Cách làm săn chắc da chảy xệ sau giảm cân

Cách làm săn chắc da chảy xệ sau khi giảm cân

5/5 - (3 bình chọn)

Giảm cân nhiều là một thành tích ấn tượng giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của bạn.

Tuy nhiên, những người đạt được sự giảm cân lớn thường bị bỏ lại rất nhiều da chảy xệ, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình và chất lượng cuộc sống.

Bài viết này xem xét những gì gây ra làn da chảy xệ sau khi giảm cân. Nó cũng cung cấp thông tin về các giải pháp tự nhiên và y tế có thể giúp làm săn chắc và thoát khỏi làn da chảy xệ.

Nguyên nhân nào khiến da chảy xệ sau khi giảm cân?

Da chảy xệ sau khi giảm cân

Da chảy xệ sau khi giảm cân

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể bạn và tạo thành một hàng rào bảo vệ chống lại môi trường.

Lớp trong cùng của làn da của bạn bao gồm các protein, bao gồm collagen và elastin. Collagen, chiếm 80% cấu trúc da của bạn, mang lại sự săn chắc và chắc khỏe. Elastin cung cấp độ đàn hồi và giúp làn da của bạn săn chắc.

Trong quá trình tăng cân, da mở rộng để nhường chỗ cho sự tăng trưởng ở bụng và các bộ phận khác của cơ thể. Mang thai là một ví dụ của sự mở rộng này.

Sự giãn nở da khi mang thai xảy ra trong một vài tháng và da mở rộng thường rút lại trong vòng vài tháng sau khi sinh.

Ngược lại, hầu hết những người thừa cân và béo phì đều mang thêm trọng lượng trong nhiều năm, thường bắt đầu sớm nhất là thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên.

Khi da đã được kéo căng đáng kể và duy trì như vậy trong một thời gian dài, các sợi collagen và elastin bị tổn thương. Kết quả là, họ mất một số khả năng rút lại.

Do đó, khi ai đó giảm cân nhiều, da thừa sẽ treo lơ lửng trên cơ thể. Nói chung, giảm cân càng nhiều, hiệu ứng da chảy xệ càng rõ rệt.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những bệnh nhân phẫu thuật giảm cân hình thành ít collagen mới và thành phần kém hơn so với collagen ở làn da trẻ, khỏe mạnh.

Tóm lại:

Da bị kéo căng trong quá trình tăng cân đáng kể thường mất khả năng rút lại sau khi giảm cân do tổn thương collagen, elastin và các thành phần khác chịu trách nhiệm cho sự đàn hồi.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc mất độ đàn hồi của da

Một số yếu tố góp phần làm da chảy xệ sau khi giảm cân:

 • Thời gian thừa cân kéo dài : Nói chung, người nào bị béo phì hoặc béo phì càng lâu, làn da của họ sẽ càng giảm cân sau khi giảm cân do mất elastin và collagen.
 • Lượng giảm cân: Giảm cân 46 kg hoặc điển hình hơn dẫn đến lượng da treo nhiều hơn so với giảm cân khiêm tốn hơn.
 • Tuổi tác: Da già có ít collagen hơn da trẻ và có xu hướng chảy xệ hơn sau khi giảm cân.
 • Di truyền học: Gen có thể ảnh hưởng đến cách làn da của bạn phản ứng với việc tăng và giảm cân.
 • Phơi nắng: Phơi nắng kinh niên đã được chứng minh là làm giảm sản xuất collagen và elastin của da, có thể góp phần làm da chảy xệ.
 • Hút thuốc: Hút thuốc dẫn đến giảm sản xuất collagen và làm hỏng collagen hiện có, dẫn đến da hảy xệ.

Tóm lại:

Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc mất độ đàn hồi của da trong quá trình thay đổi cân nặng, bao gồm tuổi tác, di truyền và thời gian ai đó mang cân nặng vượt mức.

Các vấn đề liên quan đến da chảy xệ

Da chảy xệ gây ra nhiều vấn đề khó chịu

Da chảy xệ gây ra nhiều vấn đề khó chịu

Da chảy xệ do giảm cân lớn có thể gây ra những thách thức về thể chất và cảm xúc:

 • Khó chịu về thể chất: Da quá mức có thể gây khó chịu và cản trở hoạt động bình thường. Một nghiên cứu trên 360 người trưởng thành cho thấy vấn đề này xảy ra thường xuyên nhất ở những người đã giảm 50 kg trở lên.
 • Giảm hoạt động thể chất: Trong một nghiên cứu trên 26 phụ nữ, 76% báo cáo rằng làn da chảy xệ của họ hạn chế khả năng vận động. Hơn nữa, 45% cho biết họ đã ngừng tập thể dục hoàn toàn vì làn da vỗ của họ khiến mọi người nhìn chằm chằm.
 • Kích ứng và phá vỡ da: Một nghiên cứu cho thấy trong số 124 người yêu cầu phẫu thuật thẩm mỹ để làm săn chắc da sau phẫu thuật giảm cân, 44% đã báo cáo đau da, loét hoặc nhiễm trùng do da chảy xệ.
 • Hình ảnh cơ thể kém: Da chảy xệ do giảm cân có thể có tác động tiêu cực đến hình ảnh cơ thể và tâm trạng.

Tóm lại:

Một số vấn đề có thể phát triển do da chảy xệ, bao gồm khó chịu về thể chất, hạn chế vận động, phá vỡ da và hình ảnh cơ thể kém.

Các biện pháp tự nhiên để làm săn chắc da chảy xệ

Các biện pháp tự nhiên sau đây có thể cải thiện sức mạnh và độ đàn hồi của da ở một mức độ nào đó ở những người đã giảm cân từ nhỏ đến vừa phải.

Thực hiện kháng chiến

Tham gia vào tập thể dục cường độ đào tạo thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để khối lượng xây dựng cơ bắp ở cả người lớn trẻ tuổi trở lên.

Ngoài việc giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, việc tăng khối lượng cơ bắp cũng có thể giúp cải thiện sự xuất hiện của làn da chảy xệ.

Uống Collagen

Collagen hydrolyzate rất giống với gelatin. Nó là một dạng chế biến của collagen được tìm thấy trong mô liên kết của động vật.

Mặc dù nó chưa được thử nghiệm ở những người có làn da chảy xệ liên quan đến việc giảm cân lớn, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng collagen hydrolyzate có thể có tác dụng bảo vệ collagen của da.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, sức mạnh collagen tăng đáng kể sau bốn tuần bổ sung với peptide collagen, và hiệu quả này vẫn duy trì trong suốt thời gian của nghiên cứu 12 tuần.

Collagen hydrolyzate còn được gọi là collagen thủy phân. Nó có dạng bột và có thể được mua tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên hoặc trực tuyến.

Một nguồn collagen phổ biến khác là nước dùng xương, cũng cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Tiêu thụ một số chất dinh dưỡng và giữ nước

Một số chất dinh dưỡng rất quan trọng để sản xuất collagen và các thành phần khác của làn da khỏe mạnh:

 • Protein: Protein đầy đủ rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh, và các axit amin lysine và proline đóng vai trò trực tiếp trong việc sản xuất collagen.
 • Vitamin C: Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen và cũng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Axit béo omega-3: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy axit béo omega-3 trong cá béo có thể giúp tăng độ đàn hồi cho da.
 • Nước: Giữ nước tốt có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ tăng lượng nước uống hàng ngày có những cải thiện đáng kể về khả năng hydrat hóa và chức năng của da.

Sử dụng kem làm săn chắc

Nhiều loại kem “làm săn chắc” có chứa collagen và elastin.

Mặc dù các loại kem này có thể tạm thời tăng cường độ căng của da, các phân tử collagen và elastin quá lớn để được hấp thụ qua da của bạn. Nói chung, collagen phải được tạo ra từ trong ra ngoài.

Tóm lại:

Một số biện pháp tự nhiên giúp làm săn chắc da chảy xệ sau khi mang thai hoặc giảm cân từ nhỏ đến vừa.

Phương pháp điều trị y tế để làm săn chắc da chảy xệ

Phương pháp điều trị y tế hoặc phẫu thuật thường là cần thiết để làm săn chắc da chảy xệ sau khi giảm cân lớn.

Phẫu thuật để khắc phục da chảy xệ sau khi giảm cân

Phẫu thuật để khắc phục da chảy xệ sau khi giảm cân

Phẫu thuật đường viền cơ thể

Những người đã giảm một lượng đáng kể trọng lượng thông qua phẫu thuật barective hoặc các phương pháp giảm cân khác thường yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ da thừa.

Trong phẫu thuật tạo đường nét cơ thể, một vết mổ lớn được thực hiện, và da và mỡ thừa được loại bỏ. Vết rạch được khâu vết thương bằng chỉ khâu để giảm thiểu sẹo.

Phẫu thuật đường viền cơ thể cụ thể bao gồm:

 • Abdominoplasty (tummy tuck): Loại bỏ da khỏi bụng.
 • Nâng cơ dưới: Loại bỏ da từ bụng, mông, hông và đùi.
 • Nâng cơ trên: Loại bỏ da khỏi ngực và lưng.
 • Nâng đùi trung gian: Loại bỏ da từ đùi trong và ngoài.
 • Brachioplasty (nâng cánh tay): Loại bỏ da từ cánh tay trên.

Nhiều ca phẫu thuật thường được thực hiện trên các bộ phận cơ thể khác nhau trong khoảng thời gian từ một đến hai năm sau khi giảm cân lớn.

Phẫu thuật đường viền cơ thể thường cần thời gian nằm viện từ một đến bốn ngày. Thời gian phục hồi tại nhà thường là hai đến bốn tuần. Cũng có thể có một số biến chứng từ phẫu thuật, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng.

Điều đó đang được nói, hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phẫu thuật tạo đường nét cơ thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người béo phì trước đây. Tuy nhiên, một nghiên cứu báo cáo rằng một số điểm chất lượng cuộc sống giảm ở những người có thủ tục.

Thủ tục y tế thay thế

Mặc dù phẫu thuật tạo đường viền cơ thể là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ da chảy xệ, nhưng cũng có những lựa chọn ít xâm lấn hơn với nguy cơ biến chứng thấp hơn:

 • VelaShape: Hệ thống này sử dụng kết hợp ánh sáng hồng ngoại, tần số vô tuyến và massage để giảm da chảy xệ. Trong một nghiên cứu, nó đã dẫn đến việc mất đáng kể vùng bụng và da cánh tay ở người trưởng thành thừa cân.
 • Siêu âm: Một nghiên cứu có kiểm soát về điều trị siêu âm ở những người đã phẫu thuật barective cho thấy không có sự cải thiện khách quan nào trên da chảy xệ. Tuy nhiên, mọi người đã báo cáo giảm đau và các triệu chứng khác sau khi điều trị.

Có vẻ như mặc dù có ít rủi ro hơn với các thủ tục thay thế này, nhưng kết quả có thể không ấn tượng như với phẫu thuật tạo đường nét cơ thể.

Tóm lại:

Phẫu thuật tạo đường nét cơ thể là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để loại bỏ da chảy xệ xảy ra sau khi giảm cân lớn. Một số thủ tục thay thế cũng có sẵn, nhưng không hiệu quả.

Lời cuối cùng

Có làn da chảy xệ sau khi giảm cân có thể gây đau khổ.

Đối với những người đã giảm cân từ nhỏ đến vừa phải, làn da cuối cùng sẽ tự rút lại và có thể được giúp đỡ bằng các biện pháp tự nhiên.

Tuy nhiên, những người đã giảm cân lớn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ cơ thể hoặc các thủ tục y tế khác để thắt chặt hoặc thoát khỏi làn da chảy xệ.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response