Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ: Lợi ích, Liều dùng và Tác dụng phụ

5/5 - (7 bình chọn)

Hà thủ ô đỏ là một phương thuốc thảo dược phổ biến, phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như lão hóa khỏe mạnh, tuổi thọ và khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng rộng rãi, loại thảo dược này đã được xem xét kỹ lưỡng vì nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương gan.

Bài viết này đánh giá Hà thủ ô đỏ, lợi ích tiềm năng, tác dụng phụ và liều lượng của nó.

Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ là gì?

Hà thủ ô đỏ là một loại thảo dược Trung Quốc, có nguồn gốc từ cây Polygonum multiflorum Thunb.

Phương thuốc thảo dược phổ biến này được sử dụng trên toàn thế giới – thường để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh lực tốt, cũng như để điều trị một loạt các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Bản thân cây là một loại cây nho. Sau khi thu hoạch, lá, rễ và củ được tách ra và kết hợp với các thành phần khác để tạo ra các phương thuốc để điều trị các bệnh khác nhau.

Tóm tắt

Hà thủ ô đỏ là một loại thuốc thảo dược truyền thống của Trung Quốc, có nguồn gốc từ cây Polygonum multiflorum Thunb.

Hà thủ ô đỏ dùng để làm gì?

He Shou Wu là một loại thảo dược đa năng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Nhiều người dùng nó để tăng cường sức khỏe nói chung, đặc biệt là ở tuổi già.

Tuy nhiên, loại thảo dược này cũng được sử dụng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như tiểu đường, rụng tóc, bệnh tim, táo bón và ung thư.

Tóm tắt

Hà thủ ô đỏ được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh và điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Hà thủ ô đỏ có thể được dùng như 1 vị thuốc

Hà thủ ô đỏ có thể được dùng như 1 vị thuốc

Hà thủ ô đỏ có hiệu quả không?

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, Hà thủ ô đỏ và các hợp chất của nó đã được chứng minh là có hoạt tính sinh học. Điều này chỉ ra rằng nó có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.

Trên thực tế, trong các ống nghiệm, Hà thủ ô đỏ đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, trị đái tháo đường, kháng khuẩn và chống ung thư.

Các hợp chất sinh học được tìm thấy trong Hà thủ ô đỏ cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol trong máu và cải thiện các tình trạng gây ra bởi sự suy giảm hệ thống thần kinh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như Alzheimer.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về ống nghiệm không cho chúng ta biết liệu các hợp chất này có hiệu quả ở người hay không và nghiên cứu ở người còn hạn chế và thường có chất lượng kém.

Điều này có nghĩa là hầu hết các bằng chứng cho Hà thủ ô đỏ đều bắt nguồn từ những giai thoại.

Hiện tại, không thể biết một cách đáng tin cậy liệu Hà thủ ô đỏ có hiệu quả trong việc điều trị các điều kiện mà nó tuyên bố là hỗ trợ hay không.

Tóm tắt

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Hà thủ ô đỏ có tiềm năng là một loại thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người xác nhận ảnh hưởng sức khỏe của nó là không đủ.

Bạn nên dùng bao nhiêu?

Lượng Hà thủ ô đỏ bạn nên dùng tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả lý do bạn sử dụng nó, cũng như tuổi tác và tình trạng sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, bằng chứng để đưa ra khuyến nghị cho một liều hiệu quả của thuốc thảo dược này là không đủ.

Cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để xác định Hà thủ ô đỏ có thể cần bao nhiêu để cải thiện các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Ngoài ra, không có nhiều thông tin về mức độ an toàn của Hà thủ ô đỏ, hoặc cách nó có thể tương tác với các loại thuốc khác hoặc các loại thuốc không kê đơn.

Nhìn chung, với thông tin hiện có, một liều lượng an toàn của loại thảo dược này vẫn chưa được biết.

Tóm tắt

Hiện tại, rất ít thông tin về liều lượng an toàn và hiệu quả cho Hà thủ ô đỏ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích và rủi ro có thể có của nó.

Tác dụng phụ và rủi ro

Hà thủ ô đỏ có thể gây tác dụng phụ

Hà thủ ô đỏ có thể gây tác dụng phụ

Mặc dù Hà thủ ô đỏ là một loại thuốc thảo dược phổ biến, tác dụng phụ và rủi ro đã được ghi nhận.

Giai thoại, tác dụng phụ nói chung bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và nôn.

Đáng chú ý nhất – mặc dù hiếm – có liên quan đến các trường hợp tổn thương gan. Phần lớn những người gặp phải tác dụng phụ này đã hồi phục sau điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh gan mãn tính và tử vong đã được ghi nhận.

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao một số người duy trì tổn thương gan trong khi sử dụng loại thảo dược này. Hà thủ ô đỏ qua xử lý có thể an toàn hơn so với dạng thô của nó, nhưng điều này chưa được thử nghiệm ở người.

Phần lớn những người dùng thuốc thảo dược – bao gồm cả Hà thủ ô đỏ – làm như vậy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, nguy cơ chấn thương gan có thể tăng khi sử dụng lâu dài, đặc biệt là ở liều cao hơn. Điều này có thể được nhìn thấy trong các nghiên cứu ở những người bị tổn thương gan khi dùng Hà thủ ô đỏ.

Những người tiêu thụ liều dưới 12 gram mỗi ngày mất trung bình 60 ngày để phát triển tình trạng này, trong khi những người dùng liều cao hơn 12 gram bị chấn thương gan trong trung bình 30 ngày.

Là một liều lượng an toàn chưa được biết, một đánh giá gần đây khuyên nên thận trọng. Do nguy cơ tổn thương gan, nên tránh dùng Hà thủ ô đỏ mà không có sự giám sát y tế – đặc biệt là ở liều cao hơn và trong thời gian dài.

Hà thủ ô đỏ cũng được cho là bắt chước estrogen trong cơ thể.

Điều này có nghĩa là bạn nên thận trọng khi dùng loại thảo dược này nếu bạn có hoặc đã có tình trạng sức khỏe liên quan đến hormone này, chẳng hạn như ung thư vú liên quan đến estrogen.

Tóm tắt

Hà thủ ô đỏ có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm tổn thương gan. Nó cũng có thể bắt chước estrogen trong cơ thể bạn. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng thảo dược này.

Phần kết

Hà thủ ô đỏ là một phương thuốc thảo dược được sử dụng để thúc đẩy lão hóa khỏe mạnh và điều trị các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Tuy nhiên, bằng chứng để hỗ trợ hiệu quả của nó là không đủ, và không có liều lượng an toàn đã được xác định.

Ngoài ra, phương thuốc có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng như tổn thương gan.

Để giảm thiểu rủi ro của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào, bao gồm cả Hà thủ ô đỏ.

Mọi bài lấy nguồn trích dẫn, tham khảo vui lòng dẫn link về bài viết này trên Bác Sĩ Trực Tuyến

No Responses

Write a response