Cà phê là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe trên hành tinh.

Nó chứa hàng trăm hợp chất khác nhau, một số hợp chất mang lại lợi ích quan trọng cho sức khỏe.

Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người uống một lượng cà phê vừa phải ít có khả năng tử vong trong thời gian nghiên cứu.

Bạn có thể tự hỏi liệu điều này có nghĩa là bạn sẽ sống lâu hơn nếu bạn uống nhiều cà phê.

Đánh giá ngắn này cho bạn biết nếu uống cà phê có thể kéo dài cuộc sống của bạn.

uống cà phê có thể kéo dài cuộc sống của bạn

uống cà phê có thể kéo dài cuộc sống của bạn

Cà phê là một nguồn chính của chất chống oxy hóa

Khi nước nóng chảy qua bã cà phê trong khi pha, các hợp chất hóa học tự nhiên trong hạt hòa với nước và trở thành một phần của thức uống.

Nhiều trong số các hợp chất này là chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn gây ra bởi các gốc tự do gây hại.

Sự oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và các tình trạng nghiêm trọng, phổ biến như ung thư và bệnh tim.

Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn kiêng phương Tây – vượt trội hơn cả trái cây và rau quả kết hợp.

Điều này không nhất thiết có nghĩa là cà phê giàu chất chống oxy hóa hơn tất cả các loại trái cây và rau quả, nhưng thay vào đó, việc uống cà phê rất phổ biến đến mức trung bình nó đóng góp nhiều hơn vào lượng chất chống oxy hóa của mọi người.

Khi bạn đang tự thưởng cho mình một tách cà phê, bạn không chỉ nhận được caffeine mà còn nhiều hợp chất có lợi khác, bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

TÓM TẮT

Cà phê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa. Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau quả, nó có thể là một trong những nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của bạn.

Những người uống cà phê ít có khả năng chết hơn những người không uống

Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên có liên quan đến nguy cơ tử vong do các bệnh nghiêm trọng khác nhau.

Một nghiên cứu quan trọng năm 2012 về tiêu thụ cà phê ở 402.260 người ở độ tuổi 50-71 đã quan sát thấy rằng những người uống nhiều cà phê nhất có khả năng tử vong ít hơn đáng kể trong thời gian nghiên cứu 12-13.

Điểm ngọt ngào dường như là một lượng cà phê 4 – 5 cốc mỗi ngày. Với số lượng này, nam giới và phụ nữ đã giảm 12% và 16% nguy cơ tử vong sớm. Uống 6 cốc trở lên mỗi ngày không cung cấp thêm lợi ích.

Tuy nhiên, ngay cả tiêu thụ cà phê vừa phải chỉ một cốc mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 5%-  6% nguy cơ tử vong sớm – cho thấy rằng dù chỉ một chút cũng đủ để có hiệu quả.

Nhìn vào các nguyên nhân gây tử vong cụ thể, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng tử vong do nhiễm trùng, chấn thương, tai nạn, bệnh hô hấp, tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim.

Các nghiên cứu gần đây khác hỗ trợ những phát hiện này. Lượng cà phê dường như liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Hãy nhớ rằng đây là những nghiên cứu quan sát, không thể chứng minh rằng cà phê gây ra giảm rủi ro. Tuy nhiên, kết quả của họ là một sự đảm bảo tốt rằng cà phê – ít nhất là – không được sợ hãi.

TÓM TẮT

Một nghiên cứu lớn cho thấy uống 4 -5 cốc cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Nhiều nghiên cứu khác đã dẫn đến kết quả tương tự

Tác dụng của cà phê đối với sức khỏe đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng trong vài thập kỷ qua.

Ít nhất hai nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

Liên quan đến các bệnh cụ thể, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, tiểu đường loại 2 và bệnh gan thấp hơn nhiều – chỉ kể tên một số.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng cà phê có thể khiến bạn hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử lần lượt là 20% và 53%.

Do đó, cà phê có thể không chỉ thêm năm cho cuộc sống của bạn mà còn cho cuộc sống của bạn.

TÓM TẮT

Lượng cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm, Alzheimer, Parkinson, tiểu đường loại 2 và các bệnh về gan. Những người uống cà phê cũng ít có khả năng tử vong do tự tử.

Kết luận

Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và thậm chí có thể kéo dài cuộc sống của bạn.

Những loại nghiên cứu này kiểm tra các hiệp hội nhưng không thể chứng minh – không còn nghi ngờ gì nữa – rằng cà phê là nguyên nhân thực sự của những lợi ích sức khỏe này.

Tuy nhiên, bằng chứng chất lượng cao hơn hỗ trợ một số trong những phát hiện này, có nghĩa là cà phê cũng có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.