Trong lịch sử, thuật ngữ “Sex” và “gender” được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng cách sử dụng của chúng ngày càng trở nên khác biệt và điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa hai thuật ngữ này.

Bài viết này sẽ xem xét ý nghĩa của “sex” và sự khác biệt giữa hai giới. Nó cũng sẽ xem xét ý nghĩa của “gender” và các khái niệm về vai trò giới, bản dạng giới và biểu hiện giới.

Nói chung, “Sex” đề cập đến sự khác biệt sinh học giữa nam và nữ, chẳng hạn như cơ quan sinh dục và sự khác biệt về gen.

“gender” khó xác định hơn, nhưng nó có thể đề cập đến vai trò của nam hoặc nữ trong xã hội, được gọi là vai trò giới, hoặc khái niệm của một cá nhân về bản thân hoặc bản dạng giới.

Đôi khi, giới tính được chỉ định về mặt di truyền của một người không phù hợp với bản dạng giới của họ. Những cá nhân này có thể tự gọi mình là người chuyển giới, không phải nhị phân hoặc giới tính không phù hợp.

"Sex" thường đề cập đến sự khác biệt sinh học
“Sex” thường đề cập đến sự khác biệt sinh học.

Sự khác biệt giữa giới tính nam và nữ là giải phẫu và sinh lý. “Sex” có xu hướng liên quan đến sự khác biệt sinh học.

Ví dụ, cơ quan sinh dục nam và nữ, cả bên trong và bên ngoài đều khác nhau. Tương tự, mức độ và loại hormone có trong cơ thể nam giới và nữ giới là khác nhau.

Yếu tố di truyền xác định giới tính của một cá nhân. Phụ nữ có 46 nhiễm sắc thể bao gồm hai X và nam giới có 46 nhiễm sắc thể bao gồm X và Y. Nhiễm sắc thể Y chiếm ưu thế và mang tín hiệu cho phôi bắt đầu phát triển tinh hoàn.

Cả nam giới và nữ giới đều có testosterone, estrogen và progesterone. Tuy nhiên, phụ nữ có lượng estrogen và progesterone cao hơn, và nam giới có mức testosterone cao hơn.

Sự phân chia nam / nữ thường được coi là nhị phân, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Ví dụ, một số nam giới được sinh ra với hai hoặc ba nhiễm sắc thể X, cũng như một số phụ nữ được sinh ra với nhiễm sắc thể Y.

Trong một số trường hợp, đứa trẻ sinh ra có sự pha trộn giữa cơ quan sinh dục nữ và nam. Đôi khi chúng được gọi là xen kẽ và cha mẹ có thể quyết định chỉ định giới tính nào cho con. Cá nhân Intersex chiếm khoảng 1 trên 1.500 ca sinh.

Một số người tin rằng tình dục nên được coi là một sự liên tục hơn là hai phạm trù loại trừ lẫn nhau.

Gender

Vai trò giới rất khác nhau giữa các xã hội.

Gender có xu hướng biểu thị vai trò xã hội và văn hóa của mỗi giới trong một xã hội nhất định. Thay vì hoàn toàn được chỉ định bởi di truyền, như sự khác biệt về gender nói chung, mọi người thường phát triển vai trò giới của họ để phản ứng với môi trường của họ, bao gồm các tương tác trong gia đình, truyền thông, bạn bè và giáo dục.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa giới là:

“Gender đề cập đến các đặc điểm được xây dựng về mặt xã hội của phụ nữ và nam giới, chẳng hạn như các chuẩn mực, vai trò và các mối quan hệ của và giữa các nhóm phụ nữ và nam giới. Nó khác nhau giữa các xã hội và có thể được thay đổi ”.

Vai trò gender trong một số xã hội cứng nhắc hơn so với những xã hội khác.

Mức độ ra quyết định và trách nhiệm tài chính của mỗi giới và thời gian mà phụ nữ hoặc nam giới dự kiến dành cho việc nội trợ và nuôi dạy con cái khác nhau giữa các nền văn hóa. Trong nền văn hóa rộng lớn hơn, các gia đình cũng có những chuẩn mực của họ.

Vai trò gender không được thiết lập sẵn.

Trong nhiều xã hội, nam giới ngày càng đảm nhận những vai trò truyền thống được coi là thuộc về phụ nữ, và phụ nữ đang đóng những vai trò mà trước đây chủ yếu được giao cho nam giới.

Vai trò gender và định kiến gender rất linh hoạt và có thể thay đổi đáng kể theo thời gian.

Ai đi giày cao gót?

Ví dụ, giày cao gót, ngày nay được coi là nữ tính trên khắp thế giới, ban đầu được thiết kế cho những người đàn ông thuộc tầng lớp thượng lưu sử dụng khi đi săn trên lưng ngựa.

Khi phụ nữ bắt đầu đi giày cao gót, gót của nam giới dần trở nên ngắn hơn và béo hơn khi gót của phụ nữ ngày càng cao và mỏng hơn.

Theo thời gian, người ta dần coi giày cao gót là nữ tính. Về bản chất, không có gì là nữ tính đối với giày cao gót. Chuẩn mực xã hội đã làm cho nó như vậy.

Màu hồng cho bé gái và màu xanh cho bé trai?

Ở nhiều quốc gia, màu hồng được coi là màu thích hợp để con gái mặc, trong khi con trai mặc màu xanh lam.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh mặc đồ trắng cho đến khi quần áo màu dành cho trẻ sơ sinh được giới thiệu vào giữa thế kỷ 19.

Trích dẫn sau đây đến từ một ấn phẩm thương mại có tên Earnshaw’s Infants ‘Department , xuất bản năm 1918:

Quy tắc chung được chấp nhận là màu hồng cho các bé trai và màu xanh cho các bé gái. Lý do là màu hồng, là một màu quyết định hơn và mạnh mẽ hơn, phù hợp với cậu bé hơn, trong khi màu xanh lam, tinh tế và trang nhã hơn, lại đẹp hơn cho cô gái ”.

Tiến xa hơn 100 năm và hiếm khi tìm thấy một cậu bé mặc đồ màu hồng ở nhiều quốc gia.

Nhận dạng và biểu hiện

Một ý nghĩa khác của giới tính là cách nhìn của một cá nhân về bản thân họ, hoặc bản dạng giới của họ.

GLAAD (trước đây là Liên minh đồng tính nam & đồng tính nữ chống phỉ báng) mô tả bản dạng giới là:

Ý thức cá nhân, nội tại của một người là đàn ông hay phụ nữ. Đối với người chuyển giới, bản dạng giới bên trong của họ không phù hợp với giới tính mà họ được chỉ định khi sinh ra.

Hầu hết mọi người đều có bản dạng giới là nam hoặc nữ (hoặc trai hoặc gái). Đối với một số người, bản dạng giới của họ không nằm gọn trong một trong hai sự lựa chọn đó ”.

Tương tự, GLAAD mô tả biểu hiện giới tính như sau:

“Những biểu hiện bên ngoài của giới tính, thể hiện qua tên, đại từ, quần áo, kiểu tóc, hành vi, giọng nói hoặc đặc điểm cơ thể. Xã hội xác định những tín hiệu này là nam tính và nữ tính, mặc dù những gì được coi là nam tính và nữ tính thay đổi theo thời gian và thay đổi theo nền văn hóa ”.

Để kết luận, theo thuật ngữ chung, “giới tính” đề cập đến các đặc điểm sinh học và “giới tính” đề cập đến nhận thức của mỗi cá nhân và xã hội về tình dục và các khái niệm dễ uốn nắn về nam tính và nữ tính.

Những phát triển gần đây trong nghiên cứu giới từ MNT news

Các cơ quan trên cơ thể dường như có bản sắc giới tính

Trái tim của bạn là phụ nữ? Gan của bạn nam? Nghiên cứu mới cho thấy rằng các tế bào gốc trong các cơ quan của chúng ta được tạo ra từ việc “biết” chúng là “nam” hay “nữ” và sự thiên lệch giới tính này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và hành vi của các cơ quan.

Sự khác biệt thú vị về giới tính được tìm thấy trong tình bạn của người tự kỷ

Sự khác biệt về giới tính trong các triệu chứng của bệnh tự kỷ có thể che lấp sự phổ biến của chúng ở trẻ em gái không? Một nghiên cứu gần đây về tình bạn của người tự kỷ nêu bật một số điểm bất đối xứng nổi bật.