10 Loại thảo mộc tốt cho gan

10 Loại thảo mộc tốt nhất cho gan: Lợi ích và Biện pháp phòng ngừa

5/5 - (3 bình chọn)

Nhiều người trên khắp thế giới sống chung với các tình trạng ảnh hưởng đến gan, bao gồm xơ gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), bệnh gan do rượu, ung thư gan, suy gan và viêm gan.

Hàng năm, bệnh gan chiếm gần 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh gan bao gồm uống nhiều rượu, lượng đường trong máu cao, béo phì, huyết áp cao, vi rút, nồng độ chất béo trung tính và cholesterol tăng cao, v.v.

Bệnh gan được điều trị theo một số cách, bao gồm dùng thuốc, liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp miễn dịch, thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt bỏ và thậm chí là ghép gan trong bệnh gan giai đoạn cuối.

Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhiều người chuyển sang các liệu pháp thay thế, bao gồm cả bổ sung thảo dược, với hy vọng cải thiện và bảo vệ sức khỏe lá gan của họ. Trên thực tế, khoảng 65% người ở Hoa Kỳ và Châu Âu bị bệnh gan dùng thảo dược bổ sung.

Một lưu ý quan trọng
Nhiều loại thảo mộc, bao gồm một số loại trong danh sách này, có thể không an toàn cho những người mắc một số bệnh về gan.

Một số loại thảo mộc có liên quan đến tổn thương gan và các biến chứng khác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, bao gồm cả những loại trong danh sách này, vào chế độ ăn uống của bạn.

Dưới đây là 10 loại thảo mộc tốt nhất đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của gan:

1. Cây kế sữa (silymarin)

Cây kế sữa

Cây kế sữa

Silymarin, thường được gọi là cây kế sữa, bao gồm một nhóm các hợp chất được chiết xuất từ ​​hạt cây kế sữa (Silybum marianum), bao gồm silybin, silychristin và silydianin.

Cây kế sữa đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các bệnh về gan và ống mật, và nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có các đặc tính bảo vệ gan.

Người ta cho rằng silymarin có tác dụng chống oxy hóa mạnh và có thể giúp thúc đẩy tái tạo tế bào gan, giảm viêm và có lợi cho những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu trên người lại không giống nhau.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung silymarin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tiến triển của bệnh gan, kéo dài tuổi thọ ở những người bị xơ gan do rượu và nâng cao chất lượng cuộc sống tổng thể ở những người bị bệnh gan.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng silymarin không hiệu quả hơn phương pháp điều trị giả dược, làm nổi bật nhu cầu nghiên cứu bổ sung.

Mặc dù vậy, silymarin được coi là an toàn và không có liên quan đến các tác dụng phụ bất lợi, ngay cả khi sử dụng ở liều cao.

TÓM TẮT
Silymarin có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan, bao gồm cả xơ gan do rượu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm.

2. Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược bổ sung phổ biến được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng nhân sâm có tác dụng chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương gan do vi rút, độc tố và rượu gây ra. Thêm vào đó, nó có thể thúc đẩy tái tạo tế bào gan sau khi phẫu thuật.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng điều trị bằng nhân sâm có thể cải thiện chức năng gan và giảm mệt mỏi và viêm nhiễm ở những người bị bệnh gan và rối loạn chức năng gan.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 ở 51 người đàn ông có nồng độ alanin transaminase (ALT) cao, một dấu hiệu gây tổn thương gan, cho thấy những người dùng 3 gam chiết xuất nhân sâm mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT so với giả dược..

Mức độ gamma-glutamyl transferase (GGT), một dấu hiệu khác gây tổn thương gan, cũng giảm đáng kể.

Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của gan.

Khi sử dụng riêng, nhân sâm được cho là tương đối an toàn cho sức khỏe của gan. Tuy nhiên, nhân sâm có khả năng phản ứng với thuốc, có thể dẫn đến tổn thương gan và các tác dụng phụ nguy hiểm tiềm ẩn khác.

TÓM TẮT
Nhân sâm có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan và thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, nó có khả năng phản ứng với một số loại thuốc, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm.

3. Trà xanh

Mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là một loại thảo mộc, nhưng trà xanh và hợp chất polyphenol chính epigallocatechin-3-gallate (EGCG) của nó thường được đưa vào các bài đánh giá tài liệu tập trung vào các biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược cho các bệnh về gan.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cho thấy rằng việc bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan ALT và aspartate aminotransferase (AST).

Mặc dù nhóm dùng giả dược cũng nhận thấy mức độ AST và ALT giảm, nhưng chúng không đáng kể.

Một nghiên cứu khác kéo dài 12 tuần ở 80 người bị NAFLD quan sát thấy rằng những người dùng 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày đã có những cải thiện đáng kể về AST, ALT và các dấu hiệu viêm, so với giả dược. Việc điều trị cũng làm giảm sự thay đổi chất béo trong gan.

Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có thể bảo vệ chống lại các bệnh lý về gan khác nhau, bao gồm ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ) và bệnh gan mãn tính .

Trong khi uống trà xanh được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, trong một số trường hợp hiếm hoi, các chất bổ sung chiết xuất từ ​​trà xanh có liên quan đến tổn thương gan cấp tính.

TÓM TẮT
Trà xanh và chiết xuất trà xanh có liên quan đến tác dụng bảo vệ gan mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng chiết xuất trà xanh có liên quan đến tổn thương gan trong một số trường hợp hiếm hoi.

4. Cam thảo

Cam thảo

Cam thảo

Mặc dù kẹo dai thường xuất hiện trong tâm trí người ta khi nghĩ đến cam thảo (Glycyrrhiza glabra), nhưng nó thực sự là một loại thảo mộc có đặc tính y học mạnh mẽ.

Rễ cam thảo đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút và bảo vệ gan trong các nghiên cứu khoa học.

Thành phần hoạt chất chính trong rễ cam thảo là hợp chất saponin glycyrrhizin, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh gan.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng điều trị bằng chiết xuất cam thảo có thể có lợi cho những người mắc một số bệnh về gan.

Một nghiên cứu ở 66 người bị bệnh gan nhiễm mỡ cho thấy rằng bổ sung 2 gam chiết xuất rễ cam thảo mỗi ngày trong 2 tháng làm giảm đáng kể ALT và AST, so với điều trị bằng giả dược.

Trong một nghiên cứu nhỏ khác, 6 người khỏe mạnh uống một sản phẩm glycyrrhizin trước khi uống vodka mỗi đêm trong 12 ngày, và 6 người chỉ uống vodka hàng đêm trong 12 ngày.

Trong nhóm chỉ uống vodka, các dấu hiệu tổn thương gan, bao gồm ALT, AST và GGT, tăng lên đáng kể. Trong nhóm glycyrrhizin, những dấu hiệu này không tăng đáng kể, cho thấy rằng glycyrrhizin có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương gan do rượu.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Hơn nữa, một số người nhạy cảm hơn với cam thảo và việc sử dụng lâu dài các sản phẩm từ cam thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ nguy hiểm, bao gồm huyết áp cao và nồng độ kali trong máu thấp.

TÓM TẮT
Các chất bổ sung cam thảo có thể có lợi cho những người bị NAFLD và bảo vệ chống lại các tổn thương gan do rượu. Điều quan trọng cần lưu ý là một số người có thể nhạy cảm hơn với các chất bổ sung cam thảo, cũng như chúng có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi.

5. Nghệ

Nghệ và thành phần hoạt chất chính của nó là curcumin có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Có nhiều tài liệu cho rằng nghệ có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ, điều này làm cho loại thảo mộc này trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người bị bệnh gan.

Một nghiên cứu ở những người bị NAFLD đã chứng minh rằng điều trị hàng ngày với 500 mg sản phẩm curcumin trong 8 tuần làm giảm đáng kể hàm lượng mỡ gan và mức độ AST và ALT, so với nhóm dùng giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 70 người bị NAFLD cho thấy những người bổ sung 500 mg curcumin và 5 mg piperine mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, AST, cholesterol LDL (xấu) và các dấu hiệu viêm, so với nhóm dùng giả dược..

Piperine là một hợp chất được tìm thấy trong hạt tiêu đen giúp tăng cường sự hấp thụ curcumin.

Người ta cũng quan sát thấy rằng điều trị bằng curcumin cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của NAFLD, so với nhóm dùng giả dược.

Bổ sung nghệ và curcumin thường được coi là an toàn. Tuy nhiên, một số trường hợp tổn thương gan cấp tính đã được báo cáo. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu những trường hợp này là do nhiễm chất curcumin hay do chính sản phẩm đó.

TÓM TẮT
Các nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ có thể giúp điều trị NAFLD và giảm viêm. Nghệ thường được coi là an toàn, nhưng một số trường hợp tổn thương gan đã được báo cáo.

6. Tỏi

Tỏi sống và bột tỏi có đặc tính bảo vệ gan

Tỏi sống và bột tỏi có đặc tính bảo vệ gan

Mặc dù về mặt thực vật, tỏi được coi là một loại rau, nhưng nó là một thành phần phổ biến của nhiều phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Nó được đóng gói với các hợp chất thực vật chống oxy hóa và chống viêm mạnh, chẳng hạn như allicin, alliin và ajoene, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.

Một nghiên cứu năm 2020 ở 98 người bị NAFLD cho thấy những người dùng 800 mg bột tỏi mỗi ngày trong 15 tuần đã giảm đáng kể mức ALT, AST, LDL (xấu) cholesterol và triglyceride, so với nhóm dùng giả dược.

Hơn nữa, 51% số người tham gia nhóm tỏi đã cho thấy sự cải thiện về mức độ nghiêm trọng của sự tích tụ mỡ gan, so với chỉ 16% của nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác trên 24.000 người trưởng thành cho thấy đàn ông ăn tỏi sống trên 7 lần mỗi tuần giảm tới 29% nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Mặc dù ăn tỏi sống có liên quan nghịch với NAFLD ở nam giới, nhưng mối liên quan này không thấy ở phụ nữ.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã liên kết việc ăn tỏi sống với nguy cơ ung thư gan thấp hơn. Ăn tỏi sống hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 23% nguy cơ ung thư gan, so với tiêu thụ tỏi sống ít hơn hai lần mỗi tuần.

Mặc dù tỏi sống thường được coi là an toàn, nhưng chất bổ sung tỏi cô đặc có thể gây tổn thương gan ở một số người.

TÓM TẮT
Tỏi sống và bột tỏi có đặc tính bảo vệ gan và có thể cải thiện sức khỏe gan ở những người bị NAFLD. Ăn tỏi sống có thể bảo vệ khỏi ung thư gan. Tỏi thường được coi là an toàn nhưng có thể gây tổn thương gan ở một số người.

7. Gừng

Củ gừng là một thành phần ẩm thực phổ biến và cũng thường được sử dụng như một loại thuốc điều trị nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm cả bệnh gan.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 46 người bị NAFLD cho thấy rằng bổ sung 1.500 mg bột gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể ALT, cholesterol toàn phần và LDL (xấu), lượng đường trong máu lúc đói và protein phản ứng C đánh dấu viêm (CRP), so với với điều trị giả dược.

Một nghiên cứu khác đã quan sát kết quả tương tự. Những người bị NAFLD bổ sung 2 gam gừng trong 12 tuần đã giảm đáng kể ALT, GGT, các dấu hiệu viêm và tích tụ chất béo trong gan, so với nhóm dùng giả dược.

Rễ gừng có chứa các hợp chất mạnh mẽ, bao gồm gingerols và shogaols, giúp ức chế tình trạng viêm và bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào, có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Ngoài ra, gừng có thể giúp bảo vệ gan của bạn chống lại các chất độc như rượu.

Gừng thường được coi là an toàn, ngay cả đối với những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung các sản phẩm gừng liều cao.

TÓM TẮT
Uống bổ sung gừng có thể giúp giảm tổn thương gan và giảm cholesterol, lượng đường trong máu và chứng viêm ở những người bị NAFLD. Gừng thường được coi là an toàn.

8. Danshen

Danshen

Danshen

Danshen là một chất thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Đó là rễ khô của loài thảo mộc Salvia miltiorrhiza Bunge. Các nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng danshen có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của gan.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng danshen có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh gan liên quan đến rượu và thúc đẩy tái tạo mô gan, trong khi một số nghiên cứu trên người cho thấy tiêm danshen có thể giúp điều trị xơ hóa gan khi được sử dụng cùng với các biện pháp thảo dược khác.

9. Ginkgo biloba

Ginkgo biloba là một chất bổ sung thảo dược phổ biến có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan. Ví dụ, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy tiêm ginkgo biloba làm giảm xơ hóa gan và tăng cường chức năng gan.

Mặc dù ginkgo biloba có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ, nhưng nó không liên quan cụ thể đến tổn thương gan.

10. Xương cựa

Xương cựa là một loại thảo mộc ăn được thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Nó chứa các hợp chất y học, bao gồm saponin, isoflavonoid và polysaccharid, có các đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ.

Nó thường được coi là an toàn và không liên quan đến tổn thương gan. Tuy nhiên, nó có thể tương tác với một số loại thuốc nhất định.

Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng xương cựa có thể giúp bảo vệ chống lại chứng xơ hóa và gan nhiễm mỡ do chế độ ăn uống nhiều chất béo gây ra khi được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác.

TÓM TẮT
Danshen, ginkgo biloba và xương cựa đều có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe gan trong một số nghiên cứu trên động vật và con người. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Các biện pháp phòng ngừa

Mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thảo dược có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh về gan, nhưng điều quan trọng đối với bất kỳ ai quan tâm đến việc sử dụng các biện pháp thảo dược cho sức khỏe gan là phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện trước tiên.

Điều này là do nhiều phương pháp điều trị bằng thảo dược đã được chứng minh là gây độc cho gan và có thể gây nguy hiểm khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan hoặc các tình trạng y tế khác.

Trên thực tế, các loại thuốc thảo dược có liên quan đến tổn thương gan và thậm chí tử vong. Cả hai loại thảo mộc đơn lẻ và hỗn hợp thảo dược đều có khả năng gây tổn thương nghiêm trọng cho gan của bạn.

Hơn nữa, các chất bổ sung từ thảo dược có thể bị nhiễm kim loại nặng, thuốc trừ sâu, dược phẩm và vi khuẩn có thể gây hại cho gan của bạn.

Ngoài ra, nhiều loại thảo mộc có thể tương tác với các loại thuốc thông thường, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí tử vong.

Mặc dù một số loại thảo mộc nhất định có thể an toàn cho bạn sử dụng, nhưng nhiều loại khác thì không, vì vậy bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào.

TÓM TẮT
Vì nhiều loại thảo mộc có thể gây tổn thương gan và tương tác với các loại thuốc thông thường, bạn nên luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung bất kỳ loại thảo dược nào, đặc biệt nếu bạn có tình trạng ảnh hưởng đến gan.

Kết luận

Một số loại thảo mộc có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của gan, làm cho chúng trở thành một lựa chọn phương thuốc tự nhiên phổ biến cho những người bị bệnh gan, cũng như những người muốn hỗ trợ sức khỏe gan của họ.

Mặc dù một số chất bổ sung thảo dược được coi là an toàn và thậm chí có thể điều trị một số bệnh về gan, nhưng nhiều loại khác có thể gây hại cho sức khỏe của gan.

Nếu bạn có thắc mắc về các liệu pháp thảo dược cho bệnh gan hoặc quan tâm đến việc bổ sung thảo dược với hy vọng hỗ trợ sức khỏe gan của bạn, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kiến ​​thức để được tư vấn.

tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/herbs-for-liver

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response