Muối đen Himalaya

Muối đen có tốt không? Lợi ích, các loại muối đen và công dụng!

5/5 - (2 bình chọn)

Muối đen là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ.

Nó cung cấp một hương vị độc đáo mà tăng cường nhiều món ăn. Cũng có tuyên bố rằng nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Bài viết này xem xét muối đen là gì, lợi ích sức khỏe của muối đen và liệu nó có tốt hơn muối ăn thông thường hay không.

1 hũ muối đen

1 hũ muối đen

Muối đen là gì?

Mặc dù có nhiều loại muối đen khác nhau, nhưng muối đen Himalaya là loại phổ biến nhất.

Đó là một loại đá muối đến từ các mỏ muối của Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Nepal và các địa điểm khác trên dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Việc sử dụng muối đen lần đầu tiên được ghi nhận trong y học Ayurveda, một cách tiếp cận truyền thống và toàn diện đối với sức khỏe bắt nguồn từ Ấn Độ.

Những người chữa bệnh Ayurveda cho rằng muối đen của dãy Himalaya có phẩm chất trị liệu. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi liệu những tuyên bố này có bắt nguồn từ nghiên cứu vững chắc hay không.

Điều thú vị là, mặc dù tên của nó, muối đen Himalaya có màu nâu hồng.

Tóm lược

Muối đen là một loại muối đá từ dãy Hy Mã Lạp Sơn. Đó là màu hồng đậm và được cho là có đặc tính trị liệu.

Các loại muối đen và công dụng từng loại

Có ba loại muối đen chính: muối đen Himalaya, muối dung nham đen và muối nghi lễ đen.

Muối đen Himalaya

Muối đen Himalaya cũng có thể được gọi là muối đen Ấn Độ, hoặc kala namak.

Mặc dù nó đã được công nhận về tính chất dược liệu của nó, có rất ít nghiên cứu để hỗ trợ cho những tuyên bố này.

Với hương vị cay nồng, mặn và vị umami, nó thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á và Ấn Độ.

Ngoài ra, do mùi thơm lưu huỳnh tinh tế tương tự như trứng, nó được sử dụng trong nấu ăn thuần chay để cung cấp hương vị giống như trứng.

Muối đen dung nham (Muối đen Hawaii)

Bạn có thể thấy muối dung nham đen còn được gọi là muối đen Hawaii, vì nó thường đến từ Hawaii.

Trong khi muối đen Himalaya có màu nâu hồng, muối dung nham đen đúng với tên gọi của nó và màu đen.

Nó cung cấp một hương vị đặc biệt, đất và được rắc vào thức ăn vào cuối nấu như một loại muối hoàn thiện.

Vì nó cũng mang lại cho thực phẩm một hương vị nhẹ, khói, nó phục vụ như là một bổ sung tuyệt vời cho các món ăn được dự định có một hương vị khói.

Muối nghi lễ đen

Muối nghi lễ đen, còn được gọi là muối phù thủy, là hỗn hợp của tro, muối biển, than, và đôi khi là thuốc nhuộm đen. Nó không được sử dụng cho tiêu dùng.

Mặc dù không được hỗ trợ bởi khoa học, một số người tin rằng muối nghi lễ đen có khả năng kỳ diệu để bảo vệ chống lại các linh hồn tiêu cực. Các tín đồ có thể rắc nó xung quanh sân của họ hoặc giữ nó trong một cái lọ dưới giường của họ.

Mặc dù thực hành mê tín này có vẻ vô hại, nhưng nó không được đề xuất và không có bằng chứng nào hỗ trợ việc sử dụng nó.

Tóm lược

Có ba loại muối đen chính. Muối đen Himalaya và muối đen dung nham được sử dụng để tăng hương vị của một số món ăn, trong khi muối nghi lễ đen không dùng để ăn.

Muối đen khác với muối thông thường như thế nào?

Muối đen khác muối thường ở điểm nào?

Muối đen khác muối thường ở điểm nào?

Muối đen khác với muối ăn thông thường trong cách làm và cách nếm.

Cách sản xuất khác nhau

Muối đen Himalaya bắt đầu là muối hồng Himalaya, một loại muối đá.

Theo truyền thống, nó được trộn với các loại thảo mộc, hạt và gia vị và sau đó được đun nóng đến nhiệt độ cao.

Ngày nay, nhiều muối đen được tạo ra từ sự kết hợp của natri clorua, natri sunfat, natri bisulfate và sắt sunfat. Muối sau đó được trộn với than và đun nóng trước khi sản phẩm cuối cùng sẵn sàng.

Thành phẩm có chứa các tạp chất như sunfat, sunfua, sắt và magiê, góp phần tạo nên màu sắc, mùi và vị.

Những tạp chất này có khả năng không gây hại cho sức khỏe của bạn. Sulfates được coi là an toàn để ăn và được sử dụng trong một số sản phẩm thực phẩm để kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Mặt khác, muối dung nham đen được làm từ dung nham núi lửa. Ngày nay, nó thường được làm từ trộn muối biển với than hoạt tính.

Ngoài ra, muối ăn thông thường – loại bạn tìm thấy trong máy lắc muối – được chế biến và tinh chế cao, có nghĩa là hầu hết các khoáng chất vi lượng được loại bỏ.

Hầu hết muối ăn đến từ các mỏ muối đá lớn – kết quả của các đại dương cổ xưa bốc hơi – chủ yếu được tìm thấy ở Hoa Kỳ, Canada, Đức, Đông Âu và Trung Quốc. Một số phương pháp, đòi hỏi máy móc khác nhau, được sử dụng để chiết xuất loại muối này.

Hương vị khác biệt

Các giống muối đen có hồ sơ hương vị sâu hơn so với muối thông thường.

Muối đen Himalaya mang đến hương thơm lưu huỳnh độc đáo cho nấu ăn châu Á và Ấn Độ, trong khi muối dung nham đen mang đến hương vị đất, khói.

Ngoài ra, muối ăn thông thường có vị mặn, nhưng cũng có thể có ghi chú của vị ngọt, chua hoặc đắng.

Đây cũng là loại muối được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm chế biến. Trên thực tế, hơn 75% lượng natri hàng ngày đến từ muối có trong thực phẩm chế biến.

Bất kể, muối của tất cả các loại được thêm vào nhiều loại thực phẩm vì nó làm tăng hương vị.

Tóm lược

Muối đen được sản xuất khác với muối thông thường. Muối đen thường chứa nhiều khoáng chất hơn và mang đến hương vị độc đáo hơn.

Những lợi ích sức khỏe của muối đen

Muối đen có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Muối đen có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Chọn muối đen có thể có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng.

Để bắt đầu, muối đen có thể chứa ít natri hơn muối ăn. Ngoài ra, nó chứa ít chất phụ gia hơn và cũng có thể mang lại hiệu quả điều trị khác.

Có ít natri hơn muối ăn

Muối ăn thương mại có thể có hàm lượng natri cao hơn muối đen có nguồn gốc tự nhiên.

Do hàm lượng natri thấp hơn có mục đích, muối đen có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người bị huyết áp cao hoặc những người muốn giảm lượng natri.

Chế độ ăn nhiều natri có liên quan đến huyết áp cao và có thể làm tăng huyết áp cho những người có mức tăng.

Điều quan trọng cần nhớ là kiểm tra nhãn dinh dưỡng khi sử dụng muối đen, vì hàm lượng natri có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhãn hiệu.

Có chứa ít chất phụ gia

Muối đen có thể chứa ít chất phụ gia hơn muối ăn thông thường. Điều này là do muối đen truyền thống trải qua quá trình chế biến tối thiểu, không có chất phụ gia.

Hơn nữa, các chất chống đóng bánh – có thể gây hại cho sức khỏe của bạn – được thêm vào muối ăn thông thường để ngăn ngừa sự hình thành cục u ().

Một số muối ăn cũng chứa các chất phụ gia có khả năng gây hại như kali iodate và nhôm silicat. Kali iodate có thể làm tăng quá trình oxy hóa chất béo, một quá trình tế bào có hại có thể gây tổn thương mô và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất phụ gia đều nhất thiết là xấu.

Trên thực tế, iốt bổ sung được tìm thấy trong muối ăn là kết quả của một nỗ lực y tế công cộng lớn nhằm giảm tỷ lệ thiếu iốt, phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Thiếu iốt là nguyên nhân hàng đầu gây suy giáp và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nhứng lợi ích sức khỏe vô căn cứ khác

  • Có thể chứa nhiều khoáng chất. Khiếu nại cho rằng muối đen Himalaya chứa nhiều khoáng chất hơn muối ăn thông thường. Tuy nhiên, có nghiên cứu hạn chế về sự khác biệt giữa hai loại muối này.
  • Có thể cải thiện tiêu hóa. Người ta tin rằng muối đen có thể giúp cải thiện tiêu hóa, cung cấp tác dụng nhuận tràng và giảm khí và đầy hơi. Tuy nhiên, nghiên cứu là cần thiết để hỗ trợ những tuyên bố này.
  • Có thể tăng cường da và tóc. Do hàm lượng khoáng chất, muối đen có thể cải thiện sức khỏe của da và tóc. Tuy nhiên, một lần nữa, có nghiên cứu tối thiểu để hỗ trợ những tuyên bố này.

Tóm lược

Muối đen có thể ít natri hơn và chứa ít chất phụ gia hơn muối thông thường. Nó cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ các yêu cầu này.

Muối đen có tốt cho sức khỏe không?

Hàm lượng khoáng chất cao hơn của muối đen có thể không liên quan, vì cơ thể bạn không thể hấp thụ chúng tốt và bạn thường ăn một lượng muối nhỏ như vậy trong một lần ngồi.

Khoáng chất trong muối không dễ hấp thụ vì chúng không hòa tan, có nghĩa là chúng không hòa tan trong chất lỏng. Hấp thụ khoáng chất dễ dàng hơn nhiều khi chúng ở dạng hòa tan.

Thêm vào đó, nhiều muối đen có sẵn để mua có khả năng được tổng hợp, có xu hướng hàm lượng khoáng chất thấp.

Bởi vì muối đen chứa ít chất phụ gia hơn muối ăn thông thường, nó có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn tránh các chất chống đóng bánh.

Tuy nhiên, tốt nhất là tiêu thụ muối ở mức độ vừa phải – bất kể loại nào. Chúng tôi khuyên mọi người nên tiêu thụ tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày, tương đương với một muỗng cà phê muối.

Tóm lược

Không có nghiên cứu nào đủ mạnh để đề xuất rằng muối đen tốt cho sức khỏe hơn muối ăn thông thường. Tốt nhất là tiêu thụ muối ở mức độ vừa phải và sử dụng nó để tăng hương vị của thực phẩm.

Kết luận

Muối đen là một thay thế tự nhiên tuyệt vời cho muối ăn thông thường, đặc biệt nếu bạn muốn thử một công thức Ấn Độ hoặc châu Á yêu cầu nó.

Với hồ sơ hương vị độc đáo của nó, nó có thể tăng hương vị của nhiều món ăn.

Tuy nhiên, không có khả năng bạn sẽ trải nghiệm bất kỳ lợi ích chữa bệnh kỳ diệu nào mà bạn có thể đọc về trực tuyến.

Không có nghiên cứu nào so sánh ảnh hưởng sức khỏe của muối đen và muối ăn thông thường. Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Ngay bây giờ, hãy thưởng thức loại muối này cho hồ sơ hương vị độc đáo và hương vị thơm ngon của nó.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response