Thủ dâm là gì?

Thủ dâm là khi một cá nhân kích thích bộ phận sinh dục của họ để đạt được khoái cảm tình dục, có thể dẫn đến cực khoái hoặc không. Thủ dâm là phổ biến ở nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi và đóng một vai trò trong sự phát triển tình dục lành mạnh.

Thủ dâm là một hoạt động tình dục bình thường và lành mạnh, ít tác dụng phụ. Nhiều tuyên bố kỳ lạ xung quanh thủ dâm, chẳng hạn như bị mù, và hầu hết những tuyên bố này là không đúng sự thật.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số thanh thiếu niên từ 14–17 tuổi ở Hoa Kỳ, khoảng 74% nam giới và 48% nữ giới thủ dâm.

Trong số những người lớn tuổi, khoảng 63% nam giới và 32% phụ nữ từ 57 đến 64 tuổi thủ dâm.

Người ta thủ dâm vì nhiều lý do. Chúng bao gồm niềm vui, sự thích thú, vui vẻ và giải tỏa căng thẳng. Một số cá nhân thủ dâm một mình, trong khi những người khác thủ dâm với bạn tình.

Bài viết này xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn của thủ dâm và sắp xếp các sự kiện từ hư cấu liên quan đến huyền thoại thủ dâm. Nó cũng xác định một số lợi ích sức khỏe của thủ dâm.

Những sai lầm về thủ dâm

Nhiều lầm tưởng tồn tại về những rủi ro của thủ dâm
Nhiều lầm tưởng tồn tại về những rủi ro của thủ dâm, tuy nhiên chưa có điều gì trong số này được chứng minh.

Có rất nhiều lầm tưởng về thủ dâm. Mặc dù nhiều người trong số này đã được gỡ bỏ nhiều lần, nhưng chúng dường như vẫn tồn tại hết lần này đến lần khác.

Hầu hết các tuyên bố về thủ dâm không được hỗ trợ bởi khoa học. Thường không có bằng chứng khoa học cho thấy thủ dâm gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào được đề xuất. Thủ dâm sẽ không gây ra:

 • mù lòa
 • lòng bàn tay có lông
 • bất lực sau này trong cuộc sống
 • rối loạn cương dương
 • co rút dương vật
 • độ cong dương vật
 • số lượng tinh trùng thấp
 • khô khan
 • bệnh tâm thần
 • suy nhược cơ thể

Một số cặp vợ chồng lo lắng rằng mối quan hệ của họ phải không thỏa mãn nếu một trong hai người thủ dâm; điều này cũng là một huyền thoại.

Hầu hết đàn ông và phụ nữ tiếp tục thủ dâm một mình hoặc cùng nhau khi họ đang yêu hoặc đã kết hôn, và nhiều người thấy đó là một phần thú vị trong mối quan hệ của họ.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thủ dâm có hôn nhân hạnh phúc hơn so với những người không thủ dâm.

Tác dụng phụ của thủ dâm

Thủ dâm là vô hại. Một số người có thể bị nứt nẻ hoặc da mềm nếu họ quá thô ráp, nhưng tình trạng này thường sẽ lành sau vài ngày.

Nếu nam giới thường xuyên thủ dâm trong thời gian ngắn có thể bị sưng nhẹ dương vật gọi là phù nề. Vết sưng này thường biến mất trong vài ngày.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác bao gồm:

Tội lỗi

Một số người lo lắng rằng thủ dâm xung đột với tín ngưỡng tôn giáo, tâm linh hoặc văn hóa của họ có thể cảm thấy tội lỗi. Tuy nhiên, thủ dâm không phải là trái đạo đức hay sai trái, và việc tự sướng không đáng xấu hổ.

Thảo luận về cảm giác tội lỗi với bạn bè, chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tình dục có thể giúp một người loại bỏ cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ trong quá khứ mà họ liên quan đến thủ dâm.

Giảm nhạy cảm tình dục

thủ dâm có thể dẫn đến giảm nhạy cảm tình dụcKỹ thuật thủ dâm hung hăng hoặc quá mức có thể dẫn đến giảm nhạy cảm tình dục.

Nếu nam giới có một phương pháp thủ dâm quá mạnh, bao gồm quá chặt vào dương vật của họ, họ có thể bị giảm cảm giác. Một người đàn ông có thể giải quyết điều này theo thời gian bằng sự thay đổi kỹ thuật.

Kích thích tăng cường, chẳng hạn như sử dụng máy rung, có thể làm tăng kích thích và chức năng tình dục tổng thể ở cả nam và nữ.

Phụ nữ sử dụng máy rung đã báo cáo cải thiện chức năng tình dục và bôi trơn, trong khi nam giới cải thiện chức năng cương dương.

Ung thư tuyến tiền liệt

Bồi thẩm đoàn không biết thủ dâm làm tăng hay giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận.

Một nghiên cứu năm 2003 đã chứng minh rằng những người đàn ông xuất tinh hơn 5 lần mỗi tuần trong độ tuổi 20 ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn 1/3 so với những người xuất tinh ít hơn.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nguy cơ giảm là do xuất tinh thường xuyên có thể ngăn chặn sự tích tụ của các tác nhân gây ung thư trong tuyến tiền liệt.

Một mối liên hệ tương tự giữa xuất tinh thường xuyên và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện trong một nghiên cứu năm 2016. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông xuất tinh từ 21 lần mỗi tháng trở lên sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Ngược lại, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy hoạt động tình dục thường xuyên trong độ tuổi 20 và 30 của đàn ông làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt nếu anh ta thủ dâm thường xuyên.

Làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày

Trong một số trường hợp hiếm hoi, một số cá nhân có thể thủ dâm nhiều hơn mức họ mong muốn, điều này có thể:

 • khiến họ phải nghỉ làm, nghỉ học hoặc các sự kiện xã hội quan trọng
 • làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của một người
 • ảnh hưởng đến trách nhiệm và mối quan hệ của họ
 • phục vụ như một lối thoát khỏi các vấn đề trong mối quan hệ hoặc thay thế cho những trải nghiệm thực tế

Ai đó nghĩ rằng họ có thể bị ảnh hưởng xấu bởi hành vi thủ dâm của họ nên nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn có thể đề xuất liệu pháp trò chuyện để xác định cách họ có thể quản lý hành vi tình dục của mình.

Tham khảo ý kiến của một nhà trị liệu tình dục cũng có thể giúp đưa ra các chiến lược đối phó với thủ dâm quá mức. Để tìm một nhà trị liệu tình dục tại địa phương, một người có thể ghé thăm Hiệp hội các nhà tư vấn, nhà tư vấn và giáo dục tình dục Hoa Kỳ (AASECT).

Những tác dụng của thủ dâm

Thủ dâm có thể làm giảm căng thẳng và giảm stress
Thủ dâm có thể làm giảm căng thẳng và giảm stress.

Thủ dâm có nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Rất ít nghiên cứu tập trung đặc biệt vào lợi ích của thủ dâm, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng kích thích tình dục, bao gồm cả kích thích thông qua thủ dâm, có thể:

 • giảm căng thẳng
 • giải tỏa căng thẳng
 • tăng cường chất lượng giấc ngủ
 • tăng cường sự tập trung
 • nâng cao tâm trạng
 • giảm đau bụng kinh
 • giảm đau
 • cải thiện tình dục

Thủ dâm cũng được xác định là một chiến lược để cải thiện sức khỏe tình dục bằng cách thúc đẩy sự gần gũi, khám phá niềm vui, ham muốn và nhu cầu của bản thân, giảm mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs) và lây truyền HIV.

Những cá nhân chọn kiêng quan hệ tình dục hoặc những người hiện không có bạn tình có thể thường thủ dâm như một lối thoát tình dục.

Thủ dâm cũng có những lợi ích sức khỏe tình dục dành riêng cho phụ nữ lớn tuổi, chẳng hạn như ít khô âm đạo hơn và giảm đau khi quan hệ tình dục.

Phần kết

Một số người có thể cảm thấy xấu hổ, tội lỗi hoặc xấu hổ khi nói về thủ dâm. Nhưng thủ dâm là bình thường, lành mạnh và không phải là điều gì đó để mặc cảm.

Thủ dâm sẽ không dẫn đến mù lòa hoặc gây ra các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong nhiều trường hợp, thủ dâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn là tác dụng phụ.

Thủ dâm thường chỉ là một vấn đề nếu nó bắt đầu cản trở cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và đối tác lãng mạn.

Trong những trường hợp đó, có thể hữu ích khi nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là chuyên gia trị liệu tình dục.