Steroid

Steroid là gì? Công dụng, tác dụng phụ và nguy hiểm

5/5 - (2 bình chọn)

Để tăng sức mạnh cơ bắp và sức mạnh vượt quá giới hạn tự nhiên, một số người chuyển sang các chất như steroid đồng hóa-androgenic (AAS).

Đồng hóa đề cập đến thúc đẩy tăng trưởng, trong khi androgenic đề cập đến sự phát triển của các đặc điểm giới tính nam.

Mặc dù khả năng xây dựng cơ bắp của steroid được ghi lại rõ ràng, nhưng chúng đi kèm với một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Bài viết này xem xét steroid bao gồm cả việc sử dụng, tác dụng phụ, độ nguy hiểm của chúng.

Steroid là gì?

Steroid là một dạng tổng hợp của testosterone

Steroid là một dạng tổng hợp của testosterone

Steroid đồng hóa-androgenic (AAS) là một dạng tổng hợp của testosterone, là hormone sinh dục nam chính.

Chúng ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cơ bắp, nang lông, xương, gan, thận và hệ thống sinh sản và thần kinh.

Con người tự nhiên sản xuất hormone này.

Ở nam giới, mức độ của nó tăng lên trong giai đoạn dậy thì để thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm giới tính nam, như tăng trưởng lông trên cơ thể, giọng nói trầm hơn, ham muốn tình dục, và tăng chiều cao và khối lượng cơ bắp.

Mặc dù theo truyền thống được coi là nội tiết tố nam, phụ nữ cũng sản xuất testosterone nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Nó phục vụ một số chức năng cho phụ nữ, chủ yếu thúc đẩy mật độ xương và ham muốn tình dục lành mạnh.

Mức testosterone bình thường dao động trong khoảng từ 300 – 1.000 ng / dL đối với nam và 15 -70 ng / dL đối với nữ. Uống steroid làm tăng mức độ hormone này, gây ra các hiệu ứng như tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh.

Tóm tắt

Steroid là một dạng tổng hợp của testosterone, một loại hormone sinh dục tự nhiên được sản xuất bởi cả nam và nữ. Uống steroid làm tăng nồng độ testosterone, gây ra các tác động như tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh.

Công dụng của Steroid

Khi bạn nghĩ về steroid, điều đầu tiên có thể xuất hiện là việc sử dụng chúng trong thể hình để thúc đẩy tăng cơ bắp. Mặc dù đây là một ứng dụng phổ biến, AAS được sử dụng cho một số mục đích khác.

Những lợi ích, công dụng của steroid đồng hóa là:

 • tăng mô cơ do tăng cường tổng hợp protein
 • giảm tỷ lệ mỡ cơ thể
 • tăng sức mạnh và sức mạnh cơ bắp
 • tăng cường phục hồi từ tập luyện và chấn thương
 • cải thiện mật độ xương
 • sức bền cơ bắp tốt hơn
 • tăng sản xuất hồng cầu

Những tác động tiềm năng này có thể có lợi cho các nhóm cá nhân khác nhau.

Các vận động viên đang tìm cách cải thiện tốc độ và năng lượng

Các vận động viên hay sử dụng steroid để cải thiện kết quả

Các vận động viên hay sử dụng steroid để cải thiện kết quả của mình

Trong thế giới thể thao, các vận động viên không ngừng tìm cách để có được lợi thế trong cuộc thi.

Trong khi các bài tập sức mạnh và điều hòa nâng cao, cũng như dinh dưỡng, đi một chặng đường dài về vấn đề này, một số vận động viên tiến thêm một bước bằng cách dùng thuốc tăng cường hiệu suất (PED).

AAS là một trong những PED chính được sử dụng bởi các vận động viên. Chúng đã được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ bắp, dẫn đến tăng tốc độ và công suất đầu ra.

Các vận động viên sử dụng AAS có thể tăng 5 – 20% và tăng trọng 2 – 5 kg), có thể là do sự gia tăng khối lượng cơ thể gầy.

Trong các môn thể thao cạnh tranh, liều steroid có xu hướng khá bảo thủ để tránh bị phát hiện. Khối lượng cơ bắp không phải là mối quan tâm chính ở đây, vì chúng được sử dụng nhiều hơn để phục hồi và tăng công suất.

Mặc dù hầu hết các liên đoàn thể thao đều cấm AAS, một số vận động viên cảm thấy nguy cơ bị bắt là xứng đáng với lợi ích.

Vận động viên sức mạnh muốn tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh

Khi nói đến các môn thể thao sức mạnh, bao gồm thể hình, cử tạ, và cử tạ Olympic, steroid đồng hóa được sử dụng rộng rãi để tăng khối lượng cơ bắp, sức mạnh và sản lượng sức mạnh.

Trong các môn thể thao này, sức mạnh cơ bắp, kích thước và sức mạnh liên quan trực tiếp đến hiệu suất tổng thể.

Trong khi mục tiêu của thể hình là khối lượng cơ tối đa trong một thể loại nhất định, sức mạnh và kích thước cơ có liên quan chặt chẽ với nhau, mặc dù các yếu tố khác cũng đang chơi.

Việc sử dụng AAS trong các môn thể thao sức mạnh có xu hướng tự do hơn, vì nhiều liên đoàn không kiểm tra các chất này và các chất khác. Mặc dù tác dụng mạnh hơn có thể được nhìn thấy ở liều cao hơn, nguy cơ tác dụng phụ cũng tăng theo.

Nhiều người dùng trong danh mục này cũng sử dụng một chiến lược được gọi là xếp chồng, là một thuật ngữ tiếng lóng để trộn nhiều loại AAS. Một số vận động viên cũng bao gồm các hormone tổng hợp khác, chẳng hạn như hormone tăng trưởng và insulin.

Những người mắc bệnh lãng phí cơ bắp

Một số điều kiện có thể dẫn đến mất cơ bắp, bao gồm AIDS, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư và bệnh thận và gan. Mặc dù không phổ biến, AAS có thể được sử dụng trong các quần thể này để giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Mất khối lượng cơ bắp có liên quan chặt chẽ đến tỷ lệ tử vong trong các bệnh này và ngăn ngừa nó có thể cải thiện kết quả điều trị và kéo dài tuổi thọ.

Mặc dù sử dụng AAS không phải là phương pháp duy nhất để bảo tồn khối lượng cơ bắp, nhưng nó có thể mang lại lợi ích cho các quần thể này. Tuy nhiên, các tác dụng phụ tiềm ẩn phải được xem xét.

Tóm tắt Sử dụng phổ biến cho steroid bao gồm cải thiện hiệu suất trong điền kinh, tăng khối lượng cơ bắp ở vận động viên sức mạnh và bảo tồn khối lượng cơ bắp ở những người mắc bệnh lãng phí cơ bắp.

Tác dụng phụ khi sử dụng Steroid

Sử dụng Steroid có rất nhiều tác hại

Sử dụng Steroid có rất nhiều tác hại cho cơ thể

Mặc dù lợi ích tiềm năng của chúng, AAS có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, mức độ nghiêm trọng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng các chất này.

Di truyền cá nhân cũng ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng với AAS.

Tỷ lệ đồng hóa-androgenic khác nhau giữa các loại AAS khác nhau, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các phản ứng bất lợi. Đồng hóa đề cập đến các đặc tính tăng trưởng cơ bắp, trong khi androgenic đề cập đến việc thúc đẩy các đặc điểm giới tính nam.

Các tác dụng phụ chính liên quan đến việc sử dụng AAS như sau:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim. AAS được sử dụng kết hợp với tập thể dục kháng thuốc có thể làm tăng kích thước tâm thất trái của tim, cũng như huyết áp. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong liên quan.
 • Có thể tăng hành vi hung hăng. Sử dụng steroid có liên quan đến sự hung hăng và bốc đồng ở thanh thiếu niên nam và người lớn ().
 • Có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể. Việc sử dụng và phụ thuộc AAS được phân loại là rối loạn hình ảnh cơ thể trong hướng dẫn chẩn đoán rối loạn tâm thần ().
 • Có thể gây tổn thương gan. AAS, đặc biệt là những người dùng đường uống, đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ rối loạn chức năng gan (20).
 • Có thể gây ra gynecomastia. Được xác định là mô vú nam bị sưng do mất cân bằng nội tiết tố, gynecomastia có thể xảy ra khi bạn ngừng dùng AAS ().
 • Giảm sản xuất testosterone. Sử dụng steroid có liên quan đến suy sinh dục, được đặc trưng bởi chức năng thu nhỏ và giảm của tinh hoàn ().
 • Có thể gây vô sinh. Do khả năng làm giảm sản xuất tinh trùng, sử dụng steroid có thể gây vô sinh ().
 • Có thể gây ra hói đầu nam. Tác dụng androgenic của AAS có thể gây ra hoặc làm nặng thêm chứng hói đầu ở nam giới. Tác dụng này có thể thay đổi tùy theo loại thuốc cụ thể được sử dụng.

Tác dụng phụ của Steroid cho phụ nữ

Mặc dù các tác dụng phụ ở trên có thể xảy ra ở cả nam và nữ, phụ nữ nên biết về những tác dụng phụ khác, bao gồm:

 • giọng nói trầm
 • thay đổi khuôn mặt và tăng trưởng tóc
 • âm vật mở rộng
 • chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • giảm kích thước vú
 • khô khan

Tóm tắt

Sử dụng Steroid có liên quan đến một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và nhiễm độc gan. Tác dụng phụ bổ sung được nhìn thấy ở những phụ nữ sử dụng AAS.

Steroid có thể gây nguy hiểm

Steroid còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

Steroid còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

Việc sử dụng AAS đi kèm với một số rủi ro, khiến chúng có khả năng gây nguy hiểm cho hầu hết mọi người. Mặc dù các phương pháp nhất định có thể giảm thiểu một số rủi ro này, nhưng chúng không thể tránh được hoàn toàn.

Công việc máu thường xuyên là rất quan trọng

Việc sử dụng AAS có thể ảnh hưởng đến một số giá trị trong phòng thí nghiệm, làm cho máu thường xuyên hoạt động trở nên quan trọng để tránh các biến chứng lớn. Sử dụng steroid có thể ảnh hưởng đến các giá trị phòng thí nghiệm sau:

 • Có thể làm tăng huyết sắc tố và hematocrit. Những dấu hiệu máu này đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp oxy trên khắp cơ thể của bạn. Tăng mức độ có thể làm dày máu của bạn và tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
 • Có thể giảm cholesterol HDL (tốt) và tăng cholesterol LDL (xấu). HDL và LDL cholesterol nên nằm trong phạm vi lành mạnh. HDL thấp hơn và mức LDL cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Có thể làm tăng dấu hiệu gan. Sử dụng AAS có liên quan đến tăng aspartate transaminase (AST) và alanine transaminase (ALT), hai dấu ấn của chức năng gan. Mức độ cao có thể chỉ ra rối loạn chức năng gan.

Bạn nên tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi bắt đầu một chế độ làm thay đổi nồng độ hormone tự nhiên của cơ thể.

Nguy cơ nhiễm trùng

Khi dùng AAS, nguy cơ nhiễm trùng có thể khá cao. Điều này là do nhiều steroid được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bất hợp pháp không tuân theo các quy trình giống như các phòng thí nghiệm thương mại.

Đối với các steroid phải được tiêm, có nguy cơ nhiễm bẩn và nhiễm trùng tăng lên.

Khi mua AAS trên thị trường chợ đen, có khả năng bị dán nhãn sai hoặc các chất giả, làm tăng thêm nguy cơ nhiễm trùng.

Bất hợp pháp ở hầu hết các nơi

Tình trạng pháp lý của AAS thay đổi theo quốc gia và khu vực, mặc dù chúng được phân loại là bất hợp pháp ở hầu hết các nơi nếu được sử dụng cho mục đích phi trị liệu.

Steroid đồng hóa được phân loại là một loại thuốc III ở Hoa Kỳ. Sở hữu bất hợp pháp có thể bị phạt tối đa 1 năm tù và phạt tối thiểu $ 1.000 cho lần vi phạm đầu tiên.

Cách duy nhất để có được và sử dụng AAS một cách hợp pháp là sử dụng chúng theo chỉ định của một chuyên gia y tế cho một tình trạng nhất định, chẳng hạn như testosterone thấp hoặc bệnh lãng phí cơ bắp.

Những người chọn sử dụng chúng bất hợp pháp có nguy cơ dẫn đến hậu quả pháp lý.

Có thể gây nghiện về tinh thần

Mặc dù AAS không được phân loại là gây nghiện về thể chất, việc tiếp tục sử dụng có thể liên quan đến chứng nghiện tinh thần có thể dẫn đến sự phụ thuộc.

Một tác dụng phụ tâm lý phổ biến của việc sử dụng AAS là rối loạn cơ bắp, trong đó người dùng trở nên bận tâm với việc có một vóc dáng cơ bắp.

Tóm tắt Việc

sử dụng Steroid rất nguy hiểm vì nhiều lý do, bao gồm nguy cơ nhiễm trùng cao, tình trạng bất hợp pháp của họ ở hầu hết các nơi và có khả năng gây nghiện tâm thần. Công việc máu thường xuyên là rất cần thiết để theo dõi các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Liều lượng sử dụng Steroid an toàn?

Cách sử dụng Steroid sao cho an toàn?

Cách sử dụng Steroid sao cho an toàn?

Mặc dù liều AAS thấp, được tính toán tốt có thể an toàn hơn đáng kể so với liều không kiểm soát được liên quan đến lạm dụng, nhưng không có nghiên cứu nào so sánh sự an toàn của các liều steroid khác nhau.

Testosterone tổng hợp cũng được sử dụng để điều trị cho những người có testosterone thấp, được gọi là liệu pháp thay thế testosterone (TRT).

TRT thường an toàn cho nam giới có nồng độ testosterone thấp khi được quản lý bởi một chuyên gia y tế. Dữ liệu để xác định sự an toàn của TRT cho phụ nữ là không đủ.

Liều cao hơn thường được sử dụng trong các môn thể thao cạnh tranh và thể thao sức mạnh có liên quan đến việc tăng nguy cơ tác dụng phụ và không thể được coi là an toàn.

Bất kể liều lượng, dùng AAS luôn có một mức độ rủi ro liên quan.

Mọi người phản ứng khác nhau với AAS do sự thay đổi trong trang điểm di truyền. Do đó, thật khó để biết chính xác cơ thể bạn sẽ phản ứng như thế nào.

Tóm tắt

Mặc dù thấp hơn, các liều được kiểm soát liên quan đến liệu pháp thay thế testosterone thường được chấp nhận là an toàn cho nam giới có testosterone thấp, dùng steroid với bất kỳ số lượng nào cũng có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn được nhìn thấy với liều cao hơn.

Các loại steroid khác

Các loại steroid khác

Các loại steroid khác có an toàn không?

Trong khi AAS là loại steroid được nói đến nhiều nhất, có một loại khác gọi là glucocorticoids hoặc corticosteroid. Đây là những hormone xuất hiện tự nhiên được sản xuất ở tuyến thượng thận nằm trên đỉnh thận của bạn.

Chúng phục vụ như một cơ chế phản hồi trong hệ thống miễn dịch của bạn, điều chỉnh viêm. Các phiên bản tổng hợp thường được sử dụng để điều trị một số bệnh do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, bao gồm:

 • dị ứng
 • hen suyễn
 • bệnh tự miễn
 • nhiễm trùng huyết

Mặc dù chúng hoạt động tốt để điều chỉnh một số bệnh, nhưng chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng lượng đường trong máu và tăng cân. Vì lý do này, chúng chỉ dành riêng cho các tình trạng viêm từ trung bình đến nặng.

Tóm tắt Corticosteroid là một loại steroid khác được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn để giúp điều chỉnh quá trình miễn dịch viêm. Các dạng tổng hợp được sử dụng để giảm viêm trong nhiều bệnh tự miễn.

Kết luận

Steroid đồng hóa-androgenic (AAS) là một dạng testosterone tổng hợp được sử dụng để tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp.

Mặc dù rủi ro sức khỏe của họ thay đổi tùy theo loại và số lượng thực hiện, chúng có thể nguy hiểm và gây ra tác dụng phụ ở bất kỳ liều nào. Thêm vào đó, chúng là bất hợp pháp ở hầu hết các nơi.

Sử dụng AAS là một quyết định rất nghiêm trọng và rủi ro nói chung lớn hơn bất kỳ lợi ích nào.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response