Tụ máu quanh hậu môn là gì và cách điều trị như thế nào?

Tụ máu quanh hậu môn là gì và cách điều trị như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Tụ máu quanh hậu môn là gì?

Tụ máu quanh hậu môn là một vũng máu tụ lại trong mô xung quanh hậu môn. Nó thường do tĩnh mạch bị vỡ hoặc chảy máu. Không phải tất cả máu tụ quanh hậu môn đều cần điều trị. Tuy nhiên, một số cần được rút nước trong một thủ tục đơn giản tại văn phòng. Nếu cục máu đông đã hình thành, bác sĩ sẽ cần phải loại bỏ nó.

Nhiều người nhầm lẫn máu tụ quanh hậu môn với bệnh trĩ sa do chúng có các triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên, trĩ sa ra ngoài là một tụ máu nằm bên trong hậu môn, đôi khi xuất hiện bên ngoài hậu môn trước khi di chuyển trở lại. Máu tụ quanh hậu môn chỉ xảy ra bên ngoài hậu môn. Chúng không bao giờ là nội bộ.

Các triệu chứng như thế nào?

triệu chứng của bệnh tụ máu quanh hậu môn

triệu chứng của bệnh tụ máu quanh hậu môn

Tụ máu quanh hậu môn trông giống như một vết bầm xanh dưới da hoặc một tập hợp máu màu tím sẫm gần hậu môn. Bạn cũng có thể sờ thấy một cục u nhỏ, có kích thước từ một quả nho khô đến một quả bóng tennis.

Các triệu chứng khác của tụ máu quanh hậu môn bao gồm:

 • sủi bọt hoặc da phồng lên gần hậu môn
 • đau từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào kích thước
 • phân có máu

Nguyên nhân gây ra tụ máu quanh hậu môn?

Ngoài việc có những triệu chứng giống nhau, tụ máu quanh hậu môn và bệnh trĩ còn có nhiều nguyên nhân giống nhau.

Bất cứ điều gì gây áp lực lên tĩnh mạch hậu môn của bạn đều có thể dẫn đến tụ máu quanh hậu môn, bao gồm:

 • Ho dữ dội. Ho dữ dội hoặc ho quá nhiều có thể gây thêm áp lực lên các tĩnh mạch xung quanh hậu môn, khiến chúng bị vỡ.
 • Táo bón . Nếu bị táo bón, bạn có nhiều khả năng đi ngoài ra phân cứng và căng khi đi tiêu. Sự kết hợp giữa căng thẳng và phân cứng này có thể gây căng thẳng quá mức lên các tĩnh mạch ở hậu môn, khiến chúng bị vỡ.
 • Thủ tục y tế. Các thủ thuật y tế liên quan đến ống soi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hậu môn. Ví dụ bao gồm nội soi đại tràng, nội soi đại tràng sigma hoặc nội soi.
 • Thai kỳ. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị tụ máu quanh hậu môn và bệnh trĩ. Khi em bé phát triển trong tử cung, nó sẽ tạo thêm áp lực lên hậu môn. Trong quá trình chuyển dạ, áp lực xung quanh hậu môn tăng lên do rặn đẻ cũng có thể gây ra tụ máu quanh hậu môn và bệnh trĩ.
 • Lối sống ít vận động. Ngồi trong thời gian dài gây thêm áp lực lên hậu môn của bạn. Những người có công việc phải ngồi lâu trên bàn làm việc hoặc ngồi trên ô tô có nguy cơ cao bị tụ máu quanh hậu môn.
 • Nâng nặng. Nâng vật nặng, đặc biệt là vật nặng hơn bạn thường nâng, sẽ gây áp lực lên cơ thể, bao gồm cả hậu môn.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ cần khám sức khỏe để chẩn đoán tụ máu quanh hậu môn. Hãy nhớ rằng chẩn đoán tụ máu quanh hậu môn dễ dàng hơn và ít xâm lấn hơn nhiều so với chẩn đoán trĩ. Chúng chỉ xuất hiện xung quanh bên ngoài hậu môn của bạn, vì vậy bạn sẽ không cần nội soi hoặc bất kỳ loại thủ tục chẩn đoán nào khác.

Cách điều trị tụ máu quanh hậu môn

Điều trị tụ máu quanh hậu môn

Điều trị tụ máu quanh hậu môn

Hầu hết các khối máu tụ quanh hậu môn sẽ tự biến mất trong vòng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, chúng vẫn có thể gây đau.

Để giảm đau trong khi chữa lành, hãy thử:

 • sử dụng một miếng gạc mát trên trang web
 • tắm tại chỗ hai lần một ngày
 • ngồi trên một gối donut để giảm áp lực
 • thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn
 • tránh hoạt động gắng sức

Tùy thuộc vào kích thước của khối máu tụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dẫn lưu nó. Đây là một thủ thuật đơn giản bao gồm gây tê vùng đó và rạch một đường nhỏ. Nếu khối máu tụ của bạn đã hình thành cục máu đông, bác sĩ có thể sử dụng thủ thuật tương tự để loại bỏ nó. Họ có thể để hở vết mổ, nhưng nó sẽ tự đóng lại trong vòng một ngày hoặc đến. Đảm bảo rằng bạn giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô ráo nhất có thể trong khi vết thương lành.

Triển vọng là gì?

Mặc dù máu tụ quanh hậu môn có thể khá khó chịu và đau đớn trong một số trường hợp, nhưng chúng thường tự lành trong vòng một tuần. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ để thoát máu hoặc loại bỏ cục máu đông. Bất kể bạn có cần điều trị hay không, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng vài ngày.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response