Zucchini là quả gì?

Zucchini, còn được gọi là bí ngòi, là một loại bí mùa hè với nhiều công dụng ẩm thực.

Mặc dù nó thường được phục vụ nấu chín, nhiều người cũng thích ăn zucchini thô, vì nó hoạt động tuyệt vời trong các món salad, với nước chấm, như một gói, hoặc thậm chí xoắn ốc để làm mì low-carb.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng ăn zucchini thô có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Bài viết này giúp trả lời câu hỏi – bạn có thể ăn zucchini sống?

Món ăn từ quả Zucchini

Món ăn từ quả Zucchini

Lợi ích sức khỏe của Zucchini

Mặc dù zucchini thường được coi là một loại rau, nhưng nó được phân loại thực vật như một loại trái cây. Giống như các loại trái cây khác, nhiều chất dinh dưỡng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Dưới đây là một số cách ăn zucchini có thể cải thiện sức khỏe của bạn:

  • Đóng gói với các chất dinh dưỡng. Zucchini cung cấp vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi khác như polyphenol. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của bạn chống lại tổn thương gốc tự do.
  • Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Nước và cả chất xơ hòa tan và không hòa tan trong zucchini có thể giúp giảm nguy cơ táo bón. Chất xơ hòa tan cũng hoạt động như một nguồn dinh dưỡng cho vi khuẩn đường ruột thân thiện của bạn.
  • Có thể thúc đẩy giảm cân. Zucchini có nhiều nước và chất xơ nhưng ít calo. Những tính chất này có thể hạn chế sự thèm ăn của bạn và hỗ trợ giảm cân.
  • Thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh. Zucchini ít carbs và là nguồn chất xơ tốt. Chế độ ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Zucchini là một nguồn chất xơ hòa tan, vitamin C và kali tốt, tất cả đều có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim.
  • Có thể thúc đẩy tầm nhìn khỏe mạnh. Zucchini cung cấp beta-carotene và vitamin C, giúp thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, có thể làm giảm nguy cơ rối loạn mắt liên quan đến tuổi tác.

Tóm tắt

Zucchini có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa, giảm cân, lượng đường trong máu khỏe mạnh, thị lực khỏe mạnh và cải thiện sức khỏe của tim.

Đọc thêm: 13 tác dụng của bí ngòi

Rủi ro tiềm tàng khi ăn Zucchini

Những rủi ro khi ăn Zucchini là gì?

Những rủi ro khi ăn Zucchini là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, zucchini thô là an toàn để ăn với ít hoặc không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp một người cực kỳ cay đắng. Vị đắng này đến từ cucurbitacin, một loại hợp chất được tìm thấy trong các thành viên của họ Cucurbitaceae, như bí đao, bí xanh và bầu.

Lượng thức ăn chứa nhiều cucurbitacin có liên quan đến ngộ độc và tử vong ở cừu và gia súc. Ở người, chúng có liên quan đến buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rụng tóc và thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng này chủ yếu liên quan đến việc ăn các thành viên thuộc họ Cucurbitaceae có chứa một lượng lớn cucurbitacin, chẳng hạn như một số quả bầu – không phải là giống được trồng thương mại.

Mặc dù ngộ độc cucurbitacin là nguy hiểm, nhưng hiếm khi xảy ra từ zucchinis mua tại cửa hàng, vì các nhà cung cấp có xu hướng chọn lọc các loại cây trồng có ít cucurbitacin. Thay vào đó, hãy cẩn thận khi ăn zucchini hoang dã, vì chúng có nhiều khả năng cao trong các hợp chất này.

Điều đó nói rằng, nếu bạn cắn vào zucchini và nó có vị cực kỳ khó chịu và đắng, tốt nhất là nhổ nó ra và vứt bỏ toàn bộ trái cây để tránh nguy cơ nhiễm độc cucurbitacin.

Một tác dụng phụ tiềm năng khác của việc ăn zucchini thô là đầy hơi. Điều này được gây ra bởi các chất dinh dưỡng như cellulose, một thành phần cấu trúc của thành tế bào thực vật và chất xơ hòa tan, được lên men bởi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của bạn và tạo ra khí như một tác dụng phụ.

Cuối cùng, như với bất kỳ loại trái cây tươi nào, có nguy cơ ô nhiễm từ vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy nhớ rửa kỹ trái cây bằng nước lạnh trong khi chà da bằng bàn chải mềm. Lưu trữ zucchini cắt trong tủ lạnh.

Chà zucchini bằng bàn chải mềm trước khi ăn nó sẽ giúp giảm vi khuẩn trên da và cũng có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu có trên sản phẩm tươi.

Tóm tắt

Zucchini thô thường an toàn để ăn, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể cực kỳ đắng. Điều này chỉ ra rằng nó chứa nhiều cucurbitacin, là những hợp chất có thể gây độc. Tuy nhiên, ngộ độc cucurbitacin rất khó xảy ra từ các giống thương mại.

Zucchini thường an toàn và không gây tác dụng phụ

Zucchini thường an toàn và không gây tác dụng phụ

An toàn và phòng ngừa ngộ độc khi ăn zucchini

Nói tóm lại, giống zucchini thương mại nên an toàn để ăn sống.

Chúng rất ngon, cực kỳ tốt cho sức khỏe và có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, nếu bạn cắn vào một quả bí đao cực kỳ đắng, tốt nhất là vứt bỏ nó. Đây là một dấu hiệu của nồng độ cao của cucurbitacin, có thể gây hại.

Mặc dù không chắc là bạn sẽ mua một quả bí đao cực kỳ đắng từ siêu thị, nhưng nếu bạn làm thế, tốt nhất là bạn nên thận trọng và vứt nó đi.

Điều đó nói rằng, phần lớn các sản phẩm mua từ siêu thị hoặc trang trại là an toàn và lành mạnh để ăn sống hoặc nấu chín.

Hãy nhớ rửa zucchini thật kỹ để tránh nguy cơ nhiễm bẩn từ vi khuẩn. Ngoài ra, đảm bảo lưu trữ thích hợp trong tủ lạnh để sử dụng sau.

Tóm tắt

Zucchini thô thương mại thường an toàn, ngon và rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần đảm bảo rửa kỹ để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bảo quản đúng cách. Nếu bạn thấy rằng một thứ có vị rất đắng, hãy vứt nó đi.

Kết luận

Giống zucchini thương mại nên an toàn để ăn sống với ít rủi ro.

Chúng được chọn lọc và nhân giống để có ít cucurbitacin, là những hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong zucchini, bí và bầu có thể gây độc ở liều cao.

Tuy nhiên, nếu bạn cắn vào zucchini và nó cực kỳ đắng, tốt nhất là vứt bỏ toàn bộ trái cây để tránh nguy cơ ngộ độc cucurbitacin, có thể gây nguy hiểm.

Ngoài ra, hãy nhớ rửa zucchini thật kỹ để loại bỏ dấu vết của vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có trong tự nhiên có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.