Trà xanh đã được thưởng thức trong nhiều thế kỷ và là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới.

Được quảng cáo là đồ uống chữa bệnh, nhiều công ty đã bắt đầu thêm trà xanh vào các sản phẩm của họ, đặc biệt là những sản phẩm tuyên bố làm cho mái tóc của bạn khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu trà xanh có thực sự có lợi cho tóc của bạn hay không.

Bài viết này đi đến gốc rễ của trà xanh và lợi ích tiềm năng của trà xanh cho mái tóc khỏe mạnh.

Trà xanh giúp nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh

Trà xanh giúp nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh

Trà xanh là gì?

Lá trà đến từ cây Camellia sinensis. Tùy thuộc vào phương pháp chế biến, lá trà có thể tạo ra trà xanh, đen, trắng hoặc trà ô long.

Trà xanh được làm từ lá trà tươi trải qua quá trình sấy khô và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để ngăn chặn quá trình oxy hóa và lên men, dẫn đến hương vị riêng biệt của trà xanh.

Một số loại trà xanh có thể trải qua các phương pháp chế biến khác nhau. Ví dụ, trà xanh matcha được sản xuất với lá trà trước thu hoạch chiếm dưới 90% bóng râm, dẫn đến hương vị phong phú hơn và hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

Trà xanh nổi tiếng là giàu chất chống oxy hóa. Hầu hết các chất chống oxy hóa trong trà xanh đến từ các hợp chất được gọi là flavonol, đặc biệt là một loại được gọi là catechin.

Catechin dồi dào và mạnh nhất trong trà xanh là epigallocatechin gallate (EGCG), có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Do hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú, trà xanh và chiết xuất của nó đang được sử dụng cho các mục đích khác, như ngăn ngừa rụng tóc và cải thiện sức khỏe của tóc.

tóm lược

Trà xanh được làm từ lá trà tươi, khô, dẫn đến nồng độ chất chống oxy hóa cao hơn, chẳng hạn như epigallocatechin gallate (EGCG). EGCG có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và rụng tóc.

Những lợi ích của trà xanh đối với tóc

Trà xanh được thêm vào nhiều sản phẩm chăm sóc tóc vì lợi ích của nó. Dưới đây là một số lợi ích tóc tiềm năng của trà xanh.

Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với mái tóc

Những lợi ích tuyệt vời của trà xanh với mái tóc

Có thể ngăn ngừa rụng tóc

Rụng tóc ảnh hưởng đến nhiều đàn ông và phụ nữ trên khắp thế giới, và nó có nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như căng thẳng, chế độ ăn uống, bệnh tự miễn và thay đổi nội tiết tố.

Rụng tóc do nội tiết tố, được gọi là rụng tóc androgenetic, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu nam giới và 30 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ. Trên thực tế, 50% nam giới và 25% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên sẽ trải qua một số mức độ rụng tóc liên quan đến hormone.

Trong thời gian rụng tóc, chu kỳ tăng trưởng tự nhiên của tóc thay đổi. Chu trình bao gồm ba giai đoạn – androgen (tăng trưởng tóc), catagen (giai đoạn chuyển tiếp) và telogen (rụng tóc).

Hai hormone, testosterone và dihydrotestosterone, có thể làm giảm giai đoạn mọc tóc và tăng rụng tóc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG có thể ức chế tác động của các hormone này đối với tóc và làm chậm rụng tóc.

Trong một nghiên cứu thí điểm do công ty tài trợ, 10 người tham gia điều trị rụng tóc bằng androgenetic đã sử dụng một chất bổ sung có tên Forti5 trong 24 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, 80% người tham gia đã có những cải thiện đáng kể về mọc lại tóc.

Tuy nhiên, chất bổ sung có chứa một lượng chiết xuất trà xanh, melatonin, vitamin D, omega-3, omega-6, beta-sitosterol và isoflavone đậu nành không được tiết lộ. Do đó, thật khó để biết liệu chiết xuất trà xanh có dẫn đến những cải tiến này không.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được điều trị tại chỗ trà xanh giàu EGCG có lượng rụng tóc ít hơn đáng kể so với những con chuột không được điều trị.

Dường như EGCG làm giảm rụng tóc do testosterone bằng cách kéo dài giai đoạn androgen của sự phát triển tóc và làm chậm giai đoạn telogen, dẫn đến rụng tóc.

Hỗ trợ mọc tóc

Gội đầu với trà xanh hỗ trợ mọc tóc

Gội đầu với trà xanh hỗ trợ mọc tóc

Trà xanh có thể hỗ trợ sự phát triển và mọc lại tóc khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã thêm chiết xuất EGCG có nguồn gốc từ trà xanh vào da đầu của ba người tham gia bị rụng tóc. Sau 4 ngày, những người tham gia đã trải qua sự gia tăng đáng kể trong hoạt động tăng trưởng tóc.

EGCG xuất hiện để tăng sự phát triển của tóc bằng cách kích thích nang tóc và ngăn ngừa tổn thương cho các tế bào da và tóc.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu rụng tóc ở chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 33% động vật tiêu thụ chiết xuất trà xanh đã trải qua quá trình mọc lại tóc sau 6 tháng, trong khi không có con chuột nào trong nhóm đối chứng có cải thiện.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa biết phương pháp điều trị tóc bằng trà xanh nhanh hay hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển tóc ở người, đặc biệt là những người không bị rụng tóc liên quan đến hormone.

Cải thiện việc cung cấp chất dinh dưỡng

Tóc là một phần của một hệ thống lớn hơn nhiều gọi là hệ thống tích hợp, bao gồm móng tay, da, tóc và các cấu trúc phụ kiện. Trong thực tế, tóc của bạn phát triển trực tiếp từ da của bạn, từ đó nó nhận được lưu lượng máu và dinh dưỡng trong giai đoạn tăng trưởng của nó.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 15 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ các chất bổ sung có chứa chiết xuất trà xanh trong 12 tuần làm tăng lưu lượng máu trên da và cung cấp oxy lên 29%, so với nhóm đối chứng.

Trong một nhóm khác trong cùng nghiên cứu, 30 người tham gia đã uống 4 cốc trà xanh (1 lít) trong 12 tuần. So với nhóm đối chứng, nhóm trà xanh cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc hydrat hóa da.

Sự phát triển của tóc phần lớn liên quan đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho da. Trên thực tế, tuần hoàn máu kém có thể dẫn đến rụng tóc. Do đó, uống trà xanh có thể làm tăng việc cung cấp các chất dinh dưỡng này cho da đầu của bạn và cải thiện sự phát triển của tóc.

tóm lược

Epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách ức chế hoạt động của các hormone gây rụng tóc và thúc đẩy mọc lại tóc bằng cách kích thích nang tóc.

Cách dùng trà xanh cho tóc

Có thể dùng trà xanh để ngừa rụng tóc rất hiệu quả

Có thể dùng trà xanh để ngừa rụng tóc rất hiệu quả

Với đặc tính thúc đẩy tăng trưởng của trà xanh và chiết xuất trà xanh, nhiều sản phẩm cho tóc bao gồm chúng là thành phần chính. Bạn có thể mua chúng trực tuyến hoặc trong hầu hết các cửa hàng bán lẻ.

Dưới đây là một vài cách sử dụng trà xanh cho tóc của bạn:

  • Gội đầu. Sử dụng dầu gội hàng ngày có chứa chiết xuất trà xanh. Hãy chắc chắn để áp dụng hầu hết các dầu gội vào rễ và da đầu của bạn và chà nhẹ nhàng.
  • Dầu xả. Áp dụng một điều hòa trà xanh hoặc mặt nạ tóc cho chân tóc, chân và lời khuyên của bạn. Để trong 3 – 10 phút hoặc thời gian được chỉ định trong hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Tự làm xả tóc. Thêm 1 túi trà xanh vào nước sôi và để chúng trong 5 phút. Sau khi nguội, thoa chất lỏng lên tóc vào cuối vòi hoa sen.

Hơn nữa, bạn có thể thử uống 1 – 2 (240 – 480 ml) trà xanh mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn chất chống oxy hóa tốt.

tóm lược

Một số dầu gội, dầu xả và mặt nạ tóc được làm bằng trà xanh hoặc chiết xuất trà xanh. Hãy chắc chắn để áp dụng các sản phẩm này vào chân tóc và da đầu của bạn để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể uống 1 – 2 cốc (240 – 480 ml) trà xanh mỗi ngày để tăng lượng chất chống oxy hóa.

Cảnh báo

Mặc dù một số nghiên cứu hỗ trợ uống trà xanh và sử dụng các sản phẩm tóc trà xanh để thúc đẩy tăng trưởng tóc, nhưng có một số điều quan trọng cần lưu ý.

Trà xanh có thể chứa độc tính nhất định

Trà xanh có thể chứa độc tính nhất định

Độc tính

Mặc dù trà xanh an toàn cho tiêu dùng, nhiều chất bổ sung và dầu trà xanh có chứa lượng EGCG cao hơn đáng kể, có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, như độc tính gan và đau dạ dày.

Một đánh giá gần đây đã xác định rằng mức độ an toàn của EGCG trong các chất bổ sung và trà pha tương ứng là 338 mg và 704 mg mỗi ngày. Do đó, hãy thận trọng với các chất bổ sung có chứa liều cao hơn đáng kể.

Ngoài ra, luôn luôn nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu một bổ sung mới.

Liên quan đến trà xanh, hầu hết mọi người đều có thể uống tối đa 3 – 4 ly (710 – 950 ml) mỗi ngày.

Cách sử dụng sản phẩm.

Các sản phẩm tóc trà xanh đang xuất hiện ở khắp mọi nơi và hiệu quả chi phí của chúng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng.

Các nang tóc nhận được lưu lượng máu và dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của các sợi tóc. Một khi các sợi tóc (trục) mọc ra khỏi nang tóc, nó không còn nhận được một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng.

Do đó, uống trà xanh sẽ không ảnh hưởng đến sức mạnh của mái tóc bạn đã có. Nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến tóc mới đang được sản xuất trong nang tóc. Mặc dù một số sản phẩm tóc có thể hydrat hóa và nuôi dưỡng các sợi tóc, nhưng chúng sẽ không làm cho chúng phát triển.

Nếu bạn đang sử dụng mặt nạ tóc hoặc dầu gội, hãy nhớ bôi nó vào chân tóc và da đầu, vì điều này sẽ giúp sản phẩm đến được các nang tóc của bạn. Ngoài ra, hãy nhớ chà nhẹ tóc khi sử dụng dầu gội để tránh làm hỏng chân tóc.

tóm lược

Hầu hết mọi người có thể thưởng thức một cách an toàn tới 3 – 4 cốc trà (710 – 950 ml) mỗi ngày, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi uống bổ sung trà xanh. Ngoài ra, thêm các sản phẩm tóc trà xanh trực tiếp vào da đầu và chân tóc của bạn để có kết quả tốt nhất.

Tổng kết

Trà xanh là một loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa được yêu thích trên khắp thế giới.

Uống nó và sử dụng các sản phẩm tóc có chứa nó có thể làm giảm nguy cơ rụng tóc của bạn và thậm chí thúc đẩy mọc lại tóc.

Nhiều sản phẩm tóc trà xanh có sẵn trong các cửa hàng hoặc trực tuyến, nhưng hãy chắc chắn áp dụng chúng vào da đầu và rễ để có kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể xả tóc bằng trà xanh pha sau khi gội đầu và dưỡng tóc.

Nếu bạn thích uống trà xanh, bạn có thể thưởng thức một cách an toàn tới 3 – 4 cốc (710 – 950 ml) mỗi ngày.