Tongkat Ali

Tongkat Ali (Eurycoma longifolia) là gì? Tác dụng, Liều dùng

4.9/5 - (7 bình chọn)

Tongkat ali là một phương thuốc thảo dược đã là một phần của y học cổ truyền Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ.

Nó thường được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm sốt, rối loạn cương dương và nhiễm khuẩn.

Các nghiên cứu cho thấy tongkat ali có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới, giảm căng thẳng và cải thiện thành phần cơ thể, nhưng nghiên cứu trong các lĩnh vực này còn hạn chế.

Bài viết này đánh giá tongkat ali, bao gồm lợi ích của Tongkat Ali, tác dụng phụ có thể và liều lượng.

Tongkat aliđược chiết xuất từ cây bụi Eurycoma longifolia

Tongkat aliđược chiết xuất từ cây bụi Eurycoma longifolia

Tongkat Ali là gì?

Tongkat ali, hay longjack, là một loại thảo dược bổ sung có nguồn gốc từ rễ của cây bụi xanh Eurycoma longifolia , có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Nó được sử dụng trong y học cổ truyền ở Malaysia, Indonesia, Việt Nam và các nước châu Á khác để điều trị bệnh sốt rét, nhiễm trùng, sốt, vô sinh nam và rối loạn cương dương.

Những lợi ích sức khỏe của tongkat ali có thể bắt nguồn từ các hợp chất khác nhau được tìm thấy trong cây.

Cụ thể, tongkat ali chứa flavonoid, alkaloids và các hợp chất khác hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất chống lại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử được gọi là gốc tự do. Chúng cũng có thể có lợi cho cơ thể bạn theo những cách khác.

Tongkat ali thường được tiêu thụ trong các viên thuốc có chứa chiết xuất của thảo mộc hoặc là một phần của thức uống thảo dược.

Tóm tắt

Tongkat ali là một loại thuốc thảo dược có nguồn gốc từ cây bụi Eurycoma longifolia Đông Nam Á. Nó chứa một số hợp chất có khả năng có lợi và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm vô sinh nam và nhiễm trùng.

Công dụng của Tongkat Ali

Hầu hết các lợi ích sức khỏe được cho là của tongkat ali không được nghiên cứu kỹ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp điều trị vô sinh nam, cải thiện tâm trạng và tăng khối lượng cơ bắp.

Tác dụng làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

Tongkat ali giúp tăng cường sinh lý nam giới

Tongkat ali giúp tăng cường sinh lý nam giới

Tiềm năng của Tongkat để tăng testosterone ở nam giới có mức độ hormone giới tính thấp này rất nổi tiếng và được ghi nhận rõ ràng.

Testosterone thấp có thể là kết quả của lão hóa, hóa trị liệu, xạ trị, một số loại thuốc, chấn thương hoặc nhiễm trùng tinh hoàn và một số bệnh, như nghiện rượu mãn tính và ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Ảnh hưởng của nồng độ testosterone không đầy đủ bao gồm ham muốn thấp, rối loạn cương dương và trong một số trường hợp, vô sinh. Vì các hợp chất trong tongkat ali có thể tăng cường testosterone thấp, nó có thể điều trị những vấn đề này.

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 76 người đàn ông lớn tuổi có testosterone thấp cho thấy dùng 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày làm tăng đáng kể nồng độ hormone này lên giá trị bình thường ở hơn 90% người tham gia.

Hơn nữa, các nghiên cứu ở cả động vật và con người cho thấy dùng tongkat ali kích thích hưng phấn tình dục và có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Cuối cùng, tongkat ali có thể cải thiện khả năng vận động và sự tập trung của tinh trùng, tăng khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu trên 75 đối tác nam của các cặp vợ chồng bị vô sinh cho thấy uống 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng sau 3 tháng. Việc điều trị giúp hơn 14% các cặp vợ chồng có thai.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 108 người đàn ông ở độ tuổi 30 3055 đã quan sát thấy rằng uống 300 mg tongkat ali chiết xuất hàng ngày làm tăng khối lượng và khả năng vận động của tinh trùng lên trung bình lần lượt là 18% và 44%.

Theo các nghiên cứu này, tongkat ali điều trị hiệu quả testosterone thấp và vô sinh ở một số nam giới, nhưng cần nghiên cứu sâu rộng hơn.

Tongkat Ali tác dụng làm giảm căng thẳng

Tongkat ali có thể làm giảm hormone gây căng thẳng trong cơ thể bạn, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Một nghiên cứu năm 1999 lần đầu tiên xác định vai trò có thể có của phương thuốc này trong điều trị các vấn đề về tâm trạng và thấy rằng chiết xuất tongkat ali có thể so sánh với một loại thuốc chống lo âu thông thường trong việc giảm các triệu chứng lo âu ở chuột.

Hiệu ứng tương tự đã được nhìn thấy ở người, nhưng nghiên cứu còn hạn chế.

Một nghiên cứu kéo dài 1 tháng ở 63 người trưởng thành bị căng thẳng vừa phải cho thấy bổ sung 200 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol trong nước bọt 16%, so với những người dùng giả dược.

Những người tham gia cũng báo cáo ít căng thẳng, tức giận và căng thẳng hơn đáng kể sau khi dùng tongkat ali.

Trong khi những kết quả này đầy hứa hẹn, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

Tongkat Ali giúp cải thiện thành phần cơ thể

Tongkat Ali có thể giúp tăng cường sức khỏe

Tongkat Ali có thể giúp tăng cường sức khỏe

Tongkat ali thường được tuyên bố để tăng hiệu suất thể thao và tăng khối lượng cơ bắp.

Điều này là do nó có chứa các hợp chất gọi là quassinoids, bao gồm eurycomaoside, eurycolactone và eurycomanone, có thể giúp cơ thể bạn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giảm mệt mỏi và cải thiện sức chịu đựng.

Nói cách khác, chất bổ sung có thể hoạt động như một chất hỗ trợ ergogen, đây là một chất có thể tăng cường hiệu suất thể chất và cải thiện thành phần cơ thể.

Một nghiên cứu nhỏ kéo dài 5 tuần ở 14 người đàn ông tham gia chương trình đào tạo sức mạnh cho thấy những người dùng 100 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày có khối lượng cơ thể gầy hơn đáng kể so với những người dùng giả dược.

Họ cũng mất nhiều chất béo hơn những người tham gia nhóm giả dược.

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 5 tuần ở 25 người lớn tuổi năng động đã phát hiện ra rằng bổ sung 400 mg chiết xuất tongkat ali hàng ngày làm tăng đáng kể sức mạnh cơ bắp, so với giả dược.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ ở người đi xe đạp đã quan sát thấy rằng tiêu thụ đồ uống với tongkat ali trong khi tập thể dục không cải thiện hiệu suất hoặc sức mạnh hơn nước thường.

Những kết quả mâu thuẫn này cho thấy tongkat ali có thể biểu hiện một số tác dụng ergogen, tùy thuộc vào liều lượng và thời gian điều trị, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy tongkat ali có thể tăng mức testosterone và giúp điều trị vô sinh ở nam giới, giảm căng thẳng và có thể làm tăng khối lượng cơ bắp. Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu rộng hơn.

Tác dụng phụ và liều lượng sử dụng Tongkat Ali

Một vài nghiên cứu về việc sử dụng tongkat ali ở người chưa báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào.

Một nghiên cứu lưu ý rằng uống 300 mg chiết xuất tongkat ali mỗi ngày cũng an toàn như dùng giả dược.

Các nghiên cứu khác cho thấy dùng tới 1,2 gram chiết xuất tongkat ali mỗi ngày là an toàn cho người lớn, nhưng lượng này chưa được sử dụng trong nghiên cứu. Thêm vào đó, không có nghiên cứu nào kiểm tra việc sử dụng lâu dài của nó, làm cho nó không rõ liệu bổ sung có an toàn trong thời gian dài hơn.

Hơn nữa, một nghiên cứu kiểm tra hàm lượng thủy ngân của 100 tongkat ali bổ sung từ Malaysia cho thấy 26% có mức thủy ngân cao hơn giới hạn khuyến nghị.

Tiêu thụ quá nhiều thủy ngân có thể dẫn đến ngộ độc thủy ngân, được đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng, vấn đề về trí nhớ và các vấn đề về kỹ năng vận động.

Hơn nữa, tác dụng của tongkat ali ở trẻ em hoặc phụ nữ mang thai và cho con bú chưa được nghiên cứu. Do đó, không biết liệu phương thuốc có an toàn cho những quần thể này hay không.

Tóm tắt

Tongkat ali dường như an toàn với liều 200 – 400 mg mỗi ngày đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, không biết liệu tongkat ali có an toàn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay không. Một số chất bổ sung cũng có thể chứa thủy ngân.

Bạn có nên dùng tongkat ali không?

Bạn có nên sử dụng Tongkat ali không?

Bạn có nên sử dụng Tongkat ali không?

Một số nghiên cứu cho thấy tongkat ali có thể làm giảm sự lo lắng và cải thiện thành phần cơ thể, nhưng nghiên cứu còn hạn chế.

Nó cũng có thể điều trị testosterone thấp, ham muốn kém và vô sinh nam.

Mặc dù tongkat ali dường như không có tác dụng phụ với liều tới 400 mg mỗi ngày, nghiên cứu còn hạn chế và các nghiên cứu có sẵn tập trung vào sử dụng ngắn hạn.

Không rõ liệu dùng chất bổ sung trong thời gian dài hơn có lợi và an toàn hay không.

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng tongkat ali, hãy tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để đảm bảo an toàn thích hợp.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số chất bổ sung có thể bị nhiễm thủy ngân. Thêm vào đó, chúng không được quy định tốt và có thể chứa nhiều hoặc ít tongkat ali hơn được liệt kê trên nhãn. Hãy tìm một thương hiệu uy tín đã được thử nghiệm bởi bên thứ ba.

Cuối cùng, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng tongkat ali, do thiếu nghiên cứu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, những người có điều kiện y tế hoặc dùng thuốc nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi dùng tongkat ali.

Tóm tắt

Tongkat ali có thể tăng cường testosterone thấp, chống lo âu và cải thiện thành phần cơ thể, nhưng nghiên cứu còn hạn chế. Kiểm tra với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bổ sung này.

Kết luận về Tongkat Ali

Tongkat ali, hoặc longjack, là một chất bổ sung thảo dược được đề xuất để cải thiện testosterone thấp, khả năng sinh sản của nam giới, lo lắng, hiệu suất thể thao và khối lượng cơ bắp.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế.

Nếu bạn quan tâm đến việc dùng thử tongkat ali, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và tìm kiếm một thương hiệu có uy tín trong các cửa hàng hoặc trực tuyến.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response