới hạn và khuyến nghị về lượng ăn vào.

Nên uống bao nhiêu rượu là đủ?

Nên uống bao nhiêu rượu là đủ?

Nên uống bao nhiêu rượu là đủ?

Kích thước đồ uống tiêu chuẩn và khuyến nghị uống rượu khác nhau giữa các quốc gia.

Tại Việt Nam, một thức uống tiêu chuẩn chứa khoảng 14 gram rượu nguyên chất, là lượng thường thấy trong 355 ml bia thông thường, 150 ml rượu vang, hoặc 45 ml rượu nặng.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Việt, uống rượu vừa phải liên quan đến tối đa một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 2% những người uống trong những giới hạn này bị rối loạn sử dụng rượu.

Uống rượu có vấn đề có thể liên quan đến uống say, uống nhiều rượu, nghiện rượu hoặc nghiện rượu.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Sức khỏe Tâm thần và Lạm dụng Chất gây nghiện (SAMHSA) định nghĩa uống rượu say là bốn hoặc nhiều đồ uống cho phụ nữ hoặc năm hoặc nhiều đồ uống cho nam giới trong cùng một dịp, trong một vài giờ (trong vài giờ).

Uống nhiều rượu hoặc sử dụng rượu nặng được định nghĩa là uống say trong năm ngày trở lên của tháng trước.

Nghiện rượu là khi bạn bị suy giảm khả năng kiểm soát rượu, bận tâm đến việc sử dụng nó và tiếp tục sử dụng nó bất chấp hậu quả bất lợi.

Tóm tắt

Tiêu thụ rượu vừa phải là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Rối loạn sử dụng rượu bao gồm uống say, uống nhiều rượu và nghiện rượu.

Tác hại của rượu đối với cơ thể

Tác hại của rượu

Tìm hiểu những tác hại của rượu

Uống quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Nó không chỉ có thể làm hỏng các cơ quan quan trọng mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bạn.

Tác hại của rượu tới não

Uống quá nhiều rượu có thể có tác động tàn phá đến hệ thống thần kinh trung ương của bạn.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ và mức độ ảnh hưởng của nó đến não của bạn, bao gồm mức độ và tần suất bạn uống, độ tuổi bạn bắt đầu uống, giới tính của bạn và hơn thế nữa.

Những ảnh hưởng ban đầu của rượu đối với hệ thần kinh trung ương của bạn bao gồm nói chậm, suy giảm trí nhớ và phối hợp tay-mắt bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu đã liên quan đến việc sử dụng rượu nặng mãn tính với thâm hụt bộ nhớ.

Nghiện rượu là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở phụ nữ.

Hơn nữa, người ta ước tính rằng tổn thương não liên quan đến rượu có thể chiếm 10% các trường hợp mất trí nhớ khởi phát sớm.

Mặc dù tổn thương não dường như có thể hồi phục một phần sau một thời gian dài tỉnh táo hơn, việc uống rượu mãn tính và quá mức có thể làm suy giảm vĩnh viễn bộ não của bạn.

Tác hại của rượu tới Gan

Tổn thương gan là một hậu quả khác của việc uống rượu chè mãn tính.

Hầu hết rượu bạn uống được chuyển hóa ở gan. Điều này tạo ra các sản phẩm phụ có khả năng gây hại có thể làm hỏng các tế bào gan của bạn. Khi bạn tiếp tục uống theo thời gian, sức khỏe gan của bạn suy giảm.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu là giai đoạn sớm nhất của tổn thương gan do rượu. Tình trạng này có thể xảy ra theo thời gian khi quá nhiều rượu dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào gan của cơ thể, có thể cản trở chức năng gan ().

Đây là phản ứng cơ thể phổ biến nhất đối với việc sử dụng rượu mãn tính và có thể phát triển ở 90% những người thường xuyên uống hơn 5 ly mỗi ngày.

Khi uống nhiều rượu tiếp tục, bệnh gan nhiễm mỡ cuối cùng có thể tiến đến viêm gan, xơ gan và thậm chí suy gan, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng.

Phụ thuộc

Tác hại của rượu có thể gây nghiện về tinh thần và thể chất.

Cảm thấy bị thôi thúc uống, lo lắng về nơi hoặc khi nào bạn sẽ có đồ uống tiếp theo và cảm thấy khó có thể tự thưởng thức mà không uống là những dấu hiệu phổ biến của sự phụ thuộc vào rượu.

Nguyên nhân của sự phụ thuộc này có thể phức tạp. Nó có thể được gây ra một phần bởi gen và lịch sử gia đình của bạn, nhưng môi trường của bạn cũng có thể đóng một vai trò lớn.

Uống rượu có thể gây nghiện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Uống rượu có thể gây nghiện và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Hiệu ứng khác

Có nhiều tác dụng phụ khác của việc sử dụng rượu mãn tính. Mặc dù ảnh hưởng sức khỏe khác nhau giữa các cá nhân, uống rượu thường liên quan đến trầm cảm và lo lắng.

Một số người có thể sử dụng rượu như một cách khắc phục nhanh để cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, nhưng điều này thường chỉ mang lại sự giảm đau ngắn hạn. Về lâu dài, nó có thể làm xấu đi tình trạng tinh thần và sức khỏe tổng thể của bạn.

Uống rượu cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng và thành phần cơ thể của bạn.

Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của rượu đối với cân nặng là hỗn hợp, cả việc sử dụng vừa và nặng đều có liên quan đến tăng cân.

Tóm tắt

Trong khi uống rượu điều độ là an toàn cho hầu hết các cá nhân, uống rượu và lạm dụng quá mức có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Giới tính và di truyền ảnh hưởng đến chuyển hóa rượu

Giới tính và di truyền của bạn có thể ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể bạn chuyển hóa rượu.

Các enzyme chính liên quan đến chuyển hóa rượu là rượu dehydrogenase (ADH) và aldehyd dehydrogenase (ALDH).

Phụ nữ thường có hoạt động ADH thấp hơn nam giới. Do đó, phụ nữ có thể chuyển hóa rượu với tốc độ chậm hơn, khiến họ dễ bị ảnh hưởng hơn. Điều đó nói rằng, một số đàn ông có hoạt động ADH thấp là tốt.

Tác dụng của rượu đối với cơ thể bạn cũng có thể thay đổi dựa trên thành phần cơ thể của bạn.

Chẳng hạn, trung bình cơ thể phụ nữ có nhiều chất béo và ít nước hơn cơ thể đàn ông. Điều này có thể dẫn đến nồng độ cồn trong máu cao hơn ở phụ nữ, ngay cả khi họ uống cùng một lượng như nam giới.

Tóm tắt

Giới tính, di truyền và thành phần cơ thể ảnh hưởng đến chuyển hóa rượu. Phụ nữ có thể dễ bị ảnh hưởng của nó hơn nam giới.

Một số người nên kiêng rượu

Đối với hầu hết mọi người, thường xuyên có đồ uống có cồn thường không gây hại. Tuy nhiên, trong một số tình huống nhất định và trong số các quần thể cụ thể, rượu nên tránh.

Mang thai và cho con bú

Người Mang thai và cho con bú nên kiêng uống rượu

Người Mang thai và cho con bú nên kiêng uống rượu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mức độ sử dụng rượu an toàn trong thai kỳ.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng sử dụng rượu trong khi mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh và các vấn đề về nhận thức và phát triển.

Một nghiên cứu cho thấy dị tật bẩm sinh có khả năng cao gấp bốn lần nếu người mẹ uống nhiều rượu trong ba tháng đầu.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), sử dụng rượu trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây ra các khuyết tật bẩm sinh có thể phòng ngừa, khuyết tật phát triển và chậm phát triển trí tuệ.

Điều quan trọng cần lưu ý là rượu cũng có thể truyền vào sữa mẹ nếu được mẹ cho con bú.

Các bà mẹ cho con bú nên chờ loại bỏ hoàn toàn rượu từ sữa mẹ sau khi uống. Điều này mất khoảng 2 giờ 2,5 giờ mỗi lần uống, tùy thuộc vào kích thước cơ thể của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Những lý do khác để kiêng rượu bao gồm:

  • Điều kiện y tế. Rượu có thể làm xấu đi các tình trạng sức khỏe từ trước như bệnh gan, tiểu đường và bệnh thận.
  • Thuốc. Rượu có thể tương tác với các loại thuốc thảo dược và thuốc kê đơn không kê đơn, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh và opioids.
  • Uống rượu khi chưa đủ tuổi. Uống rượu khi chưa đủ tuổi, đặc biệt là uống nhiều và thường xuyên, có liên quan đến hậu quả tức thời và mãn tính.
  • Người nghiện rượu hiện tại và đang hồi phục. Phục hồi từ một rối loạn sử dụng rượu có thể khó khăn. Phục hồi người nghiện rượu nên ngừng uống hoàn toàn và tránh các tác nhân gây lạm dụng.

Tóm tắt

Sử dụng rượu khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Bạn nên kiêng uống rượu nếu bạn có một số tình trạng y tế từ trước, chưa đủ tuổi hoặc uống một số loại thuốc.

Kết luận

Mặc dù uống điều độ là an toàn cho hầu hết các cá nhân, sử dụng rượu nặng và mãn tính có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Nhiều yếu tố đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa rượu và tác động của rượu thay đổi theo từng cá nhân, khiến cho việc đưa ra khuyến nghị về lượng thuốc trở nên khó khăn.

Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ khuyên bạn nên hạn chế uống rượu một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

Tuy nhiên, một số người, chẳng hạn như những người có một số điều kiện y tế và phụ nữ mang thai, nên tránh hoàn toàn rượu.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response