Khoai lang tím

7 Tác dụng tuyệt vời của khoai lang tím!

5/5 - (3 bình chọn)

Khoai lang tím có nguồn gốc từ Đông Nam Á này và thường bị nhầm lẫn với rễ khoai môn. Một mặt hàng chủ lực của Philippines, hiện được trồng và thưởng thức trên toàn thế giới.

Khoai lang tím có vỏ màu nâu xám và thịt tím, và kết cấu của chúng trở nên mềm như khoai tây khi nấu chín.

Chúng có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ ngọt đến mặn.

Hơn thế nữa, chúng được nạp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 7 tác dụng của khoai lang tím đối với sức khỏe:

Tìm hiểu những tác dụng của khoai lang tím

Tìm hiểu những tác dụng của khoai lang tím

1. Khoai lang tím rất bổ dưỡng

Khoai lang tím (ube) là một loại rau củ có tinh bột, là nguồn cung cấp carbs, kali và vitamin C.

Một cốc (100 gram) Khoai lang tím nấu chín cung cấp những điều sau đây:

 • Lượng calo: 140
 • Carbs: 27 gram
 • Protein: 1 gram
 • Chất béo: 0,1 gram
 • Chất xơ: 4 gram
 • Natri: 0,83% giá trị hàng ngày (DV)
 • Kali: 13,5% của DV
 • Canxi: 2% DV
 • Sắt: 4% của DV
 • Vitamin C: 40% DV
 • Vitamin A: 4% của DV

Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanin, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin có thể giúp giảm huyết áp và viêm và bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2

Hơn nữa, Khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.

Tóm tắt

Khoai lang tím là loại rau củ giàu tinh bột rất giàu carbs, kali, vitamin C và phytonutrients, tất cả đều quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanin và vitamin C.

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do.

Tổn thương gốc tự do có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính, như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh.

Khoai lang tím là một nguồn vitamin C tuyệt vời, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể bạn.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn lên tới 35%, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào oxy hóa.

Các anthocyanin trong khoai lang tím cũng là một loại chất chống oxy hóa polyphenol.

Thường xuyên ăn trái cây và rau quả giàu polyphenol có liên quan đến nguy cơ thấp hơn của một số loại ung thư.

Nghiên cứu đầy hứa hẹn cho thấy hai anthocyanin trong khoai lang tím – cyanidin và peonidin – có thể làm giảm sự phát triển của một số loại ung thư, bao gồm:

 • Ung thư ruột kết. Một nghiên cứu cho thấy giảm tới 45% khối u ở động vật được điều trị bằng cyanidin trong chế độ ăn uống, trong khi một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy nó làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người.
 • Ung thư phổi. Một nghiên cứu ống nghiệm quan sát thấy rằng peonidin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
 • Ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu ống nghiệm khác lưu ý rằng cyanidin làm giảm số lượng tế bào ung thư tuyến tiền liệt của con người.

Điều đó nói rằng, những nghiên cứu này đã sử dụng một lượng cyanidin và peonidin tập trung. Vì vậy, không có khả năng bạn sẽ gặt hái được những lợi ích tương tự từ việc ăn khoai lang tím.

Tóm tắt

Khoai lang tím là một nguồn tuyệt vời của anthocyanin và vitamin C, cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và ung thư.

Khoai lang tím rất giàu chất chống Oxy hóa

Khoai lang tím rất giàu chất chống Oxy hóa

3. Có tác dụng quản lý lượng đường trong máu

Các flavonoid trong khoai lang tím đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Béo phì và viêm do căng thẳng oxy hóa làm tăng nguy cơ kháng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường loại 2.

Kháng insulin là khi các tế bào của bạn không phản ứng đúng với hoóc môn insulin, chất chịu trách nhiệm duy trì kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Một nghiên cứu ống nghiệm đã quan sát thấy rằng chất chiết xuất từ khoai lang tím giàu flavonoid làm giảm căng thẳng oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan

Ngoài ra, một nghiên cứu trên 20 con chuột đã phát hiện ra rằng việc sử dụng chúng với lượng chiết xuất khoai lang tím cao hơn làm giảm sự thèm ăn, khuyến khích giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện.

Cuối cùng, một nghiên cứu khác báo cáo rằng bổ sung khoai lang tím làm giảm tốc độ hấp thụ đường trong máu ở chuột với mức độ cao, dẫn đến kiểm soát lượng đường trong máu được cải thiện.

Điều này có thể là do một phần do chỉ số đường huyết thấp (GI) của khoai lang tím. GI, dao động trong khoảng từ 0-100, là thước đo tốc độ đường được hấp thụ vào máu của bạn.

Khoai lang tím có GI là 24, nghĩa là carbs bị phân hủy thành đường từ từ, dẫn đến việc giải phóng năng lượng ổn định thay vì tăng đột biến lượng đường trong máu.

Tóm tắt

Các flavonoid trong Khoai lang tím có thể giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, khoai lang tím có chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

4. Tác dụng làm hạ huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với các cơn đau tim và đột quỵ.

Khoai lang tím có thể có tác dụng hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có khả năng là do hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng của họ.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp hạ huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường được gọi là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (thuốc ức chế men chuyển) (26).

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy các chất chống oxy hóa trong khoai lang tím có thể ngăn chặn sự chuyển đổi angiotensin 1 thành angiotensin 2, một hợp chất chịu trách nhiệm cho huyết áp tăng.

Trong khi những kết quả này đầy hứa hẹn, chúng đã thu được trong một phòng thí nghiệm. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người trước khi kết luận liệu ăn khoai lang tím có thể làm giảm huyết áp của bạn hay không.

Tóm tắt

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh tác dụng hạ huyết áp ấn tượng của chiết xuất khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu về con người.

Khoai lang tím giúp làm hạ huyết áp

Khoai lang tím giúp làm hạ huyết áp

5. Có tác dụng làm giảm triệu chứng hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường thở.

Nghiên cứu cho thấy rằng một lượng lớn chất chống oxy hóa như vitamin A và C có liên quan đến việc giảm nguy cơ hen suyễn.

Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của bệnh hen suyễn ở người lớn có liên quan đến lượng vitamin A thấp. Trên thực tế, những người mắc bệnh hen suyễn chỉ đáp ứng khoảng 50% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, trung bình.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc hen suyễn tăng 12% ở những người có chế độ ăn uống vitamin C thấp.

Khoai lang tím là một nguồn chất chống oxy hóa và vitamin A và C tốt, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày cho các vitamin này.

Tóm tắt

Các chất chống oxy hóa như vitamin A và C trong khoai lang tím có thể giúp giảm nguy cơ và triệu chứng hen suyễn.

6. Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột

Khoai lang tím rất tốt cho đường ruột

Khoai lang tím rất tốt cho đường ruột

Khoai lang tím có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.

Chúng chứa đầy carbs phức tạp và một nguồn tinh bột kháng tốt, một loại carb có khả năng chống tiêu hóa.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria , một loại vi khuẩn đường ruột có lợi, trong môi trường ruột mô phỏng lớn.

Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột của bạn, hỗ trợ sự phân hủy các loại carbs và chất xơ phức tạp.

Chúng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Họ cũng sản xuất axit béo lành mạnh và vitamin B.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột cho thấy khoai lang tím có tác dụng chống viêm và giảm triệu chứng viêm đại tràng.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu ăn khoai lang tím có tác dụng chống viêm ở người bị viêm đại tràng hay không.

Tóm tắt Tinh bột kháng trong khoai lang giúp tăng sự phát triển của Bifidobacteria , đây là những vi khuẩn lành mạnh có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột của bạn.

7. Khoai lang tím rất đa năng

Khoai lang tím có một loạt các ứng dụng ẩm thực.

Những củ đa năng này có thể được luộc, nghiền, xào hoặc nướng. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn thay cho các loại rau có tinh bột khác, bao gồm:

 • hầm
 • súp
 • khoai tây chiên xào

Ở Philippines, khoai lang tím được làm thành một loại bột gọi là ube, được sử dụng trong nhiều món tráng miệng.

Hơn nữa, ube có thể được chế biến thành một loại bột có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ, bao gồm gạo, kẹo, bánh, món tráng miệng và mứt.

Tóm tắt

Khoai lang tím có thể được chuyển đổi thành nhiều dạng khác nhau, làm cho chúng trở thành một trong những loại rau linh hoạt nhất trên thế giới.

Khoai lang tím rất dễ chế biến thành các món ăn

Khoai lang tím rất dễ chế biến thành các món ăn

Khoai lang tím so với rễ khoai môn

Rễ cây khoai môn ( Colocasia esculenta ) là một loại rau củ có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Thường được gọi là khoai tây của vùng nhiệt đới, nó có màu khác nhau từ trắng đến xám đến oải hương và có vị ngọt nhẹ.

Khoai lang tím và rễ khoai môn trông giống nhau, do đó có sự nhầm lẫn giữa hai loại. Tuy nhiên, khi lột da của chúng, chúng có màu khác nhau.

Khoai môn được trồng từ cây khoai môn nhiệt đới và không phải là một trong gần 600 loại khoai lang.

Tóm tắt

Rễ khoai môn mọc từ cây khoai môn, và không giống như khoai lang tím, chúng không phải là một loài khoai mỡ.

Kết luận

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột vô cùng bổ dưỡng.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng có thể giúp giảm huyết áp và lượng đường trong máu của bạn.

Chúng ngon và đa năng với màu sắc rực rỡ, khiến chúng trở thành một thành phần thú vị có thể được sử dụng trong nhiều món ăn ngọt và mặn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response