Hồ đằng bốn cạnh (Cissus quadrangularis)

Hồ đằng bốn cạnh (Cissus quadrangularis): Công dụng, Lợi ích, Tác dụng phụ và Liều dùng

4.8/5 - (20 bình chọn)

Hồ đằng bốn cạnh (Cissus quadrangularis) là một loại cây đã được tôn kính vì tính chất dược liệu của nó trong hàng ngàn năm.

Trong lịch sử, nó đã được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng, bao gồm bệnh trĩ, bệnh gút, hen suyễn và dị ứng.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng loại cây chứa đầy năng lượng này cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của xương, giảm đau khớp và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Bài viết này xem xét công dụng, lợi ích và tác dụng phụ của Hồ đằng bốn cạnh, cũng như thông tin về liều lượng của nó.

Hồ đằng bốn cạnh - tên tiếng anh Cissus quadrangularis

Hồ đằng bốn cạnh – tên tiếng anh Cissus quadrangularis

Hồ đằng bốn cạnh – Cissus quadrangularis là gì?

Hồ đằng bốn cạnh – Cissus quadrangularis , còn được gọi là nho veldt, cây leo kiên cố hoặc xương sống của quỷ, là một loại cây thuộc họ nho.

Có nguồn gốc từ một số khu vực của Châu Á, Châu Phi và Bán đảo Ả Rập, Hồ đằng bốn cạnh từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị nhiều loại bệnh.

Từ thời xa xưa, người ta đã sử dụng nó để giúp điều trị đau, điều hòa kinh nguyệt và sửa chữa gãy xương.

Các đặc tính chữa bệnh của loại cây này được cho là do hàm lượng vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa cao như carotenoids, tannin và phenol.

Ngày nay, chiết xuất được sản xuất từ lá, rễ và thân của nó có sẵn rộng rãi như là chất bổ sung thảo dược. Chúng có thể được tìm thấy ở dạng bột, viên nang hoặc xi-rô.

Tóm tắt

Hồ đằng bốn cạnh – Cissus quadrangularis là một loại cây giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Nó đã được sử dụng để điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe trong nhiều thế kỷ, và, ngày nay, chiết xuất của nó được phổ biến rộng rãi như các chất bổ sung thảo dược.

Công dụng của Hồ đằng bốn cạnh

Hồ đằng bốn cạnh được sử dụng đặc biệt để điều trị các điều kiện sau đây:

  • bệnh trĩ
  • béo phì
  • dị ứng
  • hen suyễn
  • mất xương
  • bệnh Gout
  • Bệnh tiểu đường
  • cholesterol cao

Trong khi Hồ đằng bốn cạnh đã được chứng minh là giúp điều trị một số trong những điều kiện này, nghiên cứu về một số công dụng của nó là thiếu hoặc đã không cho thấy bất kỳ lợi ích nào.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 570 người cho thấy Hồ đằng bốn cạnh không hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Trong khi đó, không có nghiên cứu nào cho đến nay đã đánh giá tác dụng của cây đối với các tình trạng như dị ứng, hen suyễn và bệnh gút.

Tóm tắt

Hồ đằng bốn cạnh được sử dụng như một chất bổ sung thảo dược để điều trị các bệnh như trĩ, mất xương, dị ứng, hen suyễn và tiểu đường. Nghiên cứu ủng hộ nhiều trong số những sử dụng này là yếu hoặc đã không cho thấy bất kỳ lợi ích.

Hoa của cây Hồ đằng bốn cạnh

Hoa của cây Hồ đằng bốn cạnh

Công dụng của Hồ đằng bốn cạnh

Mặc dù Hồ đằng bốn cạnh được sử dụng để điều trị một số tình trạng sức khỏe, nhưng chỉ một vài trong số những sử dụng này được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Dưới đây là những lợi ích dựa trên khoa học hàng đầu của Hồ đằng bốn cạnh.

Có thể tăng cường sức khỏe xương

Các nghiên cứu trên động vật và người đã phát hiện ra rằng Hồ đằng bốn cạnh có thể giúp giảm mất xương, tăng tốc độ chữa lành gãy xương và giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương.

Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài 11 tuần cho thấy việc cho ăn Hồ đằng bốn cạnh cho những con chuột bị loãng xương giúp ngăn ngừa mất xương bằng cách thay đổi mức độ của một số protein liên quan đến chuyển hóa xương.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở 9 người đã quan sát thấy rằng dùng 500 mg Hồ đằng bốn cạnh 3 lần mỗi ngày trong 6 tuần giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành xương hàm bị gãy. Nó cũng xuất hiện để giảm đau và sưng.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 60 người cho thấy dùng 1.200 mg Hồ đằng bốn cạnh hàng ngày thúc đẩy quá trình lành vết thương và tăng mức độ protein cụ thể cần thiết cho sự hình thành xương.

Có thể giảm đau khớp và sưng

Hồ đằng bốn cạnh đã được chứng minh là giúp giảm đau khớp và giảm các triệu chứng viêm khớp, một tình trạng đặc trưng bởi sưng, cứng khớp.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 29 người đàn ông bị đau khớp mãn tính cho thấy uống 3.200 mg Hồ đằng bốn cạnh mỗi ngày giúp giảm đáng kể chứng đau khớp do tập thể dục.

Một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng cho ăn chiết xuất Hồ đằng bốn cạnh cho chuột làm giảm sưng khớp và giảm một số dấu hiệu viêm, cho thấy rằng nó có thể giúp điều trị viêm khớp.

Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột bị viêm khớp ghi nhận những phát hiện tương tự, báo cáo rằng Hồ đằng bốn cạnh có hiệu quả giảm sưng hơn so với các loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp và giảm viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu của con người trong lĩnh vực này còn thiếu, và cần nhiều nghiên cứu hơn để điều tra những lợi ích tiềm năng của Hồ đằng bốn cạnh đối với sức khỏe khớp.

Có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Những tình trạng này bao gồm mỡ bụng dư thừa, huyết áp cao và lượng đường trong máu, và tăng mức cholesterol hoặc chất béo trung tính.

Một số nghiên cứu cho thấy Hồ đằng bốn cạnh có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa bằng cách cải thiện một số tình trạng này.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 123 người đã uống 1.028 mg Hồ đằng bốn cạnh mỗi ngày, cũng như sự kết hợp của các chất bổ sung khác, bao gồm trà xanh, selen và crom.

Điều trị này làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ bụng, bất kể chế độ ăn uống. Nó cũng cải thiện đường huyết lúc đói, triglyceride, và mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần khác, 72 người đã uống 300 mg Hồ đằng bốn cạnh mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy nó làm giảm trọng lượng cơ thể, mỡ cơ thể, kích thước vòng eo, lượng đường trong máu, và mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một phân tích của chín nghiên cứu cho thấy Hồ đằng bốn cạnh chỉ làm tăng giảm cân khi được sử dụng kết hợp với các chất bổ sung khác – chứ không phải khi tự dùng.

Do thiếu các nghiên cứu về tác dụng của Hồ đằng bốn cạnh đối với hội chứng chuyển hóa, không rõ liệu nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này hay không.

Tóm tắt

Các nghiên cứu cho thấy Hồ đằng bốn cạnh có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm đau khớp. Một cơ thể nhỏ của bằng chứng cho thấy nó cũng có thể giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Tác dụng phụ của Hồ đằng bốn cạnh

Hồ đằng bốn cạnh có thể gây tác dụng phụ

Hồ đằng bốn cạnh có thể gây tác dụng phụ

Khi dùng theo chỉ dẫn, Hồ đằng bốn cạnh có thể được sử dụng một cách an toàn với rủi ro tác dụng phụ tối thiểu.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ nhỏ đã được báo cáo, phổ biến nhất bao gồm khí, tiêu chảy, khô miệng, đau đầu và mất ngủ.

Do các nghiên cứu hạn chế về sự an toàn của việc sử dụng Hồ đằng bốn cạnh trong khi mang thai, tốt nhất nên tránh nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Ngoài ra, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bổ sung Hồ đằng bốn cạnh nếu bạn đang điều trị bệnh tiểu đường. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể can thiệp vào thuốc của bạn.

Tóm tắt

Hồ đằng bốn cạnh có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như khô miệng, đau đầu, mất ngủ và các vấn đề tiêu hóa. Ngoài ra, tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng nó nếu bạn đang mang thai hoặc dùng thuốc cho bệnh tiểu đường.

Liều dùng Hồ đằng bốn cạnh

Hiện tại, không có liều lượng khuyến cáo chính thức cho Hồ đằng bốn cạnh.

Hầu hết các chất bổ sung có ở dạng bột, viên nang hoặc xi-rô và được bán rộng rãi trực tuyến và tại các cửa hàng và nhà thuốc y tế tự nhiên.

Hầu hết các sản phẩm này khuyên dùng liều 500 hoặc 1.000 mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã tìm thấy liều 300 chàng3,200 mg mỗi ngày để mang lại lợi ích.

Tốt nhất, bạn nên bắt đầu với liều thấp hơn và từ từ làm việc để đánh giá khả năng chịu đựng của bạn.

Như với bất kỳ bổ sung chế độ ăn uống, tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng Hồ đằng bốn cạnh.

Tóm tắt

Hầu hết các chất bổ sung Hồ đằng bốn cạnh có sẵn với liều 500 hoặc 1.000 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng liều 300 chàng3,200 mg là an toàn cho hầu hết mọi người.

Kết luận

Cây Hồ đằng bốn cạnh đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh trong nhiều thế kỷ.

Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể có các đặc tính dược liệu mạnh mẽ, bao gồm hỗ trợ sức khỏe xương, giảm đau khớp và giúp ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về lợi ích tiềm năng của nhà máy.

Hồ đằng bốn cạnh thường an toàn và liên quan đến một vài tác dụng phụ. Tuy nhiên, hãy tham khảo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thêm nó vào thói quen chăm sóc sức khỏe tự nhiên của bạn để đảm bảo đó là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response