Cây tầm ma ( Urtica dioica ) đã là một cây chủ lực trong thảo dược từ thời cổ đại.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cây tầm ma để điều trị viêm khớp và đau thắt lưng, trong khi quân đội La Mã tự xoa bóp nó để giúp giữ ấm.

Tên khoa học của nó, Urtica dioica , xuất phát từ tiếng Latin uro , có nghĩa là đốt để đốt, vì lá của nó có thể gây ra cảm giác bỏng rát tạm thời khi tiếp xúc.

Lá có cấu trúc giống như lông mà cũng gây ngứa, đỏ và sưng.

Tuy nhiên, một khi nó được chế biến thành một chất bổ sung, sấy khô, đông khô hoặc nấu chín, cây tầm ma có thể được tiêu thụ một cách an toàn. Các nghiên cứu liên kết nó với một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Dưới đây là 6 lợi ích dựa trên bằng chứng của cây tầm ma.

6 Lợi ích dựa của cây tầm ma

1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Lá và rễ cây tầm ma cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm:

 • Vitamin: Vitamin A, C và K, cũng như một số vitamin B
 • Khoáng chất: Canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali và natri
 • Chất béo: Axit linoleic, axit linolenic, axit palmitic, axit stearic và axit oleic
 • Axit amin: Tất cả các axit amin thiết yếu
 • Polyphenol: Kaempferol, quercetin, axit caffeic, coumarin và các flavonoid khác
 • Sắc tố: Beta-carotene, lutein, luteoxanthin và các carotenoids khác

Hơn nữa, nhiều chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa bên trong cơ thể bạn.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại từ các gốc tự do. Thiệt hại do các gốc tự do có liên quan đến lão hóa, cũng như ung thư và các bệnh có hại khác.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất cây tầm ma có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu.

Tóm tắt

Cây tầm ma cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit béo, axit amin, polyphenol và sắc tố – nhiều chất cũng hoạt động như chất chống oxy hóa bên trong cơ thể bạn.

2. Có thể làm giảm viêm

Viêm là cách cơ thể bạn tự chữa lành và chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể gây ra tác hại đáng kể ().

Cây tầm ma chứa nhiều loại hợp chất có thể làm giảm viêm.

Trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, cây tầm ma làm giảm mức độ của nhiều hormone gây viêm bằng cách can thiệp vào quá trình sản xuất của chúng.

Trong các nghiên cứu của con người, áp dụng một loại kem cây tầm ma hoặc tiêu thụ các sản phẩm cây tầm ma xuất hiện để làm giảm các tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp.

Chẳng hạn, trong một nghiên cứu gồm 27 người, bôi kem tầm ma lên những vùng bị viêm khớp làm giảm đau đáng kể, so với điều trị bằng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, sử dụng một chất bổ sung có chứa chiết xuất cây tầm ma làm giảm đáng kể cơn đau viêm khớp. Ngoài ra, những người tham gia cảm thấy rằng họ có thể giảm liều thuốc giảm đau chống viêm vì viên nang này.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu là không đủ để đề nghị cây tầm ma như một điều trị chống viêm. Cần nhiều nghiên cứu về con người.

Tóm tắt

Cây tầm ma có thể giúp ức chế viêm, do đó có thể hỗ trợ các tình trạng viêm, bao gồm viêm khớp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

3. Có thể điều trị triệu chứng tuyến tiền liệt mở rộng

Có tới 50% nam giới từ 51 tuổi trở lên có tuyến tiền liệt mở rộng.

Một tuyến tiền liệt mở rộng thường được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Các nhà khoa học không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh HA, nhưng nó có thể dẫn đến sự khó chịu đáng kể khi đi tiểu.

Thật thú vị, một vài nghiên cứu cho thấy rằng cây tầm ma có thể giúp điều trị BPH.

Nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng loại cây mạnh mẽ này có thể ngăn chặn sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone – một dạng testosterone mạnh mẽ hơn.

Dừng chuyển đổi này có thể giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt .

Các nghiên cứu ở những người mắc bệnh BPH chứng minh rằng chiết xuất cây tầm ma giúp điều trị các vấn đề tiểu tiện ngắn và dài hạn – không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, không rõ cây tầm ma có hiệu quả như thế nào so với các phương pháp điều trị thông thường.

Tóm tắt

Cây tầm ma có thể giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt và điều trị các triệu chứng của tuyến tiền liệt mở rộng ở nam giới mắc bệnh HA.

4. Có thể điều trị sốt

Hay sốt là một dị ứng liên quan đến viêm trong niêm mạc mũi của bạn.

Cây tầm ma được xem như một phương pháp điều trị tự nhiên đầy hứa hẹn cho bệnh sốt cỏ khô.

Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất cây tầm ma có thể ức chế viêm có thể gây ra dị ứng theo mùa.

Điều này bao gồm ngăn chặn các thụ thể histamine và ngăn chặn các tế bào miễn dịch giải phóng các hóa chất gây ra các triệu chứng dị ứng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người lưu ý rằng cây tầm ma bằng hoặc chỉ tốt hơn một chút trong điều trị sốt cỏ khô so với giả dược.

Mặc dù loại cây này có thể chứng minh một phương thuốc tự nhiên đầy hứa hẹn cho các triệu chứng sốt cỏ khô, nhưng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn ở người.

Tóm tắt

Cây tầm ma có thể làm giảm triệu chứng sốt cỏ khô. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể không hiệu quả hơn nhiều so với giả dược. Cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của cây tầm ma đối với bệnh sốt cỏ khô.

5. Giúp hạ huyết áp

Khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao.

Huyết áp cao là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nó khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới ().

Theo truyền thống, cây tầm ma được sử dụng để điều trị huyết áp cao.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm minh họa rằng nó có thể giúp giảm huyết áp theo nhiều cách.

Đối với một, nó có thể kích thích sản xuất oxit nitric, hoạt động như một thuốc giãn mạch. Thuốc giãn mạch làm thư giãn các cơ mạch máu của bạn, giúp chúng mở rộng.

Ngoài ra, cây tầm ma có các hợp chất có thể hoạt động như chất chặn kênh canxi, giúp thư giãn trái tim của bạn bằng cách giảm lực co bóp.

Trong các nghiên cứu trên động vật, cây tầm ma đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp trong khi tăng khả năng chống oxy hóa của tim.

Tuy nhiên, tác dụng của cây tầm ma đối với huyết áp ở người vẫn chưa rõ ràng. Nghiên cứu bổ sung của con người là cần thiết trước khi khuyến nghị có thể được thực hiện.

Tóm tắt

Cây tầm ma có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cho phép các mạch máu của bạn thư giãn và giảm lực co bóp của tim. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để xác nhận những tác động này.

6. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Cả nghiên cứu trên người và động vật đều liên kết cây tầm ma làm giảm lượng đường trong máu.

Trên thực tế, loại cây này có chứa các hợp chất có thể bắt chước tác dụng của insulin.

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng ở 46 người, uống 500 mg chiết xuất cây tầm ma ba lần mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu so với giả dược.

Mặc dù phát hiện đầy hứa hẹn, vẫn còn quá ít nghiên cứu của con người về cây tầm ma và kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Tóm tắt

Trong khi cây tầm ma có thể giúp giảm lượng đường trong máu, nhiều nghiên cứu trên người rất quan trọng trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

Lợi ích tiềm năng khác

Cây tầm ma có thể mang lại những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, bao gồm:

 • Giảm chảy máu: Thuốc có chứa chiết xuất cây tầm ma đã được tìm thấy để giảm chảy máu quá nhiều, đặc biệt là sau khi phẫu thuật.
 • Sức khỏe của gan: Các đặc tính chống oxy hóa của cây tầm ma có thể bảo vệ gan của bạn chống lại thiệt hại bởi độc tố, kim loại nặng và viêm.
 • Lợi tiểu tự nhiên: Loại cây này có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng muối và nước dư thừa, do đó có thể làm giảm huyết áp tạm thời. Hãy nhớ rằng những phát hiện này là từ các nghiên cứu động vật.
 • Chữa lành vết thương và vết bỏng: Áp dụng kem trị nám có thể hỗ trợ chữa lành vết thương, bao gồm vết thương bỏng.

Tóm tắt Những lợi ích sức khỏe tiềm năng khác của cây tầm ma bao gồm giảm chảy máu, tăng cường sức khỏe gan và chữa lành vết thương.

Tác dụng phụ của cây tầm ma

Tiêu thụ cây tầm ma khô hoặc nấu chín nói chung là an toàn. Có rất ít, nếu có, tác dụng phụ.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi xử lý lá cây tầm ma tươi, vì những sợi tóc giống như lông của chúng có thể gây hại cho làn da của bạn.

Những barbs này có thể tiêm một loạt các hóa chất, chẳng hạn như:

 • Acetylcholine
 • Histamine
 • Serotonin
 • Leukotrien
 • Axit formic

Các hợp chất này có thể gây phát ban, nổi mụn, nổi mề đay và ngứa.

Trong một số ít trường hợp, mọi người có thể bị dị ứng nặng, có thể đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, các hóa chất này giảm dần khi lá được chế biến, có nghĩa là bạn không nên bị kích ứng miệng hoặc dạ dày khi ăn cây tầm ma khô hoặc nấu chín.

Phụ nữ mang thai nên tránh tiêu thụ cây tầm ma vì nó có thể kích hoạt co bóp tử cung, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ cây tầm ma nếu bạn đang sử dụng một trong những điều sau đây:

 • Chất làm loãng máu
 • Thuốc huyết áp
 • Thuốc lợi tiểu (thuốc nước)
 • Thuốc trị tiểu đường
 • Liti

Cây tầm ma có thể tương tác với các loại thuốc này. Ví dụ, tác dụng lợi tiểu tiềm năng của cây có thể tăng cường tác động của thuốc lợi tiểu, có thể làm tăng nguy cơ mất nước.

Tóm tắt

Cây tầm ma khô hoặc nấu chín là an toàn để ăn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lá tươi, vì chúng có thể gây kích ứng.

Cách sử dụng cây tầm ma

Cây tầm ma cực kỳ dễ dàng để thêm vào thói quen hàng ngày của bạn.

Nó có thể được mua trong nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe, nhưng bạn cũng có thể tự trồng nó.

Bạn có thể mua lá khô / đông khô, viên nang, tinctures và kem. Thuốc mỡ tầm ma thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

Lá và hoa khô có thể được dốc để tạo ra một loại trà thảo mộc thơm ngon, trong khi lá, thân và rễ của nó có thể được nấu chín và thêm vào súp, món hầm, sinh tố và món xào. Tuy nhiên, tránh ăn lá tươi, vì cá chẽm của chúng có thể gây kích ứng.

Hiện nay, không có liều lượng khuyến cáo cho các sản phẩm cây tầm ma.

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu cho thấy rằng các liều sau đây có hiệu quả nhất đối với các điều kiện nhất định (,):

 • Tuyến tiền liệt mở rộng: 360 mg chiết xuất rễ mỗi ngày
 • Dị ứng: 600 mg lá đông khô mỗi ngày

Nếu bạn mua một chất bổ sung cây tầm ma, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng thử và làm theo hướng dẫn đi kèm với nó.

Tóm tắt

Cây tầm ma rất linh hoạt. Nó có thể được nấu trong các món hầm và súp, được ủ như một loại trà thảo dược, được sử dụng như một loại thuốc mỡ và được dùng như một chất bổ sung.

Tổng kết

Cây tầm ma là một loại cây bổ dưỡng phổ biến trong y học phương Tây.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm giảm viêm, triệu chứng sốt cỏ khô, huyết áp và lượng đường trong máu – trong số những lợi ích khác.

Mặc dù cây tầm ma tươi có thể gây kích ứng, cây tầm ma nấu chín, sấy khô hoặc đông lạnh thường an toàn để tiêu thụ.

Nếu bạn tò mò, hãy thử thêm màu xanh lá cây này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay.

 • nutrition/stinging-nettle