Lượng đường bổ sung quá mức có thể có tác động có hại đến quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của bạn.

Vì lý do này, nhiều người chuyển sang dùng chất làm ngọt nhân tạo như sucralose (Splenda).

Tuy nhiên, trong khi các nhà chức trách tuyên bố rằng sucralose an toàn để ăn, một số nghiên cứu đã liên kết nó với các vấn đề sức khỏe.

Bài viết này có cái nhìn khách quan về sucralose và ảnh hưởng tới sức khỏe của nó – cả tốt và xấu.

Đường Sucralose /Splenda / E995

Sucralose là gì?

Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo không calo, và Splenda là sản phẩm dựa trên sucralose phổ biến nhất.

Sucralose được làm từ đường trong một quá trình hóa học gồm nhiều bước trong đó 3 nhóm hydro-oxy được thay thế bằng các nguyên tử clo.

Nó được phát hiện vào năm 1976 khi một nhà khoa học tại một trường đại học ở Anh hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Thay vào đó, anh nếm nó, nhận ra rằng nó rất ngọt.

Các sản phẩm của Splenda sau đó được các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson cùng phát triển. Nó được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1999 và là một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất ở nước này.

Splenda thường được sử dụng như một chất thay thế đường trong cả nấu ăn và nướng. Nó cũng được thêm vào hàng ngàn sản phẩm thực phẩm trên toàn thế giới.

Sucralose không chứa calo, nhưng Splenda cũng chứa carbs dextrose (glucose) và maltodextrin, mang lại hàm lượng calo lên tới 3,36 calo mỗi gram ().

Tuy nhiên, tổng lượng calo và carbs Splenda đóng góp vào chế độ ăn uống của bạn là không đáng kể, vì bạn chỉ cần một lượng nhỏ mỗi lần.

Sucralose ngọt hơn 400 lần so với đường và không có dư vị đắng như nhiều chất làm ngọt phổ biến khác (2,).

Tóm tắt

Sucralose là chất làm ngọt nhân tạo. Sản phẩm phổ biến nhất được làm từ nó được gọi là Splenda. Sucralose được làm từ đường nhưng không chứa calo và ngọt hơn nhiều.

Đường Sucralose Splenda làm tăng lượng đường trong máu và insulin

Sucralose được cho là có ít hoặc không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và insulin.

Tuy nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào bạn với tư cách cá nhân và liệu bạn có quen sử dụng chất ngọt nhân tạo hay không.

Một nghiên cứu nhỏ ở 17 người béo phì nghiêm trọng không thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo đã báo cáo rằng sucralose làm tăng lượng đường trong máu lên 14% và nồng độ insulin tăng 20%.

Một số nghiên cứu khác ở những người khỏe mạnh, cân nặng bình thường không tìm thấy ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và insulin. Tuy nhiên, những nghiên cứu này bao gồm những người thường xuyên tiêu thụ sucralose.

Nếu bạn không tiêu thụ sucralose một cách thường xuyên, có thể bạn sẽ trải qua một số thay đổi đối với lượng đường trong máu và insulin.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quen sử dụng sucralose, nó có thể sẽ không có tác dụng.

Tóm tắt

Sucralose có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin ở những người không sử dụng chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên. Tuy nhiên, nó có lẽ không có tác dụng đối với những người thường xuyên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo.

Đường Sucralose kết hợp đồ nướng có thể có hại

Splenda được coi là chịu nhiệt và tốt cho nấu ăn và nướng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã thách thức điều này.

Dường như ở nhiệt độ cao, nó bắt đầu bị phá vỡ và tương tác với các thành phần khác.

Một nghiên cứu cho thấy làm nóng sucralose bằng glycerol, xương sống của các phân tử chất béo, tạo ra các chất có hại gọi là chloropropanols. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng tốt nhất nên sử dụng các chất làm ngọt khác thay vào đó khi nướng ở nhiệt độ trên 350 ° F hoặc 120 ° C trong thời gian đó.

Tóm tắt

Ở nhiệt độ cao, sucralose có thể bị phá vỡ và tạo ra các chất có hại.

Đường Sucralose ảnh hưởng đến sức khỏe ruột?

Các vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Chúng có thể cải thiện tiêu hóa, có lợi cho chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Thật thú vị, một nghiên cứu chuột cho thấy sucralose có thể có tác động tiêu cực đến những vi khuẩn này.

Sau 12 tuần, những con chuột tiêu thụ chất làm ngọt có lượng vi khuẩn kỵ khí ít hơn 47-80% (vi khuẩn không cần oxy) trong ruột của chúng.

Các vi khuẩn có lợi như bifidobacteria và vi khuẩn axit lactic đã giảm đáng kể, trong khi các vi khuẩn có hại hơn dường như ít bị ảnh hưởng hơn.

Hơn nữa, vi khuẩn đường ruột vẫn chưa trở lại bình thường 12 tuần sau khi thí nghiệm kết thúc.

Tuy nhiên, vì đây là một nghiên cứu trên chuột, nên cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá liệu sucralose có thực sự ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột ở người hay không.

Tóm tắt

Các nghiên cứu trên động vật liên kết sucralose với các tác động tiêu cực đến môi trường vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết.

Đường Sucralose có ảnh hưởng tới cân nặng?

Các sản phẩm có chứa chất làm ngọt không calo thường được bán trên thị trường là tốt cho việc giảm cân.

Tuy nhiên, sucralose và chất làm ngọt nhân tạo dường như không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến cân nặng của bạn.

Các nghiên cứu quan sát không tìm thấy mối liên hệ giữa mức tiêu thụ chất ngọt nhân tạo và trọng lượng cơ thể hoặc khối lượng chất béo, nhưng một số trong số chúng báo cáo sự gia tăng nhỏ trong chỉ số khối cơ thể.

Một đánh giá về các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát – tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu – báo cáo rằng chất ngọt nhân tạo làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 1,7 pound (0,8 kg).

Tóm tắt

Đường Sucralose và các chất làm ngọt nhân tạo khác dường như không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến trọng lượng cơ thể.

Đường Sucralose có an toàn không?

Giống như các chất làm ngọt nhân tạo khác, sucralose rất gây tranh cãi. Một số người cho rằng nó hoàn toàn vô hại, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy nó có thể có một số ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của bạn.

Đối với một số người, nó có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Nó cũng có thể làm hỏng môi trường vi khuẩn trong ruột của bạn, nhưng điều này cần được nghiên cứu ở người.

Sự an toàn của sucralose ở nhiệt độ cao cũng đã được đặt câu hỏi. Bạn có thể muốn tránh nấu hoặc nướng với nó, vì nó có thể giải phóng các hợp chất có hại.

Điều đó đang được nói, ảnh hưởng sức khỏe lâu dài vẫn chưa rõ ràng, và các cơ quan y tế như FDA thực sự coi nó là an toàn.

Tóm tắt

Các cơ quan y tế coi sucralose là an toàn, nhưng các nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi về tác dụng sức khỏe của nó. Các tác động sức khỏe lâu dài của việc tiêu thụ nó là không rõ ràng.

Tổng kết

Nếu bạn thích hương vị của sucralose và cơ thể bạn xử lý tốt, thì có lẽ nên sử dụng điều độ. Chắc chắn không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy nó có hại cho con người.

Tuy nhiên, nó có thể là một lựa chọn tồi cho nấu nướng và nướng nhiệt độ cao.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy các vấn đề dai dẳng liên quan đến sức khỏe đường ruột của bạn, có thể đáng để khám phá liệu sucralose có thể là lý do.

Nếu bạn chọn để tránh sucralose hoặc chất làm ngọt nhân tạo nói chung, có rất nhiều lựa chọn thay thế tuyệt vời.

  • nutrition/sucralose-good-or-bad