Suy giáp là tình trạng cơ thể không sản xuất đủ hormone tuyến giáp.

Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào và trao đổi chất. Kết quả là, những người bị suy giáp có thể cảm thấy mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân, cảm thấy lạnh và cảm thấy suy sụp, trong số nhiều triệu chứng khác.

Suy giáp ảnh hưởng đến 1-2% người trên toàn thế giới và có khả năng ảnh hưởng đến phụ nữ cao gấp mười lần so với nam giới.

Thực phẩm một mình sẽ không chữa bệnh suy giáp. Tuy nhiên, sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và thuốc phù hợp có thể giúp khôi phục chức năng tuyến giáp và giảm thiểu các triệu chứng của bạn.

Bài viết này phác thảo chế độ ăn tốt nhất cho bệnh suy giáp, bao gồm những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh khi bị suy giáp – tất cả dựa trên nghiên cứu.

Chia, Banana and Blueberry Pudding

Suy giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, hình con bướm nằm gần gốc cổ của bạn.

Nó tạo ra và lưu trữ các hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến gần như mọi tế bào trong cơ thể bạn.

Khi tuyến giáp nhận được tín hiệu gọi là hormone kích thích tuyến giáp (TSH), nó sẽ giải phóng hormone tuyến giáp vào máu. Tín hiệu này được gửi từ tuyến yên, một tuyến nhỏ được tìm thấy ở đáy não của bạn, khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp.

Đôi khi, tuyến giáp không giải phóng hormone tuyến giáp, ngay cả khi có nhiều TSH. Đây được gọi là suy giáp nguyên phát và loại suy giáp phổ biến nhất.

Khoảng 90% bệnh suy giáp nguyên phát là do viêm tuyến giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm vào tuyến giáp của bạn.

Các nguyên nhân khác của suy giáp nguyên phát là thiếu iốt, rối loạn di truyền, dùng một số loại thuốc và phẫu thuật loại bỏ một phần của tuyến giáp.

Những lần khác, tuyến giáp không nhận đủ TSH. Điều này xảy ra khi tuyến yên không hoạt động đúng và được gọi là suy giáp thứ phát.

Hormon tuyến giáp rất quan trọng. Chúng giúp kiểm soát sự tăng trưởng, sửa chữa tế bào và trao đổi chất – quá trình cơ thể bạn chuyển đổi những gì bạn ăn thành năng lượng.

Sự trao đổi chất của bạn ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và tốc độ bạn đốt cháy calo. Đó là lý do tại sao những người bị suy giáp thường cảm thấy lạnh và mệt mỏi và có thể dễ dàng tăng cân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp ở đây.

Tóm tắt Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Vì hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự tăng trưởng, sửa chữa và trao đổi chất, những người bị suy giáp có thể thường cảm thấy lạnh và mệt mỏi và có thể dễ dàng tăng cân.

Người bị suy giáp

Người bị suy giáp

Suy giáp ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn như thế nào?

Hormon tuyến giáp giúp kiểm soát tốc độ trao đổi chất của bạn. Sự trao đổi chất của bạn càng nhanh, cơ thể bạn càng đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi.

Những người bị suy giáp làm cho hormone tuyến giáp ít hơn. Điều này có nghĩa là họ có sự trao đổi chất chậm hơn và đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi.

Có một sự trao đổi chất chậm đi kèm với một số rủi ro sức khỏe. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi, tăng mức cholesterol trong máu và khiến bạn khó giảm cân hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc duy trì cân nặng của mình khi bị suy giáp, hãy thử tập cardio cường độ trung bình hoặc cao. Điều này bao gồm các bài tập như đi bộ nhanh, chạy, đi bộ đường dài và chèo thuyền.

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình đến cao có thể giúp tăng mức độ hormone tuyến giáp của bạn. Đổi lại, điều này có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Những người bị suy giáp cũng có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng protein của họ. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng protein cao hơn giúp tăng tốc độ trao đổi chất của bạn.

Tóm tắt Những người bị suy giáp thường có sự trao đổi chất chậm hơn. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhịp điệu có thể giúp tăng mức hormone tuyến giáp của bạn. Ngoài ra, ăn nhiều protein có thể giúp tăng cường trao đổi chất của bạn.

Những chất dinh dưỡng quan trọng với người suy giáp

Một số chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe tuyến giáp tối ưu.

I-ốt

Iốt là một khoáng chất thiết yếu cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp. Do đó, những người bị thiếu iốt có thể có nguy cơ bị suy giáp.

Thiếu iốt là rất phổ biến và ảnh hưởng đến gần một phần ba dân số thế giới. Tuy nhiên, nó ít phổ biến hơn ở những người từ các nước phát triển như Hoa Kỳ, nơi muối iốt và hải sản giàu iốt có sẵn rộng rãi.

Nếu bạn bị thiếu iốt, hãy cân nhắc thêm muối ăn i-ốt vào bữa ăn hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, cá, sữa và trứng.

Bổ sung iốt là không cần thiết, vì bạn có thể nhận được nhiều iốt từ chế độ ăn uống của bạn. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung quá nhiều khoáng chất này có thể làm hỏng tuyến giáp.

Selen

Thiếu hụt Silen có thể gây ung thư tuyến giáp

Thiếu hụt Silen có thể gây ung thư tuyến giáp

Selenium giúp kích hoạt hoóc môn tuyến giáp của cơ thể vì vậy chúng có thể được sử dụng bởi cơ thể.

Khoáng chất thiết yếu này cũng có lợi ích chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể bảo vệ tuyến giáp khỏi bị hư hại bởi các phân tử được gọi là gốc tự do.

Thêm thực phẩm giàu selen vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để tăng mức độ selen của bạn. Điều này bao gồm các loại hạt Brazil, cá ngừ, cá mòi, trứng và các loại đậu.

Tuy nhiên, tránh dùng bổ sung selen trừ khi được tư vấn bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các chất bổ sung cung cấp liều lượng lớn, và selen có thể độc hại với số lượng lớn.

Kẽm

Giống như selen, kẽm giúp cơ thể kích hoạt hoóc môn tuyến giáp.

Các nghiên cứu cũng cho thấy kẽm có thể giúp cơ thể điều chỉnh TSH, hormone nói cho tuyến giáp giải phóng hormone tuyến giáp.

Thiếu kẽm rất hiếm ở các nước phát triển, vì kẽm có rất nhiều trong việc cung cấp thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn bị suy giáp, bạn nên cố gắng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm như hàu và các loại động vật có vỏ, thịt bò và thịt gà khác.

Tóm tắt Nghiên cứu cho thấy iốt, selen và kẽm đặc biệt có lợi cho những người bị suy giáp. Tuy nhiên, tốt nhất là tránh bổ sung iốt và selen trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn khuyên bạn nên dùng chúng.

Những chất có hại với người bị suy giáp

Những chất gây hại cho người bị suy giáp là gì?

Những chất gây hại cho người bị suy giáp là gì?

Một số chất dinh dưỡng có thể gây hại cho sức khỏe của những người bị suy giáp.

Goiter (Bướu cổ)

Goitrogens là các hợp chất có thể can thiệp vào chức năng bình thường của tuyến giáp.

Họ lấy tên từ thuật ngữ bướu cổ, đó là một tuyến giáp mở rộng có thể xảy ra với bệnh suy giáp.

Đáng ngạc nhiên, nhiều loại thực phẩm phổ biến có chứa Goiter, bao gồm:

 • thực phẩm đậu nành: đậu phụ, tempeh, edamame, vv
 • một số loại rau: bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, rau bina, v.v.
 • trái cây và thực vật có tinh bột: khoai lang, sắn, đào, dâu, vv
 • các loại hạt và hạt: kê, hạt thông, đậu phộng, vv

Về lý thuyết, những người bị suy giáp nên tránh bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, điều này dường như chỉ là một vấn đề đối với những người bị thiếu iốt hoặc ăn một lượng lớn Goiter.

Ngoài ra, nấu thực phẩm với Goiter có thể làm bất hoạt các hợp chất này.

Một ngoại lệ cho các loại thực phẩm trên là ngọc trai kê. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngọc trai kê có thể can thiệp vào chức năng tuyến giáp, ngay cả khi bạn không bị thiếu iốt.

Tóm tắt Các chất ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp bao gồm Goiter.

Các thực phẩm cần tránh

May mắn thay, bạn không phải tránh nhiều loại thực phẩm nếu bạn bị suy giáp.

Tuy nhiên, thực phẩm có chứa Goitrogens nên được ăn ở mức độ vừa phải và nấu chín lý tưởng.

Bạn cũng nên tránh ăn thực phẩm chế biến cao, vì chúng thường chứa rất nhiều calo. Đây có thể là một vấn đề nếu bạn bị suy giáp, vì bạn có thể tăng cân dễ dàng.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và chất bổ sung bạn nên tránh:

 • Hạt kê: tất cả các giống
 • thực phẩm chế biến cao: xúc xích, bánh ngọt, bánh quy, vv
 • bổ sung: Việc bổ sung đầy đủ selen và iốt là rất cần thiết cho sức khỏe tuyến giáp, nhưng việc bổ sung quá nhiều có thể gây hại. Chỉ bổ sung selen và iốt nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã hướng dẫn bạn làm như vậy.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn có thể ăn có chừng mực. Những thực phẩm này có chứa bướu cổ hoặc được biết đến là chất gây kích ứng nếu được tiêu thụ với số lượng lớn.

 • thực phẩm dựa trên đậu nành: đậu phụ, tempeh, đậu edamame, sữa đậu nành, vv
 • rau họ cải: bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, cải bắp, vv
 • một số loại trái cây: đào, lê và dâu tây
 • đồ uống: cà phê, trà xanh và rượu – những đồ uống này có thể gây kích thích tuyến giáp của bạn

Tóm tắt Những người bị suy giáp nên tránh kê, thực phẩm chế biến và các chất bổ sung như selen và kẽm (trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên dùng chúng). Thực phẩm có chứa Goiter là tốt với số lượng vừa phải trừ khi chúng gây khó chịu.

Thực phẩm mà người bị suy giáp nên ăn

Bệnh suy giáp nên ăn gì?

Bệnh suy giáp nên ăn gì?

Có rất nhiều lựa chọn thực phẩm cho những người bị suy giáp, bao gồm:

 • trứng: toàn bộ trứng là tốt nhất, vì phần lớn iốt và selen của chúng được tìm thấy trong lòng đỏ, trong khi lòng trắng chứa đầy protein
 • thịt: tất cả các loại thịt, bao gồm thịt cừu, thịt bò, thịt gà, v.v.
 • cá: tất cả các loại hải sản, bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá bơn, tôm, v.v.
 • rau: tất cả các loại rau – rau họ cải đều tốt để ăn với lượng vừa phải, đặc biệt là khi nấu chín
 • trái cây: tất cả các loại trái cây khác, bao gồm các loại quả mọng, chuối, cam, cà chua, v.v.
 • Các loại ngũ cốc và hạt không chứa gluten: gạo, kiều mạch, quinoa, hạt chia và hạt lanh
 • sữa: tất cả các sản phẩm sữa, bao gồm sữa, phô mai, sữa chua, vv
 • đồ uống: nước và đồ uống không chứa caffein khác

Những người bị suy giáp nên ăn chế độ ăn kiêng dựa trên rau, trái cây và thịt nạc. Chúng có lượng calo thấp và rất đầy, có thể giúp ngăn ngừa tăng cân.

Tóm tắt Những người bị suy giáp có nhiều lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bao gồm trứng, thịt, cá, hầu hết các loại trái cây và rau quả, ngũ cốc và hạt không chứa gluten, tất cả các sản phẩm từ sữa và đồ uống không chứa caffein.

Mẹo để duy trì cân nặng khỏe mạnh

Rất dễ tăng cân khi bị suy giáp do quá trình trao đổi chất chậm.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 • Nghỉ ngơi nhiều. Nhằm có được 7 giấc ngủ 8 giờ mỗi đêm. Ngủ ít hơn điều này có liên quan đến tăng mỡ, đặc biệt là quanh vùng bụng.
 • Thực hành ăn uống chánh niệm. Ăn uống chánh niệm, bao gồm chú ý đến những gì bạn đang ăn, tại sao bạn ăn và tốc độ ăn của bạn có thể giúp bạn phát triển mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm. Các nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể giúp bạn giảm cân.
 • Hãy thử tập yoga hoặc thiền. Yoga và thiền có thể giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Hãy thử một chế độ ăn kiêng carb thấp đến trung bình. Ăn một lượng carbs thấp đến trung bình rất hiệu quả để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tuy nhiên, tránh thử chế độ ăn ketogen, vì ăn quá ít carbs có thể làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp.

Tóm tắt Mặc dù rất dễ tăng cân khi bạn bị suy giáp, rất nhiều chiến lược có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ví dụ, bạn có thể thử nghỉ ngơi nhiều, ăn một lượng protein tốt và thực hành ăn uống chánh niệm.

Tổng kết

Suy giáp, hay tuyến giáp hoạt động kém, là một vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến 1 – 2% người trên toàn thế giới.

Nó có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân và cảm thấy lạnh, trong số nhiều người khác.

May mắn thay, ăn đúng chất dinh dưỡng và uống thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng tuyến giáp của bạn.

Các chất dinh dưỡng tốt cho tuyến giáp của bạn là iốt, selen và kẽm.

Thực hiện theo chế độ ăn uống thân thiện với tuyến giáp có thể giảm thiểu các triệu chứng của bạn và giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó khuyến khích ăn toàn bộ, thực phẩm chưa qua chế biến và protein nạc.