Bí Ngô (Pumpkin) dường như có trong tâm trí của mọi người và bàn trong những ngày này, đặc biệt là trong những tháng mùa thu và đầu mùa đông.

Nó không chỉ cung cấp một màu sắc tươi sáng mà còn tự hào với hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu bí ngô có phù hợp nếu bạn bị tiểu đường?

Nếu bạn sống với tình trạng này, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng đường trong máu, vì làm như vậy có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, như tổn thương thần kinh, bệnh tim, rối loạn thị lực, nhiễm trùng da và các vấn đề về thận.

Do đó, hiểu được một số loại thực phẩm như bí ngô ảnh hưởng đến lượng đường trong máu đặc biệt quan trọng nếu bạn bị tiểu đường.

Bài viết này xem xét liệu những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn bí ngô hay không.

Người bị tiểu đường có thể ăn bí ngô không?

Người bị tiểu đường có thể ăn bí ngô không?

Thành phần dinh dưỡng của bí ngô

Bí ngô là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tổng thể và lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Một nửa cốc (120 gram) bí ngô nấu chín cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 50
 • Protein: 2 gram
 • Chất béo: 0 gram
 • Carbs: 11 gram
 • Chất xơ: 3 gram
 • Đường: 4 gram
 • Canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV)
 • Sắt: 4% của DV
 • Vitamin C: 8% của DV
 • Cung cấp vitamin A: 280% DV

Chất xơ đóng vai trò có lợi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và ăn thực phẩm giàu chất xơ đã được chứng minh là cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Một nửa cốc (120 gram) bí ngô chứa 12% DV cho chất xơ.

Tác dụng của bí ngô với lượng đường trong máu

Tải lượng đường huyết (GL) là một hệ thống xếp hạng cho thực phẩm giàu carb. Nó cho biết số lượng carbs trong một khẩu phần thức ăn và mức độ mà thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Chỉ số GL dưới 10 chỉ ra rằng một loại thực phẩm có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu.

Mặt khác, chỉ số đường huyết (GI) là thang điểm từ 0100100 cho biết mức độ nào một loại thực phẩm có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên. Con số cao hơn có nghĩa là một loại thực phẩm sẽ gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, GI không tính đến hàm lượng carb của thực phẩm. Do đó, GL là một đánh giá tốt hơn về mức độ phục vụ thực tế của một loại thực phẩm cụ thể sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Pumpkin có GI cao ở 75, nhưng GL thấp ở 3.

Điều này có nghĩa là miễn là bạn ăn một phần bí ngô, nó sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, ăn một lượng lớn bí ngô có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu của bạn.

Như với bất kỳ thực phẩm giàu carb, kiểm soát phần là chìa khóa khi quản lý lượng đường trong máu.

TÓM LƯỢC

Một khẩu phần điển hình của bí ngô là nhiều chất xơ và ít carbs. Mặc dù bí ngô có chỉ số đường huyết cao, nhưng nó có tải lượng đường huyết thấp, có nghĩa là nó khó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến lượng đường trong máu của bạn miễn là bạn thực hiện kiểm soát phần.

Bí ngô và bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy bí ngô có nhiều lợi ích tiềm năng dành riêng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy các hợp chất trong bí ngô làm giảm nhu cầu insulin của chuột mắc bệnh tiểu đường bằng cách tăng sản xuất insulin một cách tự nhiên.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã quan sát thấy rằng hai hợp chất trong bí ngô – trigonelline và axit nicotinic – có thể chịu trách nhiệm cho tác dụng hạ đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2, sự kết hợp của carbohydrate bí ngô được gọi là polysacarit và một hợp chất được phân lập từ cây Pueraria mirifica có tên là puerarin đã được chứng minh là giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những hiệu ứng này.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy bí ngô có chứa các hợp chất có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu và nhu cầu insulin. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là thiếu.

Bí ngô trong các thực phẩm khác

Một số cách phổ biến nhất để thưởng thức hương vị của bí ngô bao gồm uống lưới gia vị bí ngô và ăn bánh bí ngô hoặc bánh mì bí ngô.

Tuy nhiên, mặc dù những thực phẩm này có chứa bí ngô, chúng cũng đóng gói các thành phần không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Đồ uống có vị bí ngô và đồ nướng như bánh bí ngô thường được làm bằng các thành phần như thêm đường và ngũ cốc tinh chế, cả hai đều có GI cao và cung cấp giá trị dinh dưỡng tối thiểu ().

Những thực phẩm này không mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như ăn bí ngô ở dạng tự nhiên và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

TÓM LƯỢC

Một số cách phổ biến nhất để thưởng thức bí ngô là uống cà phê có hương vị và ăn đồ nướng như bánh bí ngô. Mặc dù những thực phẩm này có chứa bí ngô, nhưng chúng cũng đóng gói các thành phần kém lành mạnh hơn và không mang lại lợi ích tương tự như ăn bí ngô.

Bánh bí ngô thân thiện với bệnh tiểu đường không

Nếu bạn thèm một món ăn có vị bí ngô nhưng lo lắng về các thành phần có thể cản trở khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, chẳng hạn như thêm đường và ngũ cốc tinh chế, có rất nhiều công thức bí ngô thân thiện với bệnh tiểu đường.

Ví dụ, protein cao hơn, chất béo cao hơn, công thức dựa trên toàn bộ thực phẩm dưới đây cho bánh bí ngô chia pudding sử dụng bí ngô thật và giảm thiểu việc sử dụng đường bổ sung.

Thành phần

 • 1 1/2 cốc (350 ml) sữa hạnh nhân
 • 1/2 chén (120 gram) bí ngô
 • 1 muỗng (30 gram) bột protein
 • 2 muỗng canh (30 gram) một loại hạt hoặc bơ hạt bạn chọn
 • 1 muỗng canh (15 ml) mật ong nguyên chất
 • 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • 1 1/2 muỗng cà phê gia vị bánh bí ngô
 • chút muối
 • 1/4 chén (40 gram) hạt chia
 • thêm sữa hạnh nhân cho topping

Sử dụng bí ngô

Trong một bát trộn, trộn tất cả các thành phần (trừ hạt chia) cho đến khi mịn. Tiếp theo, đặt hỗn hợp vào một cái lọ lớn có thể khóa lại (hoặc 2 lọ nhỏ hơn), thêm hạt chia, bịt kín lọ và lắc.

Đặt bình trong tủ lạnh qua đêm (hoặc ít nhất 3 giờ) trước khi đổ hỗn hợp với sữa hạnh nhân thêm và thưởng thức nó.

TÓM LƯỢC

Công thức tráng miệng thân thiện với bệnh tiểu đường này sử dụng 100% bí ngô nguyên chất và chắc chắn sẽ thỏa mãn cơn thèm của bạn cho một món ăn có vị bí ngô.

Tổng kết

Bí ngô là một thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, có khả năng cải thiện việc quản lý bệnh tiểu đường và giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người ăn bí ngô dưới dạng thực phẩm kém lành mạnh như đồ uống có đường, đồ nướng và bánh nướng ngày lễ, không mang lại lợi ích tương tự như ăn bí ngô.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật, nhưng những phát hiện cho thấy rằng thêm bí ngô vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường – miễn là bạn thích một khẩu phần điển hình và ăn nó ở dạng ít chế biến nhất.