Dầu canola vs Dầu ô liu

Dầu ô liu so với dầu Canola: Loại nào tốt hơn?

5/5 - (3 bình chọn)

Dầu canola và dầu ô liu là hai loại dầu ăn phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Cả hai đều được quảng bá là tốt cho sức khỏe và chia sẻ những cách sử dụng tương tự. Tuy nhiên, một số người tự hỏi làm thế nào họ khác biệt và khỏe mạnh hơn.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa dầu canola và dầu ô liu.

So sánh Dầu ô liu so với dầu Canola

So sánh Dầu ô liu so với dầu Canola

Dầu canola và dầu ô liu là gì?

Dầu canola được làm từ hạt cải dầu ( Brassica napus L.) được lai tạo có ít hợp chất độc hại như axit erucic và glucosinolates, có chứa hạt cải dầu tự nhiên. Kỹ thuật này làm cho dầu canola an toàn cho tiêu dùng.

Chế biến cải dầu thường bao gồm làm nóng, ép, chiết xuất hóa học và tinh chế, nhưng dầu hạt cải và dầu ép lạnh cũng có sẵn. Dầu cũng trải qua quá trình tẩy trắng và khử mùi, tạo cho nó một màu trung tính và mùi.

Mặt khác, dầu ô liu được làm từ ô liu ép, trái cây của cây ô liu.

Trong khi nhiều loại tồn tại, hai loại phổ biến nhất là dầu ô liu thường hoặc tinh khiết và dầu ô liu nguyên chất.

Dầu ôliu Extra virgin được chiết xuất chỉ bằng cách ép, trong khi dầu ô liu thông thường có chứa sự kết hợp của dầu nguyên chất (ép) và dầu ô liu tinh chế (đun nóng hoặc chiết xuất hóa học).

Mặc dù dầu ô liu nguyên chất đắt hơn dầu ô liu thông thường, nó được coi là tốt cho sức khỏe hơn vì nó ít tinh chế hơn.

Tóm tắt

Dầu canola được làm từ hạt cải dầu được chọn lọc. Trong khi đó, dầu ô liu được làm từ ô liu ép và có nhiều dạng.

Thành phần dinh dưỡng của Dầu ô liu so và dầu Canola

Về mặt dinh dưỡng, cải dầu và dầu ô liu khá giống nhau.

Các chất dinh dưỡng trong 1 muỗng canh (15 ml) canola và dầu ô liu (tinh chế) thông thường là:

Cải dầuÔliu
Calo124124
Mập14 gram14 gram
• Bảo hòa7%14%
• Không bão hòa đơn64%73%
• Không bão hòa đa28%11%
Vitamin E16% RDI13% RDI
Vitamin K8% RDI7% RDI

Đáng chú ý, dầu ô liu cung cấp nhiều chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, trong khi dầu canola chứa nhiều chất béo không bão hòa đa.

Hàm lượng chất chống oxy hóa

Hàm lượng chất chống Oxi hóa của 2 loại là khác nhau

Hàm lượng chất chống Oxi hóa của 2 loại là khác nhau

Canola và dầu ô liu khác nhau đáng kể về hàm lượng chất chống oxy hóa, các hợp chất trung hòa các phân tử có khả năng gây hại được gọi là gốc tự do.

Các gốc tự do rất không ổn định và có thể gây tổn thương tế bào khi mức độ quá cao trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu liên kết thiệt hại gốc tự do với các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, Alzheimer và một số bệnh ung thư.

Dầu ô liu tự hào có hơn 200 hợp chất thực vật, bao gồm polyphenol, hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn.

Tuy nhiên, lượng polyphenol phụ thuộc vào phương pháp xử lý.

Bởi vì quá trình tinh chế làm giảm đáng kể hàm lượng chất chống oxy hóa, dầu ô liu thường xuyên có lượng polyphenol thấp. Trong khi đó, dầu ô liu thêm nguyên chất được đóng gói với polyphenol.

Chúng bao gồm oleuropein, hydroxytyrosol và oleocanthal, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và giảm viêm.

Tóm tắt

Dầu ô liu và dầu canola có lượng chất béo và calo tương tự nhưng có thành phần axit béo khác nhau. Dầu ô liu – đặc biệt là thêm virgin – cũng có chất chống oxy hóa cao hơn dầu canola.

Dầu ô liu so và dầu Canola dùng trong nấu nướng

Dầu ô liu và dầu canola có đặc tính độc đáo cho vay để sử dụng ẩm thực khác nhau.

Chiên

Với các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao như chiên, dầu có thể đạt đến nhiệt độ – được gọi là điểm khói – tại đó chúng bắt đầu bốc khói.

Ở 238 độ C, dầu canola có điểm khói cao hơn dầu ô liu thông thường 210 độ C và 195 độ C, tương ứng.

Khi một loại dầu đạt đến điểm khói, glycerol và axit béo tự do của nó bắt đầu phân hủy và tạo thành các hợp chất như aldehyd, ketone và rượu. Các hợp chất này có thể độc hại và tạo ra một hương vị khó chịu.

Tuy nhiên, ngay cả với điểm khói thấp hơn dầu canola, cả dầu ô liu nguyên chất và thường có vẻ khá ổn định ở nhiệt độ cao và không có khả năng tạo thành các hợp chất độc hại.

Tuy nhiên, quá nóng chúng có thể làm giảm một số hợp chất có lợi của chúng, chẳng hạn như chất chống oxy hóa oleocanthal, có thể ảnh hưởng đến hương vị tổng thể của chúng.

Đó là lý do tại sao dầu canola phù hợp hơn cho chiên nhiệt độ cao, bao gồm chiên rán và làm khô. Điều đó nói rằng, cả hai loại dầu đều thích hợp để chiên chảo và các phương pháp chiên ở nhiệt độ vừa phải khác.

Công dụng khác của Dầu ô liu so và dầu Canola

Những công dụng khác của Dầu ô liu so và dầu Canola

Những công dụng khác của Dầu ô liu so và dầu Canola

Trong khi dầu ô liu có thể được sử dụng để chiên, nó thường được tiêu thụ thô.

Ví dụ, dầu ô liu thêm nguyên chất làm cho một nhúng tuyệt vời cho bánh mì. Nó cũng hoạt động tốt như một món salad trộn và được rưới ngon lành từ chai lên món ăn yêu thích của bạn.

Nó có màu sắc tươi sáng và hương vị gần như cay, vì vậy nấu ăn với nó mang lại cho món ăn một hương vị Địa Trung Hải phong phú.

Tuy nhiên, một số người có thể tìm thấy hương vị này không mong muốn. Trong trường hợp này, dầu ô liu thường xuyên, có hương vị trung tính hơn, có thể là một sự thay thế tốt hơn.

Mặt khác, dầu canola được tẩy trắng và khử mùi để tạo cho nó một cấu hình trung tính. Không giống như dầu ô liu nguyên chất, nó không được sử dụng phổ biến trong thực phẩm bên ngoài các món chiên và nướng.

Một nhược điểm lớn của dầu ô liu là giá cao. Đó là lý do tại sao dầu ô liu không được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các nhà bếp và nhà hàng thương mại.

Tóm tắt

Dầu ô liu và dầu canola thích hợp để chiên chảo và nấu ở nhiệt độ trung bình, trong khi dầu canola tốt hơn khi chiên sâu và nướng nhiệt cao. Đối với nước chấm, nước xốt, và toppings, dầu ô liu nguyên chất tốt hơn là do hương vị mạnh mẽ của nó.

Dầu ô liu so với dầu Canola cái nào tốt hơn?

Về mặt dinh dưỡng, dầu ô liu – đặc biệt là thêm trinh tiết – tốt cho sức khỏe hơn cải dầu.

Những người thường xuyên sử dụng dầu ô liu đã giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ tử vong.

Ví dụ, một phân tích của 33 nghiên cứu cho thấy những người có lượng dầu ô liu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 16% so với những người có lượng ăn vào thấp nhất.

Ngoài ra, tiêu thụ dầu ô liu nhiều hơn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm mức cholesterol và chất béo trung tính LDL (có hại).

Lợi ích của dầu ô liu có thể được quy cho các chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác, đặc biệt phong phú trong các giống cây nguyên chất.

Mặt khác, dầu canola được tinh chế cao, làm giảm đáng kể hàm lượng các chất dinh dưỡng như axit béo thiết yếu và chất chống oxy hóa.

Trong khi cải dầu thường được quảng bá là chất béo có lợi cho tim, nghiên cứu hiện tại đang mâu thuẫn. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy nó có lợi, những nghiên cứu khác chỉ ra điều ngược lại.

Dầu ô liu so hay dầu Canola tốt hơn?

Dầu ô liu so hay dầu Canola tốt hơn?

Một nghiên cứu ở 2.071 người trưởng thành thừa cân hoặc béo phì lưu ý rằng những người thường sử dụng dầu canola có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng nó.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng đặc trưng bởi mỡ bụng dư thừa và chất béo trung tính cao, cholesterol, huyết áp và đường huyết lúc đói, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Hãy nhớ rằng nhiều nghiên cứu liên kết dầu canola với lợi ích sức khỏe tim mạch đã được tài trợ bởi ngành công nghiệp cải dầu, có khả năng gây ra xung đột lợi ích. Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn về cải dầu và sức khỏe tim.

Ngoài ra, các nghiên cứu gặm nhấm liên kết loại dầu này với tình trạng viêm tăng, tác động tiêu cực đến trí nhớ và làm giảm nồng độ chất chống oxy hóa trong máu.

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu nguyên chất có đặc tính chống viêm và lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Theo như sức khỏe của bạn, có nhiều bằng chứng ủng hộ lợi ích của dầu ô liu hơn cải dầu.

Tóm tắt

Nghiên cứu mạnh mẽ liên kết dầu ô liu – đặc biệt là thêm trinh tiết – với lợi ích sức khỏe, bao gồm cả trái tim của bạn. Nó ít tinh chế và tự hào có nhiều chất chống oxy hóa hơn dầu canola, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt hơn.

Kết luận về dầu ô liu so và dầu Canola

Dầu ô liu và dầu canola là những loại dầu ăn phổ biến có chung công dụng.

Trong khi canola có thể phù hợp hơn để chiên, cả hai có thể được sử dụng để nấu ở nhiệt độ trung bình. Dầu ô liu là một lựa chọn tốt hơn cho toppings như salad salad.

Đáng chú ý, dầu ô liu tốt cho sức khỏe hơn cải dầu, vì nó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và rất tốt cho tim của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, đa năng, dầu ô liu là một lựa chọn tuyệt vời.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response