Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh dù bạn có tập thể dục

Hành vi ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các tình trạng khác, ngay cả ở những người hoạt động thể chất. Đây là theo một tuyên bố khoa học mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

[A man sitting on a sofa watching the TV]
Các nhà nghiên cứu cho biết, ngồi quá nhiều có hại cho sức khỏe, bất kể mức độ hoạt động thể chất.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu ghi nhận tác hại của hành vi ít vận động – được định nghĩa là bất kỳ hoạt động thức giấc nào liên quan đến việc ngồi hoặc nằm, chẳng hạn như xem TV hoặc làm việc trên máy tính.

Nghiên cứu đã nhiều lần liên kết hành vi ít vận động với việc tăng nguy cơ béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường, v.v.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ vào đầu năm nay ước tính rằng ngồi lâu là nguyên nhân gây ra 430.000 ca tử vong do mọi nguyên nhân trên 54 quốc gia và một nghiên cứu gần đây hơn cho rằng hành vi ít vận động là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong, chỉ đứng sau hút thuốc. .

Trong khi một số nghiên cứu cho rằng hoạt động thể chất có thể bù đắp tác hại của việc ngồi lâu, nghiên cứu khác khẳng định điều đó không đúng.

Tuyên bố mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) – được công bố trên tạp chí Circulation – ủng hộ điều này, cho thấy rằng bất kể tập thể dục bao nhiêu, ngồi quá nhiều đều có hại cho sức khỏe.

‘Ngồi ít hơn, di chuyển nhiều hơn’

Deborah Rohm Young, Tiến sĩ, chủ trì tuyên bố của AHA và giám đốc nghiên cứu hành vi tại Kaiser Permanente Nam California, và các đồng nghiệp đã đạt được phát hiện của họ sau khi tiến hành xem xét các bằng chứng hiện tại về hành vi ít vận động.

Làm nổi bật thực tế là người Mỹ ngồi quá lâu, đánh giá cho thấy rằng những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ ít vận động khoảng 6-8 giờ một ngày, trong khi người lớn từ 60 tuổi trở lên dành khoảng 8,6-9,6 giờ một ngày ít vận động.

Các tác giả giải thích rằng các hành vi ít vận động thường có mức tiêu hao năng lượng từ 1,5 điểm tương đương chuyển hóa (MET) trở xuống. Đi bộ chậm, thong thả hoặc làm việc nhà nhẹ nhàng sử dụng khoảng 2,5 MET, trong khi hoạt động thể chất mạnh mẽ đến trung bình sử dụng khoảng 3 MET trở lên.

Dựa trên các bằng chứng hiện tại, Young và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng việc ngồi quá nhiều thời gian có thể làm tăng nguy cơ suy giảm độ nhạy insulin, tiểu đường, bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Hơn nữa, đánh giá cho thấy những rủi ro này không giảm đi khi hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh, cho thấy rằng việc ngồi lâu có hại cho sức khỏe, bất kể một bài tập bao nhiêu.

Young nói rằng, hiện tại, họ không thể xác định chính xác thời gian ngồi là bao lâu, nhưng hiện tại, lời khuyên của họ là giảm thời gian ít vận động và tăng thời gian hoạt động.

Có rất nhiều nghiên cứu mà chúng tôi cần phải thực hiện. Tuyên bố này rất quan trọng vì nó bắt đầu quả bóng lăn và cho thấy hành vi ít vận động có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa.

Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra các khuyến nghị kết luận ngoài việc khuyến khích người Mỹ ‘ngồi ít hơn, di chuyển nhiều hơn.’

Deborah Rohm Young, Tiến sĩ

Phù hợp với các hướng dẫn hoạt động thể chất của AHA, các tác giả khuyên bạn nên tham gia khoảng 30 phút hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh hàng ngày; họ lưu ý rằng tập thể dục với số lượng ít hơn mỗi ngày sẽ có lợi hơn so với việc cố gắng tập thể dục cùng một lượng trong ngày ít hơn.