Liệu pháp Gerson

Liệu pháp Gerson là gì? Nó có chống lại ung thư không?

5/5 - (3 bình chọn)

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển của tế bào bất thường. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư thông thường, có một số liệu pháp tự nhiên và thay thế mà một số người tin là một cách hiệu quả để ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư.

Một phương pháp điều trị thay thế phổ biến là Liệu pháp Gerson, một hệ thống dinh dưỡng bao gồm chế độ ăn uống chuyên biệt, nước ép thô, giải độc và bổ sung.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của Liệu pháp Gerson.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về Liệu pháp Gerson và cho bạn biết liệu đó có phải là cách hiệu quả để điều trị ung thư và các bệnh mãn tính khác hay không.

Liệu pháp Gerson là gì?

Liệu pháp Gerson là gì?

Liệu pháp Gerson là gì?

Liệu pháp Gerson – còn được gọi là chế độ ăn kiêng Liệu pháp Gerson – là một hệ thống điều trị thay thế tự nhiên, tuyên bố rằng, kích hoạt khả năng tự chữa lành phi thường của cơ thể.

Nó được phát triển vào đầu những năm 1900 bởi Tiến sĩ Max B. Gerson, người đã sử dụng nó để làm giảm chứng đau nửa đầu của mình. Sau đó, Gerson đã sử dụng liệu pháp này để điều trị các bệnh như bệnh lao và ung thư.

Gerson tin rằng ung thư và các bệnh mãn tính khác là do những thay đổi trong quá trình trao đổi chất của bạn xảy ra khi các chất độc hại tích tụ trong cơ thể bạn. Liệu pháp Gerson nhằm mục đích khôi phục sức khỏe của bạn bằng cách loại bỏ độc tố và tăng khả năng miễn dịch.

Năm 1978, con gái Charlotte Gerson của ông đã thành lập Viện Gerson, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp giáo dục và đào tạo về Liệu pháp Gerson.

Các học viên Gerson là các bác sĩ y khoa hoặc những người có nền tảng y tế, lâm sàng hoặc tự nhiên đã hoàn thành thành công chương trình đào tạo học viên Gerson.

Liệu pháp Gerson có ba thành phần chính – chế độ ăn uống, giải độc và bổ sung. Những người đang điều trị phải tuân theo chế độ ăn kiêng hữu cơ, có nguồn gốc thực vật với nước ép thô, sử dụng máy lọc cà phê nhiều lần mỗi ngày để giải độc và uống nhiều loại thực phẩm bổ sung.

Trước khi bắt đầu Liệu pháp Gerson, bạn phải đăng ký trên trang web của họ – bằng cách gửi hồ sơ y tế, sau đó trải qua đánh giá trường hợp – để xem bạn có đủ điều kiện hay không.

Mặc dù liệu pháp này có nghĩa là để điều trị một loạt các bệnh mãn tính, Viện đề cập rằng một số điều kiện không đáp ứng tốt với Liệu pháp Gerson. Chúng bao gồm các khối u não, bệnh Parkinson, suy thận và cắt bỏ hồi tràng.

Liệu pháp Gerson đòi hỏi một cam kết tài chính và lối sống đáng kể. Nó có thể tốn hơn 15.000 đô la để bắt đầu và phải được theo dõi trong tối thiểu 2 năm.

tóm lược

Liệu pháp Gerson được phát minh bởi Tiến sĩ Max B. Gerson vào đầu những năm 1900 như là một hệ thống điều trị dựa trên dinh dưỡng cho các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư.

Liệu pháp Gerson hoạt động như thế nào?

Liệu pháp Gerson hoạt động như thế nào?

Liệu pháp Gerson hoạt động như thế nào?

Liệu pháp Gerson được chia thành ba thành phần chính – chế độ ăn uống, bổ sung và giải độc.

Chế độ ăn

Chế độ ăn kiêng Liệu pháp Gerson hoàn toàn ăn chay và cực kỳ ít natri, chất béo và protein, vì bác sĩ Gerson tin rằng loại chế độ ăn này giúp điều trị bệnh.

Bất cứ ai trong chế độ ăn kiêng này đều được yêu cầu tiêu thụ khoảng 7 – 9kg sản phẩm hữu cơ mỗi ngày. Điều này được cho là giúp cho lũ lụt tràn ngập cơ thể với các chất dinh dưỡng.

Hầu hết các sản phẩm đó được sử dụng để làm nước ép thô. Những người ăn kiêng được yêu cầu uống tối đa một ly nước ép thô 240 ml mỗi giờ – tối đa 13 lần mỗi ngày.

Nước ép phải được làm bằng máy ép trái cây được Gerson khuyên dùng trước tiên xay rau củ thành bột giấy, sau đó chiết nước ép bằng cách ép dưới áp suất cao.

Viện Gerson tuyên bố rằng các thiết bị được phê duyệt của nó cung cấp nước ép nhiều hơn 25% – 50% so với các máy ép khác – và đồ uống của nó cao hơn tới 50 lần trong một số chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, những khiếu nại này chưa được xác nhận bởi bên thứ ba.

Bổ sung

Bởi vì chế độ ăn uống được nạp chất dinh dưỡng, bổ sung của nó không có nghĩa là để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Thay vào đó, họ dự định hỗ trợ các quá trình trao đổi chất của tế bào của bạn.

Những chất bổ sung này bao gồm kali, enzyme tụy, dung dịch Lugol (kali iodide và iodide trong nước), bổ sung hormone tuyến giáp và vitamin B3 và B12.

Bổ sung kali là một phần quan trọng của Liệu pháp Gerson. Tiến sĩ Gerson tin rằng các tế bào bị bệnh chứa quá nhiều natri và quá ít kali.

Khi bệnh nhân của anh ấy bắt đầu chế độ ăn kiêng Liệu pháp Gerson – có hàm lượng kali cao và ít natri – các tế bào của họ sẽ co lại, mà Gerson tin là dấu hiệu của sự phục hồi.

Giải độc

Theo Viện Gerson, tác dụng kết hợp của chế độ ăn uống và chất bổ sung sẽ giải phóng độc tố từ các mô của cơ thể bạn. Do đó, gan của bạn – cơ quan chính xử lý độc tố – sẽ hoạt động mạnh hơn bình thường.

Để hỗ trợ gan của bạn, Liệu pháp Gerson kết hợp các máy lọc cà phê được cho là mở rộng ống mật của gan để nó dễ dàng giải phóng độc tố.

Ống mật là một ống nhỏ giúp mang mật – một chất lỏng giúp phá vỡ axit béo và nhiều chất thải – từ gan đến ruột của bạn.

Những người ăn kiêng được yêu cầu thực hiện 1 lần uống cà phê mỗi 720 ml hoặc 3 ly nước trái cây tiêu thụ.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra rằng các máy lọc cà phê có thể mở rộng ống mật của bạn. Hơn nữa, bằng chứng còn thiếu là liệu pháp này khiến độc tố được giải phóng khỏi tế bào của bạn.

tóm lược

Ba thành phần chính của Gerson Liệu pháp là chế độ ăn uống hữu cơ, dựa trên thực vật, giải độc và bổ sung. Chế độ ăn uống và bổ sung có nghĩa là để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể của bạn, trong khi giải độc được cho là để hỗ trợ gan của bạn.

Liệu pháp Gerson có thể giúp điều trị ung thư không?

Liệu pháp Gerson giúp điều trị ung thư

Liệu pháp Gerson có giúp bạn điều trị ung thư không?

Mặc dù hầu như không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố của Liệu pháp Gerson, một vài nghiên cứu trường hợp đã xem xét mối quan hệ của nó với điều trị ung thư.

Tổ chức nghiên cứu Gerson – một nhóm nghiên cứu hợp tác chặt chẽ với Viện Gerson – đã báo cáo rằng 153 người bị ung thư da trên Liệu pháp Gerson sống sót lâu hơn nhiều so với bệnh nhân sử dụng liệu pháp thông thường.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trường hợp, sáu người mắc bệnh ung thư xâm lấn theo Liệu pháp Gerson đã sống sót lâu hơn mong đợi từ các phương pháp điều trị thông thường và trải nghiệm chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này rất nhỏ và không cung cấp đủ thông tin về những người tham gia, khiến cho khó có thể biết liệu những cải thiện này có phải là do Liệu pháp Gerson hay lý do khác.

Cũng đáng lưu ý rằng một số nghiên cứu này được thực hiện bởi Tổ chức nghiên cứu Gerson, do đó có thể có xung đột lợi ích.

Hơn nữa, các đánh giá của các tổ chức như Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Liệu pháp Gerson hữu ích trong điều trị ung thư.

Trên thực tế, một nghiên cứu ở những người bị ung thư tuyến tụy cho thấy những người được hóa trị liệu truyền thống sống sót lâu hơn 3 lần – 14 tháng so với 4,3 – so với những người có chế độ ăn kiêng tương tự như Liệu pháp Gerson.

Các nghiên cứu chất lượng cao đang thiếu để xác định liệu Liệu pháp Gerson có chống lại ung thư hay không. Do đó, các yêu cầu của Viện Gerson đưa ra không thể được sao lưu.

tóm lược

Khiếu nại rằng Liệu pháp Gerson điều trị ung thư đang thiếu bằng chứng khoa học. Vài nghiên cứu chất lượng cao đã được thực hiện.

Các thực phẩm cần tránh trong liệu pháp Gerson

Các thực phẩm cần tránh trong liệu pháp Gerson

Các thực phẩm cần tránh trong liệu pháp Gerson

Liệu pháp Gerson cấm các loại thực phẩm giàu protein, natri và chất béo. Ngoài ra, bạn không thể ăn thực phẩm với các hợp chất nhất định mà Viện tuyên bố can thiệp vào quá trình chữa bệnh.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn không thể ăn trong Liệu pháp Gerson:

 • Thịt và hải sản: tất cả các loại thịt, trứng, hải sản và các protein động vật khác
 • Bổ sung protein: tất cả các loại bột protein, bao gồm các công thức sữa và thuần chay
 • Sữa: tất cả các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa và pho mát – nhưng không bao gồm sữa chua nguyên chất, hữu cơ, không béo, được phép sau 6 – 8 tuần trên chế độ ăn kiêng
 • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: tất cả các sản phẩm từ đậu nành, như đậu phụ, miso và sữa đậu nành
 • Một số loại rau : nấm, ớt cay, rau xanh cà rốt, rau củ cải, rau mù tạt và rau bina sống (rau bina nấu chín là tốt)
 • Đậu khô và các loại đậu: đậu khô và các loại đậu – nhưng đậu lăng được phép ở sáu tháng nếu bạn có sức khỏe tốt
 • Một số loại trái cây: dứa, quả mọng, dưa chuột và bơ
 • Cỏ linh lăng mọc mầm và mầm đậu hoặc hạt giống khác: hoàn toàn bị cấm – trừ khi được tư vấn bởi một học viên Gerson có kinh nghiệm
 • Các loại hạt và hạt: tất cả các loại hạt và hạt
 • Dầu và chất béo: tất cả các loại dầu, chất béo và thực phẩm giàu chất béo tự nhiên, chẳng hạn như dừa, các loại hạt và bơ – ngoại trừ dầu hạt lanh, chỉ được sử dụng nếu được quy định
 • Muối và natri: tất cả muối hoặc natri, bao gồm muối ăn và muối Epsom
 • Gia vị: hạt tiêu đen, ớt bột, húng quế, oregano và các loại khác
 • Đồ uống: nước (xem bên dưới), nước ép thương mại, soda, cà phê và cà phê thay thế (có hoặc không có caffeine), trà đen và các loại trà không thảo dược có chứa caffeine
 • Rượu: tất cả đồ uống có cồn
 • Gia vị: nước tương, tamari, aminos lỏng, mù tạt và các loại khác
 • Thực phẩm nướng và đồ ngọt: tất cả bánh, bánh nướng xốp, bánh ngọt, kẹo và kẹo
 • Bột nở và baking soda: hoàn toàn bị cấm
 • Các mặt hàng bị cấm khác: kem đánh răng, nước súc miệng, thuốc nhuộm tóc, vĩnh cửu, mỹ phẩm, chất khử mùi hôi nách, son môi, và kem dưỡng da

Các loại gia vị và trái cây – như dứa và quả mọng – đều bị cấm vì chúng có chứa axit thơm, một hợp chất thực vật. Tiến sĩ Gerson tin rằng axit thơm can thiệp vào quá trình chữa bệnh.

Vì hầu hết các sản phẩm vệ sinh cá nhân đều bị cấm, Viện cung cấp một danh sách các sản phẩm vệ sinh thay thế có chứa các thành phần được phép.

Đáng chú ý, bạn không được khuyến khích uống nước khi đang ăn kiêng. Gerson tin rằng nước sẽ làm loãng axit dạ dày của bạn và không đủ chỗ cho thực phẩm tươi và nước trái cây.

Thay vào đó, bạn được khuyến khích uống tối đa 13 ly nước ép tươi hoặc trà thảo dược mỗi ngày.

tóm lược

Liệu pháp Gerson rất hạn chế, cấm thịt, đồ ngọt, chất béo / dầu, nhiều sản phẩm vệ sinh thông thường và thậm chí cả nước uống. Hãy nhớ rằng tránh nước có thể nguy hiểm.

Thực phẩm ăn trong liệu pháp Gerson

Những thực phẩm sử dụng trong liệu pháp Gerson

Những thực phẩm sử dụng trong liệu pháp Gerson là gì?

Liệu pháp Gerson bắt buộc một chế độ ăn uống hữu cơ, dựa trên thực vật. Bạn được khuyến khích tiêu thụ:

 • Trái cây: tất cả các loại trái cây tươi trừ quả mọng và dứa, có chứa axit thơm
 • Trái cây sấy khô (chỉ hầm hoặc ngâm trước): đào, chà là, quả sung, quả mơ, mận khô và nho khô – tất cả đều không bị ngấy
 • Rau: tất cả trừ nấm, ớt cay, rau xanh cà rốt, rau củ cải, rau mù tạt và rau bina sống (rau bina nấu chín là tốt)
 • Đậu lăng: chỉ được phép ở mốc sáu tháng nếu bạn có sức khỏe tốt
 • Các loại ngũ cốc: bánh mì lúa mạch đen (không ướp muối, không béo), gạo lức (nếu được quy định) và bột yến mạch
 • Sữa: chỉ sữa chua không béo, nguyên chất, hữu cơ – và chỉ sau sáu tuần
 • Các loại gia vị (với số lượng nhỏ): tiêu, hồi, lá nguyệt quế, rau mùi, thì là, thì là, kinh giới, cây hương thảo, cây xô thơm, nghệ tây, cây me chua, rau thơm mùa hè, húng tây, và tarragon
 • Gia vị: giấm – rượu vang hoặc rượu táo
 • Chất béo: dầu hạt lanh – chỉ khi được quy định
 • Đồ uống: nước ép tươi (theo quy định), trà thảo dược không chứa caffeine

Ngoài các thực phẩm trên, đôi khi một số mặt hàng được cho phép:

 • Chuối: nửa quả chuối mỗi tuần
 • Bánh mì: chỉ lúa mạch đen lúa mì (không ướp muối, không béo) – 1 – 2 lát mỗi ngày
 • Quinoa: mỗi tuần một lần
 • Yams và khoai lang: mỗi tuần một lần (khoai tây thường xuyên không bị hạn chế)
 • Bỏng ngô: không khí, như một món ăn ngày lễ – một vài lần mỗi năm
 • Chất làm ngọt: xi-rô cây thích (màu đậm A – trước đây là loại B), mật ong, đường nâu hoặc mật mía đen chưa tinh chế – 1 – 2 muỗng cà phê (15 -30 ml) mỗi ngày, tối đa

tóm lược

Liệu pháp Gerson là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật phụ thuộc nhiều vào trái cây, rau và một số loại ngũ cốc. Bạn được yêu cầu ăn thực phẩm hoàn toàn hữu cơ.

Kế hoạch bữa ăn mẫu của liệu pháp Gerson

Dưới đây là kế hoạch bữa ăn mẫu cho một ngày về Liệu pháp Gerson:

Bữa ăn sáng

 • một bát bột yến mạch với một nửa quả táo cắt lát và 1 muỗng cà phê (15 ml) mật ong
 • 240 ml nước cam tươi vắt

Snack

 • 2 miếng trái cây bạn chọn
 • 240 ml nước ép cà rốt

Bữa trưa

 • salad tươi (rau bạn chọn)
 • 1 củ khoai tây nướng
 • 1 chén (240 ml) súp rau ấm mà bạn chọn với một lát bánh mì lúa mạch đen
 • 240 ml ly nước ép cà rốt-táo

Snack

 • 2 miếng trái cây bạn chọn
 • 8 ounce nước ép bưởi

Bữa tối

 • Rau xanh hỗn hợp (cải xoăn, collards và củ cải Thụy Sĩ) nấu với hành và tỏi
 • 1 chén (240 ml) súp Hippocrates – rễ cần tây, khoai tây, hành tây, tỏi tây, cà chua, tỏi và rau mùi tây, đun trong nước trong 1,5 – 2 giờ cho đến khi mềm, sau đó trộn
 • 1 củ khoai tây nướng
 • 240 ml nước ép xanh – rau diếp, escarole, ngọn củ cải, cải xoong, bắp cải đỏ, ớt chuông xanh, củ cải xanh và táo xanh được chế biến trong một máy ép trái cây được phê duyệt

Snack

 • Nước ép xanh 240 ml

Trên hết, người tham gia trung bình sẽ uống thêm 7 ly nước ép tươi 240 ml mỗi ngày.

Bổ sung

Chế độ bổ sung cụ thể của bạn phụ thuộc vào những gì bạn được chỉ định bởi bác sĩ Liệu pháp Gerson.

Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người dùng kali, enzyme tụy, dung dịch Lugol (kali iodide và iodide trong nước), bổ sung hormone tuyến giáp và vitamin B3 và B12.

tóm lược

Một ngày điển hình của Liệu pháp Gerson bao gồm nhiều nước ép tươi, chất bổ sung và rau quả.

Những tác dụng của liệu pháp Gerson

Liệu pháp Gerson có thể gây tác dụng phụ

Liệu pháp Gerson có thể gây cho bạn tác dụng phụ

Mặc dù không có nghiên cứu toàn diện nào tồn tại trên các thuộc tính sức khỏe của Liệu pháp Gerson, nhưng nó có thể mang lại một số lợi ích – phần lớn nhờ vào chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, có nguồn gốc thực vật.

Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng của Liệu pháp Gerson:

 • Cao hơn trong nhiều chất dinh dưỡng. Chế độ ăn uống thực vật có xu hướng cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất hơn chế độ ăn kiêng phương Tây điển hình có nhiều thực phẩm chế biến.
 • Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Có thể cải thiện chức năng thận. Chế độ ăn uống thực vật có thể bảo vệ chống lại bệnh thận và sỏi thận.
 • Có thể giảm đau viêm khớp. Chế độ ăn uống dựa trên thực vật cũng có liên quan đến việc giảm các triệu chứng viêm khớp, chẳng hạn như đau khớp, sưng và cứng khớp buổi sáng.
 • Có thể giúp giảm táo bón. Liệu pháp Gerson và chế độ ăn uống dựa trên thực vật khác có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm táo bón và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

tóm lược

Mặc dù nghiên cứu chưa đầy đủ đã được thực hiện trên Liệu pháp Gerson, chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, thực vật giàu dinh dưỡng của nó có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe – bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Nhược điểm của liệu pháp Gerson

Những nhược điểm của liệu pháp Gerson

Những nhược điểm của liệu pháp Gerson

Liệu pháp Gerson có một số rủi ro và nhược điểm nghiêm trọng.

Đối với người mới bắt đầu, máy lọc cà phê – được thực hiện bốn đến năm lần mỗi ngày – có thể nguy hiểm. Các máy thụt tự quản có thể làm hỏng khu vực xung quanh hậu môn và gây mất cân bằng điện giải nghiêm trọng, đặc biệt là nếu thực hiện nhiều hơn một lần mỗi ngày.

Hơn nữa, chúng có thể gây nhiễm trùng vi khuẩn nghiêm trọng, bỏng trực tràng và thậm chí tử vong.

Mất cân bằng điện giải nghiêm trọng có liên quan đến suy tim và có thể gây tử vong.

Hơn nữa, chế độ ăn uống từ thực vật như Liệu pháp Gerson có thể không chứa đủ chất sắt, làm tăng nguy cơ thiếu sắt. Một số dấu hiệu thiếu sắt bao gồm năng lượng thấp, khó thở và thiếu máu.

Bởi vì chế độ ăn kiêng rất hạn chế, các sự kiện xã hội và du lịch có thể khó khăn trừ khi bạn mang theo thức ăn của riêng mình.

Hơn nữa, Liệu pháp Gerson hạn chế nhiều loại thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như thịt gia cầm, đậu nành và trứng. Vì ung thư thường làm tăng nhu cầu của bạn đối với protein trong chế độ ăn kiêng, chế độ ăn hạn chế protein có thể gặp vấn đề, dẫn đến mệt mỏi và suy dinh dưỡng ở một số người.

Ngoài ra, do chế độ ăn kiêng không khuyến khích uống nước lọc, mất nước có thể xảy ra nếu bạn không tuân thủ chặt chẽ các khuyến nghị để tiêu thụ 15 sản phẩm 7 – 9 kg mỗi ngày và uống nước trái cây tươi mỗi giờ.

Những người mắc bệnh ung thư thường có nguy cơ mất nước cao hơn do cả hai triệu chứng bệnh – như buồn nôn và tiêu chảy – và các phương pháp điều trị như hóa trị liệu.

Bạn nên thảo luận về việc điều trị thích hợp với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng này. Sử dụng các phương pháp điều trị thay thế không được chấp thuận có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm và có thể làm xấu đi sức khỏe của bạn.

tóm lược

Liệu pháp Gerson có một số rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như lượng protein thấp và tăng nguy cơ thiếu hụt khoáng chất. Các máy lọc cà phê của nó đặc biệt nguy hiểm, vì chúng có thể gây tử vong.

Kết luận

Liệu pháp Gerson là một chế độ ăn uống hữu cơ, có nguồn gốc từ thực vật, tuyên bố điều trị các bệnh mãn tính như ung thư thông qua việc bổ sung và giải độc.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu chất lượng cao nào hỗ trợ lợi ích của nó. Hơn nữa, nó có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, khiến hầu hết các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích Liệu pháp Gerson – đặc biệt là điều trị ung thư.

Tốt nhất là tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tuân thủ các hướng dẫn điều trị được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response