5 Tác dụng của D-Ribose

D-Ribose là gì? 5 Tác dụng của D-Ribose bạn nên biết!

4.8/5 - (6 bình chọn)

D-ribose là gì?

D-ribose là một phân tử đường cực kỳ quan trọng.

Đó là một phần của DNA của bạn – vật liệu di truyền chứa thông tin cho tất cả các protein được sản xuất trong cơ thể bạn – và cũng là một phần của nguồn năng lượng chính của tế bào của bạn, adenosine triphosphate (ATP).

Mặc dù cơ thể bạn tự nhiên sản xuất ribose, một số người tin rằng bổ sung D-ribose có thể cải thiện sức khỏe hoặc hiệu suất tập thể dục.

Dưới đây là 5 tác dụng của việc bổ sung D-ribose.

D-ribose là gì?

D-ribose là gì?

1. Có thể giúp phục hồi các cửa hàng năng lượng trong các tế bào của bạn

D-ribose là một thành phần của cấu trúc ATP, nguồn năng lượng chính cho các tế bào của bạn.

Vì lý do này, nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu bổ sung ATP có thể giúp cải thiện dự trữ năng lượng trong các tế bào cơ.

Một nghiên cứu đã cho những người tham gia hoàn thành một chương trình tập thể dục cường độ cao bao gồm 15 lần chạy nước rút toàn bộ hai lần mỗi ngày trong một tuần.

Sau chương trình, những người tham gia đã uống khoảng 17 gram D-ribose hoặc giả dược ba lần mỗi ngày trong ba ngày.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức ATP trong cơ trong ba ngày này và sau đó thực hiện một bài kiểm tra tập thể dục bao gồm chạy nước rút.

Nghiên cứu cho thấy sau ba ngày bổ sung, ATP đã được phục hồi về mức bình thường trong nhóm D-ribose, nhưng không phải ở những người dùng giả dược.

Tuy nhiên, trong bài kiểm tra tập thể dục, không có sự khác biệt về hiệu suất giữa các nhóm D-ribose và giả dược.

Do đó, tầm quan trọng của việc phục hồi ATP được cải thiện với các chất bổ sung D-ribose không hoàn toàn rõ ràng .

Tóm tắt

Sau thời gian tập luyện cường độ cao, chất bổ sung D-ribose có thể giúp phục hồi kho ATP trong các tế bào cơ. Tuy nhiên, điều này có thể không trực tiếp chuyển thành hiệu suất tập thể dục được cải thiện.

2. Có thể cải thiện chức năng tim ở những người mắc bệnh tim

D-ribose giúp cải thiện chức năng của tim

D-ribose giúp cải thiện chức năng của tim

Bằng chứng cho thấy D-ribose có thể cải thiện việc sản xuất năng lượng trong cơ tim, vì nó cần thiết cho sản xuất ATP.

Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem liệu bổ sung D-ribose có cải thiện chức năng tim ở những người mắc bệnh tim hay không.

Một nghiên cứu cho thấy 60 gram mỗi ngày của D-ribose đã cải thiện khả năng chịu đựng lưu lượng máu thấp khi tập thể dục ở những người mắc bệnh động mạch vành.

Một nghiên cứu khác cho thấy 15 gram mỗi ngày của chất bổ sung đã tăng cường chức năng của một số buồng tim và cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh tương tự.

Nhìn chung, các nghiên cứu chứng minh tiềm năng của D-ribose để cải thiện sự trao đổi chất và chức năng của tim ở những người mắc bệnh tim

Tóm tắt

Một số bằng chứng cho thấy lợi ích của việc bổ sung D-ribose cho những người có lưu lượng máu thấp đến cơ tim, như được thấy trong các điều kiện như bệnh động mạch vành. Điều này có thể là do vai trò của D-ribose trong việc sản xuất năng lượng tế bào.

3. Có thể cải thiện triệu chứng của một số rối loạn đau

Do sự liên quan giữa một số rối loạn đau và các vấn đề với chuyển hóa năng lượng, một số nghiên cứu tập trung vào việc liệu bổ sung D-ribose có thể làm giảm đau.

Trong một nghiên cứu ở 41 người bị đau cơ xơ hoặc hội chứng mệt mỏi mãn tính, sự cải thiện về cường độ đau chủ quan, sức khỏe, năng lượng, tinh thần minh mẫn và giấc ngủ đã được báo cáo sau khi nhận được 15 gram D-ribose mỗi ngày trong 17 – 35 ngày.

Tuy nhiên, một hạn chế đáng chú ý của nghiên cứu này là nó không bao gồm một nhóm giả dược và những người tham gia biết trước rằng họ sẽ nhận được D-ribose.

Do đó, những cải tiến có thể là do hiệu ứng giả dược.

Một nghiên cứu trường hợp khác đã báo cáo lợi ích giảm đau tương tự của các chất bổ sung D-ribose ở một phụ nữ bị đau cơ xơ hóa, nhưng nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn hạn chế.

Mặc dù một số kết quả là tích cực, nghiên cứu hiện tại về chất bổ sung D-ribose trong các rối loạn đau là không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Nghiên cứu bổ sung chất lượng cao là cần thiết.

Tóm tắt

D-ribose có thể có lợi cho việc điều trị một số rối loạn đau, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế.

4. Bổ xung D-ribose có lợi cho hiệu suất tập thể dục

D-ribose giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục

D-ribose giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục

Do vai trò quan trọng của nó trong ATP, nguồn năng lượng của các tế bào của bạn, D-ribose đã được xem là một bổ sung để cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Một số nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích có thể có của D-ribose liên quan đến tập thể dục và sản xuất năng lượng ở những người mắc bệnh cụ thể.

Nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích có thể tăng cường hiệu quả ở những người khỏe mạnh nhưng chỉ ở những người có mức độ thể dục thấp.

Các nhà nghiên cứu đặc biệt thấy sản lượng điện được tăng cường và nỗ lực nhận thức thấp hơn trong khi tập thể dục khi những người tham gia có mức độ tập thể dục thấp hơn mất 10 gram mỗi ngày so với giả dược.

Mặc dù những phát hiện này, phần lớn các nghiên cứu trong các quần thể khỏe mạnh đã không cho thấy sự cải thiện về hiệu suất.

Một nghiên cứu thậm chí cho thấy nhóm tiêu thụ D-ribose cho thấy sự cải thiện ít hơn so với nhóm tiêu thụ một loại đường khác (dextrose) như điều trị giả dược.

Nhìn chung, các hiệu ứng tăng cường hiệu suất của D-ribose dường như chỉ thấy ở một số tình trạng bệnh nhất định và có thể cả những người có mức độ thể lực thấp.

Đối với những người khỏe mạnh, năng động, bằng chứng hỗ trợ khả năng bổ sung này để cải thiện hiệu suất tập thể dục là yếu.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng D-ribose có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục ở những người có mức độ thể lực thấp hoặc các bệnh cụ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu không hỗ trợ những lợi ích này ở những người khỏe mạnh.

5. D-ribose có thể cải thiện chức năng cơ bắp

D-ribose có tác dụng cải thiện hiệu năng của cơ bắp

D-ribose có tác dụng cải thiện hiệu năng của cơ bắp

Mặc dù D-ribose có thể giúp phục hồi mức ATP trong mô cơ, nhưng điều này có thể không giúp cải thiện hiệu suất ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, những người có điều kiện di truyền đặc biệt ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung D-ribose.

Rối loạn di truyền thiếu hụt myoadenylate deaminase (MAD) – hoặc thiếu AMP deaminase – gây ra mệt mỏi, đau cơ hoặc chuột rút sau khi hoạt động thể chất.

Thật thú vị, sự phổ biến của MAD thay đổi đáng kể theo chủng tộc. Đây là rối loạn cơ bắp di truyền phổ biến nhất ở người da trắng nhưng ít gặp hơn ở các nhóm khác.

Một số nghiên cứu đã xem xét liệu D-ribose có thể cải thiện chức năng ở những người mắc bệnh này hay không.

Hơn nữa, một số nghiên cứu trường hợp đã báo cáo những cải thiện về chức năng cơ bắp và sức khỏe ở những người mắc chứng rối loạn này.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người mắc MAD ít gặp phải tình trạng cứng khớp và chuột rút sau khi tập thể dục sau khi dùng D-ribose.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trường hợp khác đã không tìm thấy bất kỳ lợi ích nào của chất bổ sung ở những người mắc bệnh này.

Với thông tin hạn chế và kết quả hỗn hợp, những người mắc MAD đang xem xét bổ sung D-ribose nên tham khảo ý kiến với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

Tóm tắt

Nghiên cứu hạn chế đã báo cáo kết quả hỗn hợp về khả năng bổ sung D-ribose để cải thiện chức năng cơ bắp và sức khỏe ở những người bị rối loạn di truyền thiếu hụt myoadenylate deaminase (MAD).

Liều dùng và tác dụng phụ của D-ribose

Sử dụng D-ribose với liều lượng như thế nào?

Sử dụng D-ribose với liều lượng như thế nào?

Nhìn chung, rất ít tác dụng phụ đã được báo cáo trong các nghiên cứu về chất bổ sung D-ribose.

Người ta đã xác định rằng một liều 10 gram D-ribose là an toàn và thường được dung nạp tốt bởi những người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, liều cao hơn đã được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu được thảo luận trong bài viết này.

Nhiều nghiên cứu trong số này đã cung cấp D-ribose nhiều lần mỗi ngày, với tổng liều hàng ngày là 15-60 gram.

Mặc dù một vài trong số các nghiên cứu này không báo cáo liệu tác dụng phụ có xảy ra hay không, những nghiên cứu đã tuyên bố rằng D-ribose được dung nạp tốt mà không có tác dụng phụ.

Các nguồn có uy tín khác cũng đã báo cáo không có tác dụng phụ được biết đến.

Tóm tắt

Lượng dùng hàng ngày là 10-60 gram mỗi ngày của D-ribose, thường được chia thành các liều riêng biệt, dường như không gây ra tác dụng phụ đáng chú ý hoặc mối lo ngại về an toàn.

Những kết luận về D-ribose

D-ribose là một phân tử đường tạo nên một phần DNA của bạn và phân tử chính được sử dụng để cung cấp cho các tế bào của bạn năng lượng, ATP.

Những người có một số điều kiện y tế có thể trải nghiệm lợi ích từ các chất bổ sung D-ribose, bao gồm cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi các cửa hàng năng lượng tế bào cơ sau khi tập luyện cường độ cao.

Tuy nhiên, lợi ích ở những cá nhân khỏe mạnh, năng động không được khoa học hỗ trợ và cần nhiều nghiên cứu hơn.

Nếu bạn rơi vào một trong những nhóm cụ thể được thảo luận trong bài viết này, bạn có thể muốn xem xét bổ sung D-ribose. Nếu không, bổ sung này có thể sẽ không cung cấp lợi ích đáng kể.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response