Tủy xương là một thành phần đã được yêu thích trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm.

Gần đây, nó đã trở thành một món ngon trong các nhà hàng sành ăn và các quán ăn thời thượng như nhau.

Nó cũng đã bắt đầu đạt được lực kéo trong giới sức khỏe và thể dục, do hồ sơ dinh dưỡng sao và vô số lợi ích.

Bài viết này xem xét dinh dưỡng và lợi ích của tủy xương và cho bạn biết làm thế nào để thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.

Tủy xương là gì?

Tủy xương là gì?

Tủy xương là gì?

Tủy xương là một loại mô xốp ở trung tâm của xương. Nó tập trung nhiều nhất ở xương sống, xương hông và xương đùi.

Nó chứa các tế bào gốc phát triển thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu, có liên quan đến việc vận chuyển oxy, chức năng miễn dịch và đông máu.

Tủy xương của động vật như bò, cừu, caribou và nai thường được tiêu thụ trong nhiều loại hình ẩm thực.

Nó có hương vị phong phú, hơi ngọt với kết cấu mịn và thường được phục vụ cùng với bánh mì nướng hoặc được sử dụng làm cơ sở cho súp.

Tủy xương cũng có thể được sử dụng để làm nước dùng xương hoặc phết lên bánh mì, rau củ nướng hoặc các món thịt.

Tóm tắt

Tủy xương là một loại mô được tìm thấy trong xương. Tủy xương của động vật thường được phục vụ cùng với bánh mì nướng, được sử dụng làm cơ sở cho món súp, hoặc trải trên nhiều loại thực phẩm.

Thành phần dinh dưỡng tủy xương

Tủy xương chứa một lượng calo và chất béo tốt, cũng như một lượng nhỏ chất dinh dưỡng như protein và vitamin B12.

Ví dụ, một muỗng canh (14 gram) tủy xương caribou thô cung cấp:

 • Lượng calo: 110
 • Tổng chất béo: 12 gram
 • Protein: 1 gram
 • Vitamin B12: 7% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
 • Riboflavin: 6% RDI
 • Sắt: 4% RDI
 • Vitamin E: 2% RDI
 • Photpho: 1% RDI
 • Thiamine: 1% RDI
 • Vitamin A: 1% RDI
Những thành phần dinh dưỡng có trong tủy xương

Những thành phần dinh dưỡng có trong tủy xương

Tủy xương cung cấp một lượng nhỏ vitamin B axit pantothenic, thiamine và biotin, cần thiết cho các quá trình cơ thể quan trọng, bao gồm sản xuất năng lượng.

Nó cũng giàu collagen, protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Bổ sung chế độ ăn uống của bạn với collagen được cho là thúc đẩy sức khỏe của da và giảm đau khớp.

Hơn nữa, tủy xương được sản xuất từ bò, dê, cừu và nai có chứa axit linoleic liên hợp (CLA), một loại chất béo có thể làm giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, tủy xương cũng được cho là cung cấp một số hợp chất quan trọng khác, bao gồm glycine, glucosamine và chondroitin.

Tóm tắt

Tủy xương có nhiều calo và chất béo. Nó cũng chứa protein, vitamin B12, riboflavin, collagen và axit linoleic liên hợp.

Lợi ích, tác dụng của tủy xương

Mặc dù không có nghiên cứu nào đánh giá trực tiếp tác động của việc tiêu thụ tủy xương, nhưng có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của các thành phần của nó.

Đặc biệt, collagen, glycine, glucosamine và axit linoleic liên hợp đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng tiềm năng của chúng đối với sức khỏe.

Những tác dụng khi ăn tủy xương

Những tác dụng khi ăn tủy xương

Hỗ trợ chức năng khớp

Một số hợp chất trong tủy xương được cho là để tối ưu hóa sức khỏe khớp.

Ví dụ, glucosamine là một hợp chất có trong sụn thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên điều trị viêm xương khớp do khả năng giảm viêm và giảm đau khớp.

Collagen có thể hỗ trợ sản xuất sụn khớp để giúp duy trì chức năng khớp là tốt.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 147 vận động viên, bổ sung 10 gram collagen mỗi ngày làm giảm đáng kể chứng đau khớp liên quan đến hoạt động.

Tác dụng giảm viêm

Mặc dù viêm ngắn hạn là một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của cơ thể bạn, viêm mãn tính được cho là góp phần vào các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Glycine, một loại protein được tìm thấy trong tủy xương, đã cho thấy các đặc tính chống viêm mạnh mẽ trong nhiều nghiên cứu về ống nghiệm và có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bạn.

Axit linoleic liên hợp (CLA), một hợp chất khác trong tủy xương, đã được tìm thấy để làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu là tốt.

Theo một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 23 người đàn ông, uống 5,6 gram CLA mỗi ngày làm giảm hiệu quả mức độ protein cụ thể liên quan đến viêm, bao gồm yếu tố hoại tử khối u alpha và protein phản ứng C.

Tủy xương cũng chứa adiponectin, một loại hormone protein đã được chứng minh là đóng vai trò trung tâm trong việc điều chỉnh viêm và chức năng miễn dịch.

Tăng cường sức khỏe làn da

Collagen là một loại protein được tìm thấy trên khắp cơ thể bạn, đóng một vai trò không thể thiếu đối với sức khỏe của da.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 69 phụ nữ cho thấy việc bổ sung 2,5 – 5 gram collagen giúp cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da.

Tương tự, một nghiên cứu trên chuột quan sát thấy rằng điều trị bằng collagen trong 8 tuần làm tăng hàm lượng collagen và hoạt động chống oxy hóa trong da, có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương và lão hóa da.

Nghiên cứu hạn chế về tiêu thụ tủy xương

Lưu ý rằng tất cả các nghiên cứu ở trên được thực hiện bằng cách sử dụng các chất bổ sung có chứa một lượng hợp chất riêng lẻ được tìm thấy trong tủy xương.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem việc tiêu thụ tủy xương có thể mang lại lợi ích sức khỏe tương tự hay không.

Tóm tắt

Mặc dù nghiên cứu bị hạn chế về ảnh hưởng sức khỏe của chính tủy xương, các nghiên cứu cho thấy nhiều thành phần của nó có thể hỗ trợ chức năng khớp, giảm viêm và tăng cường sức khỏe của da.

Nguồn thực phẩm và cách thêm tủy xương vào chế độ ăn uống

Tủy xương từ bò và lợn rất phổ biến

Tủy xương từ bò và lợn rất phổ biến

Tủy xương có thể được mua từ chợ nông dân, cửa hàng bán thịt và cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng xương từ gần như bất kỳ động vật nào, nhưng tủy xương bò là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu do kích thước của xương và tính sẵn có rộng rãi.

Một số nguồn tủy xương phổ biến nhất bao gồm:

 • xương tuỷ
 • đốt xương tuỷ
 • xương tủy cổ
 • đuôi bò

Nếu bạn đang dự định sử dụng tủy xương của bạn làm cơ sở cho nước dùng xương hoặc súp, bạn có thể sử dụng toàn bộ xương trong công thức của mình thay vì tách riêng tủy.

Bạn cũng có thể yêu cầu người bán thịt tách xương cho bạn, điều này có thể tiết kiệm một lượng thời gian và công sức đáng kể nếu bạn dự định ăn nó trực tiếp từ xương sau khi rang.

Để chuẩn bị tủy xương, đặt xương tuỷ trong lò 232 độ C và nướng trong khoảng 15 phút. Tủy xương có thể được múc ra sau khi nấu.

Nó thường được phục vụ với bánh mì nướng và mứt. Nó cũng có thể được trải trên các món ăn yêu thích của bạn, bao gồm thịt, bánh mì, rau nướng, và nhiều hơn nữa.

Nước dùng xương cũng rất phổ biến, được tạo ra bằng cách đun sôi xương trong 24 – 48 giờ để chiết xuất các chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi trong xương và tủy xương.

Chưa kể, bổ sung nước dùng xương có dạng lỏng, bột và viên nang để thay thế nhanh chóng và thuận tiện cho việc tiêu thụ tủy xương trực tiếp từ xương. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại địa phương hoặc trực tuyến.

Tóm tắt

Tủy xương có sẵn rộng rãi và có thể được chiết xuất từ xương tuỷ rang. Bổ sung nước dùng xương làm cho một sự thay thế nhanh chóng và thuận tiện cho tủy xương.

Kết luận

Tủy xương chứa một số hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm collagen, axit linoleic liên hợp, glycine và glucosamine.

Mặc dù nghiên cứu bị hạn chế về lợi ích sức khỏe của chính tủy xương, các hợp chất này có liên quan đến việc giảm viêm, sức khỏe của da tốt hơn và cải thiện chức năng khớp.

Trên hết, nước hầm xương có sẵn rộng rãi, ngon miệng và dễ thưởng thức trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.