Caffeine là một hợp chất được tìm thấy trong một số loại thực vật hoạt động như một chất kích thích cho hệ thống thần kinh trung ương của bạn. Nó có thể cải thiện sự tỉnh táo và mức năng lượng.

Mặc dù caffeine được coi là an toàn và thậm chí có thể có lợi ích sức khỏe, nhiều bà mẹ tự hỏi về sự an toàn của nó trong khi cho con bú.

Mặc dù cà phê, trà và các loại đồ uống chứa caffein khác có thể cung cấp năng lượng cho các bà mẹ thiếu ngủ, nhưng uống quá nhiều đồ uống này có thể có tác động tiêu cực đối với cả bà mẹ và em bé.

Đây là những gì bạn cần biết về caffeine trong khi cho con bú.

Uống đồ chứa Caffeine trong khi cho con bú

Caffeine có truyền qua sữa mẹ không?

Khoảng 1% tổng lượng caffeine bạn tiêu thụ đi qua sữa mẹ.

Một nghiên cứu trên 15 phụ nữ cho con bú cho thấy những người uống đồ uống có chứa 36 – 335 mg caffeine cho thấy 0,06 – 1,5% liều mẹ trong sữa mẹ.

Mặc dù lượng này có vẻ nhỏ, trẻ sơ sinh không thể xử lý caffeine nhanh như người lớn.

Khi bạn ăn caffeine, nó sẽ được hấp thụ từ ruột vào máu. Gan sau đó xử lý nó và phá vỡ nó thành các hợp chất ảnh hưởng đến các cơ quan và chức năng cơ thể khác nhau.

Ở một người trưởng thành khỏe mạnh, caffeine tồn tại trong cơ thể từ ba đến bảy giờ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể giữ nó trong 65 giờ 130 phút, vì gan và thận của chúng chưa được phát triển đầy đủ.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), trẻ sinh non và trẻ sơ sinh phá vỡ caffeine với tốc độ chậm hơn so với trẻ lớn.

Do đó, ngay cả một lượng nhỏ truyền qua sữa mẹ cũng có thể tích tụ trong cơ thể bé theo thời gian – đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Tóm tắt

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 1% lượng caffeine mà mẹ ăn vào được chuyển vào sữa mẹ. Tuy nhiên, nó có thể tích tụ trong cơ thể trẻ sơ sinh của bạn theo thời gian.

Bao nhiêu caffein là an toàn trong khi cho con bú?

Mặc dù trẻ sơ sinh không thể xử lý caffeine nhanh như người lớn, các bà mẹ cho con bú vẫn có thể tiêu thụ một lượng vừa phải.

Bạn có thể có một cách an toàn tới 300 mg caffeine mỗi ngày – hoặc tương đương với hai đến ba tách (470 – 710 ml) cà phê. Dựa trên nghiên cứu hiện tại, tiêu thụ caffeine trong giới hạn này trong khi cho con bú không gây hại cho trẻ sơ sinh.

Người ta nghĩ rằng em bé của những bà mẹ tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày có thể gặp khó khăn khi ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế.

Một nghiên cứu ở 885 trẻ sơ sinh đã tìm thấy mối liên quan giữa mức tiêu thụ caffeine của mẹ lớn hơn 300 mg mỗi ngày và tỷ lệ thức giấc ban đêm của trẻ sơ sinh tăng lên – nhưng mối liên hệ này không đáng kể.

Khi các bà mẹ cho con bú tiêu thụ đáng kể hơn 300 mg caffeine mỗi ngày – chẳng hạn như hơn 10 tách cà phê – trẻ sơ sinh có thể bị quấy khóc và bồn chồn ngoài rối loạn giấc ngủ.

Hơn nữa, lượng caffeine quá mức có thể có tác động tiêu cực đến bản thân các bà mẹ, như lo lắng tăng cao, bồn chồn, nhịp tim nhanh, chóng mặt và mất ngủ.

Cuối cùng, các bà mẹ có thể lo ngại rằng caffeine làm giảm sản xuất sữa mẹ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ vừa phải thực sự có thể làm tăng nguồn sữa mẹ.

Tóm tắt

Tiêu thụ tới 300 mg caffeine mỗi ngày trong khi cho con bú dường như an toàn cho mẹ và trẻ sơ sinh. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và bồn chồn, lo lắng, chóng mặt và nhịp tim nhanh ở các bà mẹ.

Hàm lượng caffein của đồ uống thông thường

Đồ uống chứa caffein bao gồm cà phê, trà, nước tăng lực và soda. Lượng caffeine trong những đồ uống này rất khác nhau.

Biểu đồ sau đây cho biết hàm lượng caffeine trong đồ uống phổ biến:

Loại thức uốngThể tíchCaffeine
Nước tăng lực240 ml50 – 160 mg
Cà phê, pha240 ml60 – 200 mg
Trà, pha240 ml20 – 110 mg
Trà, đá240 ml9 – 50 mg
Nước ngọt355 ml30 -n60 mg
Sô cô la nóng240 ml3 -n32 mg
Cà phê có caffein240 ml2 – 4 mg

Hãy nhớ rằng biểu đồ này cung cấp lượng caffeine gần đúng trong các loại đồ uống này. Một số đồ uống – đặc biệt là cà phê và trà – có thể có nhiều hay ít tùy thuộc vào cách pha chế.

Các nguồn caffeine khác bao gồm sô cô la, kẹo, một số loại thuốc, chất bổ sung, và đồ uống hoặc thực phẩm tuyên bố để tăng cường năng lượng.

Nếu bạn tiêu thụ nhiều đồ uống hoặc sản phẩm chứa caffein mỗi ngày, bạn có thể uống nhiều caffeine hơn so với khuyến nghị cho phụ nữ cho con bú.

Tóm tắt

Lượng caffeine trong đồ uống phổ biến rất khác nhau. Cà phê, trà, soda, sô cô la nóng và nước tăng lực đều chứa caffeine.

Kết luận

Mặc dù caffeine được tiêu thụ bởi mọi người trên khắp thế giới và có thể cung cấp năng lượng cho các bà mẹ thiếu ngủ, bạn có thể không muốn quá nhiệt tình nếu bạn đang cho con bú.

Bạn nên hạn chế lượng caffeine trong khi cho con bú, vì một lượng nhỏ có thể truyền vào sữa mẹ, tích tụ trong bé theo thời gian.

Tuy nhiên, có thể lên tới 300 mg – khoảng 2 – 3 cốc (470 – 710 ml) hoặc 3 – 4 cốc cà phê  (710 – 946 ml) – mỗi ngày thường được coi là an toàn.