Nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe của da, đặc biệt là khi bị mụn trứng cá.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chất dinh dưỡng, nhóm thực phẩm và chế độ ăn kiêng có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá.

Tuy nhiên, liệu nước uống có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da hay không là một chủ đề gây tranh cãi.

Bài viết này xem xét kỹ về cách uống nước có thể ảnh hưởng đến mụn không.

Uống nước giúp bạn ngừa mụn cực tốt

Uống nước giúp bạn ngừa mụn cực tốt

Giúp thúc đẩy Hydrat hóa, ngăn ngừa mụn

Uống nước chủ yếu được cho là để ngăn ngừa mụn trứng cá bằng cách thúc đẩy hydrat hóa da thích hợp.

Da khô có thể kích hoạt sản xuất dầu dư thừa, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng nước uống của bạn có thể giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng khi được sử dụng cùng với kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc da khác.

Chẳng hạn, một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 49 phụ nữ đã quan sát thấy rằng uống thêm 68 ounce (2 lít) nước mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể quá trình hydrat hóa da.

Một đánh giá khác của sáu nghiên cứu đã kết luận rằng việc tăng lượng chất lỏng giúp tăng cường hydrat hóa lớp ngoài của da trong khi làm giảm khô da và sần sùi.

Tóm lược

Uống nước có thể giúp thúc đẩy hydrat hóa da, có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Uống nước giúp tăng miễn dịch, ngừa vi khuẩn gây mụn

Các nghiên cứu ở người và động vật cho thấy giữ nước tốt có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch.

Hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng, có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Đặc biệt, Cutibacterium acnes ( C. acnes ) là một chủng vi khuẩn được cho là có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật trên da của bạn, trong đó đề cập đến các vi sinh vật cư trú trên da và có liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe của da.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem uống nhiều nước có thể bảo vệ chống lại C. acnes hay không , nhưng bằng chứng cho thấy nó có thể hỗ trợ khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn để hỗ trợ sức khỏe làn da.

Tóm lược

Uống nhiều nước hơn có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch, có thể giúp bảo vệ chống lại một số chủng vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.

Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa mụn

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp – thước đo mức độ thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu – có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và điều chỉnh nồng độ hormone.

Theo chế độ ăn ít đường huyết cũng có thể làm giảm nồng độ insulin, đây là hormone chủ yếu trong kiểm soát lượng đường trong máu. Nồng độ insulin cao có thể làm tăng sản xuất dầu, có thể góp phần gây ra mụn trứng cá.

Theo một nghiên cứu nhỏ, việc hạn chế uống nước trong 3 ngày dẫn đến việc kiểm soát lượng đường trong máu bị suy giảm ở 9 người đàn ông mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu kéo dài 9 năm khác ở 3.615 người cho thấy uống nhiều nước có liên quan đến nguy cơ phát triển lượng đường trong máu cao.

Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy mất nước có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể bạn, điều này có thể dẫn đến tăng mức độ insulin và sản xuất dầu dư thừa.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu nước uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu và insulin hay không và liệu những tác động đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của da hay không.

Tóm lược

Uống nhiều nước hơn có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và insulin, có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.

Thúc đẩy giải độc tự nhiên, ngăn tắc lỗ chân lông

Mặc dù sự phát triển của chế độ ăn kiêng và bổ sung giải độc mốt, cơ thể bạn có một hệ thống giải độc tích hợp, hiệu quả cao.

Trên thực tế, gan, thận, phổi, đường tiêu hóa và da của bạn đều có liên quan đến việc bài tiết chất thải và độc tố khỏi cơ thể.

Nước cũng rất cần thiết để giải độc thích hợp, vì nó giúp mang các chất dinh dưỡng qua cơ thể bạn, loại bỏ độc tố và giữ cho gan và thận của bạn hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, nước được bài tiết ra khỏi da dưới dạng mồ hôi, có thể giúp loại bỏ độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể bạn một cách tự nhiên.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, điều này có thể ngăn lỗ chân lông của bạn bị tắc, điều này có thể giúp tránh khỏi mụn.

Tóm lược

Nước có thể giúp thúc đẩy giải độc tự nhiên thích hợp, có thể giúp ngăn ngừa lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn.

Tổng kết

Giữ nước tốt là rất quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe.

Mặc dù nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng nước và mụn trứng cá bị hạn chế, các nghiên cứu cho thấy chất lỏng này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe làn da thông qua một số cơ chế.

Đặc biệt, nó có thể giúp giữ cho làn da của bạn ngậm nước, hỗ trợ chức năng miễn dịch, điều chỉnh lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình giải độc tự nhiên – tất cả đều có thể giúp chống lại mụn trứng cá.

Nếu giữ nước đúng cách sẽ không cải thiện mụn trứng cá của bạn, hãy nhớ thảo luận về các lựa chọn điều trị khác với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.