Axit béo omega-3 là một thành phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.

Những chất béo thiết yếu này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, vì chúng đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng và phát triển và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ không chắc chắn liệu bổ sung omega-3 là cần thiết – hay thậm chí an toàn – cho con của họ.

Bài viết này xem xét sâu về lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng của các chất bổ sung omega-3 để xác định xem trẻ em có nên dùng chúng hay không.

Tìm hiểu việc bổ xung Omega-3 cho trẻ nhỏ liêu có tốt và an toàn không?

Tìm hiểu việc bổ xung Omega-3 cho trẻ nhỏ liêu có tốt và an toàn không?

Omega-3 là gì?

Omega-3 là các axit béo không thể thiếu trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm sự phát triển của thai nhi, chức năng não, sức khỏe của tim và khả năng miễn dịch.

Chúng được coi là axit béo thiết yếu vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất chúng và cần lấy chúng từ thực phẩm.

Ba loại chính là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

ALA có mặt trong nhiều loại thực phẩm thực vật, bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, hạt và một số loại rau. Tuy nhiên, nó không hoạt động trong cơ thể bạn và cơ thể bạn chỉ chuyển đổi nó thành các dạng hoạt động, chẳng hạn như DHA và EPA, với số lượng rất nhỏ.

Trong khi đó, EPA và DHA xảy ra tự nhiên ở cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ, và có sẵn rộng rãi trong các chất bổ sung.

Trong khi nhiều loại bổ sung omega-3 tồn tại, một số loại phổ biến nhất là dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo.

Tóm lược

Chất béo omega-3 là axit béo thiết yếu đóng vai trò trung tâm trong một số khía cạnh của sức khỏe của bạn. ALA, EPA và DHA là ba loại chính có sẵn trong thực phẩm và chất bổ sung.

Lợi ích omega-3 cho trẻ em

Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung omega-3 mang lại một số lợi ích cho trẻ em.

Có thể cải thiện triệu chứng của ADHD

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một tình trạng phổ biến liên quan đến các triệu chứng như hiếu động thái quá, bốc đồng và khó tập trung.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.

Một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 cải thiện trí nhớ, sự chú ý, học tập, tính bốc đồng và sự hiếu động, tất cả chúng thường bị ảnh hưởng bởi ADHD.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 79 bé trai cho thấy uống 1.300 mg omega-3 mỗi ngày giúp cải thiện sự chú ý ở những người có và không có ADHD.

Hơn nữa, một đánh giá lớn của 52 nghiên cứu đã kết luận rằng sửa đổi chế độ ăn uống và bổ sung dầu cá là hai trong số các kỹ thuật hứa hẹn nhất để giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.

Có thể làm giảm hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn, gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho và thở khò khè.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung axit béo omega-3 giúp làm giảm các triệu chứng này.

Chẳng hạn, một nghiên cứu kéo dài 10 tháng ở 29 trẻ em lưu ý rằng uống một viên nang dầu cá chứa 120 mg kết hợp DHA và EPA hàng ngày giúp giảm triệu chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu khác ở 135 trẻ em liên quan đến lượng axit béo omega-3 hấp thụ cao hơn với việc giảm các triệu chứng hen suyễn do ô nhiễm không khí trong nhà.

Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ có thể có giữa axit béo omega-3 và nguy cơ hen suyễn thấp hơn ở trẻ em.

Thúc đẩy trẻ ngủ ngon hơn

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến gần 4% trẻ em dưới 18 tuổi.

Một nghiên cứu ở 395 trẻ em đã gắn nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp hơn với nguy cơ mắc các vấn đề về giấc ngủ cao hơn. Nó cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung 600 mg DHA trong 16 tuần đã làm giảm sự gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến gần 1 giờ ngủ mỗi đêm.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 trong thai kỳ có thể cải thiện giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn về omega-3 và giấc ngủ ở trẻ em.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Bổ xugn Omega-3 giúp trẻ tăng cường sức khỏe não bộ

Bổ xugn Omega-3 giúp trẻ tăng cường sức khỏe não bộ

Nghiên cứu mới nổi chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể cải thiện chức năng và tâm trạng của não ở trẻ em – đặc biệt là học tập, trí nhớ và phát triển trí não.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng, 183 trẻ ăn nhiều axit béo omega-3 đã trải nghiệm khả năng học tập và trí nhớ bằng lời nói được cải thiện.

Tương tự, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần ở 33 cậu bé đã liên kết 400 – 1,200 mg DHA mỗi ngày để tăng kích hoạt vỏ não trước trán, vùng não chịu trách nhiệm chú ý, kiểm soát xung lực và lập kế hoạch.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy chất béo omega-3 giúp ngăn ngừa trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở trẻ em.

Tóm lược

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 có thể tăng cường sức khỏe não bộ, thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn và cải thiện các triệu chứng hen suyễn và ADHD.

Tác dụng phụ khi bổ xung Omega-3 cho trẻ

Các tác dụng phụ của việc bổ sung omega-3, như dầu cá, nói chung là rất nhẹ. Những cái phổ biến nhất bao gồm:

 • hôi miệng
 • dư vị khó chịu
 • đau đầu
 • ợ nóng
 • đau dạ dày
 • buồn nôn
 • bệnh tiêu chảy

Hãy chắc chắn rằng con bạn dính vào liều lượng khuyến cáo để giảm nguy cơ tác dụng phụ. Bạn cũng có thể bắt đầu chúng với liều thấp hơn, tăng dần để đánh giá khả năng chịu đựng.

Những người bị dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ nên tránh dầu cá và các chất bổ sung có nguồn gốc từ cá khác, như dầu gan cá và dầu nhuyễn thể.

Thay vào đó, lựa chọn thực phẩm khác hoặc chất bổ sung giàu omega-3 như hạt lanh hoặc dầu tảo.

Tóm lược

Bổ sung omega-3 có liên quan đến các tác dụng phụ nhẹ như hôi miệng, đau đầu và các vấn đề tiêu hóa. Bám sát liều lượng khuyến cáo và tránh bổ sung từ cá trong trường hợp dị ứng cá hoặc động vật có vỏ.

Liều dùng Omega-3 cho trẻ em

Liều bổ xung Omega-3 cho trẻ nhỏ như thế nào?

Liều bổ xung Omega-3 cho trẻ nhỏ như thế nào?

Nhu cầu hàng ngày về omega-3 phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính. Nếu bạn đang sử dụng chất bổ sung, tốt nhất nên làm theo hướng dẫn trên bao bì.

Đáng chú ý, ALA là axit béo omega-3 duy nhất có hướng dẫn liều lượng cụ thể. Các khuyến cáo hàng ngày cho ALA ở trẻ em là:

 • 0 – 12 tháng: 0,5 gram
 • 1 – 3 tuổi: 0,7 gram
 • 4 – 8 tuổi: 0,9 gram
 • Bé gái 9 – 13 tuổi: 1,0 gram
 • Bé trai 9 – 13 tuổi: 1,2 gram
 • Con Gái 14 – 18 tuổi: 1,1 gram
 • Con trai 14 – 18 tuổi: 1,6 gram

Cá béo, các loại hạt, hạt và dầu thực vật là những nguồn omega-3 tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn của trẻ để tăng lượng ăn vào.

Cân nhắc bổ sung nếu con bạn không thường xuyên ăn cá hoặc các thực phẩm khác có nhiều axit béo omega-3.

Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng 120 – 1.300 mg kết hợp DHA và EPA mỗi ngày có lợi cho trẻ em.

Tuy nhiên, để ngăn chặn bất kỳ tác dụng phụ nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy trước khi bắt đầu cho con bạn ăn bổ sung.

Tóm lược

Nhu cầu omega-3 của con bạn thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Bao gồm thực phẩm giàu omega-3 trong chế độ ăn uống của họ có thể đảm bảo trẻ em đáp ứng yêu cầu của họ. Trước khi cho chúng bổ sung, hãy nói chuyện với một bác sĩ.

Tổng kết

Axit béo omega-3 rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể của con bạn.

Omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khỏe não bộ của trẻ em. Họ cũng có thể hỗ trợ chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng ADHD và hen suyễn.

Cung cấp nhiều thực phẩm giàu omega-3 có thể giúp đảm bảo rằng con bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Nếu bạn chọn bổ sung, tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe để đảm bảo liều lượng thích hợp.