Lactobacillus rhamnosus

Lactobacillus rhamnosus là gì? Tác dụng, tác dụng phụ và liều dùng

5/5 - (3 bình chọn)

Cơ thể con người chứa 10 – 100 nghìn tỷ vi khuẩn.

Hầu hết các vi khuẩn này sống trong ruột của bạn và được gọi chung là microbiota. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tối ưu.

Mặc dù có nhiều lợi ích để có sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột, sự mất cân bằng có liên quan đến nhiều bệnh.

Một trong những vi khuẩn thân thiện được nghiên cứu nhiều nhất là Lactobacillus rhamnosus ( L. rhamnosus) , có sẵn như là một chất bổ sung chế độ ăn uống và thêm vào nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa.

Bài viết này xem xét các lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng của L. rhamnosus .

Lactobacillus rhamnosus là gì?

Lactobacillus rhamnosus là gì?

Lactobacillus rhamnosus là gì?

L. rhamnosus là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của bạn.

Nó thuộc chi Lactobacillus , một loại vi khuẩn sản xuất enzyme lactase. Enzyme này phá vỡ đường lactose – được tìm thấy trong sữa – thành axit lactic.

Vi khuẩn từ chi này, chẳng hạn như L. rhamnosus , được coi là chế phẩm sinh học.

Probiotic là các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ.

Hàng trăm nghiên cứu ủng hộ lợi ích của L. rhamnosus .

Thích nghi độc đáo để tồn tại trong điều kiện axit và cơ bản trong cơ thể bạn, vi khuẩn này cũng có thể bám dính và xâm chiếm thành ruột của bạn. Những đặc điểm như vậy mang lại cho L. rhamnosus cơ hội sống sót tốt hơn – vì vậy nó có thể mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Có nhiều chủng khác nhau, mỗi chủng có đặc điểm khác nhau.

L. rhamnosus có sẵn như là một chất bổ sung men vi sinh và thường được thêm vào sữa chua, pho mát, sữa và các sản phẩm từ sữa khác để tăng hàm lượng men vi sinh.

Nó cũng có thể được thêm vào sữa vì lý do khác. Ví dụ, L.rhamnosus đóng vai trò chính trong quá trình chín phô mai, giúp tăng hương vị.

Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có chứa L. rhamnosus thường không bao gồm nó trong danh sách thành phần.

Tóm tắt

L. rhamnosus là một thành viên của chi vi khuẩn Lactobacillus của vi khuẩn. Nó được điều chỉnh để tồn tại trong ruột của bạn, do đó có khả năng mang lại lợi ích lâu dài hơn.

Những tác dụng của Lactobacillus rhamnosus

L. rhamnosus có rất nhiều lợi ích và công dụng tiềm năng cho hệ thống tiêu hóa của bạn, cũng như các lĩnh vực khác của sức khỏe.

1. Có thể ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Lactobacillus rhamnosus có tác dụng ngăn ngừa bị tiêu chảy

Lactobacillus rhamnosus có tác dụng ngăn ngừa bị tiêu chảy

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến đôi khi do nhiễm vi khuẩn.

Trong hầu hết các tình huống, tiêu chảy là tương đối vô hại. Tuy nhiên, tiêu chảy kéo dài có thể gây mất nước, có thể dẫn đến mất nước.

Các nghiên cứu cho thấy L. rhamnosus có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các loại tiêu chảy khác nhau.

Ví dụ, L. rhamnosus có thể bảo vệ chống tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể phá vỡ microbiota, có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy.

Chẳng hạn, đánh giá 12 nghiên cứu ở 1.499 người cho thấy việc bổ sung một chủng cụ thể có tên là L. rhamnosus GG giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến kháng sinh từ 22,4% xuống còn 12,3%.

Ngoài ra, uống một loại men vi sinh trong và sau khi sử dụng kháng sinh có thể giúp khôi phục vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn, vì kháng sinh thường tiêu diệt chúng cùng với vi khuẩn có hại.

Hơn nữa, L. rhamnosus có thể bảo vệ chống lại các loại bệnh tiêu chảy khác, chẳng hạn như tiêu chảy của du khách, tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy liên quan đến viêm dạ dày ruột cấp tính.

2. Có thể làm giảm các triệu chứng IBS

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến 9 – 23% người trên toàn thế giới.

Trong khi nguyên nhân của nó là không rõ, IBS gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đầy hơi, đau bụng và đi tiêu bất thường.

Thật thú vị, có thể có một mối liên hệ giữa IBS và những thay đổi trong hệ thực vật đường ruột tự nhiên của cơ thể.

Chẳng hạn, những người mắc IBS có thể có ít vi khuẩn LactobacillusBifidobacterium hơn nhưng có khả năng gây hại hơn Clostridium , StreptococcusE. coli.

Các nghiên cứu ở người lưu ý rằng thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung Lactobacillus có thể làm giảm các triệu chứng IBS phổ biến, chẳng hạn như đau bụng.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng các chủng L. rhamnosus có thể củng cố các rào cản đường ruột, có thể giúp làm giảm các triệu chứng IBS.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

3. Hỗ trợ sức khỏe ruột

Lactobacillus rhamnosus giúp tằng cường sức khỏe đường ruột

Lactobacillus rhamnosus giúp tằng cường sức khỏe đường ruột

Giống như các vi khuẩn sinh học khác, L. rhamnosus rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Nó thuộc họ Lactobacillus , sản sinh ra axit lactic. Axit lactic giúp ngăn chặn sự sống sót của vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa của bạn.

Chẳng hạn, L. rhamnosus có thể ngăn ngừa Candida albicans , một loại vi khuẩn có hại, xâm chiếm thành ruột của bạn.

L. rhamnosus không chỉ ngăn chặn vi khuẩn xấu xâm nhập mà còn khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như Bacteroides , Clostridia và bifidobacteria.

Hơn thế nữa, L. rhamnosus giúp tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, propionate và butyrate.

SCFA được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn lên men chất xơ bên trong đường tiêu hóa của bạn. Chúng là nguồn nuôi dưỡng cho các tế bào lót đại tràng của bạn.

Ngoài ra, các nghiên cứu liên kết SCFA với các lợi ích khác nhau, bao gồm bảo vệ chống ung thư ruột kết, giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

4. Có thể bảo vệ chống sâu răng

Sâu răng là một sự xuất hiện phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em.

Chúng được hình thành bởi vi khuẩn có hại trong miệng của bạn. Những vi khuẩn này tạo ra axit phá vỡ men răng của bạn, hoặc lớp ngoài của răng.

Các vi khuẩn Probiotic như L. rhamnosus có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp chống lại các vi khuẩn có hại này.

Trong một nghiên cứu, 594 trẻ nhận được sữa thường hoặc sữa có chứa L. rhamnosus GG trong 5 ngày mỗi tuần. Sau 7 tháng, trẻ em trong nhóm sử dụng men vi sinh có ít lỗ sâu hơn và số lượng vi khuẩn có khả năng gây hại thấp hơn so với trẻ em trong nhóm sữa thông thường.

Một nghiên cứu khác ở 108 thanh thiếu niên đã phát hiện ra rằng uống một viên ngậm có chứa vi khuẩn sinh học – bao gồm cả L. rhamnosus GG – làm giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn và viêm nướu, so với giả dược.

Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người trước khi có thể đưa ra khuyến nghị.

5. Có thể giúp ngăn ngừa UTI

Lactobacillus rhamnosus giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Lactobacillus rhamnosus giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo đường tiết niệu của bạn, bao gồm thận, bàng quang và niệu đạo.

Nó phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ và thường gây ra bởi hai chủng vi khuẩn – Escherichia coli ( E. coli ) và Staphylococcus saprophyticus.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các vi khuẩn sinh học, bao gồm cả một số chủng vi khuẩn L. rhamnosus , có thể ngăn ngừa UTI bằng cách tiêu diệt vi khuẩn có hại và phục hồi hệ thực vật âm đạo.

Ví dụ, một phân tích của 5 nghiên cứu ở 294 phụ nữ cho thấy một số vi khuẩn Lactobacillus , bao gồm cả L. rhamnosus , an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa UTI.

Các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng chủng L. rhamnosus GR1 – được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch – đặc biệt hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường tiết niệu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng L. rhamnosus có thể giúp điều trị UTI. Ví dụ, các chủng GG của L. rhamnosus không bám tốt vào thành âm đạo và có thể không hiệu quả.

Trong khi những phát hiện này đầy hứa hẹn, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người.

6 – 10. Lợi ích tiềm năng khác của Lactobacillus rhamnosus

L. rhamnosus đã được liên kết với một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác. Tuy nhiên, các tính chất này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu ít hơn hoặc yếu hơn:

  1. Có thể thúc đẩy giảm cân. L. rhamnosus có thể ngăn chặn sự thèm ăn và thèm ăn, đặc biệt là ở phụ nữ.
  2. Có thể làm tăng độ nhạy insulin. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy một số chủng L. rhamnosus có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu.
  3. Có thể làm giảm cholesterol trong máu. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy L. rhamnosus làm giảm mức cholesterol trong máu và có tác dụng tương tự đối với quá trình chuyển hóa cholesterol như statin, một nhóm thuốc giúp điều trị cholesterol cao.
  4. Có thể chống dị ứng. Các chủng L. rhamnosus có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột thân thiện và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
  5. Có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 20 người trưởng thành, việc bổ sung L. rhamnosus SP1 giúp giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá.

Tóm tắt

L. rhamnosus có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể của bạn, có khả năng điều trị tiêu chảy, làm giảm các triệu chứng IBS và tăng cường đường ruột của bạn. Nó cũng có thể bảo vệ chống sâu răng và nhiễm trùng tiểu. Một số lợi ích tiềm năng khác chưa được kiểm tra nghiêm ngặt.

Liều dùng Lactobacillus rhamnosus

Lactobacillus rhamnosus được bổ xung dưới dạng men vi sinh

Lactobacillus rhamnosus được bổ xung dưới dạng men vi sinh

Có thể mua bổ sung men vi sinh L. rhamnosus trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến.

Chúng chỉ có thể chứa các loài L. rhamnosus hoặc các loài này kết hợp với các vi khuẩn sinh học khác.

Vi khuẩn Probiotic được đo bằng số lượng sinh vật sống trên mỗi viên nang, được gọi là đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU). Một chất bổ sung L. rhamnosus điển hình chứa khoảng 10 tỷ vi khuẩn sống – hay 10 tỷ CFU – mỗi viên.

Đối với sức khỏe nói chung, 1 viên nang chứa ít nhất 10 tỷ vi khuẩn sống là đủ.

Để giúp ngăn ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hãy uống 2 viên L. rhamnosus GG mỗi ngày cung cấp 10 tỷ vi khuẩn sống hoặc 1 viên với hơn 20 tỷ vi khuẩn sống.

Uống bổ sung men vi sinh một vài giờ sau khi dùng kháng sinh, sau đó tiếp tục ít nhất một tuần sau khi dùng kháng sinh để giúp phục hồi đường ruột khỏe mạnh.

Hướng dẫn về liều lượng chưa được thiết lập cho các mục đích sử dụng khác của L. rhamnosus , nhưng các chuyên gia cho rằng một liều tương tự hàng ngày có thể phù hợp.

Hãy nhớ rằng đôi khi L. rhamnosus được thêm vào các sản phẩm sữa – chẳng hạn như sữa chua và sữa – để tăng hàm lượng men vi sinh và phô mai để hỗ trợ quá trình chín.

Tóm tắt

L. rhamnosus có thể được dùng dưới dạng bổ sung men vi sinh và thường được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa. Điều này có nghĩa là chế độ ăn uống của bạn tự nhiên có thể cung cấp thêm một lượng vi khuẩn này.

Tác dụng phụ của Lactobacillus rhamnosus

Không nên bổ xung Lactobacillus rhamnosus cho người bị tổn thương hệ miễn dịch

Không nên bổ xung Lactobacillus rhamnosus cho người bị tổn thương hệ miễn dịch

Các sản phẩm của L. rhamnosus thường an toàn và dung nạp tốt với ít tác dụng phụ.

Trong một số trường hợp, mọi người có thể gặp các triệu chứng như đầy hơi hoặc đầy hơi.

Điều đó nói rằng, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương – chẳng hạn như những người bị nhiễm HIV, AIDS hoặc ung thư – nên tránh L. rhamnosus và các chế phẩm sinh học khác (hoặc các sản phẩm sữa có thêm men vi sinh), vì những chất bổ sung này có thể gây nhiễm trùng.

Tương tự như vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn – chẳng hạn như thuốc steroid, thuốc ung thư hoặc thuốc để cấy ghép nội tạng – bạn nên tránh dùng men vi sinh.

Nếu bạn rơi vào những tiêu chí này hoặc lo ngại về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung hoặc chế phẩm từ sữa có bổ sung men vi sinh.

Tóm tắt

L. rhamnosus thường an toàn với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hoặc dùng một số loại thuốc nên tránh dùng men vi sinh hoặc tham khảo ý kiến trước với chuyên gia y tế.

Kết luận về Lactobacillus rhamnosus

L. rhamnosus là một loại vi khuẩn thân thiện tự nhiên được tìm thấy trong ruột của bạn.

Lợi ích sức khỏe của nó bao gồm làm giảm các triệu chứng IBS, điều trị tiêu chảy, tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn và bảo vệ chống sâu răng.

L. rhamnosus có sẵn như là một bổ sung chế phẩm sinh học và được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa của mình, hãy cân nhắc dùng thử L. rhamnosus .

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response