Bạc Hà là một loại cây lâu năm đến từ châu Âu và châu Á nhưng hiện đang phát triển phổ biến trên năm châu lục trên thế giới. Nó được tên của nó từ lá hình ngọn giáo đặc trưng của nó.

Bạc Hà có vị ngọt dễ chịu và thường được sử dụng để hương vị kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo cao su và kẹo.

Một cách phổ biến để thưởng thức loại thảo mộc này là pha vào trà, có thể được làm từ lá tươi hoặc khô.

Tuy nhiên, bạc hà này không chỉ ngon mà còn có thể tốt cho bạn.

Dưới đây là 11 tác dụng cho sức khỏe của trà bạc hà:

Bạc Hà

1. Tốt cho tiêu hóa

Bạc Hà thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn và khí.

Hợp chất (-) – carvone, được tìm thấy tự nhiên trong Bạc Hà, đã được chứng minh là có tác dụng ức chế mạnh các cơn co thắt cơ bắp trong đường tiêu hóa, điều này có thể giải thích làm thế nào loại thảo dược này giúp làm giảm rối loạn tiêu hóa.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài tám tuần ở 32 người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), một nhóm đã được cung cấp một sản phẩm có chứa bạc hà, dầu chanh và rau mùi cùng với loperamid để tiêu chảy hoặc psyllium cho táo bón.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những người nhận được chất bổ sung có chứa spearmint báo cáo ít đau bụng, khó chịu và đầy hơi so với những người trong nhóm giả dược.

Thảo dược này cũng có thể làm giảm buồn nôn và nôn do hóa trị.

Trong một nghiên cứu, tinh dầu bạc hà thoa lên da làm giảm đáng kể tỷ lệ buồn nôn và nôn so với giả dược ().

Do đó, trong khi các nghiên cứu về tác dụng của loại này đối với bạc hà đối với tiêu hóa còn hạn chế, một số bằng chứng cho thấy nó có thể hữu ích.

Tóm tắt

Bạc Hà đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, đau bụng và đầy hơi, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Chứa chất chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa là các hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ chống lại và sửa chữa thiệt hại do các gốc tự do, là các phân tử có hại có thể dẫn đến stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Bạc Hà chứa một số lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm axit rosmarinic, flavones và flavanone như limonene và tinh dầu bạc hà.

Hai muỗng canh (11 gram) Bạc Hà cũng cung cấp 2% lượng tham khảo hàng ngày (RDI) cho vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh khác.

Theo các nhà nghiên cứu, Bạc Hà cho thấy hoạt động chống oxy hóa tuyệt vời chống lại các gốc tự do. Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ loại thảo mộc này đã ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo trong thịt và có hiệu quả như chất chống oxy hóa tổng hợp BHT.

Tóm tắt

Bạc Hà có nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi giúp bảo vệ chống lại và sửa chữa thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

3. Có thể giúp đỡ phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố

Đối với phụ nữ bị mất cân bằng hormone, trà bạc hà có thể cung cấp cứu trợ.

Các nghiên cứu ở phụ nữ đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nội tiết tố nam như testosterone trong khi tăng nội tiết tố nữ cần thiết cho sự rụng trứng, chẳng hạn như hormone luteinizing (LH), hormone kích thích nang trứng (FSH) và estradiol.

Trong một nghiên cứu kéo dài năm ngày ở 21 phụ nữ bị mất cân bằng hormone, hai tách trà bạc hà mỗi ngày làm giảm testosterone và tăng nồng độ LH, FSH và estradiol.

Tương tự, trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 30 ngày, 42 phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) uống trà bạc hà hai lần một ngày có nồng độ testosterone thấp hơn và nồng độ LH và FSH cao hơn so với những phụ nữ uống trà giả dược.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu trên chuột, tinh dầu bạc hà đã được tìm thấy để làm giảm testosterone và u nang buồng trứng và tăng số lượng trứng khả thi trong buồng trứng của chuột ().

Tóm tắt

Trà Bạc hà  có thể có tác dụng có lợi đối với hormone ở phụ nữ, bao gồm giảm nội tiết tố nam như testosterone và tăng hormone cần thiết cho sự rụng trứng.

4. Có thể làm giảm lông mặt ở phụ nữ

Uống trà bạc hà có thể giúp giảm hirsutism, hoặc sự phát triển của tóc đen, thô trên mặt, ngực và bụng của phụ nữ.

Trên thực tế, đó là một phương thuốc thảo dược phổ biến cho sự phát triển tóc không mong muốn ở các nước Trung Đông.

Nồng độ nội tiết tố nam cao, hay androgen, có liên quan đến sự phát triển quá mức của lông mặt ở phụ nữ.

Hai nghiên cứu ở phụ nữ có lông mặt đã chỉ ra rằng uống trà bạc hà có thể giúp ích.

Trong một nghiên cứu kéo dài năm ngày, 12 phụ nữ mắc PCOS và chín phụ nữ có lông mặt do không rõ nguyên nhân đã được cho uống hai tách trà bạc hà hai lần một ngày trong giai đoạn nang trứng của chu kỳ kinh nguyệt.

Trong khi nghiên cứu không đủ dài để xác định liệu Bạc Hà có ảnh hưởng đến lông mặt hay không, thì nồng độ testosterone của phụ nữ đã giảm.

Trong một nghiên cứu dài hơn 30 ngày ở 41 phụ nữ mắc PCOS, những phụ nữ uống hai tách trà mỗi ngày cho thấy có sự giảm bớt lông trên khuôn mặt của họ.

Tuy nhiên, 30 ngày có thể không đủ dài để thấy sự khác biệt rõ ràng.

Tóm tắt

Hai tách trà bạc hà mỗi ngày có thể giúp giảm sự phát triển của tóc trên khuôn mặt ở phụ nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm testosterone, có liên quan đến sự phát triển của lông mặt.

5. Giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy loại thảo mộc này có thể giúp cải thiện trí nhớ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những con chuột được chiết xuất từ Bạc Hà đã trải nghiệm việc học tập và trí nhớ được cải thiện như thể hiện qua hiệu suất của chúng trong bài kiểm tra mê cung.

Các nghiên cứu trước đây ở người phát hiện ra rằng nhai kẹo cao su có mùi bạc hà có thể giúp cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đã thất bại trong việc xác nhận tác dụng có lợi của nó.

Trong một nghiên cứu gần đây hơn, những người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ được bổ sung hàng ngày có chứa 900 mg chiết xuất từ cây bạc hà đã cải thiện 15% trong trí nhớ làm việc.

Do đó, bằng chứng về lợi ích của loại bạc hà này đối với trí nhớ còn hạn chế nhưng đầy hứa hẹn – đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của chiết xuất Bạc Hà trên bộ nhớ ở người lớn tuổi, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

6. Tránh nhiễm trùng do vi khuẩn

Bạc Hà là một chất tạo hương vị phổ biến trong kem đánh răng, bạc hà hơi thở và kẹo cao su.

Tuy nhiên, nó còn hơn cả làm mới hơi thở của bạn – nó còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn, có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng gây ra hôi miệng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu bạc hà có hiệu quả chống lại một số loại vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, nó đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, bao gồm E. coliListeria.

Tóm tắt

Bạc Hà có hoạt tính kháng khuẩn chống lại một số loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn gây bệnh truyền qua thực phẩm, chẳng hạn như E. coliListeria

7. Giúp hạ đường huyết

Trà bạc hà có thể giúp hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Trong khi các nghiên cứu dựa trên con người về hiệu ứng tiềm năng này còn thiếu, các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, chuột được cho chiết xuất từ cây bạc hà tương đương với 9 mg mỗi pound (20 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Trong khi những con chuột khỏe mạnh dường như không bị ảnh hưởng, những con chuột mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 21 ngày ở chuột mắc bệnh tiểu đường, động vật cho 136 mg mỗi pound (300 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày của loại chiết xuất này cho thấy lượng đường trong máu giảm 25%.

Tóm tắt

Mặc dù các nghiên cứu của con người về tác dụng của bạc hà đối với lượng đường trong máu còn thiếu, nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng loại thảo dược này có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường.

8. Giúp giảm căng thẳng

Trà bạc hà có thể giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.

Trên thực tế, ở các nước Nam Mỹ, loại trà bạc hà này thường được sử dụng để điều trị căng thẳng và mất ngủ.

Trong một nghiên cứu trên chuột, một chiết xuất Bạc Hà đã được tìm thấy để giảm lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra, lá của cây này có chứa tinh dầu bạc hà, có tác dụng thư giãn, an thần trên cơ thể.

Người ta tin rằng Bạc Hà thúc đẩy thư giãn và giảm bớt căng thẳng bằng cách tương tác với các thụ thể GABA trong não của bạn. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc giảm hoạt động thần kinh.

Tóm tắt

Trà Bạc Hà thường được sử dụng để giảm căng thẳng. Trong khi các nghiên cứu còn hạn chế, loại bạc hà này có chứa các hợp chất đã được chứng minh là giúp thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.

9. Cải thiện chứng đau khớp

Spearmint trong bạc hà có thể giúp giảm đau khớp do viêm khớp.

Một nghiên cứu đánh giá lớn về cả nghiên cứu trên động vật và người đã kết luận rằng tinh dầu làm từ bạc hà này có tác dụng giảm đau.

Tương tự như vậy, trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 62 người bị viêm khớp gối, trà bạc hà thường xuyên tiêu thụ hai lần mỗi ngày làm giảm độ cứng và khuyết tật thể chất, trong khi một loại trà bạc hà chứa axit rosmarinic làm giảm các triệu chứng tương tự và giảm đau.

Tóm tắt

Spearmint trong Bạc Hà đã cho thấy tác dụng có lợi đối với đau viêm khớp trong cả nghiên cứu ở người và động vật. Ngoài ra, trà làm từ loại thảo mộc này có thể giúp giảm độ cứng và khuyết tật do viêm khớp.

10. Giúp hạ huyết áp

Bạc Hà có thể giúp giảm huyết áp cao.

Mặc dù các nghiên cứu của con người về tài sản tiềm năng này không có sẵn, một số bằng chứng khoa học cho thấy loại thảo dược này có thể có tác dụng có lợi trong vấn đề này.

Một hợp chất trong Bạc Hà được gọi là – carvone đã được chứng minh là hoạt động tương tự như thuốc chẹn kênh canxi, thuốc dùng để điều trị huyết áp cao.

Trên thực tế, trong một nghiên cứu trên động vật, carvone đã được chứng minh là mạnh hơn 100 lần trong việc giảm các cơn co thắt mạch máu so với verapamil, một loại thuốc huyết áp thường được sử dụng.

Tóm tắt

Mặc dù bằng chứng về tác dụng của bạc hà đối với huyết áp còn hạn chế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó hoạt động tương tự như các loại thuốc huyết áp thông thường.

11. Dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn

Bạc hà rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể mua bạc hà trong túi trà hoặc trà lá lỏng lẻo, hoặc tự trồng để pha.

Để pha trà tại nhà:

  • Đun sôi hai cốc (473 ml) nước.
  • Hủy bỏ từ nhiệt và thêm một nắm lá bạc hà rách vào nước.
  • Che và dốc trong năm phút.
  • Lọc và uống.

Trà thảo mộc này ngon hay nóng. Nó cũng không chứa caffeine và không chứa calo, làm cho nó trở thành một món ngọt tự nhiên mà bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.

Mặc dù bạc hà và dầu của nó có khả năng an toàn khi ăn vào lượng thường thấy trong thực phẩm hoặc trà, nhưng không biết liệu dầu bạc hà nguyên chất được uống bằng miệng có an toàn không.

Việc sử dụng dầu bạc hà không pha loãng có thể gây kích ứng da và niêm mạc.

Tóm tắt

Trà Bạc Hà có thể được thưởng thức nóng hoặc đá bất cứ lúc nào trong ngày. Không rõ liệu dầu bạc hà nguyên chất có thể được tiêu thụ một cách an toàn hay không, vì vậy bạn không nên dùng nó bằng miệng.

Tổng kết

Bạc Hà là một loại thảo mộc thơm, bạc hà có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác có thể giúp cân bằng hormone, hạ đường huyết và cải thiện tiêu hóa. Nó thậm chí có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ.

Nhìn chung, Bạc Hà là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào – đặc biệt ở dạng trà bạc hà, có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh.

  • nutrition/spearmint