Tổng quan về đau hậu môn

Đau hậu môn được biết đến là chứng đau trực tràng và có thể do nhiều nguyên nhân. Hậu môn là nơi ruột già của bạn mở vào mông của bạn tại trực tràng. Hậu môn là lối đi cuối cùng của đường tiêu hóa (GI).

Hậu môn được bao quanh bởi các cơ được gọi là cơ vòng. Những chất này làm thắt chặt và thư giãn hậu môn khi bạn thải chất thải ra ngoài. Xương cụt (xương cụt), xương cuối cùng trong cột sống và nhiều dây thần kinh cũng nằm gần hậu môn của bạn.

Đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây đau hậu môn, cách bạn có thể điều trị tại nhà, những phương pháp điều trị y tế nào và cách bạn có thể giúp ngăn ngừa loại đau này.

Những nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn

Đau hậu môn có thể do nhiều nguyên nhân.

1. Đau rát do ngồi lâu

Ngồi lâu, đặc biệt là trên bề mặt cứng, có thể gây đau hậu môn tạm thời do gây áp lực lên các dây thần kinh và cơ hậu môn. Ngay cả khi ngồi trong thời gian ngắn trên bề mặt cứng cũng có thể gây đau hậu môn kéo dài hàng giờ sau khi bạn ngủ dậy.

Bạn không cần phải gặp bác sĩ vì loại đau này.

Nếu cơn đau kéo dài trong vài ngày sau một thời gian dài ngồi, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán bất kỳ chấn thương nào đối với cơ hậu môn, xương cụt hoặc các cấu trúc xung quanh.

2. Tiêu chảy gây đau rát

Bị tiêu chảy có thể gây đau rát hậu môn

Bị tiêu chảy có thể gây đau rát hậu môn

Tiêu chảy xảy ra khi bạn đi ngoài phân lỏng, lỏng hơn ba lần trong một ngày. Tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống (mất nước hoặc ăn không đủ chất xơ), và nhiễm trùng như viêm dạ dày ruột, viêm đại tràng hoặc viêm túi thừa.

Thường xuyên đi ngoài phân có thể khiến hậu môn của bạn bị đau. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi lau hoặc làm sạch. Mô hậu môn của bạn cũng có thể trở nên thô và chảy máu.

Các triệu chứng tiêu chảy khác bao gồm:

 • cảm thấy đầy hơi hoặc đầy hơi
 • chuột rút ở bụng dưới của bạn
 • cảm thây chong mặt
 • không thể giữ trong phân của bạn

Tiêu chảy thường tự khỏi. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • tiêu chảy hơn hai ngày
 • sốt
 • máu trong phân của bạn
 • phân đen hoặc đổi màu
 • mất ý thức

3. Tổn thương hậu môn

Ngã vào mông có thể làm chấn thương các cơ, xương hoặc dây thần kinh xung quanh hậu môn. Tác động đột ngột của một bề mặt cứng có thể làm bầm tím hoặc tổn thương da, cơ hoặc các đầu dây thần kinh cũng như có khả năng làm gãy xương.

Loại chấn thương này thường gặp nhất trong các hoạt động như thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá và bóng đá, hoặc các hoạt động như trượt ván, trượt patin hoặc thể dục dụng cụ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, cơn đau có thể từ hậu môn đến lưng dưới của bạn và cảm giác như đau hoặc nhói liên tục. Bạn có thể nhận thấy những vết bầm tím trên mông.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu:

 • cơn đau sắc nét và liên tục
 • bạn không thể đi bộ hoặc đứng dậy mà không bị đau dữ dội
 • bạn mất cảm giác ở lưng dưới hoặc ở một hoặc cả hai chân

4. Nứt hậu môn

Nứt hạu môn gây cảm giác đau rát

Nứt hạu môn gây cảm giác đau rát

Nứt hậu môn xảy ra khi các mô hậu môn của bạn bị rách. Đi ngoài ra phân đặc biệt cứng hoặc lớn là thủ phạm phổ biến nhất. Lúc đầu, cơn đau thường đột ngột và buốt nhói. Hậu môn của bạn có thể đau trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày sau đó cho đến khi vết nứt lành lại.

Các triệu chứng của nứt hậu môn bao gồm:

 • cảm thấy đau đột ngột, bất thường trong hoặc xung quanh hậu môn của bạn khi bạn đi tiêu
 • chảy máu từ hậu môn của bạn, đặc biệt là khi bạn lau
 • cơn đau kéo dài hàng giờ sau khi bạn đi tiêu

Các vết nứt không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế ngay lập tức. Đi khám bác sĩ nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn khi bạn ngồi xuống, đi phân hoặc đi bộ.

5. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ xảy ra khi các mạch máu ở hậu môn bị sưng lên. Khó đi đại tiện hoặc bị táo bón thường là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Khi bị trĩ, bạn có thể sờ thấy cục u gần hậu môn. Nhìn chung, cơn đau có thể âm ỉ nhưng nhức nhối khi bạn ngồi xuống. Bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi ngồi nếu không có đệm hoặc gối đặc biệt. Trong một số trường hợp, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ bao gồm:

 • đau liên tục, đau nhức hoặc ngứa xung quanh hậu môn của bạn
 • chảy máu từ hậu môn của bạn khi bạn đi phân
 • đau buốt hậu môn nếu máu trong búi trĩ bị vón cục

Bệnh trĩ có thể tự khỏi nhưng bệnh trĩ nặng có thể phải điều trị y tế. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn:

 • khó đi tiêu
 • không thể ngồi mà không bị đau buốt hoặc đau dữ dội
 • nhận thấy máu trong phân của bạn
Bệnh trĩ cũng là nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn

Bệnh trĩ cũng là nguyên nhân gây ra đau rát hậu môn

6. Kinh nguyệt

Kinh nguyệt có thể gây đau hậu môn cùng với các triệu chứng khác liên quan đến đường tiêu hóa của bạn.

Trực tràng và hậu môn của bạn trong thời gian này. Điều này có thể làm cho hậu môn của bạn cảm thấy mềm, đau hoặc khó chịu. Các triệu chứng phổ biến trong giai đoạn này, chẳng hạn như tiêu chảy và chướng bụng, có thể làm cho cơn đau hậu môn thậm chí còn rõ rệt hơn.

Bạn không cần phải gặp bác sĩ để điều trị các triệu chứng này. Chúng thường biến mất sau khi kỳ kinh của bạn kết thúc.

7. Co thắt hậu môn (proctalgia fugax)

Co thắt hậu môn xảy ra khi bạn bị đau buốt, bất ngờ ở hậu môn do co thắt cơ vòng hậu môn. Nó tương đối phổ biến. Một đánh giá năm 2013 ước tính nó ảnh hưởng đến giữa mọi người.

Nguyên nhân của tình trạng này không được biết rõ. Nó có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc lo lắng cũng như sau khi phẫu thuật cắt trĩ hoặc cắt bỏ tử cung.

Mang thai có thể bị đau hậu môn thì sao?

Khi bạn mang thai, tử cung của bạn sẽ to ra, gây áp lực lên hậu môn của bạn. Điều đó có thể dẫn đến khó chịu hoặc đau đớn. Áp lực tăng thêm này cũng có thể gây ra bệnh trĩ, khiến hậu môn của bạn khó chịu.

Đau hậu môn khi mang thai thường xảy ra nhất trong tam cá nguyệt thứ ba, khi em bé của bạn lớn hơn và có thể gây áp lực nhiều hơn lên các dây thần kinh hậu môn của bạn. Các cơn co thắt khi chuyển dạ cũng có thể khiến bạn bị đau ở hậu môn.

Một số biện pháp khắc phục đau rát hậu môn tại nhà

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tự điều trị bệnh đau rát hậu môn tại nhà. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà để thử:

 • Hãy ngâm mình trong bồn tắm. Mua bồn tắm ngồi tại hiệu thuốc gần nhà của bạn hoặc trực tuyến và gắn nó vào bồn cầu của bạn. Đổ đầy nước ấm và muối Epsom, sau đó ngồi lên trên bồn tắm với nước ngâm hậu môn của bạn. Ngâm từ 15 đến 20 phút.
 • Sử dụng kem hoặc thuốc mỡ không kê đơn (OTC). Bôi một lượng nhỏ kem hoặc thuốc mỡ, chẳng hạn như lidocain hoặc cortisone, để giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa lành vùng da bị kích ứng.
 • Sử dụng một miếng gạc lạnh. Bạn có thể tự chườm lạnh tại nhà bằng cách bọc một túi đá hoặc túi rau đông lạnh trong một chiếc khăn. Ấn nó vào vùng hậu môn của bạn để giúp giảm đau. Làm điều này 20 phút mỗi lần, ba đến bốn lần mỗi ngày.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau. Ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc acetaminophen (Tylenol) có thể tạm thời giảm đau hậu môn cho đến khi vết cắt hoặc vết thương lành lại.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ

Bạn nên gặp bác sĩ nếu cần thiết khi bị đau hậu môn

Bạn nên gặp bác sĩ nếu cần thiết khi bị đau hậu môn

Tìm kiếm sự điều trị y tế khẩn cấp nếu:

 • Đau hậu môn khiến bạn không thể đi lại, thải chất thải, đứng hoặc ngồi.
 • Bạn nhận thấy có máu trong phân của mình.
 • Bạn bị sốt.
 • Bạn đang mất nước nghiêm trọng.
 • Bạn không thể ăn hoặc đi ngoài phân sống.

Điều trị y tế tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn.

Điều trị chấn thương

Bạn có thể cần chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác để xem mức độ của bất kỳ tổn thương nào đối với xương cụt hoặc cột sống của bạn. Chấn thương cột sống nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật hoặc phục hồi chức năng lâu dài để phục hồi bất kỳ khả năng vận động bị mất nào.

Điều trị tiêu chảy

Nếu mất nước nghiêm trọng, bạn có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) để bổ sung chất lỏng cho cơ thể. Nếu rối loạn đường ruột gây tiêu chảy, chẳng hạn như IBS hoặc bệnh Crohn, bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc hoặc kế hoạch điều trị để giúp giảm các triệu chứng.

Điều trị vết nứt

Rò hậu môn mãn tính có thể phải phẫu thuật để bạn có thể đi tiêu phân mà không làm tổn thương cơ vòng. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn để giúp bạn đi tiêu phân dễ dàng hơn.

Điều trị bệnh trĩ

Bác sĩ có thể quấn búi trĩ bằng dây chun cho đến khi nó co lại. Phẫu thuật để cắt hoặc đông lạnh búi trĩ cũng là những lựa chọn điều trị có thể áp dụng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần phải loại bỏ các mô và mạch máu trĩ trong thủ thuật cắt trĩ.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau hậu môn

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa được cơn đau hậu môn. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh:

 • Giữ đủ nước. Uống ít nhất 64 ounce nước mỗi ngày để giúp phân của bạn đi qua dễ dàng hơn.
 • Ngồi với tư thế tốt. Khi ngồi, thẳng lưng và giữ cho đầu gối cong một góc 90 độ.
 • Hãy đứng dậy và đi lại ít nhất 30 đến 50 phút một lần. Điều này làm giảm áp lực lâu dài lên các cơ và dây thần kinh ở hậu môn và cột sống dưới của bạn.
 • Đừng căng thẳng khi đi tiêu. Căng thẳng có thể gây khó chịu, sa búi trĩ và nứt hậu môn.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều chất xơ để thường xuyên đi phân và chống táo bón.
 • Mặc quần lót rộng rãi, thoáng khí. Mặc đồ lót 100% cotton để ngăn hậu môn của bạn bị ẩm ướt do mồ hôi, điều này có thể dẫn đến kích ứng.
 • Cân nhắc sử dụng khăn ẩm hoặc vòi phun nước thay cho giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh có thể làm xước và cắt da hậu môn của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Khăn ướt và chậu rửa vệ sinh dịu nhẹ hơn trên da của bạn.
 • Không ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín hoặc không đáng tin cậy. Thực phẩm và nước chưa được lọc có thể chứa vi khuẩn hoặc các vi sinh vật khác có thể dẫn đến tiêu chảy. Đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín đúng cách và nguồn nước sạch.

Cuối cùng

Nhiều điều có thể dẫn đến đau hậu môn, một số nghiêm trọng và một số khác thì không.

Nếu cơn đau có thể chịu được và bắt đầu giảm nhanh sau khi bắt đầu thì không cần phải lo lắng. Nếu cơn đau kéo dài hơn một vài ngày và kèm theo các triệu chứng đau đớn hoặc khó chịu khác, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị ngay lập tức.