Trứng luộc là một cách rẻ tiền và ngon miệng để thêm protein chất lượng cao và nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống của bạn.

Trứng rất linh hoạt vì chúng bổ dưỡng, và nhiều đầu bếp gia đình cân nhắc việc biết cách luộc chúng là một phần thiết yếu trong bộ kỹ năng của họ.

Cho dù điểm tham quan của bạn được đặt trên một nồi hơi cứng hay bạn thích lòng đỏ mềm, chảy nước, bí quyết để làm chủ nghệ thuật luộc trứng là thời gian.

Bài viết này giải thích bạn nên luộc trứng trong bao lâu để chúng trở nên hoàn hảo mỗi lần.

A woman cooling boiled eggs in the sink

Thời gian luộc trứng tùy thuộc vào mục đích

Khi nói đến việc luộc trứng, thời gian nấu tối ưu chủ yếu phụ thuộc vào sở thích của bạn và bạn dự định sử dụng chúng để làm gì.

Ví dụ, một quả trứng luộc chín hoàn toàn, lý tưởng là một món ăn nhẹ khi di chuyển hoặc trong món salad trứng. Ngược lại, một quả trứng luộc với lòng đỏ mềm, thơm là một cách hoàn hảo để trang trí một lát bánh mì nướng, salad giòn, hoặc bát ramen tự làm.

Bất kể kết quả mong muốn của bạn là gì, hãy bắt đầu bằng cách đổ đầy một nồi lớn với đủ nước để phủ trứng hoàn toàn. Không có giới hạn về số lượng trứng bạn có thể luộc cùng một lúc, miễn là mỗi quả trứng chìm hoàn toàn trong nước trong khi nấu.

Tiếp theo, đun nước sôi hoàn toàn, sau đó giảm nhiệt để nước vừa sôi. Cẩn thận đặt trứng của bạn vào nước và tăng nhiệt để đưa nước trở lại sôi chậm.

Hãy chắc chắn rằng nước không sủi bọt quá mạnh, vì làm như vậy sẽ giảm nguy cơ vỡ vỏ.

Sử dụng hướng dẫn sau đây để quyết định thời gian luộc trứng của bạn:

  • Luộc trứng lòng đào trong 7 phút . Thời gian luộc trứng này cho phép lòng đỏ mềm, chảy và trắng chắc (trứng lòng đào).
  • Luộc trứng mềm trong 8 phút . Lòng đỏ trở nên quánh và mềm nhưng không còn dạng lỏng.
  • Luộc trứng gần chín mất 10 phút . Trứng gần như chín hoàn toàn nhưng vẫn còn hơi mềm ở trung tâm.
  • Luộc trứng chín hoàn toàn mất 12 – 13 phút . Lượng thời gian này sẽ dẫn đến trứng luộc hoàn toàn không được nấu quá chín.

Lưu ý rằng những thời gian nấu gợi ý này áp dụng cho trứng to, tiêu chuẩn. Những người nhỏ hơn sẽ nấu nhanh hơn trong khi những người lớn hơn sẽ cần thêm thời gian.

Sau khi nấu, chuyển ngay trứng vào bồn nước đá để tạm dừng quá trình nấu. Mặc dù trứng nấu quá chín không gây nguy hiểm khi ăn, nhưng nó có thể có kết cấu dai và dai không mong muốn.

Tóm lược

Thời gian sôi phụ thuộc vào kết quả mong muốn của bạn. Thêm trứng vào nước sôi và đun sôi trong khoảng 7 – 13 phút. Chọn thời gian nấu ngắn hơn cho lòng đỏ mềm hơn.

Thời gian luộc trứng thường từ 7 - 13 phút

Thời gian luộc trứng thường từ 7 – 13 phút

Thời gian luộc trứng phụ thuộc vào cách làm

Mặc dù nó có vẻ phản trực giác, bạn có thể đạt được hương vị và chất lượng tương tự của trứng luộc mà không cần luộc chúng cả.

Hấp trứng thì trong bao lâu?

Nếu bạn không muốn đợi một nồi nước sôi mà vẫn muốn thưởng thức một quả trứng luộc chín, thì bạn thật may mắn. Hấp toàn bộ trứng là một cách tuyệt vời để đạt được hương vị và chất lượng tương tự của một quả trứng luộc sử dụng ít nước hơn nhiều.

Đơn giản chỉ cần đổ đầy một nồi với 1 – 2 inch nước, sau đó chèn một chiếc nồi hấp và đun nóng nước cho đến khi nó sôi. Cẩn thận đặt trứng của bạn vào giỏ, đậy nắp nồi và hấp trong 5 – 6 phút cho trứng luộc mềmkhoảng 12 phút cho trứng được luộc chín.

Tương tự như khi bạn luộc trứng, hãy làm lạnh chúng ngay dưới vòi nước lạnh hoặc đặt chúng vào bồn nước đá để dừng quá trình nấu khi chúng đã sẵn sàng.

Thời gian luộc trứng dưới áp suất sẽ nhanh hơn

Luộc trứng trong nối áp suất sẽ nhanh hơn

Luộc trứng trong nối áp suất sẽ nhanh hơn

Một phần của sự hấp dẫn của nấu ăn áp lực là cách nó đơn giản hóa một số nhiệm vụ ẩm thực khó khăn – và luộc trứng cũng không ngoại lệ.

Đơn giản chỉ cần thêm 1 cốc nước vào nồi áp suất của bạn và chèn một giỏ hấp. Đặt tối đa 12 quả trứng vào giỏ, tùy thuộc vào kích thước nồi của bạn và bảo đảm nắp.

Đối với trứng luộc mềm, nấu ở chế độ áp suất thấp trong 2 – 4 phút, tùy thuộc vào độ mềm mà bạn thích lòng đỏ. Đối với trứng luộc chín, tăng thời gian nấu lên 7 – 8 phút.

Khi bộ hẹn giờ của bạn tắt, hãy thả van áp suất trên nắp theo cách thủ công và cho phép tất cả hơi nước thoát ra. Cẩn thận mở nắp và đặt trứng vào bồn nước đá hoặc làm lạnh chúng dưới vòi nước lạnh.

Lưu ý rằng phương pháp này dành cho nồi áp suất điện và có thể cần một số thử nghiệm. Thời gian nấu có thể cần phải được điều chỉnh tùy thuộc vào kiểu nồi áp suất và số lượng trứng bạn nấu cùng một lúc.

Nướng trứng thì trong bao lâu?

Nướng là một phương pháp hoàn hảo khác để đạt được một quả trứng luộc hoàn hảo – và nó không cần nước.

Đầu tiên, làm nóng lò nướng của bạn đến 180 ° C. Sau đó, đặt toàn bộ một quả trứng vào mỗi cốc của muffin pan.

Cho trứng vào muffin pan để nướng

Cho trứng vào muffin pan để nướng

Để có lòng đỏ mềm, chảy nước, nướng trong khoảng 22 phút và để chín hoàn toàn cần nướng trong 30 phút. Nhúng trứng vào bồn nước đá ngay sau khi nướng để dừng quá trình nấu.

Tóm lược

Bạn có thể đạt được kết quả của một quả trứng luộc bằng cách sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau, bao gồm hấp, nấu áp suất và nướng.

Độ cao có thể ảnh hưởng đến thời gian luộc trứng

Do thay đổi áp suất khí quyển, nước sôi ở nhiệt độ thấp hơn ở độ cao cao hơn so với mực nước biển. Điều này có nghĩa là việc luộc trứng ở vùng cao có thể cần thời gian nấu tăng lên.

Một nguyên tắc chung là nếu bạn sống ở độ cao hơn 915 mét, hãy tăng thời gian nấu thêm khoảng 1 phút cho mỗi độ cao thêm 305 mét.

Ví dụ: nếu bạn sống ở độ cao 1.525 mét và muốn tạo ra một quả trứng luộc mềm, hãy tăng thời gian đun sôi từ 7 phút lên 9 phút.

Tóm lược

Độ cao cao hơn cho thời gian đun sôi lâu hơn. Nếu bạn sống ở hoặc trên 915 mét, hãy tăng thời gian nấu thêm 1 phút cho mỗi lần tăng thêm 305 mét về độ cao.

Độ cao sẽ làm tăng thời gian luộc trứng

Độ cao sẽ làm tăng thời gian luộc trứng

Vậy luộc trứng bao lâu là đủ?

Trứng luộc là một loại lương thực ngon và bổ dưỡng có trong tay, nhưng thời gian luộc thay đổi tùy thuộc vào kết quả mong muốn.

Để lòng đỏ mềm, luộc trứng lớn trong khoảng 7 phút. Để đun sôi cổ điển, nấu chúng trong tối đa 13 phút. Hãy nhớ rằng trứng nhỏ hơn nấu nhanh hơn và bạn có thể cần nấu lâu hơn ở độ cao cao hơn do thay đổi áp suất khí quyển.

Nếu luộc không phải là phương pháp nấu ăn ưa thích của bạn, bạn cũng có thể thử nướng, hấp hoặc áp suất nấu toàn bộ trứng để có kết quả tương tự.