4 Tác dụng phụ của men dinh dưỡng cần tránh

4 Tác dụng phụ của men dinh dưỡng cần tránh

Đánh giá bài viết

Men dinh dưỡng là một loại men bị vô hiệu hóa, có nghĩa là các tế bào nấm men bị tiêu diệt trong quá trình chế biến và không hoạt động trong sản phẩm cuối cùng.

Nó được mô tả là có một hương vị hạt dẻ, cheesy và savory. Đó là một thay thế phô mai thuần chay phổ biến.

Men dinh dưỡng có dạng bột hoặc vảy. Đó là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất. Nó cũng cung cấp một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Trong khi men dinh dưỡng là một bổ sung có giá trị cho nhiều chế độ ăn kiêng, có thể có một số tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng nó như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Dưới đây là 4 tác dụng phụ tiềm ẩn của men dinh dưỡng.

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi sử dụng men dinh dưỡng

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi sử dụng men dinh dưỡng

1. Có thể gây ra tác dụng phụ tiêu hóa khó chịu nếu được giới thiệu quá nhanh

Mặc dù men dinh dưỡng có lượng calo thấp, nhưng nó chứa đầy chất xơ.

Trên thực tế, chỉ cần 2 muỗng canh (21 gram) bột men dinh dưỡng có thể cung cấp khoảng 5 gram chất xơ. Đó là khoảng 20 phần trăm của lượng khuyến cáo.

Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể thúc đẩy sự đều đặn của ruột, nhưng điều quan trọng là phải tăng tiêu thụ chất xơ dần dần.

Giới thiệu quá nhiều chất xơ quá nhanh có thể dẫn đến khó chịu ở bụng – chẳng hạn như chuột rút hoặc thậm chí tiêu chảy – đặc biệt là nếu bạn không quen ăn thực phẩm giàu chất xơ.

Vì nấm men dinh dưỡng chứa rất nhiều chất xơ trong một khẩu phần, tốt nhất nên bắt đầu chậm và điều chỉnh khẩu phần khi cơ thể bạn thích nghi với mức tiêu thụ chất xơ cao hơn.

Khi tăng lượng chất xơ của bạn, tốt nhất là luôn đảm bảo bạn tiêu thụ đủ chất lỏng cũng như duy trì tiêu hóa hợp lý.

TÓM TẮT

men dinh dưỡng là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Do hàm lượng chất xơ cao, tốt nhất nên giới thiệu men dinh dưỡng dần dần để tránh khó chịu ở bụng.

2. Có thể đau đầu kích hoạt hoặc tấn công đau nửa đầu

Trong khi nấm men dinh dưỡng là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất – chẳng hạn như vitamin B-12 và kẽm – một số sản phẩm men có chứa các hợp chất như tyramine, có thể kích hoạt các cơn đau nửa đầu ở một số cá nhân.

Tyramine

Tyramine là một hợp chất có nguồn gốc từ axit amin tyrosine và được tìm thấy tự nhiên trong men dinh dưỡng và các sản phẩm men cô đặc như Vegemite.

Hầu hết các cá nhân có thể thưởng thức thực phẩm có chứa tyramine mà không gặp tác dụng phụ tiêu cực.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tyramine có thể gây ra các cơn đau nửa đầu ở một số người.

Đau nửa đầu là một tình trạng đặc trưng bởi tái phát – thường là suy nhược – đau đầu gây đau vừa đến nặng.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng hiểu làm thế nào tyramine kích hoạt các cơn đau nửa đầu.

Tuy nhiên, dường như tyramine có thể hoạt động trên hệ thống thần kinh trung ương. Nó giải phóng các hormone khác nhau, có thể dẫn đến tăng huyết áp và gây đau đầu (5,).

TÓM TẮT

Nấm men dinh dưỡng có thể chứa các hợp chất như tyramine có thể gây đau đầu ở một số người. Những người bị chứng đau nửa đầu có thể muốn tránh men dinh dưỡng vì lý do này.

3. Có thể gây đỏ da mặt

Men dinh dưỡng là một nguồn tuyệt vời của niacin.

Chỉ cần 1 muỗng canh (11 gram) bột men dinh dưỡng có thể cung cấp hơn 38 mg niacin. Đó là hơn gấp đôi giá trị hàng ngày cho cả nam và nữ .

Niacin – còn được gọi là vitamin B-3 – tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể bạn, chẳng hạn như chuyển hóa và chức năng enzyme.

Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn niacin có thể gây đỏ bừng mặt.

Nó được đặc trưng như một vệt đỏ trên da, có thể theo sau là cảm giác nóng rát và ngứa xảy ra trong vòng 102020 phút sau khi uống niacin với liều lượng cao.

Mặc dù đỏ bừng mặt có thể không thoải mái, nhưng nhìn chung nó không liên quan đến tác hại và thường giảm dần trong vòng một đến hai giờ (14).

Hơn nữa, đỏ bừng mặt nói chung chỉ xảy ra sau khi tiêu thụ niacin liều cực cao – chẳng hạn như 500 mg trở lên – thường chỉ có thể đạt được ở dạng bổ sung (15).

Mặc dù đỏ mặt không nguy hiểm, nhưng niacin liều cao có thể gây ra các tác dụng phụ khác, nguy hiểm hơn, chẳng hạn như suy gan. Tuy nhiên, điều này là hiếm ().

Việc đỏ bừng mặt do nấm men dinh dưỡng rất có thể sẽ không xảy ra sau khi chỉ tiêu thụ một vài phần. Đó là điển hình hơn sau khi ăn liều rất lớn.

TÓM TẮT

Men dinh dưỡng là một nguồn niacin dồi dào. Mặc dù đỏ mặt không liên quan đến tác hại, tiêu thụ một lượng lớn niacin có thể gây ra các tác dụng phụ khác, có khả năng gây hại.

4. Không dung nạp nấm men và bệnh viêm ruột

Mặc dù tương đối không phổ biến, một số người có thể không dung nạp men dinh dưỡng.

Dường như điều này có thể phổ biến nhất ở những người mắc bệnh viêm ruột (IBD), chẳng hạn như bệnh Crohn.

Nấm men có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ở một số người mắc IBD. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng (,,).

Tuy nhiên, vai trò của men ăn kiêng trong sự phát triển của IBD vẫn chưa rõ ràng. Không có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó là nguyên nhân trực tiếp của bệnh.

TÓM TẮT

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấm men ăn kiêng có thể góp phần gây ra các triệu chứng ở một tỷ lệ người mắc bệnh viêm ruột (IBD).

Kết luận

Men dinh dưỡng là một dạng men vô hiệu hóa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.

Nó có một hương vị thơm ngon, cheesy và có thể dễ dàng được thêm vào một số bữa ăn và đồ ăn nhẹ khác nhau.

Mặc dù men dinh dưỡng thường an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực ở những người nhạy cảm với nó.

Với liều lượng lớn, nó có thể gây khó chịu tiêu hóa hoặc đỏ bừng mặt do hàm lượng chất xơ và niacin cao tương ứng.

Nấm men dinh dưỡng cũng có thể chứa tyramine, có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Tốt nhất là giới thiệu men dinh dưỡng từ từ vào chế độ ăn uống của bạn và tuân thủ liều lượng bổ sung thấp hơn để giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response