Guar Gum là gì?

Guar Gum là gì? Những công dụng và tác hại của Guar Gum!

5/5 - (2 bình chọn)

Guar Gum là gì?

Guar Gum còn được gọi là guaran, guar gum được làm từ cây họ đậu gọi là guar bean.

Đó là một loại polysacarit, hoặc chuỗi dài các phân tử carbohydrate liên kết, và bao gồm hai loại đường gọi là mannose và galactose.

Guar Gum thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

Nó đặc biệt hữu ích trong sản xuất thực phẩm vì nó hòa tan và có thể hấp thụ nước, tạo thành một loại gel có thể làm dày và liên kết các sản phẩm.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng nó thường được công nhận là an toàn cho tiêu dùng với số lượng cụ thể trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng chính xác của guar gum khác nhau giữa các nhà sản xuất. Kẹo cao su Guar thường có lượng calo thấp và chủ yếu bao gồm chất xơ hòa tan. Hàm lượng protein của nó có thể dao động từ 5-6%.

Tóm tắt

Guar gum là một phụ gia thực phẩm được sử dụng để làm dày và liên kết các sản phẩm thực phẩm. Nó có nhiều chất xơ hòa tan và ít calo.

Guar Gum được làm từ cây họ đậu - Guar Bean

Guar Gum được làm từ cây họ đậu – Guar Bean

Các sản phẩm có chứa guar gum

Guar Gum được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Các loại thực phẩm sau đây thường chứa Guar Gum:

 • kem
 • Sữa chua
 • rửa xà lách
 • đồ nướng không chứa gluten
 • bia mộ
 • nước sốt
 • kefir
 • ngũ cốc ăn sáng
 • nước ép rau
 • bánh pudding
 • Súp
 • phô mai

Ngoài các sản phẩm thực phẩm này, kẹo cao su guar được tìm thấy trong mỹ phẩm, thuốc, dệt may và các sản phẩm giấy.

Tóm tắt

Guar Gum được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, gia vị và đồ nướng. Guar Gum cũng được sử dụng như một chất phụ gia trong các sản phẩm phi thực phẩm.

Những lợi ích của Guar Gum

Guar Gum nổi tiếng với khả năng làm dày và ổn định các sản phẩm thực phẩm, nhưng nó cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể có lợi cho một vài lĩnh vực cụ thể của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, lượng đường trong máu và cholesterol, và duy trì cân nặng.

Sức khỏe tiêu hóa

Guar Gum có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa

Guar Gum có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa

Bởi vì guar gum có nhiều chất xơ, nó có thể hỗ trợ sức khỏe của hệ thống tiêu hóa của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy nó giúp giảm táo bón bằng cách tăng tốc độ di chuyển qua đường ruột. Tiêu thụ một phần Guar Gum thủy phân một phần cũng có liên quan đến sự cải thiện kết cấu phân và tần số đi tiêu.

Ngoài ra, nó có thể hoạt động như một prebiotic bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột.

Nhờ khả năng tiềm tàng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, nó cũng có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS).

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần sau 68 người mắc IBS cho thấy Guar Gum thủy phân một phần đã cải thiện các triệu chứng IBS. Thêm vào đó, ở một số cá nhân, nó làm giảm đầy hơi trong khi tăng tần số phân.

Đường huyết

Nghiên cứu cho thấy Guar Gum có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Điều này là do đây là một loại chất xơ hòa tan, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và dẫn đến giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường được dùng guar gum 4 lần mỗi ngày trong 6 tuần. Nó phát hiện ra rằng Guar Gum dẫn đến lượng đường trong máu giảm đáng kể và giảm 20% cholesterol LDL (có hại).

Một nghiên cứu khác quan sát những phát hiện tương tự, cho thấy tiêu thụ guar gum giúp cải thiện đáng kể kiểm soát lượng đường trong máu ở 11 người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cholesterol trong máu

Các chất xơ hòa tan như guar gum đã được chứng minh là có tác dụng giảm cholesterol.

Chất xơ liên kết với axit mật trong cơ thể bạn, khiến chúng bị bài tiết và làm giảm số lượng axit mật trong lưu thông. Điều này buộc gan phải sử dụng cholesterol để sản xuất nhiều axit mật hơn, dẫn đến giảm mức cholesterol.

Một nghiên cứu đã có 19 người mắc bệnh béo phì và tiểu đường dùng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 15 gram guar gum. Họ phát hiện ra rằng nó dẫn đến mức cholesterol trong máu thấp hơn, cũng như cholesterol LDL thấp hơn so với giả dược.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả tương tự, cho thấy chuột được cho ăn Guar Gum đã làm giảm mức cholesterol trong máu, ngoài ra còn tăng mức cholesterol HDL (có lợi).

Guar Gum giúp làm giảm Cholesterol trong máu

Guar Gum giúp làm giảm Cholesterol trong máu

Duy trì cân nặng

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Guar Gum có thể hỗ trợ giảm cân và kiểm soát sự thèm ăn.

Nói chung, chất xơ di chuyển qua cơ thể không tiêu hóa và có thể giúp thúc đẩy cảm giác no trong khi giảm cảm giác thèm ăn.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn thêm 14 gram chất xơ mỗi ngày có thể dẫn đến giảm 10% lượng calo tiêu thụ.

Guar Gum có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm sự thèm ăn và lượng calo.

Một đánh giá của ba nghiên cứu đã kết luận rằng guar gum cải thiện cảm giác no và giảm số lượng calo tiêu thụ từ ăn vặt suốt cả ngày.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của guar gum đối với việc giảm cân ở phụ nữ. Họ phát hiện ra rằng tiêu thụ 15 gram guar gum mỗi ngày giúp phụ nữ giảm 2,5 kg so với những người dùng giả dược.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy Guar Gum có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giảm lượng đường trong máu, cholesterol trong máu, sự thèm ăn và lượng calo.

Sử dụng Guar Gum liều cao có thể gây hại

Tiêu thụ một lượng lớn Guar Gum có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Vào những năm 1990, một loại thuốc giảm cân có tên “Cal-Ban 3.000” đã được tung ra thị trường.

Nó chứa một lượng lớn Guar Gum, sẽ phình to gấp 10 – 20 lần kích thước của nó trong dạ dày để thúc đẩy sự đầy đặn và giảm cân.

Thật không may, nó gây ra vấn đề nghiêm trọng, bao gồm tắc nghẽn thực quản và ruột non và, trong một số trường hợp, thậm chí tử vong. Những tác dụng phụ nguy hiểm này cuối cùng đã khiến FDA cấm sử dụng Guar Gum trong các sản phẩm giảm cân.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những tác dụng phụ này là do liều guar gum cao hơn đáng kể so với lượng được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm thực phẩm.

FDA có mức độ sử dụng tối đa cụ thể cho các loại sản phẩm thực phẩm khác nhau, từ 0,35% trong các sản phẩm nướng đến 2% trong nước ép rau quả chế biến.

Ví dụ, nước cốt dừa có mức sử dụng Guar Gum tối đa là 1%. Điều này có nghĩa là một ly 1 ly (240 gram) có thể chứa tối đa 2,4 gram guar gum.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy không có tác dụng phụ đáng kể với liều lên đến 15 gram.

Tuy nhiên, khi tác dụng phụ xảy ra, chúng thường bao gồm các triệu chứng tiêu hóa nhẹ như khí, tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút.

Tóm tắt

Một lượng lớn guar gum có thể gây ra các vấn đề như tắc ruột và tử vong. Số lượng trong thực phẩm chế biến thường không gây ra tác dụng phụ nhưng đôi khi có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa nhẹ.

Guar Gum có thể gây hại và không dành cho tất cả mọi người

Guar Gum có thể gây hại và không dành cho tất cả mọi người

Guar Gum không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù guar gum có thể nói chung là an toàn trong chừng mực, một số người nên hạn chế ăn.

Mặc dù sự xuất hiện là hiếm, phụ gia này có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Hơn nữa, nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm khí và đầy hơi.

Nếu bạn thấy rằng bạn nhạy cảm với guar gum và gặp các tác dụng phụ sau khi tiêu thụ, tốt nhất nên hạn chế ăn.

Tóm tắt

Những người bị dị ứng đậu nành hoặc nhạy cảm với guar gum nên theo dõi hoặc hạn chế ăn.

Kết luận

Với số lượng lớn, guar gum có thể gây hại và có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực.

Tuy nhiên, lượng tìm thấy trong thực phẩm chế biến có thể không phải là một vấn đề.

Mặc dù chất xơ như guar gum có thể có một số lợi ích sức khỏe, dựa trên chế độ ăn kiêng của bạn trên toàn bộ, thực phẩm chưa qua chế biến là cách tốt nhất để đạt được sức khỏe tối ưu.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response