8 Loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi, khó tiêu

8 Loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi, khó tiêu

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu bụng của bạn đôi khi cảm thấy chướng và khó chịu, bạn không cô đơn. Đầy bụng ảnh hưởng đến 20 – 30% người.

Nhiều yếu tố có thể kích hoạt đầy hơi, bao gồm không dung nạp thực phẩm, tích tụ khí trong ruột, vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, loét, táo bón và nhiễm ký sinh trùng.

Theo truyền thống, mọi người đã sử dụng các biện pháp tự nhiên, bao gồm các loại trà thảo dược, để làm giảm đầy hơi. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một số loại trà thảo dược có thể giúp làm dịu tình trạng khó chịu này.

Dưới đây là 8 loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi, khó tiêu.

Những loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi, khó tiêu

Những loại trà thảo dược giúp giảm đầy hơi, khó tiêu

1. Trà bạc hà

Trong y học cổ truyền, bạc hà ( Mentha piperita ) được công nhận rộng rãi để giúp làm dịu các vấn đề tiêu hóa. Nó có một hương vị mát mẻ, tươi mát.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất thực vật gọi là flavonoid có trong bạc hà có thể ức chế hoạt động của tế bào mast. Đây là những tế bào hệ thống miễn dịch có nhiều trong ruột của bạn và đôi khi góp phần gây đầy hơi.

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy bạc hà làm thư giãn ruột, có thể làm giảm co thắt ruột – cũng như đầy hơi và đau có thể đi cùng với chúng.

Ngoài ra, viên nang dầu bạc hà có thể làm giảm đau bụng, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác.

Trà bạc hà chưa được thử nghiệm gây đầy hơi. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy một túi trà cung cấp dầu bạc hà nhiều hơn sáu lần so với một viên nang lá bạc hà. Do đó, trà bạc hà có thể khá mạnh.

Bạn có thể mua trà bạc hà một thành phần hoặc tìm thấy nó trong trà pha chế công thức cho thoải mái dạ dày.

Để pha trà, thêm 1 muỗng canh (1,5 gram) lá bạc hà khô, 1 túi trà hoặc 3 muỗng canh (17 gram) lá bạc hà tươi vào 1 cốc (240 ml) nước đun sôi. Hãy để nó dốc trong 10 phút trước khi căng thẳng.

Tóm tắt

Các nghiên cứu về ống nghiệm, động vật và con người cho thấy rằng flavonoid và dầu trong bạc hà có thể làm giảm đầy hơi. Vì vậy, trà bạc hà có thể có tác dụng tương tự.

2. Trà chanh sả

Trà chanh sả giúp làm giảm các triệu trứng đầy hơi

Trà chanh sả giúp làm giảm các triệu trứng đầy hơi

Trà chanh ( Melissa officinalis ) có mùi hương và hương vị – cùng với gợi ý của bạc hà, vì cây thuộc họ bạc hà.

Cơ quan y tế châu Âu lưu ý rằng trà chanh có thể làm giảm các vấn đề tiêu hóa nhẹ, bao gồm đầy hơi và khí, dựa trên việc sử dụng truyền thống của nó.

Lemon balm là một thành phần quan trọng trong Iberogast, một chất bổ sung chất lỏng cho tiêu hóa có chứa chín chiết xuất thảo dược khác nhau và có sẵn ở Bắc Mỹ, Châu Âu và các khu vực khác, cũng như trực tuyến.

Sản phẩm này có thể làm giảm đau bụng, táo bón và các triệu chứng tiêu hóa khác, theo một số nghiên cứu của con người).

Tuy nhiên, dầu chanh hoặc trà của nó đã không được thử nghiệm một mình về tác dụng của nó đối với các vấn đề tiêu hóa ở người. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Để pha trà, ngâm 1 muỗng canh (3 gram) lá húng chanh khô – hoặc 1 túi trà – trong 1 cốc (240 ml) nước đun sôi trong 10 phút.

Tóm tắt

Theo truyền thống, trà dầu chanh đã được sử dụng cho đầy hơi và khí. Lemon balm cũng là một trong chín loại thảo mộc trong một chất bổ sung chất lỏng cho thấy hiệu quả cho các vấn đề tiêu hóa. Nghiên cứu của con người về trà dầu chanh là cần thiết để xác nhận lợi ích đường ruột của nó.

3. Trà ngải cứu

Ngải cứu ( Artemisia absinthium ) là một loại thảo mộc có lá, màu xanh lá cây làm cho một loại trà đắng. Đó là một hương vị có được, nhưng bạn có thể làm mềm hương vị với nước chanh và mật ong.

Do vị đắng của nó, ngải cứu đôi khi được sử dụng trong thuốc tiêu hóa. Đây là những chất bổ sung làm từ các loại thảo mộc và gia vị đắng có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Các nghiên cứu ở người cho thấy viên nang giun khô 1 gram có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng khó tiêu hoặc khó chịu ở vùng bụng trên của bạn. Thảo dược này thúc đẩy giải phóng các loại nước ép tiêu hóa, có thể giúp tối ưu hóa tiêu hóa lành mạnh và giảm đầy hơi.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm báo cáo rằng cây ngải cũng có thể tiêu diệt ký sinh trùng, có thể là thủ phạm gây đầy hơi.

Tuy nhiên, trà ngải cứu đã không được thử nghiệm về tác dụng chống đầy hơi. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Để pha trà, sử dụng 1 muỗng cà phê (1,5 gram) thảo mộc khô mỗi cốc (240 ml) nước đun sôi, ngâm trong 5 phút.

Đáng chú ý, ngải cứu không nên được sử dụng trong thai kỳ, vì nó có chứa thujone, một hợp chất có thể gây co bóp tử cung.

Tóm tắt

Trà ngải cứu có thể kích thích giải phóng nước ép tiêu hóa, có thể giúp giảm các vấn đề đầy hơi và tiêu hóa. Điều đó nói rằng, nghiên cứu của con người là cần thiết.

4. Trà Gừng

Trà gừng giúp làm giảm các triệu trứng đầy bụng

Trà gừng giúp làm giảm các triệu trứng đầy bụng, khó tiêu

Trà gừng được làm từ rễ dày của cây Zingiber docinale và đã được sử dụng cho các bệnh liên quan đến dạ dày từ thời cổ đại.

Các nghiên cứu ở người cho thấy uống 1 viên1,5 gram viên gừng mỗi ngày với liều chia có thể làm giảm buồn nôn.

Ngoài ra, bổ sung gừng có thể làm tăng tốc độ làm rỗng dạ dày, giảm khó chịu tiêu hóa và giảm co thắt ruột, đầy hơi và khí.

Đáng chú ý, những nghiên cứu này được thực hiện với chiết xuất lỏng hoặc viên nang chứ không phải trà. Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, các hợp chất có lợi trong gừng – chẳng hạn như gingerols – cũng có mặt trong trà của nó.

Để pha trà, sử dụng 1/4 muỗng1 / 2 muỗng cà phê (0,5‒1,0 gram) bột gừng thô, rễ gừng khô (hoặc 1 túi trà) mỗi cốc (240 ml) nước đun sôi. Dốc trong 5 phút.

Cách khác, sử dụng 1 muỗng canh (6 gram) gừng tươi, thái lát mỗi cốc (240 ml) nước và đun sôi trong 10 phút, sau đó lọc.

Trà gừng có hương vị cay, mà bạn có thể làm mềm bằng mật ong và chanh.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung gừng có thể làm giảm buồn nôn, đầy hơi và khí. Trà gừng có thể mang lại lợi ích tương tự, nhưng cần có nghiên cứu về con người.

5. Trà Thì là

Các hạt của cây thì là ( foeniculum Vulgare ) được sử dụng để pha trà và hương vị tương tự như cam thảo.

Fennel theo truyền thống đã được sử dụng cho các rối loạn tiêu hóa, bao gồm đau bụng, đầy hơi, khí và táo bón.

Ở chuột, điều trị bằng chiết xuất cây thì là giúp bảo vệ chống loét. Ngăn ngừa loét có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi.

Táo bón là một yếu tố góp phần khác trong một số trường hợp đầy hơi. Do đó, làm giảm đi sự chậm chạp của ruột – một trong những ảnh hưởng sức khỏe tiềm năng của cây thì là – cũng có thể giải quyết chứng đầy hơi.

Khi những người điều dưỡng tại nhà bị táo bón kinh niên uống 1 ly trà thảo dược pha với hạt cây thì là, họ có trung bình 4 lần đi tiêu hơn 28 ngày so với những người uống giả dược.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người về trà cây thì là cần thiết để xác nhận lợi ích tiêu hóa của nó.

Nếu bạn không muốn sử dụng túi trà, bạn có thể mua hạt cây thì là và nghiền chúng để uống trà. Đo 1 – 2 muỗng cà phê (2 – 5 gram) hạt trên mỗi cốc (240 ml) nước đun sôi. Dốc trong 10 – 15 phút.

Tóm tắt

Bằng chứng sơ bộ cho thấy trà cây thì là có thể bảo vệ chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ đầy hơi, bao gồm táo bón và loét. Nghiên cứu của con người về trà cây thì là cần thiết để xác nhận những tác dụng này.

Trà thì là giúp giảm nguy cơ bị đầy hơi

Trà thì là giúp giảm nguy cơ bị đầy hơi

6. Rễ cây khổ sâm

Rễ cây Gentian xuất phát từ cây lutea Gentiana , mang hoa màu vàng và có rễ dày.

Trà ban đầu có thể có vị ngọt, nhưng một vị đắng sau. Một số người thích nó trộn với trà hoa cúc và mật ong.

Theo truyền thống, rễ cây khổ sâm đã được sử dụng trong các sản phẩm thuốc và trà thảo dược có công thức để hỗ trợ đầy hơi, khí và các vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, chiết xuất rễ cây khổ sâm được sử dụng trong thuốc tiêu hóa. Gentian chứa các hợp chất thực vật đắng – bao gồm iridoids và flavonoid – kích thích giải phóng nước ép tiêu hóa và mật để giúp phá vỡ thức ăn, có thể làm giảm đầy hơi.

Tuy nhiên, trà vẫn chưa được thử nghiệm ở người – và không nên dùng nếu bạn bị loét, vì nó có thể làm tăng độ axit dạ dày. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Để pha trà, sử dụng 1/4 4 – 1 / 2 muỗng cà phê (12 gram) rễ cây khổ sâm khô mỗi cốc (240 ml) nước đun sôi. Dốc trong 10 phút.

Tóm tắt

Rễ cây có chứa các hợp chất thực vật đắng có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt và làm giảm đầy hơi và khí. Nghiên cứu của con người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này.

7. Trà hoa cúc

Chamomile ( Chamomillae romanae ) là một thành viên của gia đình cúc. Những bông hoa nhỏ, màu trắng của thảo mộc trông giống như những bông hoa cúc nhỏ.

Trong y học cổ truyền, hoa cúc được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu, khí, tiêu chảy, buồn nôn, nôn và loét.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy hoa cúc có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori , một nguyên nhân gây loét dạ dày và liên quan đến đầy hơi.

Chamomile cũng là một trong những loại thảo dược trong chất bổ sung chất lỏng Iberogast, được chứng minh là giúp giảm đau bụng và loét.

Tuy nhiên, các nghiên cứu của con người về trà hoa cúc là cần thiết để xác nhận lợi ích tiêu hóa của nó.

Những bông hoa cúc có chứa các thành phần có lợi nhất, bao gồm flavonoid. Kiểm tra trà khô để đảm bảo nó được làm từ đầu hoa chứ không phải lá và thân.

Để làm loại trà dễ chịu, hơi ngọt này, hãy đổ 1 cốc (240 ml) nước đun sôi lên trên 1 muỗng canh (2 – 3 gram) hoa cúc khô (hoặc 1 túi trà) và ngâm trong 10 phút.

Tóm tắt

Trong y học cổ truyền, hoa cúc đã được sử dụng cho chứng khó tiêu, khí và buồn nôn. Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy loại thảo mộc này có thể chống loét và đau bụng, nhưng cần có nghiên cứu ở người.

Trà hoa cúc giúp loại bỏ các chứng khó tiêu

Trà hoa cúc giúp loại bỏ các chứng khó tiêu

8. Rễ cây bạch chỉ

Loại trà này được làm từ rễ của cây Angelica archangelica , một thành viên của gia đình cần tây. Các loại thảo mộc có vị đắng nhưng ngon hơn khi ngâm với trà chanh.

Chiết xuất từ rễ cây Angelica được sử dụng trong sản phẩm thảo dược và các sản phẩm tiêu hóa thảo dược khác. Các thành phần đắng của thảo mộc có thể kích thích nước ép tiêu hóa để thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm lưu ý rằng rễ cây bạch chỉ có thể làm giảm táo bón, là thủ phạm gây đầy hơi.

Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu của con người với gốc này.

Một số nguồn tin cho rằng rễ cây bạch chỉ không nên được sử dụng trong thai kỳ, vì không có đủ thông tin về sự an toàn của nó. Bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo mộc nào trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú để đảm bảo chăm sóc đúng cách.

Một khẩu phần điển hình của trà bạch chỉ là 1 muỗng cà phê (2,5 gram) rễ khô mỗi cốc (240 ml) nước đun sôi. Dốc trong 5 phút.

Tóm tắt

Rễ cây Angelica chứa các hợp chất đắng có thể kích thích giải phóng nước ép tiêu hóa. Các nghiên cứu ở người là cần thiết để xác nhận xem trà của nó có lợi ích chống đầy hơi hay không.

Kết luận

Y học cổ truyền cho thấy rằng một số loại trà thảo dược có thể làm giảm đầy hơi bụng và giảm khó chịu tiêu hóa.

Ví dụ, bạc hà, chanh và ngải cứu được sử dụng trong các sản phẩm tiêu hóa đã cho thấy lợi ích sơ bộ chống đầy hơi. Tuy nhiên, nghiên cứu của con người là cần thiết trên các loại trà cá nhân.

Điều đó nói rằng, trà thảo dược là một phương thuốc tự nhiên đơn giản, bạn có thể thử cho chứng đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response