Cây cải dầu thường nở vào mùa hè và nổi tiếng với những bông hoa màu vàng vàng.

Thuộc họ cải bắp, nó liên quan mật thiết đến củ cải và mù tạt.

Dầu của nó – được biết đến như dầu hạt cải – được sử dụng rộng rãi để nấu ăn, nướng và chế biến thực phẩm.

Bài viết này xem xét hàm lượng dinh dưỡng, lợi ích và nhược điểm của dầu hạt cải.

Cây cải, nguồn nguyên liệu sản xuất dầu hạt cải

Cây cải, nguồn nguyên liệu sản xuất dầu hạt cải

Sản xuất và sử dụng dầu hạt cải

Canada là nhà sản xuất dầu hạt cải lớn nhất, với Đức đứng thứ hai. Trên thực tế, cái tên Canola oil xuất phát từ một cặp từ có nghĩa là Canada

Ban đầu, dầu hạt cải nấu ăn được phát triển thông qua lai tạo truyền thống. Tuy nhiên, hầu hết các giống hiện có ngày nay đều biến đổi gen (GM) để kháng sâu bệnh. Do đó, các sản phẩm này được phân loại là sinh vật biến đổi gen (GMO).

Dầu hạt cải công nghiệp với dầu hạt cải thực phẩm

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai loại dầu hạt cải chính: công nghiệp và ẩm thực. Phiên bản ẩm thực còn được gọi là cải dầu.

Dầu hạt cải công nghiệp được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hóa chất, trong khi phiên bản ẩm thực được sử dụng để nấu ăn. Hai giống khác nhau đáng chú ý là do cấu trúc di truyền và hàm lượng axit erucic, có hại cho sức khỏe của bạn với số lượng lớn.

Trên thực tế, để được gọi là dầu hạt cải, nó phải chứa mức axit erucic từ 2% trở xuống và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định quốc tế. Nếu không, nó sẽ được dán nhãn là dầu hạt cải đỏ. Tuy nhiên, hầu hết các loại trong các cửa hàng tạp hóa là dầu canola.

tóm lược

Dầu hạt cải được sử dụng cho mục đích công nghiệp và ẩm thực. Để được gọi là dầu canola, nó phải có hàm lượng axit erucic thấp hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Nó được đặt tên là dầu canola sau Canada, nhà sản xuất lớn nhất của nó.

Hàm lượng dinh dưỡng của dầu hạt cải

Dầu hạt cải là dầu nguyên chất, vì vậy nó không chứa protein hoặc carbohydrate. Tuy nhiên, nó là một nguồn chất béo lành mạnh và vitamin tan trong chất béo.

Một muỗng canh (15 ml) dầu hạt cải cung cấp:

  • Calo: 124
  • Tổng chất béo: 14 gram
  • Chất béo bão hòa : 1 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 9 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 4 gram
  • Vitamin E: 16% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin K: 8% của DV

Đây là một nguồn vitamin E tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ sức khỏe của da và mắt.

Hơn nữa, nó tự nhiên ít chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa cao, có liên quan đến sức khỏe tim tốt hơn.

Đặc biệt, đó là một nguồn axit alpha-linolenic (ALA), một loại chất béo omega-3. ALA là một chất béo thiết yếu được chuyển đổi thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) trong cơ thể. Một chế độ ăn nhiều chất béo này có liên quan đến lợi ích sức khỏe của tim.

Dầu hạt cải cũng chứa nhiều chất béo omega-6, hỗ trợ sức khỏe tổng thể khi được tiêu thụ với số lượng vừa phải. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nhận quá nhiều chất béo omega-6 trong chế độ ăn uống của họ, điều này có thể dẫn đến viêm.

May mắn thay, dầu hạt cải có tỷ lệ omega-3 và omega-6 là 1: 2, được coi là sự cân bằng lành mạnh của hai chất béo. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng tỷ lệ 1: 4 trở xuống là lý tưởng cho sức khỏe tốt, làm cho dầu hạt cải là một lựa chọn tuyệt vời.

Nghiên cứu về tác dụng của dầu này đối với cholesterol trong máu là hỗn hợp. Tuy nhiên, một phân tích gần đây của các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ dầu canola thường xuyên dẫn đến mức LDL (có hại) và cholesterol toàn phần thấp hơn, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Tóm lược

Dầu hạt cải chứa nhiều chất béo không bão hòa và vitamin E và K. Nó chứa tỷ lệ có lợi của chất béo omega-3 so với omega-6, có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim.

Những lợi ích của dầu hạt cải

Những lợi ích của dầu hạt cải là gì?

Những lợi ích của dầu hạt cải là gì?

Mặc dù có một số tranh cãi xung quanh dầu hạt cải, việc sử dụng nó có liên quan đến nhiều lợi ích.

Nhiệt độ nấu cao

Dầu hạt cải có thể được nấu ở nhiệt độ cao vì điểm khói cao, có nghĩa là nó sẽ không cháy cho đến khoảng 204ºC, tại thời điểm đó nó sẽ bắt đầu bốc khói. Ở nhiệt độ này, các phân tử chất béo bắt đầu bị phá vỡ và tạo ra các hợp chất có hại.

Điểm khói là một yếu tố quan trọng để xem xét khi bạn chọn một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Một yếu tố quyết định điều này là mức độ tinh chế của một loại dầu. Càng tinh chế, điểm khói càng cao.

Vì dầu hạt cải được tinh chế cao, có nghĩa là nhiều tạp chất và axit béo tự do đã được loại bỏ, nó có điểm khói cao hơn các loại dầu khác, chẳng hạn như dầu ô liu.

Điều này làm cho nó lý tưởng cho việc xào, chiên, nướng, chiên sâu và các phương pháp nấu ăn nhiệt độ cao khác.

Nó không hương vị và đa năng

Dầu hạt cải có hương vị rất nhẹ, cho phép nó được sử dụng cho nhiều ứng dụng ẩm thực. Hơn nữa, nó có thể được phục vụ ở nhiệt độ phòng hoặc nấu chín.

Nó hoạt động tốt trong các món salad salad, dips, và nướng và có thể được sử dụng để chiên hoặc chiên sâu mà không thêm bất kỳ hương vị bổ sung cho món ăn của bạn.

Giá cả phải chăng

Dầu hạt cải có giá cả rất phải chăng và dễ tiếp cận vì sản xuất trên toàn thế giới.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn thường có thể mua 1 gallon (4 lít) với giá thấp hơn một nửa so với cùng một khối lượng dầu ô liu.

Dầu chất lượng cao hơn, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất, có giá cao hơn do kỹ thuật chế biến tinh tế hơn và thời gian sử dụng ngắn hơn.

tóm lược

Dầu hạt cải là rẻ tiền, không hương vị, và có thể được nấu ở nhiệt độ cao, làm cho nó trở thành một loại dầu ăn rất linh hoạt và giá cả phải chăng.

Nhược điểm của dầu hạt cải

Dầu hạt cải cũng có những nhược điểm nhất định

Dầu hạt cải cũng có những nhược điểm nhất định

Mặc dù có nhiều lợi ích khi sử dụng dầu hạt cải, nhưng có một số tranh cãi liên quan đến việc sử dụng nó.

Dưới đây là một số nhược điểm tiềm năng đối với việc tiêu thụ dầu hạt cải.

Biến đổi gien

Hầu hết dầu hạt cải được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa và các sản phẩm thực phẩm được biến đổi gen (GM).

Bằng cách sửa đổi gen của cây cải dầu để trở thành kháng sâu bệnh, người trồng có thể tạo ra sản lượng lớn hơn, dẫn đến một sản phẩm giá cả phải chăng hơn với ít chất thải.

Mặc dù điều này có thể được coi là một lợi ích, có một số lo ngại về thực phẩm biến đổi gen và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe, đặc biệt là dị ứng, kháng kháng sinh và ung thư.

Hơn nữa, một số nền văn hóa và tôn giáo tránh các sản phẩm GM, vì chúng được xem như một dạng thực phẩm không tự nhiên.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy thực phẩm GM an toàn cho tiêu dùng và không dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thực phẩm biến đổi gen được tạo ra bằng công nghệ tương đối mới, cần nhiều nghiên cứu dài hạn hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tránh thực phẩm biến đổi gen, hãy chắc chắn mua dầu hạt cải được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hoặc được dán nhãn là không có GMO.

Xử lý cao

Hầu hết các loại dầu được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm đều được chế biến cao, và dầu hạt cải cũng không ngoại lệ.

Một dung môi hóa học được gọi là hexane được thêm vào dầu sạch. Sau đó, một quá trình lọc nước loại bỏ axit béo tự do, nướu và màu sắc không hấp dẫn.

Mặc dù đây được coi là một quá trình an toàn, nhưng nó dẫn đến hàm lượng vitamin E và axit béo tự do thấp hơn, có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của dầu. Dầu chế biến cũng có xu hướng cao hơn trong chất béo omega-6 và tiêu thụ tỷ lệ cao trong số này có thể góp phần gây viêm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho dầu hạt cải được xử lý cao, bạn có thể thử phiên bản ép lạnh. Phương pháp chế biến này cho phép dầu giữ lại phần lớn các chất dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, rất khó tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa và thường chỉ có thể tìm thấy trực tuyến.

Tóm lược

Hầu hết dầu hạt cải là biến đổi gen (GM). Trong khi thực phẩm GM được coi là an toàn để ăn, nhiều người chọn cách tránh chúng. Hơn nữa, dầu này thường được chế biến cao, có thể dẫn đến chất lượng dinh dưỡng thấp hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Tổng kết

Dầu hạt cải được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nó phổ biến vì khả năng chi trả và tính linh hoạt của nó như một loại dầu ăn và thường được tìm thấy trong các món salad, đồ nướng và thực phẩm chiên.

Đây là một nguồn chất béo tốt cho sức khỏe nhưng có xu hướng được chế biến cao, có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng và làm thay đổi ảnh hưởng sức khỏe của nó.

Khi có thể, hãy cố gắng chọn dầu hạt cải ép lạnh hoặc tinh chế tối thiểu, cả hai đều giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và lợi ích ban đầu của loại dầu này.