Fluoride là một hóa chất thường được thêm vào kem đánh răng.

Nó có một khả năng độc đáo để ngăn ngừa sâu răng.

Vì lý do này, fluoride đã được thêm vào nguồn cung cấp nước để cải thiện sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về tác hại tiềm ẩn từ việc ăn quá nhiều.

Bài viết này BacSiTrucTuyen.Com.Vn cho bạn có một cái nhìn sâu sắc về fluoride và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Fluoride là gì?

Florua là ion âm của nguyên tố flo. Nó được đại diện bởi công thức hóa học F-.

Nó được tìm thấy rộng rãi trong tự nhiên, với số lượng dấu vết. Nó xảy ra tự nhiên trong không khí, đất, thực vật, đá, nước ngọt, nước biển và nhiều loại thực phẩm.

Fluoride đóng một vai trò trong việc khoáng hóa xương và răng của bạn, một quá trình cần thiết để giữ cho chúng cứng và chắc.

Trên thực tế, khoảng 99% fluoride của cơ thể được lưu trữ trong xương và răng.

Fluoride cũng rất quan trọng để ngăn ngừa sâu răng, còn được gọi là sâu răng. Đây là lý do tại sao nó đã được thêm vào nguồn cung cấp nước cộng đồng ở nhiều quốc gia.

Tóm lại:

Fluoride là dạng ion hóa của nguyên tố flo. Nó được phân phối rộng rãi trong tự nhiên và hỗ trợ khoáng hóa xương và răng. Florua cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

Nguồn cung cấp Fluoride

Florua có thể được ăn hoặc bôi tại chỗ cho răng của bạn.

Dưới đây là một số nguồn chính của florua:

  • Nước có chất fluoride : Các quốc gia như Mỹ, Anh và Úc bổ sung fluoride vào nguồn cung cấp nước công cộng. Ở Mỹ, nước có chất fluoride thường chứa 0,7 phần triệu (ppm).
  • Nước ngầm: Nước ngầm tự nhiên chứa fluoride, nhưng nồng độ khác nhau. Thông thường, nó nằm trong khoảng từ 0,01 đến 0,3 ppm, nhưng ở một số khu vực có mức độ nguy hiểm cao. Điều này có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
  • Bổ sung fluoride: Chúng có sẵn dưới dạng giọt hoặc viên. Bổ sung fluoride được khuyến nghị cho trẻ em trên 6 tháng tuổi có nguy cơ sâu răng cao và sống ở khu vực không có fluoride.
  • Một số thực phẩm: Một số loại thực phẩm có thể được chế biến bằng nước có fluoride hoặc có thể hấp thụ fluoride từ đất. Lá trà, đặc biệt là những loại cũ, có thể chứa fluoride với số lượng cao hơn các loại thực phẩm khác .
  • Sản phẩm chăm sóc nha khoa: Fluoride được thêm vào một số sản phẩm chăm sóc nha khoa trên thị trường, như kem đánh răng và nước súc miệng.

Tóm lại:

Nước có ga là nguồn florua chính ở nhiều nước. Các nguồn khác bao gồm nước ngầm, bổ sung fluoride, một số thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc nha khoa.

Florua có tác dụng ngăn ngừa sâu răng

Sâu răng, còn được gọi là sâu răng hoặc sâu răng, là một bệnh răng miệng.

Chúng được gây ra bởi vi khuẩn sống trong miệng của bạn.

Những vi khuẩn này phá vỡ carbs và tạo ra axit hữu cơ có thể làm hỏng men răng, lớp ngoài giàu khoáng chất của răng.

Axit này có thể dẫn đến mất khoáng chất từ men răng, một quá trình gọi là khử khoáng.

Khi thay thế các khoáng chất, được gọi là tái khoáng hóa, không theo kịp các khoáng chất bị mất, sâu răng phát triển.

Florua có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng:

  • Giảm khử khoáng: Fluoride có thể giúp làm chậm sự mất khoáng chất từ men răng.
  • Tăng cường tái khoáng hóa: Fluoride có thể đẩy nhanh quá trình sửa chữa và giúp đưa khoáng chất trở lại men răng.
  • Ức chế hoạt động của vi khuẩn: Fluoride có thể làm giảm sản xuất axit bằng cách can thiệp vào hoạt động của các enzyme vi khuẩn. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Vào những năm 1980, người ta đã chứng minh rằng fluoride có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa sâu răng khi bôi trực tiếp lên răng.

Tóm lại:

Fluoride có thể chống lại sâu răng bằng cách cải thiện sự cân bằng giữa tăng và giảm khoáng chất từ men răng. Nó cũng có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn miệng có hại.

Tác hại của Fluoride

Uống quá nhiều có thể gây ra bệnh Fluorosis

Uống quá nhiều fluoride trong thời gian dài có thể gây ra nhiễm fluor.

Hai loại chính tồn tại: fluorosis răng và fluorosis xương.

Fluorosis trong nha khoa

Nhiễm fluoride răng được đặc trưng bởi những thay đổi trực quan trong sự xuất hiện của răng.

Ở dạng nhẹ, những thay đổi xuất hiện dưới dạng đốm trắng trên răng và chủ yếu là vấn đề thẩm mỹ. Các trường hợp nghiêm trọng hơn ít phổ biến hơn, nhưng có liên quan đến vết nâu và răng yếu.

Nhiễm fluoride răng chỉ xảy ra trong quá trình hình thành răng ở thời thơ ấu, nhưng thời điểm quan trọng nhất là dưới hai tuổi.

Trẻ em tiêu thụ quá nhiều fluoride từ nhiều nguồn trong một khoảng thời gian có nguy cơ nhiễm fluoride răng () cao hơn.

Ví dụ, họ có thể nuốt kem đánh răng có fluor với số lượng lớn và tiêu thụ quá nhiều fluoride ở dạng bổ sung, ngoài việc uống nước có chất fluoride.

Trẻ sơ sinh nhận được dinh dưỡng chủ yếu từ các công thức pha với nước có chất fluoride cũng có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh fluoride răng nhẹ.

Tóm lại: Nhiễm fluoride nha khoa là tình trạng làm thay đổi diện mạo của răng, trong trường hợp nhẹ là khiếm khuyết thẩm mỹ. Nó chỉ xảy ra ở trẻ em trong quá trình phát triển của răng.

Fluorosis ảnh hưởng tới xương

Nhiễm fluor xương là một bệnh về xương liên quan đến sự tích tụ fluoride trong xương trong nhiều năm.

Ngay từ sớm, các triệu chứng bao gồm cứng khớp và đau khớp. Các trường hợp tiên tiến cuối cùng có thể gây ra thay đổi cấu trúc xương và vôi hóa dây chằng.

Nhiễm fluor xương là đặc biệt phổ biến ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Ở đó, nó chủ yếu liên quan đến việc tiêu thụ nước ngầm kéo dài với hàm lượng florua tự nhiên cao, hoặc hơn 8 ppm.

Những cách khác mà mọi người ở những khu vực này ăn fluoride bao gồm đốt than trong nhà và tiêu thụ một loại trà đặc biệt gọi là trà gạch.

Lưu ý rằng nhiễm fluor xương không phải là vấn đề ở những vùng có thêm fluoride vào nước để ngăn ngừa sâu răng, vì lượng này được kiểm soát chặt chẽ.

Nhiễm fluor xương chỉ xảy ra khi con người tiếp xúc với một lượng rất lớn fluoride trong thời gian dài.

Tóm lại:

Nhiễm fluor xương là một bệnh đau đớn có thể thay đổi cấu trúc xương trong trường hợp nghiêm trọng. Nó đặc biệt phổ biến ở một số vùng ở châu Á nơi nước ngầm có hàm lượng florua rất cao.

fluoride ảnh hưởng tốt hay xấu

fluoride ảnh hưởng tốt hay xấu?

Fluoride có tác dụng gây hại nào khác không?

Fluoride đã gây tranh cãi trong một thời gian dài.

Nhiều trang web tuyên bố nó là một chất độc có thể gây ra tất cả các loại vấn đề sức khỏe, bao gồm cả ung thư.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất có liên quan đến fluoride và bằng chứng đằng sau chúng.

Gây gãy xương

Một số bằng chứng chỉ ra rằng fluoride có thể làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong các điều kiện cụ thể.

Một nghiên cứu đã xem xét gãy xương ở dân số Trung Quốc với mức độ khác nhau của fluoride tự nhiên. Tỷ lệ gãy xương tăng lên khi mọi người tiếp xúc với mức độ florua rất thấp hoặc rất cao trong thời gian dài.

Mặt khác, uống nước với khoảng 1 ppm fluor có liên quan đến việc giảm nguy cơ gãy xương.

Tóm lại:

Lượng florua rất thấp và rất cao qua nước uống có thể làm tăng nguy cơ gãy xương khi tiêu thụ trong một thời gian dài. Cần nghiên cứu thêm.

Nguy cơ ung thư

Osteosarcoma là một loại ung thư xương hiếm gặp. Nó thường ảnh hưởng đến xương lớn hơn trong cơ thể và phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là nam giới.

Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa nước uống có fluoride và nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Hầu hết đã tìm thấy không có liên kết rõ ràng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã báo cáo về mối liên quan giữa phơi nhiễm fluor trong thời thơ ấu và tăng nguy cơ ung thư xương ở trẻ trai, nhưng không phải là trẻ em gái.

Đối với nguy cơ ung thư nói chung, không có hiệp hội đã được tìm thấy.

Tóm lại:

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy rằng nước fluoride làm tăng nguy cơ mắc một loại ung thư xương hiếm gặp gọi là Osteosarcoma hay ung thư nói chung.

Phát triển trí não suy giảm

Có một số lo ngại về cách fluoride ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển của con người.

Một đánh giá đã xem xét 27 nghiên cứu quan sát chủ yếu được thực hiện tại Trung Quốc.

Trẻ em sống ở những khu vực có fluoride với lượng lớn trong nước có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ sống ở khu vực có nồng độ thấp hơn.

Tuy nhiên, hiệu ứng tương đối nhỏ, tương đương với bảy điểm IQ. Các tác giả cũng chỉ ra rằng các nghiên cứu được xem xét là không đủ chất lượng.

Tóm lại:

Một đánh giá về các nghiên cứu quan sát chủ yếu từ Trung Quốc cho thấy nước có lượng fluoride cao có thể có tác động tiêu cực đến điểm số IQ của trẻ em. Tuy nhiên, điều này cần phải được nghiên cứu nhiều hơn nữa.

Fluoridation là tranh cãi

Thêm fluoride vào nước uống công cộng là một thực tiễn gây tranh cãi trong nhiều thập kỷ để giảm sâu răng.

Fluor hóa nước bắt đầu ở Mỹ vào những năm 1940 và khoảng 70% dân số Hoa Kỳ hiện đang nhận nước fluoride.

Fluoridation là hiếm ở châu Âu. Nhiều quốc gia đã quyết định ngừng bổ sung fluoride vào nước uống công cộng do những lo ngại về tính an toàn và hiệu quả.

Nhiều người cũng nghi ngờ về hiệu quả của can thiệp này. Một số người cho rằng sức khỏe răng miệng không nên được xử lý bằng “thuốc đại trà”, mà nên được xử lý ở cấp độ cá nhân.

Trong khi đó, nhiều tổ chức y tế tiếp tục hỗ trợ fluorid hóa nước và nói rằng đó là một cách hiệu quả để giảm sâu răng.

Tóm lại:

Fluor hóa nước là một can thiệp y tế công cộng tiếp tục là một chủ đề tranh luận. Trong khi nhiều tổ chức y tế ủng hộ nó, một số người cho rằng cách làm này không phù hợp và tương đương với “thuốc đại trà”.

Tổng kết

Cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác, fluoride dường như an toàn và hiệu quả khi được sử dụng và tiêu thụ với số lượng thích hợp.

Nó có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, nhưng ăn nó với số lượng rất lớn thông qua nước uống có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đây chủ yếu là một vấn đề ở các nước có hàm lượng fluoride tự nhiên cao trong nước, như Trung Quốc và Ấn Độ.

Lượng fluoride được kiểm soát chặt chẽ ở các quốc gia cố tình thêm nó vào nước uống.

Trong khi một số câu hỏi về đạo đức đằng sau sự can thiệp y tế công cộng này, nước cộng đồng fluoride không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Nguồn: https://bacsitructuyen.com.vn/dinh-duong/fluoride-tot-hay-xau.html

  • nutrition/fluoride-good-or-bad