EGCG

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là gì? Lợi ích, Liều lượng và An toàn

5/5 - (5 bình chọn)

Epigallocatechin gallate (EGCG) là một hợp chất thực vật độc đáo nhận được nhiều sự chú ý vì tác động tích cực tiềm năng của nó đối với sức khỏe.

Nó được cho là để giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và giúp ngăn ngừa bệnh tim và não.

Bài viết này đánh giá EGCG, bao gồm các lợi ích sức khỏe của nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

EGCG là gì?

EGCG là gì?

EGCG là gì?

Chính thức được gọi là epigallocatechin gallate, EGCG là một loại hợp chất dựa trên thực vật được gọi là catechin. Catechin có thể được phân loại thành một nhóm lớn hơn các hợp chất thực vật được gọi là polyphenol.

EGCG và các catechin liên quan khác hoạt động như các chất chống oxy hóa mạnh có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được hình thành trong cơ thể bạn có thể làm hỏng các tế bào của bạn khi số lượng của chúng quá cao. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin có thể giúp hạn chế tổn thương gốc tự do.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các catechin như EGCG có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.

EGCG tồn tại tự nhiên trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhưng cũng có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống thường được bán dưới dạng chiết xuất.

Tóm tắt

EGCG là một loại hợp chất thực vật gọi là catechin. Nghiên cứu cho thấy các catechin như EGCG có thể đóng vai trò bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và ngăn ngừa bệnh tật.

EGCG tự nhiên có trong những thực phẩm nào?

EGCG có nhiều trong trà xanh

EGCG có nhiều trong trà xanh

EGCG có lẽ được biết đến nhiều nhất với vai trò là hợp chất hoạt động chính trong trà xanh.

Trên thực tế, rất nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến việc uống trà xanh thường được ghi nhận vào hàm lượng EGCG của nó.

Mặc dù EGCG chủ yếu được tìm thấy trong trà xanh, nó cũng tồn tại một lượng nhỏ trong các thực phẩm khác, chẳng hạn như:

  • Trà: trà xanh, trắng, ô long và đen
  • Trái cây: quả nam việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, quả kiwi, quả anh đào, lê, đào, táo và bơ
  • Quả hạch: quả hồ đào, quả hồ trăn và quả phỉ

Trong khi EGCG là catechin được nghiên cứu và mạnh nhất, các loại khác như epicatechin, epigallocatechin và epicatechin 3-gallate có thể mang lại lợi ích tương tự. Thêm vào đó, nhiều trong số chúng có sẵn rộng rãi hơn trong việc cung cấp thực phẩm.

Rượu vang đỏ, sô cô la đen, các loại đậu và hầu hết các loại trái cây là một vài ví dụ về các loại thực phẩm cung cấp một lượng lớn catechin tăng cường sức khỏe.

Tóm tắt

EGCG phổ biến nhất trong trà xanh nhưng cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ hơn trong các loại trà, trái cây và một số loại hạt khác. Các catechin tăng cường sức khỏe khác rất phong phú trong rượu vang đỏ, sô cô la đen, các loại đậu và hầu hết các loại trái cây.

Những tác dụng dụng của EGCG

EGCG có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

EGCG có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Ống nghiệm, động vật và một vài nghiên cứu ở người chỉ ra rằng EGCG mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm cân và cải thiện sức khỏe của tim và não.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách sử dụng EGCG như một công cụ phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, mặc dù dữ liệu hiện tại rất hứa hẹn.

Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm

Phần lớn tuyên bố nổi tiếng của EGCG đến từ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ và khả năng giảm căng thẳng và viêm.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao có thể gây tổn hại cho các tế bào của bạn. Sản xuất gốc tự do quá mức dẫn đến stress oxy hóa.

Là một chất chống oxy hóa, EGCG bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương liên quan đến stress oxy hóa và ngăn chặn hoạt động của các hóa chất gây viêm sản xuất trong cơ thể bạn, chẳng hạn như yếu tố hoại tử khối u (TNF-alpha).

Căng thẳng và viêm có liên quan đến một loạt các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Do đó, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của EGCG được cho là một trong những lý do chính cho các ứng dụng ngăn ngừa bệnh rộng rãi của nó.

EGCG giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng EGCG trong trà xanh có thể hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm huyết áp, cholesterol và tích tụ mảng bám trong mạch máu – tất cả các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 33 người, uống 250 mg chiết xuất trà xanh có chứa EGCG mỗi ngày giúp giảm đáng kể 4,5% cholesterol LDL (có hại).

Một nghiên cứu riêng biệt ở 56 người cho thấy giảm đáng kể huyết áp, cholesterol và các dấu hiệu viêm ở những người dùng liều hàng ngày 379 mg chiết xuất trà xanh trong 3 tháng.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về cách thức EGCG trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng giảm cân

EGCG có thể giúp giảm cân

EGCG có thể giúp giảm cân

EGCG cũng có thể thúc đẩy giảm cân, đặc biệt là khi uống cùng với caffeine tự nhiên có trong trà xanh.

Mặc dù phần lớn kết quả nghiên cứu về tác dụng của EGCG đối với cân nặng là không nhất quán, một số nghiên cứu quan sát dài hạn lưu ý rằng tiêu thụ khoảng 2 cốc (434 ml) trà xanh mỗi ngày có liên quan đến lượng mỡ và trọng lượng cơ thể thấp hơn.

Các nghiên cứu bổ sung trên người đã phát hiện ra rằng việc uống 100 – 460 mg EGCG cùng với 80 – 300 mg caffeine trong ít nhất 12 tuần có liên quan đến việc giảm cân đáng kể và giảm mỡ cơ thể.

Tuy nhiên, những thay đổi về trọng lượng hoặc thành phần cơ thể không được nhìn thấy một cách nhất quán khi dùng EGCG mà không có caffeine.

EGCG giúp tăng cường sức khỏe não

Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng EGCG trong trà xanh có thể đóng vai trò cải thiện chức năng tế bào thần kinh và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa não.

Trong một số nghiên cứu, tiêm EGCG cải thiện đáng kể tình trạng viêm, cũng như phục hồi và tái tạo các tế bào thần kinh ở chuột bị chấn thương tủy sống.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu quan sát ở người đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống trà xanh nhiều hơn và giảm nguy cơ suy giảm trí não liên quan đến tuổi tác, cũng như bệnh Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, dữ liệu có sẵn không nhất quán.

Hơn nữa, vẫn chưa rõ liệu cụ thể là EGCG hay có lẽ các thành phần hóa học khác của trà xanh có những tác dụng này.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về việc liệu EGCG có thể ngăn ngừa hoặc điều trị hiệu quả các bệnh thoái hóa não ở người hay không.

Tóm tắt

EGCG trong trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, giảm cân và phòng ngừa các bệnh về tim và não. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về hiệu quả của nó.

Liều dùng và tác dụng phụ của EGCG

Mặc dù EGCG đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, nhưng tác dụng vật lý của nó khá đa dạng.

Một số chuyên gia tin rằng điều này có thể là do EGCG dễ dàng bị thoái hóa khi có oxy và nhiều người không hấp thụ nó một cách hiệu quả trong đường tiêu hóa.

Lý do cho điều này không hoàn toàn được hiểu, nhưng nó có thể liên quan đến thực tế là rất nhiều EGCG bỏ qua ruột non quá nhanh và cuối cùng bị vi khuẩn trong ruột già.

Điều này đã làm cho việc phát triển các khuyến nghị liều lượng cụ thể trở nên khó khăn.

Một cốc 250 ml trà xanh được ủ thường chứa khoảng 50 – 100 mg EGCG. Liều dùng trong các nghiên cứu khoa học thường cao hơn nhiều, nhưng số lượng chính xác đã không nhất quán.

Lượng tiêu thụ hàng ngày bằng hoặc trên 800 mg EGCG mỗi ngày làm tăng nồng độ transaminase trong máu, một chỉ số về tổn thương gan.

Một nhóm các nhà nghiên cứu đề xuất mức tiêu thụ an toàn là 338 mg EGCG mỗi ngày khi ăn ở dạng bổ sung rắn.

Tác dụng phụ khi sử dụng EGCG

EGCG có thể gây nên tác dụng phụ

EGCG có thể gây nên tác dụng phụ

Điều quan trọng cần lưu ý là EGCG không an toàn 100% hoặc không có rủi ro. Trên thực tế, các chất bổ sung EGCG có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • suy gan và thận
  • chóng mặt
  • lượng đường trong máu thấp
  • thiếu máu

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng những tác động tiêu cực này có thể liên quan đến ô nhiễm độc hại của các chất bổ sung chứ không phải bản thân EGCG, nhưng bất kể, bạn nên rất thận trọng nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chất bổ sung này.

Không nên dùng liều bổ sung EGCG nếu bạn đang mang thai, vì nó có thể cản trở quá trình chuyển hóa folate – vitamin B cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi – làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các chất bổ sung EGCG có an toàn cho phụ nữ đang cho con bú hay không, vì vậy tốt nhất nên tránh sử dụng cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn.

EGCG cũng có thể can thiệp vào việc hấp thụ một số loại thuốc theo toa, bao gồm một số loại thuốc hạ cholesterol và thuốc chống loạn thần.

Để đảm bảo an toàn, luôn luôn tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung chế độ ăn uống mới.

Tóm tắt

Hiện tại không có khuyến cáo về liều dùng rõ ràng cho EGCG, mặc dù 800 mg mỗi ngày trong tối đa 4 tuần đã được sử dụng an toàn trong các nghiên cứu. Bổ sung EGCG có liên quan đến tác dụng phụ nghiêm trọng và có thể cản trở sự hấp thụ thuốc.

Kết luận

EGCG là một hợp chất mạnh mẽ có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách giảm viêm, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.

Nó có nhiều nhất trong trà xanh nhưng cũng được tìm thấy trong các thực phẩm thực vật khác.

Khi được dùng như một chất bổ sung, đôi khi EGCG có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Cách an toàn nhất là tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm EGCG vào thói quen của bạn để đảm bảo bổ sung này phù hợp với bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response