Đọc nhãn có thể là khó khăn.

Người tiêu dùng có ý thức về sức khỏe hơn bao giờ hết, vì vậy một số nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các thủ thuật gây hiểu lầm để thuyết phục mọi người mua các sản phẩm chế biến cao và không lành mạnh.

Quy định ghi nhãn thực phẩm rất phức tạp, khiến người tiêu dùng khó hiểu chúng hơn.

Bài viết này giải thích cách đọc nhãn thực phẩm để bạn có thể phân biệt giữa đồ ăn vặt bị đánh dấu sai và thực phẩm lành mạnh.

Cách đọc nhãn mác thực phẩm

Cách đọc nhãn mác thực phẩm

1. Đọc kỹ thông tin ở mặt trước để không bị lừa

Một trong những lời khuyên tốt nhất có thể là hoàn toàn bỏ qua yêu cầu ở mặt trước của bao bì.

Nhãn phía trước cố gắng lôi kéo bạn mua sản phẩm bằng cách tuyên bố sức khỏe.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm các yêu cầu sức khỏe vào nhãn trước khiến mọi người tin rằng một sản phẩm lành mạnh hơn so với cùng một sản phẩm không liệt kê các yêu cầu sức khỏe – do đó ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng.

Các nhà sản xuất thường không trung thực trong cách họ sử dụng các nhãn này. Họ có xu hướng sử dụng các yêu cầu sức khỏe gây hiểu lầm và trong một số trường hợp hoàn toàn sai.

Ví dụ bao gồm nhiều loại ngũ cốc ăn sáng nhiều đường như ca cao nguyên hạt. Mặc dù những gì nhãn hiệu có thể ngụ ý, những sản phẩm này không lành mạnh.

Điều này khiến người tiêu dùng khó lựa chọn các lựa chọn tốt cho sức khỏe mà không kiểm tra kỹ danh sách thành phần.

TÓM TẮT

Nhãn trước thường được sử dụng để thu hút mọi người mua sản phẩm. Tuy nhiên, một số nhãn này rất dễ gây hiểu lầm.

2. Nghiên cứu kỹ thành phần trên nhãn thực phẩm

Cần nghiên cứu kỹ thành phần trên nhãn thực phẩm

Cần nghiên cứu kỹ thành phần trên nhãn thực phẩm

Thành phần sản phẩm được liệt kê theo số lượng – từ số lượng cao nhất đến thấp nhất.

Điều này có nghĩa là thành phần đầu tiên là những gì nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất.

Một nguyên tắc nhỏ là quét ba thành phần đầu tiên, vì chúng chiếm phần lớn nhất trong những gì bạn đang ăn.

Nếu các thành phần đầu tiên bao gồm ngũ cốc tinh chế, một loại đường hoặc dầu hydro hóa, bạn có thể cho rằng sản phẩm không lành mạnh.

Thay vào đó, hãy thử chọn các mặt hàng có toàn bộ thực phẩm được liệt kê là ba thành phần đầu tiên.

Ngoài ra, một danh sách thành phần dài hơn hai đến ba dòng cho thấy sản phẩm được chế biến cao.

TÓM TẮT

Thành phần được liệt kê theo số lượng – từ cao nhất đến thấp nhất. Hãy thử tìm kiếm các sản phẩm liệt kê toàn bộ thực phẩm là ba thành phần đầu tiên và hoài nghi về các loại thực phẩm có danh sách dài các thành phần.

3. Lượng calo và chất dinh dưỡng có trên nhãn

Nhãn dinh dưỡng cho biết có bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng trong một lượng tiêu chuẩn của sản phẩm – thường là một khẩu phần được đề xuất.

Tuy nhiên, những kích thước phục vụ này thường nhỏ hơn nhiều so với những gì mọi người tiêu thụ trong một lần ngồi.

Ví dụ, một khẩu phần có thể là một nửa lon soda, một phần tư bánh quy, một nửa thanh sô cô la hoặc một chiếc bánh quy.

Khi làm như vậy, các nhà sản xuất cố gắng đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm có ít calo và ít đường hơn.

Nhiều người không biết về sơ đồ kích thước phục vụ này, cho rằng toàn bộ container là một khẩu phần duy nhất, trong khi thực tế nó có thể bao gồm hai, ba hoặc nhiều phần.

Nếu bạn muốn biết giá trị dinh dưỡng của những gì bạn đang ăn, bạn cần nhân số lượng khẩu phần được cung cấp ở mặt sau với số lượng khẩu phần bạn tiêu thụ.

TÓM TẮT

Kích thước phục vụ được liệt kê trên bao bì có thể gây hiểu nhầm và không thực tế. Các nhà sản xuất thường liệt kê một lượng nhỏ hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người tiêu thụ trong một cài đặt.

Cần đọc lượng Calo và chất dinh dưỡng trên nhãn mác

Cần đọc lượng Calo và chất dinh dưỡng trên nhãn mác.

4. Những thông tin dễ bị nhầm trên nhãn mác thực phẩm

Yêu cầu sức khỏe đối với thực phẩm đóng gói được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn và thuyết phục bạn rằng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số tuyên bố phổ biến nhất – và ý nghĩa của chúng:

 • Ánh sáng. Các sản phẩm nhẹ được chế biến để giảm lượng calo hoặc chất béo. Một số sản phẩm chỉ đơn giản là tưới nước. Kiểm tra cẩn thận để xem nếu có bất cứ thứ gì đã được thêm vào – như đường.
 • Đa năng. Điều này nghe có vẻ rất lành mạnh nhưng chỉ có nghĩa là một sản phẩm chứa nhiều hơn một loại hạt. Đây rất có thể là các loại ngũ cốc tinh chế – trừ khi sản phẩm được đánh dấu là ngũ cốc nguyên hạt.
 • Tự nhiên. Điều này không nhất thiết có nghĩa là sản phẩm giống với bất cứ thứ gì tự nhiên. Nó chỉ đơn giản chỉ ra rằng tại một thời điểm, nhà sản xuất đã làm việc với một nguồn tự nhiên như táo hoặc gạo.
 • Hữu cơ. Nhãn này nói rất ít về việc một sản phẩm có lành mạnh hay không. Ví dụ, đường hữu cơ vẫn là đường.
 • Không đường. Một số sản phẩm có lượng đường cao tự nhiên. Việc họ không thêm đường không có nghĩa là họ khỏe mạnh. Các chất thay thế đường không lành mạnh cũng có thể đã được thêm vào.
 • Lượng calo thấp. Các sản phẩm có hàm lượng calo thấp phải có lượng calo ít hơn một phần ba so với sản phẩm ban đầu của thương hiệu. Tuy nhiên, phiên bản ít calo của một thương hiệu có thể có lượng calo tương tự như bản gốc của một thương hiệu khác.
 • Ít béo. Nhãn này thường có nghĩa là chất béo đã được giảm với chi phí thêm đường. Hãy rất cẩn thận và đọc danh sách thành phần.
 • Ít tinh bột. Gần đây, chế độ ăn kiêng low-carb có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến được dán nhãn low-carb thường vẫn là thực phẩm rác chế biến, tương tự như thực phẩm chế biến ít chất béo.
 • Được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt. Sản phẩm có thể chứa rất ít ngũ cốc nguyên hạt. Kiểm tra danh sách thành phần – nếu ngũ cốc nguyên hạt không có trong ba thành phần đầu tiên, số lượng không đáng kể.
 • Tăng cường hoặc làm giàu. Điều này có nghĩa là một số chất dinh dưỡng đã được thêm vào sản phẩm. Ví dụ, vitamin D thường được thêm vào sữa. Tuy nhiên, chỉ vì một cái gì đó được củng cố không làm cho nó khỏe mạnh.
 • Không chứa gluten. Không có gluten có nghĩa là khỏe mạnh. Sản phẩm đơn giản là không chứa lúa mì, đánh vần, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Nhiều loại thực phẩm không chứa gluten được chế biến cao và chứa nhiều chất béo và đường không lành mạnh.
 • Hương vị trái cây. Nhiều thực phẩm chế biến có một tên gọi để chỉ một hương vị tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua dâu tây. Tuy nhiên, sản phẩm có thể không chứa bất kỳ loại trái cây nào – chỉ có các hóa chất được thiết kế để có mùi vị như trái cây.
 • Không chất béo trans. Cụm từ này có nghĩa là “ít hơn 0,5 gram chất béo chuyển hóa trên mỗi khẩu phần.” Do đó, nếu kích thước phục vụ nhỏ một cách sai lệch, sản phẩm vẫn có thể chứa chất béo chuyển hóa.

Mặc dù có những lời cảnh báo, nhiều thực phẩm lành mạnh là hữu cơ, ngũ cốc hoặc tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ vì một nhãn đưa ra những tuyên bố nhất định, không đảm bảo rằng nó lành mạnh.

TÓM TẮT

Nhiều thuật ngữ tiếp thị có liên quan đến sức khỏe được cải thiện. Chúng thường được sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm chế biến không lành mạnh là tốt cho họ.

5. Để ý các tên gọi khác nhau của đường

Để ý các tên gọi khác nhau của đường trên nhãn mác

Để ý các tên gọi khác nhau của đường trên nhãn mác để trành bị hiểu nhầm là thực phẩm không đường

Sugar đi theo vô số tên – nhiều trong số đó bạn có thể không nhận ra.

Các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng điều này cho lợi thế của họ bằng cách cố tình thêm nhiều loại đường khác nhau vào sản phẩm của họ để che giấu số lượng thực tế.

Khi làm như vậy, họ có thể liệt kê một thành phần lành mạnh hơn ở đầu, đề cập đến đường xuống sâu hơn. Vì vậy, mặc dù một sản phẩm có thể được nạp đường, nhưng nó không nhất thiết phải xuất hiện như một trong ba thành phần đầu tiên.

Để tránh vô tình tiêu thụ nhiều đường, hãy coi chừng các tên đường sau đây trong danh sách thành phần:

 • Các loại đường: đường củ cải, đường nâu, đường bơ, đường mía, đường caster, đường dừa, đường ngày, đường vàng, đường nghịch đảo, đường muscovado, đường thô hữu cơ, đường raspadura, nước mía bay hơi và đường bánh kẹo.
 • Các loại xi-rô: xi-rô carob, xi-rô vàng, xi-rô ngô hàm lượng cao fructose, mật ong, mật hoa agave, xi-rô mạch nha, xi-rô cây phong, xi-rô yến mạch, xi-rô cám gạo, và xi-rô gạo.
 • Các loại đường bổ sung khác: mạch nha lúa mạch, mật đường, tinh thể nước mía, đường sữa, chất làm ngọt từ ngô, fructose tinh thể, dextran, bột mạch nha, ethyl maltol, fructose, nước ép trái cây cô đặc, galactose, glucose, disacarit, maltodextrin, và maltodextrin.

Nhiều tên gọi khác cho đường tồn tại, nhưng đây là những tên phổ biến nhất.

Nếu bạn thấy bất kỳ thứ nào trong số này ở vị trí hàng đầu trong danh sách thành phần – hoặc một số loại trong danh sách – thì sản phẩm có nhiều đường.

TÓM TẮT

Đường đi theo nhiều tên khác nhau – nhiều trong số đó bạn có thể không nhận ra. Chúng bao gồm đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt ngô, dextran, mật đường, xi-rô mạch nha, maltose và nước mía bay hơi.

Kết luận

Cách tốt nhất để tránh bị đánh lừa bởi nhãn sản phẩm là tránh thực phẩm chế biến hoàn toàn. Rốt cuộc, toàn bộ thực phẩm không cần một danh sách thành phần.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua thực phẩm đóng gói, hãy chắc chắn phân loại rác từ các sản phẩm chất lượng cao hơn với những lời khuyên hữu ích trong bài viết này.