Cherimoya ( Annona cherimola ) là một loại trái cây màu xanh lá cây hình nón với vỏ có vảy và thịt mềm, ngọt.

Được cho là bắt nguồn từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ, nó được trồng ở những vùng nhiệt đới có độ cao lớn.

Do kết cấu kem của nó, quả na còn được gọi là quả mãng cầu ta. Nó thường được ăn bằng thìa và ăn lạnh như sữa trứng. Cherimoya có vị ngọt tương tự như các loại trái cây nhiệt đới khác, chẳng hạn như chuối và dứa.

Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, loại trái cây độc đáo này có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và tăng cường sức khỏe của mắt và tim.

Tuy nhiên, một số phần của cherimoya có chứa độc tố có thể làm hỏng hệ thống thần kinh của bạn nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Dưới đây là 8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả na.

Quả na có tên tiếng anh là Cherimoya

Quả na có tên tiếng anh là Cherimoya

1. Na rất giàu chất chống oxy hóa cao

Quả na được nạp chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Mức độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Một số hợp chất trong quả na – bao gồm axit kaurenoic, flavonoid, carotenoids và vitamin C – có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một nghiên cứu về ống nghiệm cho thấy cả vỏ và bột giấy đều là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời – với các hợp chất trong vỏ đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa tổn thương oxy hóa.

Chất chống oxy hóa carotene của na có thể đặc biệt mạnh mẽ.

Nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu carotenoids có thể tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Tóm tắt

Quả na đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và carotenoids. Các hợp chất này chống lại các gốc tự do có thể gây ra nhiều bệnh.

2. Ăn na có thể tăng cường tâm trạng của bạn

Na là một nguồn vitamin B6 (pyridoxine) tuyệt vời. Trên thực tế, 1 cốc (160 gram) trái cây chứa hơn 30% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI).

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn.

Mức độ không đầy đủ của vitamin này có thể góp phần vào rối loạn tâm trạng.

Trên thực tế, nồng độ vitamin B6 trong máu thấp có liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu ở 251 người lớn tuổi cho thấy thiếu vitamin B6 làm tăng gấp đôi khả năng bị trầm cảm.

Bằng cách tăng mức vitamin quan trọng này, cherimoya có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm liên quan đến thiếu vitamin B6.

Tóm tắt

Quả na chứa hơn 30% RDI cho vitamin B6, một chất dinh dưỡng điều chỉnh tâm trạng và có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm.

3. Quả na có tác dụng tăng cường sức khỏe mắt

Ăn na tốt cho mắt của bạn

Ăn na tốt cho mắt của bạn

Quả na rất giàu chất chống oxy hóa lutein carotene, một trong những chất chống oxy hóa chính trong mắt bạn duy trì thị lực khỏe mạnh bằng cách chống lại các gốc tự do.

Một số nghiên cứu liên quan đến lượng lutein cao với sức khỏe mắt tốt và nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) thấp hơn, một tình trạng được đánh dấu bởi tổn thương mắt và giảm thị lực.

Lutein cũng có thể bảo vệ chống lại các vấn đề về mắt khác – bao gồm đục thủy tinh thể, đó là sự che khuất của mắt gây ra thị lực kém và giảm thị lực.

Một đánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ lutein trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 27% so với những người có mức độ thấp nhất ().

Do đó, tiêu thụ thực phẩm giàu lutein – như cherimoya – có thể tăng cường sức khỏe của mắt và chống lại các tình trạng như AMD và đục thủy tinh thể.

Tóm tắt

Na cung cấp lutein, có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt và bảo vệ chống lại các điều kiện có thể dẫn đến thị lực kém hoặc giảm thị lực.

4. Ăn na giúp ngăn ngừa huyết áp cao

Ăn na có thể chống lại bệnh huyết áp cao

Ăn na có thể chống lại bệnh huyết áp cao

Cherimoya có nhiều chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như kali và magiê.

Đáng chú ý, 1 cốc (160 gram) trái cây tự hào có 10% RDI cho kali và hơn 6% RDI cho magiê.

Cả kali và magiê đều thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một đánh giá lưu ý rằng tiêu thụ RDI cho kali – 4.700 mg mỗi ngày – có thể làm giảm huyết áp tâm thu và tâm trương khoảng 8 và 4 mm Hg, tương ứng.

Một đánh giá khác của 10 nghiên cứu cho thấy những người có lượng magiê cao nhất có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 8% so với những người có lượng tiêu thụ thấp nhất.

Tóm tắt

Na chứa magiê và kali, hai chất dinh dưỡng hỗ trợ mức huyết áp khỏe mạnh.

5. Na có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt

Một quả na (160 gram) cung cấp gần 5 gram chất xơ, chiếm hơn 17% RDI.

Bởi vì chất xơ không thể được tiêu hóa hoặc hấp thụ, nó bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp di chuyển nó qua ruột của bạn.

Ngoài ra, các chất xơ hòa tan – như những chất có trong trái na – có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, cũng như trải qua quá trình lên men để tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Các axit này bao gồm butyrate, acetate và propionate.

SCFA là nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng viêm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Bằng cách hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và vi khuẩn đường ruột nuôi dưỡng, na và các thực phẩm giàu chất xơ khác có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa tối ưu.

Tóm tắt

Thực phẩm giàu chất xơ như trái na có thể thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ chống lại rối loạn tiêu hóa viêm.

6. Na có đặc tính chống ung thư

Quả na có 1 số chất giúp chống lại ung thư

Quả na có 1 số chất giúp chống lại ung thư

Một số hợp chất trong quả na có thể giúp chống ung thư.

Các flavonoid của na bao gồm catechin, epicatechin và epigallocatechin. Một số flavonoid này đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy rằng điều trị các tế bào ung thư bàng quang bằng epicatechin dẫn đến sự tăng trưởng và nhân lên của tế bào ít hơn đáng kể, so với các tế bào không nhận được flavonoid này.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã quan sát thấy rằng một số catechin – bao gồm cả những chất trong na – đã ngăn chặn tới 100% sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Hơn nữa, các nghiên cứu về dân số cho thấy rằng những người tiêu thụ chế độ ăn giàu flavonoid có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn – chẳng hạn như dạ dày và ruột kết – so với những người có chế độ ăn ít hợp chất này.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên người để hiểu đầy đủ về cách các hợp chất trong quả na ảnh hưởng đến ung thư.

Tóm tắt

Na rất giàu chất chống oxy hóa flavonoid đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm. Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người là cần thiết.

7. Có thể chống viêm

Viêm mãn tính có liên quan đến một số bệnh nguy hiểm, bao gồm bệnh tim và ung thư.

Đáng chú ý, na cung cấp một số hợp chất chống viêm, bao gồm axit kaurenoic.

Axit này có tác dụng chống viêm mạnh và đã được chứng minh là làm giảm một số protein gây viêm trong các nghiên cứu trên động vật.

Ngoài ra, na tự hào có catechin và epicatechin, chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống viêm mạnh mẽ trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Một nghiên cứu đã quan sát thấy những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu epicatechin đã làm giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) trong máu so với nhóm đối chứng.

Nồng độ CRP cao có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, xơ cứng và hẹp các động mạch làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Tóm tắt

Quả na chứa nhiều hợp chất chống viêm, như axit kaurenoic, catechin và epicatechin. Giảm mức độ viêm mãn tính của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

8. Có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của bạn

Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, na được nạp vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng miễn dịch bằng cách chống lại nhiễm trùng và bệnh.

Thiếu vitamin C có liên quan đến khả năng miễn dịch bị suy giảm và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Các nghiên cứu ở người tiết lộ thêm rằng vitamin C có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu là hỗn hợp và chủ yếu tập trung vào các chất bổ sung hơn là vitamin C.

Ăn na và các thực phẩm giàu vitamin này là một cách dễ dàng để đảm bảo sức khỏe miễn dịch đầy đủ.

Tóm tắt

Na có nhiều vitamin C, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Tác dụng phụ khi ăn na

Ăn na cũng có thể gây nên tác dụng phụ

Ăn na cũng có thể gây nên tác dụng phụ

Mặc dù na mang lại lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng nó chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại.

Quả na và các loại trái cây khác trong loài Annona có chứa annonacin, một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn.

Trên thực tế, các nghiên cứu quan sát ở các khu vực nhiệt đới liên quan đến việc tiêu thụ nhiều trái cây Annona làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh Parkinson cụ thể không đáp ứng với các loại thuốc thông thường.

Tất cả các bộ phận của cây na có thể chứa annonacin, nhưng nó tập trung nhiều nhất ở hạt và da.

Để ăn na và hạn chế tiếp xúc với annonacin, hãy loại bỏ và loại bỏ hạt và da trước khi ăn.

Nếu bạn đặc biệt lo lắng về annonacin hoặc mắc bệnh Parkinson hoặc một tình trạng hệ thần kinh khác, tốt nhất nên tránh ăn na.

Tóm tắt

Quả na và các loại trái cây nhiệt đới khác trong gia đình Annona có chứa độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn và có liên quan đến bệnh Parkinson không điển hình. Bạn có thể muốn tránh loại quả này nếu bạn có tình trạng hệ thần kinh.

Cách ăn na

Na có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng tạp hóa và thực phẩm sức khỏe nhưng có thể không có sẵn tùy thuộc vào vị trí của bạn.

Nó nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng cho đến khi mềm, sau đó giữ trong tủ lạnh lên đến ba ngày.

Để chuẩn bị ăn na, loại bỏ và loại bỏ da và hạt, sau đó cắt trái cây thành miếng.

Na có hương vị thơm ngon trong salad trái cây, trộn vào sữa chua hoặc bột yến mạch, hoặc trộn vào sinh tố hoặc salad trộn. Bạn cũng có thể ăn cherimoya ướp lạnh như sữa trứng bằng cách cắt đôi trái cây, sau đó múc thịt ra bằng thìa.

Tóm tắt

Chuẩn bị ăn na bằng cách loại bỏ da và hạt, sau đó cắt hoặc vẩy thịt. Thật dễ dàng để trộn nó vào thức ăn sáng, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt.

Kết luận

Quả na ( tên tiếng anh Cherimoya) – còn được gọi là mãng cầu ta – là một loại trái cây nhiệt đới ngọt ngào với kết cấu kem.

Nó chứa đầy chất dinh dưỡng có lợi có thể tăng cường tâm trạng, khả năng miễn dịch và tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, na chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại – đặc biệt là trong da và hạt. Để ăn na một cách an toàn, đầu tiên hãy lột da và loại bỏ hạt.

Loại trái cây độc đáo này có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.