Đốt cháy nhiều calo có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tập thể dục và ăn đúng loại thực phẩm là hai cách hiệu quả để làm điều này – nhưng bạn cũng có thể tăng số lượng calo bạn đốt cháy theo những cách khác thường hơn.

Dưới đây là 6 cách độc đáo để đốt cháy calo.

Những các đơn giản nhất để đốt cháy calo

Những các đơn giản nhất để đốt cháy calo

1. Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh làm tăng lượng calo đốt cháy

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn bằng cách kích thích hoạt động của chất béo nâu trong cơ thể.

Trong khi các cửa hàng chất béo của bạn chủ yếu được tạo thành từ chất béo trắng, chúng cũng bao gồm một lượng nhỏ chất béo nâu. Hai loại chất béo cơ thể có chức năng khác nhau.

Chức năng chính của mỡ trắng là lưu trữ năng lượng. Có quá nhiều mô mỡ trắng có thể thúc đẩy viêm và kháng insulin.

Ngược lại, chức năng chính của mỡ nâu là duy trì nhiệt cơ thể khi tiếp xúc với lạnh.

Hiệu quả đốt cháy calo của chất béo nâu đã được chứng minh là khác nhau giữa các cá nhân. Nhìn chung, những người béo phì dường như có ít mỡ nâu hoạt động hơn những người có cân nặng bình thường.

Dựa trên nghiên cứu động vật ban đầu, việc tiếp xúc lâu dài với cảm lạnh được cho là dẫn đến hiện tượng nâu trắng của chất béo – mặc dù điều này vẫn đang được nghiên cứu.

Các nghiên cứu ở người chỉ ra rằng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể làm tăng đáng kể việc đốt cháy calo, tùy thuộc vào lượng chất béo nâu hoạt động trong cơ thể bạn.

Hơn nữa, bạn không cần phải chịu đựng nhiệt độ đóng băng để gặt hái lợi ích này.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trẻ khỏe mạnh với các thành phần cơ thể tương tự ở trong môi trường 19 ° C trong 2 giờ. Mặc dù việc đốt cháy calo tăng lên trong tất cả chúng, nhưng hiệu quả đã tăng gấp ba ở những người có hoạt động chất béo nâu cao nhất.

Trong một nghiên cứu khác ở 10 người gầy, nam thanh niên, tiếp xúc với nhiệt độ 17 ° C trong 2 giờ dẫn đến trung bình thêm 164 calo bị đốt cháy mỗi ngày.

Một số cách để có được lợi ích của việc tiếp xúc với lạnh bao gồm giảm nhiệt độ trong nhà một chút, tắm nước lạnh và đi bộ ngoài trời trong thời tiết lạnh.

TÓM TẮT

Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh đã được chứng minh là kích thích hoạt động của chất béo nâu, làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy.

Tiết xúc với nhiệt độ lạnh giúp bạn đốt cháy calo

Tiết xúc với nhiệt độ thấp và uống nước lạnh giúp bạn đốt cháy calo

2. Uống nước lạnh giúp tạm thời đốt cháy calo

Nước là đồ uống tốt nhất để làm dịu cơn khát và giữ nước.

Uống nước cũng đã được chứng minh là tạm thời tăng cường trao đổi chất ở người lớn và trẻ em bình thường và thừa cân. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng bạn có thể có thể tối đa hóa hiệu ứng này bằng cách uống nước lạnh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu báo cáo rằng 40% sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất này là kết quả của việc cơ thể bạn làm nóng nước đến nhiệt độ cơ thể.

Hai nghiên cứu ở người trưởng thành trẻ tuổi cho thấy uống 500 ml nước lạnh làm tăng lượng calo đốt cháy lên 24 – 30% trong 90 phút.

Tuy nhiên, nghiên cứu này khá nhỏ và nghiên cứu bổ sung cho thấy tác động của nước đối với tốc độ trao đổi chất có thể khác nhau tùy theo từng người.

Chẳng hạn, một nghiên cứu khác ở những người trẻ tuổi khỏe mạnh lưu ý rằng uống 17 ounce (500 ml) nước lạnh làm tăng chi phí calo chỉ bằng 4,5% trong 60 phút.

TÓM TẮT

Uống nước lạnh đã được chứng minh là tạm thời tăng cường đốt cháy calo. Tuy nhiên, sức mạnh của hiệu ứng này có thể thay đổi theo từng cá nhân.

3. Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đã được chứng minh là thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo trong khi ăn vặt.

Một số bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông có cân nặng bình thường tiêu thụ bữa ăn trong bốn dịp riêng biệt. Họ đốt cháy nhiều calo hơn đáng kể sau bữa ăn sau đó họ nhai kẹo cao su.

Trong một nghiên cứu khác ở 30 người trẻ tuổi, nhai kẹo cao su trong 20 phút sau mỗi bữa ăn làm tăng tốc độ trao đổi chất, so với việc không nhai kẹo cao su. Ngoài ra, tỷ lệ vẫn cao hơn sau một đêm nhanh.

Nếu bạn muốn thử phương pháp này, hãy đảm bảo chọn kẹo cao su không đường để bảo vệ sức khỏe của răng.

TÓM TẮT

Gum xuất hiện để tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nhai sau hoặc giữa các bữa ăn. Hãy chắc chắn chọn kẹo cao su không đường để bảo vệ răng của bạn.

4. Hiến máu giúp đốt cháy lượng calo đáng kể

Hiến máu cũng giúp đốt cháy calo đáng kể

Hiến máu cũng giúp đốt cháy calo đáng kể

Rút máu của bạn làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy, ít nhất là tạm thời.

Khi bạn hiến máu, cơ thể bạn sử dụng năng lượng để tổng hợp protein mới, tế bào hồng cầu và các thành phần máu khác để thay thế những gì đã mất.

Tất nhiên, hiến máu không phải là điều bạn có thể làm mỗi ngày. Nói chung, bạn cần đợi ít nhất tám tuần giữa các lần lấy máu để bổ sung lượng máu cung cấp.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng hiến máu có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm các dấu hiệu viêm, tăng hoạt động chống oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quan trọng nhất, bất cứ khi nào bạn hiến máu, bạn có khả năng cứu sống.

TÓM TẮT

Ngoài việc giúp cứu sống, hiến máu tạm thời làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy và cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

5. Lo lắng giúp đốt cháy calo khi ngồi hoặc đứng

Tập thể dục đốt cháy calo và giúp bạn giữ dáng.

Tuy nhiên, các hình thức hoạt động thể chất tinh tế hơn cũng có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn. Khái niệm này được gọi là sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục (NEAT), bao gồm fidgeting.

Lo lắng liên quan đến việc di chuyển các bộ phận cơ thể một cách bồn chồn, chẳng hạn như liên tục nảy một chân, gõ ngón tay lên bàn và chơi với nhẫn.

Trong một nghiên cứu, những người bồn chồn khi ngồi hoặc đứng được chứng minh là đốt cháy lượng calo trung bình gấp năm đến sáu lần so với khi họ ngồi hoặc đứng yên.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người có trọng lượng cơ thể cao nhất trải qua sự gia tăng lớn nhất về tốc độ trao đổi chất để đáp ứng với sự bồn chồn và các loại hoạt động không tập thể dục khác.

Trong một số trường hợp, NEAT có thể đóng góp đáng kể vào số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Chẳng hạn, một nhóm các nhà nghiên cứu cho rằng sự kết hợp giữa bồn chồn, đi bộ và đứng có thể đốt cháy tới 2.000 calo bổ sung hàng ngày – tùy thuộc vào cân nặng và mức độ hoạt động của một người.

Bởi vì bồn chồn có thể giúp bạn đốt cháy calo và ngăn ngừa tăng cân, một số chuyên gia đang kêu gọi mọi người kết hợp hoạt động bồn chồn và các hình thức hoạt động không tập thể dục khác vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Các cách khác để hưởng lợi từ NEAT bao gồm đi cầu thang, sử dụng bàn đứng và dọn dẹp.

TÓM TẮT

Lo lắng đã được chứng minh là làm tăng số lượng calo được đốt cháy trong khi ngồi và đứng, đặc biệt là ở những người thừa cân.

6. Thường xuyên cười

Cười nhiều cũng giúp bạn đốt cháy calo

Cười nhiều cũng giúp bạn đốt cháy calo

Người ta thường nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất.

Thật vậy, nghiên cứu đã xác nhận rằng tiếng cười có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tinh thần và thể chất, bao gồm trí nhớ, khả năng miễn dịch và chức năng động mạch.

Hơn nữa, cười cũng đốt cháy calo.

Trong một nghiên cứu, 45 cặp vợ chồng đã xem những bộ phim hài hước hoặc nghiêm túc. Khi họ cười trong những bộ phim vui nhộn, tỷ lệ trao đổi chất của họ tăng thêm 10-20%.

Mặc dù điều này không nhiều lắm, nhưng cười thường xuyên vẫn là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và làm cho bạn hạnh phúc hơn.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu cho thấy rằng cười gây ra sự gia tăng nhẹ tỷ lệ trao đổi chất. Thêm vào đó, nó có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và tăng chất lượng cuộc sống của bạn.

Kết luận

Tỷ lệ trao đổi chất của bạn quyết định số lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của bạn. Bằng cách thay đổi lối sống đơn giản, bạn có thể tăng tỷ lệ, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân.

Chúng bao gồm bồn chồn, uống nhiều nước lạnh, cười thường xuyên hơn, nhai kẹo cao su và hiến máu.

Mặc dù hiệu quả của các chiến lược giảm cân này có vẻ không đáng kể, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt trong dài hạn.